7 loại rau củ dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn

Những loại rau nào dễ nhiễm ký sinh trùng và cách chế biến chúng để có được những món ăn ngon - lành, bạn đã biết?

Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Nhiều người cho rằng, ăn rau còn sống mới giữ được tất cả dưỡng chất và vitamin quan trọng. Tuy nhiên, có những loại rau trồng dưới nước hoặc ăn sống còn nhiều tạp chất và ký sinh trùng, không rửa sạch và nấu chín kỹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy những loại rau nào dễ bị nhiễm ký sinh trùng, hãy cùng điểm qua:

7 loại rau nên nấu chín trước khi ăn

1. Củ mã thầy (hạt dẻ nước)

Củ mã thầy hay còn gọi là hạt dẻ nước giàu dinh dưỡng, ăn vào có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng rất tốt.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 1.

Chúng nhỏ xinh, giòn và mọng nước, vị ngọt nên được nhiều người ưa thích ăn như một loại trái cây.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 2.

Có thể bạn không biết rằng, củ mã thầy phần lớn được trồng trên ruộng lúa hoặc vùng đất bùn ẩm, nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng dễ bám vào vỏ. Nhiều người nghĩ chỉ cần rửa sạch củ, gặm vỏ ngoài cũng chẳng sao, nhưng làm như vậy rất dễ nuốt phải ấu trùng giun. Cho nên, để ăn loại củ này cần gọt kỹ vỏ trước khi ăn. Có thể mang nấu canh hoặc luộc chín làm salad.

2. Rau cần

Mùa lạnh về, những ruộng rau cần xanh tươi, từng đọt non ăn ngọt nước được nhiều người mua về chế biến thành các món ngon như xào thịt bò hay nhúng lẩu. Rau cần mọc trong ruộng nước nên dễ bị các loại ký sinh trùng làm tổ và đẻ trứng mà mắt thường không nhìn thấy được.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 3.

Bởi vậy, khi chế biến rau cần, nên nhúng qua nước sôi trước khi nấu hoặc nhúng lẩu thì phải để rau chín ăn mới đảm bảo an toàn.

3. Củ niễng

Một loại rau mà nhiều chị em ở thành phố rất thích vào mùa đông đó là những bó niễng. Củ niễng mang xào trứng hoặc xào thịt bò ăn rất ngọt và thanh.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 4.

Tuy nhiên, củ niễng thường được trồng dọc các con mương ngoài ruộng và đất bùn cạnh ruộng lúa cho nên cũng dễ có các loại ký sinh trùng. Bởi vậy củ niễng cần được xào chín ăn mới an toàn.

4. Củ ấu

Củ ấu rất giàu vitamin và khoáng chất, có hương vị thơm ngon khi nấu canh hoặc hầm với xương. Nhưng chúng được trồng nơi ruộng đất, quá trình sinh trưởng dễ nhiễm vi khuẩn trong nước. Cho nên, chúng cần được trụng qua nước sôi khoảng 15 giây để loại bỏ axit oxalic trước khi chế biến.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 5.

Củ ấu nấu lên có vị bùi bùi, hơi ngọt, có tác dụng bổ tỳ ích vị, bồi bổ cơ thể.

5. Củ sen

Mùa đông cũng là thời điểm tốt để ăn củ sen. Củ sen giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe phụ nữ.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 6.

Nhiều người thích ăn salad làm từ củ sen sống. Điều này không tốt vì củ sen lớn lên trong bùn nước, có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng độc hại.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 7.

6. Xà lách, rau diếp

Xà lách và rau diếp là nguồn chất xơ dồi dào và giàu vitamin tốt cho cơ thể. Những cây xà lách cuộn tròn hay rau diếp sát mặt đất ấy lớn lên dễ nhiễm nhiều ký sinh trùng nên hạn chế ăn sống. Thêm vào đó, xà lách phải được ngâm nước muối kỹ trước khi ăn.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 8.

7. Súp lơ

Súp lơ giàu vitamin C gấp nhiều lần so với cải thảo, giúp tăng cường thể lực và nâng cao hệ miễn dịch.

Trông có vẻ bề mặt cây súp lơ chắc nịch, kín mít như vậy nhưng phần trong lòng xốp nên dễ sinh sôi ký sinh trùng, chỉ rửa bằng nước không thể sạch được.

