Bảo hiểm tín dụng thương mại mở đường cho đầu tư xanh trong ngành nhựa

Ngành nhựa Việt Nam đang ở ngã ba đường khi đối mặt với nhu cầu cấp thiết hướng tới các hoạt động chuyển đổi bền vững. Tuy nhiên, việc sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường là chưa đủ, các công ty cần cải thiện báo cáo tài chính để thu hút đầu tư.

Sự cấp thiết cho tài chính xanh

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do thị trường nhập khẩu đặt ra, ngành nhựa Việt Nam cần phải quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng và thu hút tài chính xanh.

Tại Diễn đàn Phát triển bền vững Việt Nam 2023 diễn ra gần đây tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng cảnh báo “Chúng ta bắt buộc phải lựa chọn và áp dụng mô hình tăng trưởng mới – đó là kinh tế tuần hoàn, kinh tế các-bon thấp. Nếu chúng ta không thay đổi công nghệ sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, thì chúng ta sẽ không thể đẩy mạnh xuất khẩu”.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: “Một số báo cáo về phát triển bền vững khác cũng cho rằng, ESG đang là xu hướng bắt buộc, nếu doanh nghiệp không theo xu hướng này, thì họ không thể cải thiện sức cạnh tranh được, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp trên thế giới đang chuyển đổi tư duy từ ‘nâu’ sang ‘xanh’”.

Để thúc đẩy hơn nữa tính bền vững, chính phủ Việt Nam đã công bố triển khai Phí trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đối với các nhóm nhựa đóng gói bắt đầu từ năm 2024. Động thái chiến lược này nhằm tăng cường nỗ lực tái chế và giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Mặc dù quy định này thúc đẩy các hoạt động thân thiện với môi trường nhưng lại đặt ra thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), hiện nay mức độ tuân thủ quy định về định mức tiêu hao năng lượng của doanh nghiệp ngành nhựa còn hạn chế. Cụ thể, chỉ có 50,56% doanh nghiệp nộp lại báo cáo, trong đó tỷ lệ đạt định mức tiêu hao năng lượng là 37,99%, tỷ lệ doanh nghiệp có kế hoạch cải thiện hiệu suất tiêu hao năng lượng là 22,47%.

Bà Huỳnh Thị Mỹ, Tổng Thư ký VPA, cho rằng, điều này đến từ việc doanh nghiệp thiếu thông tin hoặc không biết đến thông tư về định mức tiêu hao năng lượng trong ngành nhựa.

Nỗ lực chuyển đổi xanh

Trước nhu cầu cấp bách của việc chuyển đổi, các công ty nhựa muốn trụ vững trên thị trường càng thêm chú trọng chuyển đổi xanh như một phương tiện để thu hút đầu tư.

Các công ty như Công ty cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân đã chủ động thực hiện các bước hướng tới sự bền vững, bao gồm việc đưa dòng chữ “Xin hãy tái chế cho tôi” trên bao bì của họ.

Tại Diễn đàn Phát triển bền vững Việt Nam 2023, ông Lê Anh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân, cho biết: “Chúng tôi đã phải hợp tác với các định chế tài chính với các khoản vay xanh. Các khoản vay xanh này được áp dụng để giải quyết việc mở thư tín dụng để nhập khẩu máy móc”.

Giống như Công ty Nhựa Duy Tân, mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay là thu hút đầu tư xanh và khoản vay xanh từ các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại chưa đáp ứng đủ điều kiện để thu hút tài chính xanh.

Một nghịch lý là các nhà đầu tư, quỹ đầu tư và tổ chức tài chính sẵn sàng cung cấp các khoản vay cho các dự án xanh, nhưng các doanh nghiệp không thể tiếp cận các nguồn lực này. Ông Vũ Chí Công, Giám đốc, Trưởng bộ phận ESG thuộc tập đoàn VinaCapital, cho biết, hiện nay thì nhiều nhà đầu tư và quỹ đầu tư, cũng như các tổ chức tài chính sẵn sàng cung cấp các khoản vay cho doanh nghiệp để thực hiện các dự án xanh. “Tuy nguồn vốn xanh hiện đang rất dư dả, mà không thể đầu tư được".

Ông Công nêu ra một trong những lý do khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn xanh. “Doanh nghiệp muốn vay vốn, nhưng họ lại không có dữ liệu rõ ràng, trong khi dữ liệu lại là cái mà nhà đầu tư rất cần. Doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy kinh doanh và phải đưa ra những thông tin minh bạch và các dự án khả thi cho nhà đầu tư với các yếu tố ESG đi kèm. Nếu họ làm được thì đây là cơ hội rất tốt để họ có thể thu hút vốn”, ông Công gợi ý.

