Đại dự án “chôn vốn” nhiều nhất của Kinh Bắc nhận đặt cọc 5.600 tỷ đồng

Chiếm gần 1/4 giá trị tổng tài sản, tuy nhiên sau gần chục năm khởi công xây dựng và liên tục được "rót" hàng trăm tỷ đồng vốn đầu tư hàng năm, siêu dự án khu đô thị Tràng Cát vẫn chưa cho thấy "bước tiến" nào đáng kể trong triển khai xây dựng.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc vừa công bố BCTC quý I/2024 với tổng tài sản đạt gần 39.340 tỷ đồng, tăng 6.000 tỷ so với số đầu năm.

Đáng chú ý, biến động này chủ yếu đến từ khoản đặt cọc dài hạn 5.650 tỷ đồng của Công ty CP Du lịch Sài Gòn – Hàm Tân để đảm bảo việc ký kết và thực hiện hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản tại dự án khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát.

Phần tiền này hiện đang được Kinh Bắc gửi kỳ hạn ngắn (4-12 tháng) tại các ngân hàng thương mại. Thời điểm hoàn trả tiền đặt cọc là ngày 20/9/2025.

Theo tìm hiểu, công ty Sài Gòn – Hàm Tân được thành lập từ năm 2002, là thành viên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng thuộc Saigontel Group - do Chủ tịch Kinh Bắc - ông Đặng Thành Tâm điều hành.

Pháp nhân này được biết tới là chủ đầu tư dự án khu du lịch Sài Gòn – Hàm Tân được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận từ cuối năm 2003, có quy mô diện tích đất là 182 ha. Dù đã qua hơn 20 năm, tuy nhiên dự án hiện vẫn nằm trong danh sách các dự án có vi phạm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Đại dự án “chôn vốn” nhiều nhất của Kinh Bắc nhận đặt cọc 5.600 tỷ đồng
Vị trí và quy hoạch của KĐT Tràng Cát. Ảnh: Kinh Bắc, VietCap

Về dự án khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát, đây là đại dự án bất động sản đô thị trọng điểm của Kinh Bắc, có tổng diện tích gần 585ha và nằm tại địa phận khu Bãi Triều, phường Tràng Cát, quận Hải An, thuộc khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, TP Hải Phòng do công ty con là Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát (TCC) làm chủ đầu tư.

Dự án đã được khởi công vào ngày 1/7/2015 và liên tục được Kinh Bắc rót thêm hàng trăm tỷ đồng vốn đầu tư trong suốt nhiều năm qua.

Theo báo cáo thường niên 2023 mới công bố, dự án đã được bàn giao đất và chấp thuận san lấp mặt bằng, đã đền bù gần 582ha, san lấp khoảng 80ha, cơ bản hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án, xây dựng hầm chui dẫn từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đến dự án.

Tính tới cuối quý I/2024, tổng giá trị đã đầu tư lũy kế là gần 8.660 tỷ đồng nhưng chủ yếu tới từ việc thực hiện việc san lấp mặt bằng và vốn hóa lãi vay. Trên thực tế, hiện tại gần như vẫn chưa có công trình hạ tầng nào được công ty triển khai xây dựng tại khu đất này.

Trước đó, Kinh Bắc cho biết công ty đã cơ bản đã hoàn thành việc nộp tiền thuê đất cho dự án.

Tháng 10/2023 vừa qua, dự án đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với diện tích đất thương phẩm mới là hơn 282ha, tăng thêm khoảng 70ha sau sửa đổi.

Ngay sau đó, để chuẩn bị kế hoạch phát triển dự án, HĐQT Kinh Bắc đã ban hành nghị quyết thông qua việc tăng vốn điều lệ cho TCC lên gần gấp đôi, từ 6.630 tỷ đồng lên 12.681 tỷ đồng, đồng thời trao đổi các phương án đầu tư với các tổ chức tín dụng để chuẩn bị nguồn vốn sẵn sàng cho dự án này.

Theo kế hoạch phát triển năm 2024, ban lãnh đạo Kinh Bắc cho biết sẽ tiếp tục giải quyết các thủ tục pháp lý còn lại của dự án, đồng thời thực hiện triển khai san lấp mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng để sẵn sàng đưa vào kinh doanh hoặc tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư, phát triển dự án.