Muốn rửa súp lơ thật sạch, bạn cần cắt súp lơ thành những bông nhỏ, cho vào nước có pha chút bột mì và muối, ngâm khoảng 10-15 phút rồi xả sạch lại với nước. Bởi vì bột mì có thể hấp thụ bụi, tạp chất và trứng côn trùng, còn muối có thể phát huy tác dụng khử trùng.

8 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng, mua về cần chú ý chế biến thật kỹ để vẫn ngon mà đảm bảo dinh dưỡng - Ảnh 9.

https://phunuvietnam.vn/7-loai-rau-cu-de-nhiem-ky-sinh-trung-can-che-bien-that-ky-truoc-khi-an-2022120612155018.htm
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thêm một thìa nghệ vào sữa: Làm sạch gan, bảo vệ tim mạch

Thêm một thìa nghệ vào sữa: Làm sạch gan, bảo vệ tim mạch

Việc kết hợp nghệ với sữa sẽ giúp bạn tạo ra một loại thức uống vừa giàu dinh dưỡng, vừa có nhiều tác dụng dược liệu lại rất thơm ngon, hạn chế được mùi hắc đặc trưng của nghệ.
Những lợi ích của hoa chuối đối với sức khỏe

Những lợi ích của hoa chuối đối với sức khỏe

Hoa chuối chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch, xương.
Vụ đột tử khi đá bóng: Cách nhận diện bệnh chết người

Vụ đột tử khi đá bóng: Cách nhận diện bệnh chết người

Theo lời người dân kể, nam thanh niên chơi đá bóng đến tầm 17h cảm thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ.
Chế độ ăn thuần chay: Những lợi ích và mối nguy bạn phải đối mặt là gì?

Chế độ ăn thuần chay: Những lợi ích và mối nguy bạn phải đối mặt là gì?

Chế độ ăn thuần chay mang lại lợi ích sức khỏe cho nhiều người, nhưng chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và có thể gây hại cho một số người.
Phát hiện cách giúp quý ông giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Phát hiện cách giúp quý ông giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là nỗi ám ảnh của nam giới, đặc biệt ở lứa tuổi từ 50 trở đi.
Chạy luôn tốt hơn đi bộ?

Chạy luôn tốt hơn đi bộ?

Đi bộ là một dạng bài tập cường độ thấp mang lại nhiều lợi ích. Đối với nhiều người, đi bộ dễ dàng hơn so với chạy và ít có khả năng dẫn đến

Các tin khác

4 món canh dưỡng sinh mùa Xuân

4 món canh dưỡng sinh mùa Xuân

Bổ sung các món canh dưỡng sinh mùa xuân dễ làm giúp tăng sức đề kháng, phòng tránh các bệnh dễ mắc khi tiết trời vào xuân.
Đồ uống có làm bạn tăng cân dịp tết?

Đồ uống có làm bạn tăng cân dịp tết?

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, đồ uống cũng là một trong những thực phẩm bạn nạp vào khá nhiều trong những ngày lễ tết, tuy nhiên hàm lượng đường và năng lượng từ nhiều loại đồ uống có thể khiến bạn tăng nguy cơ tăng cân cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người bệnh tiểu đường cần lưu ý ăn uống như thế nào trong dịp Tết?

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý ăn uống như thế nào trong dịp Tết?

(Dân trí) - Trong ngày Tết, chế độ ăn uống, sinh hoạt thay đổi, người bệnh tiểu đường rất dễ bị ảnh hưởng khiến đường huyết tăng vọt, thậm chí nguy hiểm
Những thực phẩm giúp giải bia rượu ngày tết

Những thực phẩm giúp giải bia rượu ngày tết

Sắn dây, đậu xanh, cam thảo, mật ong, cúc hoa... là những thảo dược có thể giúp giải bia rượu thông qua giảm các triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt...
Uống nước thế nào để cải thiện sức khỏe tim mạch?

Uống nước thế nào để cải thiện sức khỏe tim mạch?