Trong bối cảnh này, bảo hiểm tín dụng thương mại (TCI) nổi lên như một nhân tố then chốt đảm bảo ổn định tài chính hiện tại và tăng sức hấp dẫn cho doanh nghiệp để thu hút đầu tư. Theo các chuyên gia, TCI đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giải pháp đôi bên cùng có lợi cho nhà đầu tư và doanh nghiệp bằng cách cung cấp an ninh tài chính, giảm thiểu rủi ro và hỗ trợ bền vững trong suốt các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng.

Nói cách khác, TCI có thể nâng cao uy tín tín dụng của doanh nghiệp và giúp việc tiếp cận nguồn tài chính trở nên dễ dàng hơn, bao gồm cả các tín dụng xanh.

Về bản chất, TCI hoạt động như một chiếc phao bảo hộ khi các giao dịch liên quan đến tín dụng hoặc thanh toán trả chậm. TCI giải quyết rủi ro khách hàng không trả được nợ, đảm bảo dòng tiền ổn định cho người bán và duy trì lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Các công ty bảo hiểm tín dụng thương mại như Atradius - Công ty bảo hiểm tín dụng thương mại hàng đầu thế giới có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) là chuyên gia đảm bảo dòng tiền cho doanh nghiệp, giảm thiểu rủi ro và tăng cường sự hấp dẫn của nhà đầu tư bằng cách giảm rủi ro nợ thương mại và thúc đẩy ổn định tài chính.

Hành trình hướng tới chuyển đổi xanh trong ngành nhựa Việt Nam không phải bằng phẳng mà là một mạng lưới phức tạp gồm nhiều yếu tố liên kết với nhau. Bằng cách áp dụng các biện pháp bền vững, tận dụng TCI, tận dụng nguồn tín dụng xanh và hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính phủ, ngành này có thể chuyển đổi sang một tương lai thịnh vượng hơn. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc tái khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức bảo hiểm, tài chính, ngân hàng.

Nguồn: Bảo hiểm tín dụng thương mại mở đường cho đầu tư xanh trong ngành nhựa

Thành Đạt
baodautu.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dòng tiền khối ngoại đổ vào cổ phiếu ngân hàng có thị giá thấp

Dòng tiền khối ngoại đổ vào cổ phiếu ngân hàng có thị giá thấp

Trong rổ VN30, 3 cổ phiếu ngân hàng MBB, VPB và TPB tiếp tục được khối ngoại mua ròng do thị giá thấp so với tiềm năng tăng trưởng.
Vì sao giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ngãi gặp khó?

Vì sao giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ngãi gặp khó?

Vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nguồn thu từ quỹ đất của tỉnh không đảm bảo là những nguyên nhân khiến việc giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Ngãi không đạt theo kế hoạch đề ra.
Lợi nhuận ngân hàng sẽ phân hóa mạnh

Lợi nhuận ngân hàng sẽ phân hóa mạnh

Tiềm năng cải thiện lợi nhuận sẽ thuộc về những ngân hàng có thể tối ưu chi phí vốn, gia tăng thu nhập ngoài lãi và tối ưu chi phí hoạt động.
Lãi suất huy động 12 tháng sẽ quay về mức 5.3-5.6% trong nửa cuối năm?

Lãi suất huy động 12 tháng sẽ quay về mức 5.3-5.6% trong nửa cuối năm?

Nhận định cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024, chuyên gia CTCK MB (MBS) dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại (NHTM) lớn có thể nhích thêm 70-100 điểm cơ bản, quay về mức 5.3-5.6% để thu hút tiền gửi.
Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 4 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 4 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 4 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.
Bãi bỏ 5 VBQPPL lĩnh vực ngân hàng

Bãi bỏ 5 VBQPPL lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư 05/2024/TT-NHNN bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành.

Các tin khác

Cuộc đua tăng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng

Cuộc đua tăng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng

Ngày 11/6, thị trường chứng kiến số lượng ngân hàng tăng lãi suất huy động nhiều nhất kể từ đầu tháng, trong đó có 2 ngân hàng tăng lần thứ hai. Mức lãi suất tiền gửi trên 6%/năm ngày càng nhiều.
Cổ phiếu ngân hàng: Phân hóa và cơ hội

Cổ phiếu ngân hàng: Phân hóa và cơ hội

Tính từ đầu năm đến cuối tuần trước (7/6), diễn biến cổ phiếu ngân hàng cho thấy sự phân hoá, với nhiều cổ phiếu tăng rất mạnh, nhưng cũng một số cổ phiếu tăng thấp hơn cả VN-Index.
Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc

Quản trị rủi ro là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
Đầu tháng 6, lãi suất huy động tiếp tục tăng, cho vay bình quân giảm