Như vậy, mặc dù chiếm gần 1/4 giá trị tổng tài sản công ty nhưng sau gần chục năm khởi công xây dựng, đồng thời liên tục được "rót" hàng trăm tỷ đồng vốn đầu tư hàng năm, siêu dự án khu đô thị Tràng Cát vẫn chưa cho thấy "bước tiến" đáng kể trong triển khai xây dựng.

Định hướng trung dài hạn, ban lãnh đạo công ty kỳ vọng đại dự án Tràng Cát khi được khởi công sẽ là nguồn thu chính cho Kinh Bắc trong 5 – 10 năm tới. Trước đó, công ty đã ký kết 4 biên bản ghi nhớ với các tập đoàn lớn của Hàn Quốc trong chuyến công tác tháng 6/2023 về việc đầu tư các dự án tại khu đô thị Tràng Cát trong tương lai.

Theo đánh giá của Chứng khoán VietCap, Kinh Bắc có thể sẽ hoàn tất thanh toán tiền sử dụng đất cho dự án này trong năm 2024, sau đó có thể bắt đầu mở bán khoảng 10ha đầu tiên trong năm 2025.

Trong khi đó, Chứng khoán KBSV cho rằng, dự án Tràng Cát vẫn còn vướng mắc thủ tục pháp lý và chỉ kỳ vọng bắt đầu ghi nhận doanh thu từ cuối 2025. Mốc thời gian này cũng trùng với thời điểm Kinh Bắc hoàn cọc số tiền 5.650 tỷ đồng kể trên.

Về kế hoạch tăng trưởng của Công ty, các dự án bất động sản khu công nghiệp – ngành hoạt động cốt lõi của Công ty, tiêu biểu là dự án Tràng Duệ 3 (687ha) vẫn sẽ là động lực tăng trưởng chính trong ngắn và trung hạn.

Hiện dự án này đã được giải phóng hơn 200ha và kỳ vọng sẽ sớm triển khai cho thuê với LG Innotek trong năm 2024. Đối tác LG đã cam kết đầu tư thêm 1 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất tại đây.

Ngoài ra, khu công nghiệp Tràng Duệ 3 dự kiến sẽ thu hút dòng vốn FDI lớn khi sở hữu vị trí thuận lợi và các chính sách ưu đãi thuế trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Bên cạnh đó, Kinh Bắc sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu từ các khu công nghiệp hiện hữu (ước khoảng 70ha) và bán nhà tại dự án khu đô thị Phúc Ninh.

Về trung và dài hạn, Kinh Bắc vẫn tiềm năng nhờ quỹ đất gối đầu lớn trên 1.000ha (từ các dự án Tràng Duệ 3, Tân Tập, Nam Tân Tập, Lộc Giang) nằm tại các tỉnh thu hút vốn FDI cao trải dài từ Bắc vào Nam với giá thuê dự kiến tăng 6-8% trong tương lai.

Theo báo cáo tài chính mới công bố, doanh thu của Kinh Bắc giảm tới 93% so với cùng kỳ, chỉ còn hơn 2.200 tỷ đồng. Theo đó, sau bốn quý lãi ròng liên tiếp, Kinh Bắc ghi nhận lỗ ròng trở lại gần 86 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi ròng hơn 940 tỷ đồng.

Theo giải trình, nguyên nhân thua lỗ chủ yếu do Công ty giảm ghi nhận doanh thu từ kinh doanh khu công nghiệp và không còn ghi nhận thu nhập tài chính từ chuyển nhượng đầu tư so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây, Kinh Bắc cũng đã thông qua kế hoạch năm 2024 với chỉ tiêu tổng doanh thu 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 59,4% và 80,3% so với thực hiện năm 2023. Như vậy, với mức lỗ ròng trong quý I, Công ty còn cách khá xa mức mục tiêu kinh doanh năm 2024.

Được biết, trong năm 2023, Kinh Bắc cũng đặt kế hoạch kinh doanh tham vọng với tổng doanh thu 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết thúc năm 2023, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt gần 2.220 tỷ đồng, hoàn thành 55,5% kế hoạch.

