7 loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn
Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Nhiều người cho rằng, ăn rau còn sống mới giữ được tất cả dưỡng chất và vitamin quan trọng. Tuy nhiên, có những loại rau trồng dưới nước hoặc ăn sống còn nhiều tạp chất và ký sinh trùng, không rửa sạch và nấu chín kỹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vậy những loại rau nào dễ bị nhiễm ký sinh trùng, hãy cùng điểm qua:
7 loại rau nên nấu chín trước khi ăn
1. Củ mã thầy (hạt dẻ nước)
Củ mã thầy hay còn gọi là hạt dẻ nước giàu dinh dưỡng, ăn vào có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng rất tốt.
Chúng nhỏ xinh, giòn và mọng nước, vị ngọt nên được nhiều người ưa thích ăn như một loại trái cây.
Có thể bạn không biết rằng, củ mã thầy phần lớn được trồng trên ruộng lúa hoặc vùng đất bùn ẩm, nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng dễ bám vào vỏ. Nhiều người nghĩ chỉ cần rửa sạch củ, gặm vỏ ngoài cũng chẳng sao, nhưng làm như vậy rất dễ nuốt phải ấu trùng giun. Cho nên, để ăn loại củ này cần gọt kỹ vỏ trước khi ăn. Có thể mang nấu canh hoặc luộc chín làm salad.
2. Rau cần
Mùa lạnh về, những ruộng rau cần xanh tươi, từng đọt non ăn ngọt nước được nhiều người mua về chế biến thành các món ngon như xào thịt bò hay nhúng lẩu. Rau cần mọc trong ruộng nước nên dễ bị các loại ký sinh trùng làm tổ và đẻ trứng mà mắt thường không nhìn thấy được.
Bởi vậy, khi chế biến rau cần, nên nhúng qua nước sôi trước khi nấu hoặc nhúng lẩu thì phải để rau chín ăn mới đảm bảo an toàn.
3. Củ niễng
Một loại rau mà nhiều chị em ở thành phố rất thích vào mùa đông đó là những bó niễng. Củ niễng mang xào trứng hoặc xào thịt bò ăn rất ngọt và thanh.
Tuy nhiên, củ niễng thường được trồng dọc các con mương ngoài ruộng và đất bùn cạnh ruộng lúa cho nên cũng dễ có các loại ký sinh trùng. Bởi vậy củ niễng cần được xào chín ăn mới an toàn.
4. Củ ấu
Củ ấu rất giàu vitamin và khoáng chất, có hương vị thơm ngon khi nấu canh hoặc hầm với xương. Nhưng chúng được trồng nơi ruộng đất, quá trình sinh trưởng dễ nhiễm vi khuẩn trong nước. Cho nên, chúng cần được trụng qua nước sôi khoảng 15 giây để loại bỏ axit oxalic trước khi chế biến.
5. Củ sen
Mùa đông cũng là thời điểm tốt để ăn củ sen. Củ sen giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe phụ nữ.
Nhiều người thích ăn salad làm từ củ sen sống. Điều này không tốt vì củ sen lớn lên trong bùn nước, có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng độc hại.
6. Xà lách, rau diếp
Xà lách và rau diếp là nguồn chất xơ dồi dào và giàu vitamin tốt cho cơ thể. Những cây xà lách cuộn tròn hay rau diếp sát mặt đất ấy lớn lên dễ nhiễm nhiều ký sinh trùng nên hạn chế ăn sống. Thêm vào đó, xà lách phải được ngâm nước muối kỹ trước khi ăn.
7. Súp lơ
Súp lơ giàu vitamin C gấp nhiều lần so với cải thảo, giúp tăng cường thể lực và nâng cao hệ miễn dịch.
Trông có vẻ bề mặt cây súp lơ chắc nịch, kín mít như vậy nhưng phần trong lòng xốp nên dễ sinh sôi ký sinh trùng, chỉ rửa bằng nước không thể sạch được.
Muốn rửa súp lơ thật sạch, bạn cần cắt súp lơ thành những bông nhỏ, cho vào nước có pha chút bột mì và muối, ngâm khoảng 10-15 phút rồi xả sạch lại với nước. Bởi vì bột mì có thể hấp thụ bụi, tạp chất và trứng côn trùng, còn muối có thể phát huy tác dụng khử trùng.
Tin liên quan
4 món ngon làm từ củ sen các bà nội trợ nên biết - vninfor.vn 13/09/2021 03:11
Cùng chuyên mục
Thực phẩm ảnh hưởng tới trí nhớ
Sức khỏe - Làm đẹp 16/01/2025 10:00
Lý do bạn nên giữ ấm mắt cá chân và ngâm chân vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 15/01/2025 08:00
Mách bạn cách chăm sóc tóc để có kiểu dáng hoàn hảo
Sức khỏe - Làm đẹp 14/01/2025 13:05
10 siêu thực phẩm giàu magiê tăng cường sức khỏe trong mùa Đông
Sức khỏe - Làm đẹp 14/01/2025 11:05
Vì sao mùa lạnh nên ăn trái cây họ cam quýt?
Sức khỏe - Làm đẹp 13/01/2025 09:00
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của quả ớt
Sức khỏe - Làm đẹp 12/01/2025 09:00
Các tin khác
4 loại thực phẩm giúp giữ ấm tay chân
Sức khỏe - Làm đẹp 11/01/2025 16:53
Những thức ăn tốt giúp bạn chống lại bệnh viêm phổi
Sức khỏe - Làm đẹp 11/01/2025 07:00
9 cách giúp bạn tỉnh táo mà không cần cà phê
Sức khỏe - Làm đẹp 10/01/2025 08:00
WHO lên tiếng về virus hMPV tại Trung Quốc
Sức khỏe - Làm đẹp 08/01/2025 20:01
7 loại đồ uống mùa đông giúp tăng cường lưu thông máu cho trái tim khỏe mạnh
Sức khỏe - Làm đẹp 08/01/2025 10:00
Hơn 3.800 ứng viên tham gia Cuộc Thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2024”
Sức khỏe 07/01/2025 13:47
5 lợi ích thần kỳ của tỏi rang trong mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 06/01/2025 18:02
8 điều bạn phải làm để giữ sức khỏe trong mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 05/01/2025 13:46
[Infographic] Những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Sức khỏe - Làm đẹp 04/01/2025 13:34
8 hiểu lầm về chăm sóc sức khỏe trong mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 03/01/2025 10:44
8 điều cấm kỵ khi tắm vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 02/01/2025 19:17
Trời lạnh, ăn gì để giữ ấm cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch?
Sức khỏe - Làm đẹp 29/12/2024 16:10
7 loại thức uống detox hỗ trợ giảm cân trước Tết
Sức khỏe - Làm đẹp 26/12/2024 16:44
Những xu hướng ăn uống tốt cho sức khỏe trong năm 2025
Sức khỏe - Làm đẹp 25/12/2024 16:23
Top 5 loại rau củ bổ dưỡng không thể bỏ qua
Sức khỏe - Làm đẹp 24/12/2024 09:59
Các loại hạt và trái cây khô giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể | Sức khỏe Việt
Sức khỏe - Làm đẹp 23/12/2024 09:00
10 loại nước uống từ thảo dược tốt cho sức khỏe trong mùa đông lạnh
Sức khỏe - Làm đẹp 22/12/2024 07:00
[Infographic] 8 cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe tinh thần
Sức khỏe - Làm đẹp 21/12/2024 10:00
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00