Đầu tháng 6, lãi suất huy động tiếp tục tăng, cho vay bình quân giảm

Đầu tháng 6, thêm nhiều ngân hàng gia nhập xu hướng tăng lãi suất huy động ở kỳ hạn dưới 12 tháng. Trong khi đó, lãi suất cho vay bình quân tiếp tục giảm.
Việt Nam sẽ tiếp tục bớt áp lực tỷ giá

Việt Nam sẽ tiếp tục bớt áp lực tỷ giá

Theo TS. Cấn Văn Lực - Kinh tế gia trưởng BIDV, Việt Nam đã và đang bớt áp lực về vấn đề tỷ giá và sẽ tiếp tục bớt áp lực hơn trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước muốn xử lý nghiêm sai phạm kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước muốn xử lý nghiêm sai phạm kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã có công điện gửi Bộ công an, Bộ công thương và Bộ tài chính về việc phối hợp quản lý thị trường ngoại hối và vàng theo chỉ đạo của Chính phủ.
Tỷ giá không phải là vấn đề đáng lo trong thời gian tới

Tỷ giá không phải là vấn đề đáng lo trong thời gian tới

Các chuyên gia cho rằng tỷ giá không phải là vấn đề đáng lo trong thời gian tới. Bởi khả năng Fed sẽ có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 7/2024 hoặc tháng 9/2024 ngay trước thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và kỳ vọng giảm giá đồng "bạc xanh" trên thị trường ngày một gia tăng. Và vì vậy, chỉ số đồng USD sẽ giảm xuống 100 điểm và Việt Nam không cần thiết phải nâng lãi suất để giữ ổn định tỷ giá.
Ngân hàng tìm hướng hút CASA

Ngân hàng tìm hướng hút CASA

Nền lãi suất thấp trong quý 1 theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng làm cholượng tiền gửi chảy vào ngân hàng không tăng mạnh như các năm trước, kéo lượng tiền gửi không kỳ hạn giảm theo.
Bộ ba lạm phát, lãi suất, tỷ giá không còn đáng quan ngại

Bộ ba lạm phát, lãi suất, tỷ giá không còn đáng quan ngại

Với nền tảng lạm phát, tỷ giá ổn định, các chuyên gia đồng thuận rằng lãi suất – yếu tố trọng yếu tác động tới các thị trường đầu tư, sẽ tiếp tục được duy trì ở mức nền thấp, qua đó tạo điều kiện cho tăng trưởng và phục hồi nền kinh tế.
NHNN đề nghị các bộ ngành vào cuộc quản lý thị trường vàng

NHNN đề nghị các bộ ngành vào cuộc quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn gửi các Bộ Công an, Tài chính và Công Thương về việc phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng trước tin đồn thiếu vàng

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng trước tin đồn thiếu vàng

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng và cho biết tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch
Tăng trưởng tín dụng vẫn xa mục tiêu

Tăng trưởng tín dụng vẫn xa mục tiêu

Chỉ còn 1 tháng nữa là hết quý II, tăng trưởng tín dụng vẫn còn cách xa mục tiêu 5% đề ra.
Bộ Tài chính hướng dẫn kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công

Bộ Tài chính hướng dẫn kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công

Bộ Tài chính vừa có công văn số 5717/BTC-ĐT gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương (NSTW) năm 2023 sang năm 2024.
Áp lực lãi suất USD và hành động bán ròng của khối ngoại

Áp lực lãi suất USD và hành động bán ròng của khối ngoại

Trong tuần này, dự báo VN-Index sẽ chưa tìm đỉnh mới (vùng 1.300) cho tới khi có thông tin rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Fed, với cuộc họp 11/6 – 12/6 sắp tới.
Các ngân hàng đã sẵn sàng tái cơ cấu, kỳ vọng mở rộng cơ hội tăng trưởng

Các ngân hàng đã sẵn sàng tái cơ cấu, kỳ vọng mở rộng cơ hội tăng trưởng

Với những khác biệt căn bản so với giai đoạn trước, các ngân hàng nhận nhiệm vụ tham gia tái cơ cấu tới đây đều đã sẵn sàng và kỳ vọng sớm mở ra không gian tăng trưởng mới.
Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua lấn át

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua lấn át

Trong tuần qua (27-31/05/2024), một vài quỹ đầu tư công bố kết quả giao dịch cổ phiếu với chiều mua lấn át.
Nhiều ngân hàng phát hành báo cáo phát triển bền vững riêng biệt

Nhiều ngân hàng phát hành báo cáo phát triển bền vững riêng biệt

Trước đây, báo cáo phát triển bền vững thường chỉ chiếm một phần nhỏ trong báo cáo thường niên của các ngân hàng thì giờ đây, việc nhiều ngân hàng lần lượt công bố báo cáo phát triển bền vững riêng biệt. Với nhiều nhà băng, phát triển bền vững sẽ sớm trở thành xu hướng tín dụng chủ đạo.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động