Nguồn: Đại dự án “chôn vốn” nhiều nhất của Kinh Bắc nhận đặt cọc 5.600 tỷ đồng

Dũng Phạm
theleader.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những tuyến phố được các thương hiệu toàn cầu “chọn mặt gửi vàng” tại Việt Nam

Những tuyến phố được các thương hiệu toàn cầu “chọn mặt gửi vàng” tại Việt Nam

Với tuổi đời hàng thế kỷ, mang trong mình bề dày văn hóa - lịch sử cùng các công trình biểu tượng, những con phố như Tràng Tiền (Hà Nội) hay Đồng Khởi (TP HCM) được các thương hiệu nổi tiếng thế giới “chọn mặt gửi vàng” để đặt trụ sở, văn phòng tại Việt Nam.
Thị trường chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn cao

Thị trường chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn cao

Mặc dù mức độ quan tâm và giao dịch có xu hướng giảm song giá chung cư vẫn neo cao và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.
Gamuda Land kiếm được bao nhiêu tiền ở thị trường bất động sản Việt Nam?

Gamuda Land kiếm được bao nhiêu tiền ở thị trường bất động sản Việt Nam?

Trong năm tài chính 2023, tổng doanh số bán hàng ở nước ngoài của Gamuda là 2 tỷ MYR (421.4 triệu USD). Trong đó, Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất với 76% trên tổng doanh số bán hàng quốc tế của ông lớn bất động sản từ Malaysia này.
Nghiên cứu chuyển nhà tái định cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội

Nghiên cứu chuyển nhà tái định cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội

Một số đại biểu Quốc hội nêu thực trạng số lượng căn hộ tái định cư trên cả nước chưa được sử dụng lớn, rất lãng phí. Nhà tái định cư, chung cư bỏ hoang gây lãng phí trong khi nhu cầu người dân rất lớn...
TPHCM tước giấy phép, buộc tháo dỡ công trình vượt tầng, sai phép hơn 1,000m2

TPHCM tước giấy phép, buộc tháo dỡ công trình vượt tầng, sai phép hơn 1,000m2

UBND TP Thủ Đức ra quyết định xử phạt, tước giấy phép xây dựng, buộc tháo dỡ diện tích vi phạm vượt tầng, sai phép hơn 1,000m2 ở phường An Phú.
Định giá đất "bỏ quên" nhiều chi phí khiến giá nhà chỉ có tăng?

Định giá đất "bỏ quên" nhiều chi phí khiến giá nhà chỉ có tăng?

Việc tính tiền đất cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án đội lên cao, khiến giá nhà chỉ có tăng, không thể giảm.

Các tin khác

"Bắt mạch" căn hộ hạng sang

"Bắt mạch" căn hộ hạng sang

Với sự phát triển của thị trường bất động sản, sự xuất hiện và phát triển phân khúc căn hộ hạng sang là nhu cầu tất yếu.
Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Tránh hệ lụy trong tương lai

Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Tránh hệ lụy trong tương lai

Theo các chuyên gia, việc chuyển mục đích sử dụng nhà ở tại các khu tái định cư chưa sử dụng sang nhà ở xã hội sẽ giúp thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội và tránh lãng phí đất đai.
Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp hoạt động trên thị trường bất động sản

Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp hoạt động trên thị trường bất động sản

Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp là việc các tổ chức xếp hạng được cấp phép hoạt động sử dụng thang điểm có sẵn để đánh giá khả năng trả nợ, đánh giá rủi ro tín dụng, khả năng vỡ nợ của doanh nghiệp dựa trên các thông tin do doanh nghiệp cung cấp và các thông tin không công khai khác do tổ chức xếp hạng thu thập được.
Công ty Dịch vụ Bất động sản Miền Tây nợ thuế hơn 3 tỷ đồng

Công ty Dịch vụ Bất động sản Miền Tây nợ thuế hơn 3 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh An Giang mới đây công bố thông tin CTCP Dịch vụ Bất động sản Miền Tây còn nợ tiền thuế và các khoản phải thu khác thuộc ngân sách hơn 3 tỷ đồng.
Thái Nguyên gọi đầu tư vào Dự án khu dân cư 457 tỷ đồng