Không có quy tắc chung nào về việc uống nước. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Dù các loại đồ uống và thực phẩm khác nhau có thể giúp chúng ta nhận đủ nước nhưng nước lọc vẫn là ưu tiên hàng đầu.
Mỗi ngày ăn một nửa quả bơ, cơ thể sẽ biết ơn bạn

Mỗi ngày ăn một nửa quả bơ, cơ thể sẽ biết ơn bạn

Từ lâu quả bơ đã trở thành một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các chất chiết xuất từ bơ (lá, vỏ, cùi, hạt) có thể giúp ức chế một số dòng tế bào ung thư.
8 thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ bạn nên ăn hằng ngày

8 thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ bạn nên ăn hằng ngày

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và muối là thủ phạm làm tăng nguy cơ đột quỵ.
8 tác dụng tuyệt vời khi ăn dứa không phải ai cũng biết

8 tác dụng tuyệt vời khi ăn dứa không phải ai cũng biết

Dứa được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới như một phương thuốc tự nhiên giải quyết các vấn đề từ khó tiêu đến dị ứng, có thể giúp tăng cường tiêu hóa, chống ung thư, hỗ trợ khả năng sinh sản...
Những lợi ích không ngờ của nước ép củ dền

Những lợi ích không ngờ của nước ép củ dền

Nước ép củ dền có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và giảm cholesterol.
Gia tăng nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh: Những ai dễ bị và phòng ngừa ra sao?

Gia tăng nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh: Những ai dễ bị và phòng ngừa ra sao?

Thay đổi đột ngột từ bên ngoài sẽ khiến động mạch đưa máu lên não bị tắc nghẽn, sức cản ngoại vi tăng cao gây đứt, vỡ mạch máu não khiến nhiều người bị xuất huyết não.
Sai lầm khi ngủ sẽ gây hại cho tóc và da

Sai lầm khi ngủ sẽ gây hại cho tóc và da

Nếu như cho rằng đi ngủ với mái tóc còn ướt, chưa khô hẳn chẳng phải vấn đề gì to tát, thậm chí tóc sẽ mềm mượt hơn thì bạn đã sai lầm.
Trà xanh: Pha nóng hay ủ lạnh mới tối ưu?

Trà xanh: Pha nóng hay ủ lạnh mới tối ưu?

Tiêu thụ trà xanh đã trở nên phổ biến thứ hai sau cà phê. Cũng giống cà phê, trà xanh có thể được dùng nóng hoặc lạnh. Vậy pha nóng hay ủ lạnh mới là cách pha trà tốt nhất?
Vì sao nhịn ăn tinh bột, đường huyết vẫn tăng cao?

Vì sao nhịn ăn tinh bột, đường huyết vẫn tăng cao?

Nguyễn Thị M. (40 tuổi) thấy cân nặng tăng nhanh trở lại đây khiến cô muốn giảm cân trước tết 2 tháng. Để ép cân nặng, M. không ăn tinh bột, thực hiện chế độ ăn kiêng là rau, hoa quả, nhưng đường huyết xét nghiệm lúc đói lại đáng báo động.
ợ nóng là biểu hiệu của bệnh gì?

ợ nóng là biểu hiệu của bệnh gì?

Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở ngực, phía sau xương ức hoặc vùng bụng trên, thường do sự trào ngược acid trong dạ dày lên thực quản, kèm theo vị đắng trong cổ họng hoặc miệng. Vậy ợ nóng là biểu hiện của bệnh gì?
Nên và không nên ăn gì khi bị sốt?

Nên và không nên ăn gì khi bị sốt?

Mặc dù cơn sốt khiến cảm giác thèm ăn của bạn bị "đẩy lùi" nhưng thực tế, khi sốt, cơ thể bạn đang đốt cháy nhiều calo hơn bình thường và để chống lại nhiễm trùng, bạn cũng cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng từ thức ăn để tăng cường hệ miễn dịch và nhanh dứt sốt, khỏi ốm.
Ăn gì để giảm mỡ xấu trong máu?

Ăn gì để giảm mỡ xấu trong máu?

Khoa học đã chứng minh chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu. Từ đó, dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.
Những bài tập thở có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi

Những bài tập thở có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi

Các bài tập thở bằng mũi, bụng trong yoga giúp tăng lượng oxy hít vào, cải thiện chức năng hô hấp, giảm căng thẳng. Do đó, bạn có thể khắc phục triệu chứng ngạt mũi bằng một số bài tập yoga cơ bản hằng ngày.
Bơi và chạy: Bộ môn nào tốt cho bạn nhất?

Bơi và chạy: Bộ môn nào tốt cho bạn nhất?

Bơi và chạy đều là những hình thức tập luyện tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tim mạch và đốt cháy calo. Lợi ích của chúng là gì và bạn nên chọn bộ môn nào?
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động