Doanh nghiệp địa ốc tích cực huy động vốn từ thị trường chứng khoán để cải thiện dòng tiền

Trong bối cảnh sức khoẻ tài chính chưa có nhiều cải thiện, khả năng tiếp cận vốn tín dụng vẫn còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tìm đến giải pháp huy động vốn từ sàn chứng khoán.

Tích cực chào bán cổ phiếu

Dù thị trường bất động sản đang nhúc nhích hồi phục nhưng khó khăn về dòng tiền đối với các doanh nghiệp bất động sản gần như vẫn còn hiện hữu, do khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của các doanh nghiệp chưa thực sự dễ dàng. Do vậy, để đảm bảo thanh toán các khoản nợ đến hạn như nợ trái phiếu, nợ vay ngân hàng cũng như củng cố tiềm lực tài chính nhằm thực hiện các hoạt động tái cấu trúc, rất nhiều doanh nghiệp niêm yết đã tìm đến phương án huy động vốn trên sàn chứng khoán.

Đơn cử như Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR), doanh nghiệp này đã lên kế hoạch chào bán hơn 134 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để thu về hơn 1.343 tỷ đồng. Thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu phát hành sẽ kéo dài từ ngày 16/05/2024 đến ngày 05/06/2024.

Số tiền thu được, Phát Đạt dự kiến sử dụng để thực hiện các dự án bất động sản của công ty, bao gồm: Dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh (dự kiến chi 511 tỷ đồng), Dự án Cadia Quy Nhơn (dự kiến chi 400 tỷ đồng), Dự án Thuận An 1 và Thuận An 2 (dự kiến chi 300 tỷ đồng).

Ngoài kế hoạch chào bán cổ phiếu để phát triển dự án, Phát Đạt còn dự kiến phương án phát hành 34,1 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng để hoán đổi khoản nợ vay 30 triệu USD tại ACA Vietnam Real Estate III LP.

Tương tự Phát Đạt, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) dự kiến chào bán thêm 110,09 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 20 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 27.250 đồng/cổ phiếu, nhằm huy động 3.000 tỷ đồng.

Đợt phát hành này dự kiến diễn ra trong năm 2024, với ngày cụ thể được xác định bởi Hội đồng quản trị sau khi cổ đông công ty thông qua và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt.

Nhà Khang Điền cho biết, toàn bộ số tiền thu về sẽ được dùng để thanh toán các khoản vay ngân hàng trong giai đoạn 2024 - 2025 của công ty và công ty con - Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc.

Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) cũng dự kiến trình cổ đông về kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa hơn 31,2 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tỷ lệ phát hành 25%. Tuy nhiên bước vào đại hội ngày14/5 vừa qua, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã rút tờ trình này do thời gian chuẩn bị không kịp và công ty sẽ công bố vào thời điểm phù hợp.

Một phương án khác cũng được HĐQT An Gia đề xuất với cổ đông là phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Số lượng phát hành tối đa hơn 6,13 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 4,9% số lượng cổ phiếu lưu hành tại thời điểm phát hành. Giá phát hành dự kiến do HĐQT phê duyệt nhưng không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco - mã: HDC) cũng có kế hoạch chào bán gần 20 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong năm nay. Giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian nhận đăng ký và nhận tiền mua cổ phiếu sẽ từ ngày 10/5 đến 5/6. Công ty dự kiến thu về 300 tỷ đồng, toàn bộ được sử dụng để thanh toán gốc và lãi của 8 hợp đồng tín dụng giải ngân trong năm nay.

doanh nghiệp địa ốc tích cực huy động vốn từ sàn chứng khoán
Nhằm cải thiện dòng tiền, nhiều doanh nghiệp địa ốc tích cực huy động vốn từ sàn chứng khoán. (Ảnh minh hoạ)

Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest - mã: HPX) cũng vừa có thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM về việc phát hành cổ phiếu để trả gốc và lãi của các khoản nợ trái phiếu và vay ngân hàng sắp đáo hạn vào nửa cuối năm nay.

Cụ thể, Hải Phát sẽ chào bán hơn 152 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1, cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu được quyền mua 1 cổ phiếu mới. Cổ phiếu được tự do chuyển nhượng.

Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Nếu chào bán thành công, tổng số tiền Hải Phát huy động sẽ là 1.520 tỷ đồng. Theo kế hoạch chào bán, số tiền này được Hải Phát dùng để trả nợ theo thứ tự ưu tiên gồm: Sử dụng 1.410 tỷ đồng thanh toán gốc và lãi các khoản nợ trái phiếu đến hạn (mã trái phiếu HPX122018, HPXH2123008, HPXH2124009, HPXH2125007); số còn lại là 110 tỷ đồng sẽ dùng để thanh toán gốc và lãi của khoản nợ vay tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt - Chi nhánh Hà Nội.

Cơ hội để cải thiện dòng tiền

Trong bối cảnh dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản chưa có nhiều cải thiện, việc huy động vốn trên sàn chứng khoán được giới chuyên gia nhận định là một trong những giải pháp hiệu quả. Thậm chí với nhiều doanh nghiệp, đây còn là kênh huy động vốn không thể thiếu dù cho doanh nghiệp đang trong tình hình kinh doanh khó khăn hay thuận lợi.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của giới chuyên gia, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng huy động vốn từ sàn chứng khoán. Bởi các doanh nghiệp muốn huy động phải thuyết phục được giới đầu tư bằng chính kết quả kinh doanh khả quan hoặc cho nhà đầu tư thấy được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Thế nhưng, kết thúc năm 2023, hầu như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản chưa có sự khởi sắc, rất ít doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra.

Vì vậy, cách tốt nhất để thu hút vốn từ các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là các doanh nghiệp cần cơ cấu lại hoạt động, vạch ra kế hoạch kinh doanh 2024 phù hợp và cho thấy được triển vọng phát triển.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo khả năng huy động vốn thành công của doanh nghiệp trên thị trường, việc tăng cường tính công khai minh bạch của các tổ chức phát hành là một yếu tố quan trọng.

doanh nghiệp địa ốc tích cực huy động vốn từ sàn chứng khoán
Ảnh minh hoạ

Chuyên gia kinh tế, TS. Huỳnh Thanh Điền nhìn nhận, trong bối cảnh hiện nay khi thị trường chứng kiến nhiều sai phạm liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu của các tập đoàn lớn, sự thận trọng của nhà đầu tư đã được nâng cao. Do vậy, để đảm bảo khả năng huy động vốn thành công, doanh nghiệp càng minh bạch thông tin càng thuận lợi.

Theo TS. Huỳnh Thanh Điền, việc tìm kiếm nguồn vốn trên thị trường chứng khoán là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp nhanh chóng có được nguồn tiền. Trong đó, việc huy động vốn từ phát hành cổ phiếu còn giúp làm tăng hệ số vốn chủ sở hữu, đồng thời không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ phải trả lợi tức cố định. Công ty cũng không phải lo đến vấn đề khi đến kỳ đáo hạn phải trả nợ.

Với việc huy động thông qua phát hành trái phiếu, ưu điểm lớn nhất là tiền lãi trái phiếu được tính trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Tuy nhiên, ngoài giải pháp huy động vốn từ thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp có thể linh hoạt thêm giải pháp chuyển nhượng dự án. Đây không chỉ là cách giúp các doanh nghiệp cải thiện dòng tiền mà còn giúp doanh nghiệp cơ cấu lại danh mục đầu tư, loại bỏ những dự án không còn phù hợp với khả năng phát triển của doanh nghiệp.

"Khả năng giai đoạn cuối năm 2024, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến nhiều hơn thương vụ M&A. Đây không hẳn là điều gì tiêu cực, ngược lại, nghĩ theo phương diện tái cơ cấu doanh nghiệp, thì đây chính là cách để các doanh nghiệp phát triển có trọng tâm, không dàn trải", TS. Huỳnh Thanh Điền nhìn nhận./.