Thái Nguyên gọi đầu tư vào Dự án khu dân cư 457 tỷ đồng

(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên vừa công bố danh mục Dự án Khu dân cư Thành Lập 2 với tổng vốn đầu tư 456,99 tỷ đồng.
Giá nhà đất tăng đột biến do đầu cơ

Giá nhà đất tăng đột biến do đầu cơ

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, giá nhà chung cư, đất nền tăng cao đột biến trong thời gian vừa qua là do trình trạng đầu cơ gia tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.
Công ty Hoàng Huy trúng dự án chung cư hơn 3.179 tỷ đồng tại Hải Phòng

Công ty Hoàng Huy trúng dự án chung cư hơn 3.179 tỷ đồng tại Hải Phòng

UBND Tp.Hải Phòng vừa có quyết định chấp thuận Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư dự án chung cư thương mại quy mô gần 3.200 tỷ đồng.
Phân khúc condotel có sức cầu thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua

Phân khúc condotel có sức cầu thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua

Theo báo cáo của Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group), phân khúc condotel có sức cầu thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, thanh khoản chững lại và không ghi nhận phát sinh giao dịch trong quý 1/2024.
Bất động sản du lịch trở lại đường đua

Bất động sản du lịch trở lại đường đua

Bên cạnh sự hỗ trợ về pháp lý của Chính phủ, các doanh nghiệp cần thay đổi mô hình sản phẩm, phát triển các dự án chất lượng, hấp dẫn khách du lịch, để hồi phục và phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bền vững.
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản

Mặc dù gặp nhiều thách thức, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản tổ chức và doanh nghiệp. Nhu cầu từ các nhà đầu tư, đặc biệt là trong khu vực rất lớn, đơn cử như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản đang đặc biệt quan tâm đến các tài sản thương mại đang vận hành cũng như các dự án nhà ở.
Thêm hơn 1.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm hơn 1.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Từ năm 2021 đến nay, số lượng dự án nhà ở xã hội hoàn thành là 75 dự án với quy mô 39.884 căn. So với thời điểm báo cáo ngày 15/3 tăng 3 dự án, 1.756 căn đã hoàn thành.
Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị hơn 34.000 tỷ tại Đông Anh

Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị hơn 34.000 tỷ tại Đông Anh

Hà Nội kêu gọi đầu tư 6 khu đô thị tại huyện Đông Anh bằng hình thức đấu thầu rộng rãi. Tổng mức đầu tư của 6 dự án là 34.585 tỷ đồng.
Bắc Giang điều chỉnh giảm số lượng đô thị

Bắc Giang điều chỉnh giảm số lượng đô thị

HĐND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết số 10/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, với phương án phát triển mạng lưới đô thị đến năm 2030, tỉnh sẽ giảm 7 đô thị…
Giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất đai không đúng mục đích

Giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất đai không đúng mục đích

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc để hoàn thành việc rà soát, đo đạc, cắm mốc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết dứt điểm tranh chấp, lấn chiếm đất đai
7 trường hợp sắp không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024, người dân cần biết

7 trường hợp sắp không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024, người dân cần biết

Theo Luật đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định 7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ.
Him Lam Thường Tín - điểm nóng của thị trường bất động sản khu Nam Hà Nội

Him Lam Thường Tín - điểm nóng của thị trường bất động sản khu Nam Hà Nội

Thừa hưởng nhiều tiềm năng phát triển, thị trường BĐS khu Nam Hà Nội, đặc biệt là huyện Thường Tín đang thu hút đông đảo nhà đầu tư. Trong đó, Him Lam Thường Tín trở thành “điểm nóng” khi sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội, cùng chính sách bán hàng hấp dẫn.
Hà Nội công bố 3 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

Hà Nội công bố 3 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn

UBND huyện Sóc Sơn phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức công bố nội dung 3 Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn phân khu 1, 2 và 4 tỷ lệ 1/2000.
Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện nhà ở xã hội

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện nhà ở xã hội

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết, có ý kiến đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua, xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động