Nguồn: Doanh nghiệp địa ốc tích cực huy động vốn từ thị trường chứng khoán để cải thiện dòng tiền

Tuệ Minh
reatimes.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản ì ạch trước giờ G

Thị trường bất động sản ì ạch trước giờ G

Cả thị trường bất động sản và các doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi một huých rõ nét, sau khi các bộ luật chính thức có hiệu lực để đánh dấu mốc cho sự phát triển mới của thị trường.
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thoát khỏi “vùng tối”

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thoát khỏi “vùng tối”

Trong quý II/2024, thị trường bất động sản nhìn chung ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực ở phân khúc căn hộ, nhà phố… Song, phân khúc nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục đà sụt giảm.
Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi "săn" đất, chủ động xây nhà tại các mảnh đất đầu tư chờ tăng giá để cho thuê, thu về dòng tiền hàng tháng.
Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 được các chuyên gia cho rằng sẽ giải quyết được vấn nạn hai giá và đầu cơ trên thị trường giúp bảo vệ quyền lợi người mua nhà.
Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Theo HoREA, Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vẫn còn một số quy định chưa phù hợp về nội dung quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại.

Các tin khác

Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Theo các chuyên gia, năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét hơn của thị trường nhà ở, về cả nguồn cung, chất lượng sản phẩm và mức giá bán.
Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Trong bối cảnh giá chung cư liên tục tăng mạnh đã khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng thị trường đang có dấu hiệu “bong bóng”.
Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Nhiều địa phương liên tục tìm nhà đầu tư cho các dự án nhà ở với quy mô từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.
Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Nguồn cung bất động sản sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực, theo nhận định của Bộ Xây dựng.
Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Đã có những người coi việc vào ban quản trị là một nghề, và dùng chính sự tín nhiệm của cư dân để trục lợi từ quỹ bảo trì, quỹ phí dịch vụ.
Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

HVC Group đã chi hơn 125 tỷ đồng để thu mua đất cho dự án tại Hoà Bình.
Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

15 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thuộc "đất ở không hình thành đơn vị ở" được tỉnh Khánh Hòa loại bỏ vì cho rằng loại hình này sai quy định.
Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Mặc dù là phương pháp định giá đất dựa trên giá thị trường và có công thức tính không quá phức tạp, song việc thực hiện phương pháp so sánh vẫn còn không ít các vướng mắc khi thực hiện.
Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Theo TS. Cấn Văn Lực, cũng như nhiều lĩnh vực khác, vốn cho lĩnh vực bất động sản cũng được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không chỉ có một nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng.
Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, mức tăng giá cho thuê nhà kho xây sẵn đang chậm lại, trong khi đó giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh 3 - 8%/năm ở cả 2 miền Bắc - Nam.
5 xu hướng M&A bất động sản

5 xu hướng M&A bất động sản

Mặc dù số lượng thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên, giá trị giao dịch tăng lên gần 9% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Sau thời gian dài khan hiếm nguồn cung căn hộ, tính chung 6 tháng đầu năm 2024, thị trường chung cư Hà Nội đón nhận gần 11 nghìn căn từ 17 dự án, con số lớn nhất kể từ năm 2020.
Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Các bộ luật mới liên quan bất động sản sẽ giúp kiều bào và người nước ngoài có thêm cơ hội an cư tại Việt Nam. Thậm chí, tác động của luật còn vượt ra ngoài phạm vi ngành địa ốc.
Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Đây là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024.
Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Một số địa phương đã công bố nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh cùng có 6 dự án; Bình Định 5 dự án...
Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Theo báo cáo mới nhất của Công ty CP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) về ngành bất động sản nhà ở, doanh số bán hàng sẽ cải thiện nhờ nguồn cung mới tăng và nhu cầu mua nhà ở vẫn mạnh mẽ, việc tiếp cận nguồn vốn sẽ giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản.
Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, lần đầu thanh quán không quá 30% giá trị hợp đồng bao gồm cả tiền đặt cọc. Những lần thanh toán tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao.
Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Thị trường căn hộ đã có tín hiệu tích cực khi nguồn cung trong quý II/2024 đã tăng trở lại, đặc biệt lượng giao dịch căn hộ tăng 606% so với năm ngoái và nguồn cung thuộc 2 phân khúc B và C chiếm đa số thay vì hạng A như trước đây.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động