Tín dụng ì ạch - ngân hàng thiếu động lực huy động vốn?

Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay vẫn ì ạch, nên các nhà băng cũng giảm động lực huy động vốn, tạo điều kiện cho lãi suất giảm xuống mức thấp trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, xu hướng này liệu có thay đổi trong giai đoạn tới, trong bối cảnh nhiều áp lực đang đè nặng lên lãi suất huy động đầu vào?

Ì ạch vì đâu?

Sau khi tăng trưởng âm 0.72% trong 2 tháng đầu năm nay, dư nợ tín dụng toàn ngành đảo chiều tăng trở lại trong tháng 3 để đạt mức tăng 1.34% so với đầu năm tính đến hết quý 1/2024. Những tưởng đó là tín hiệu hoạt động tín dụng đang mạnh mẽ trở lại, tuy nhiên số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cho thấy đến hết tháng 4/2024, tăng trưởng tín dụng cũng chỉ đạt 1.52%, tức tăng thêm vỏn vẹn 0.18% trong tháng 4 vừa qua.

Theo đó, mức tăng tuyệt đối của riêng tháng 4 chỉ xấp xỉ hơn 24,400 tỷ đồng, đưa tổng dư nợ toàn nền kinh tế đến cuối tháng 4 lên chưa tới 13.78 triệu tỷ đồng. Cần lưu ý rằng, mức tăng của dư nợ tín dụng trong tháng 3 cũng chủ yếu diễn ra vào những ngày cuối tháng, do các ngân hàng chạy chỉ tiêu cuối quý chứ không hẳn đến từ nhu cầu vay vốn đang phục hồi mạnh mẽ trở lại.

Cụ thể, số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO) công bố đến ngày 25/3 cho thấy, dư nợ tín dụng chỉ mới tăng 0.25% so với đầu năm; đến ngày 28/3 tốc độ tăng đã lên 0.9% và chỉ một ngày sau đó lên mức 1.34%, tức chỉ riêng ngày làm việc cuối cùng của quý 1 dư nợ đã tăng đến 0.4%, tương đương tăng hơn 59,700 tỷ đồng, gấp 2.4 lần mức tăng của cả tháng 4 vừa qua.

Báo cáo tài chính quý 1 của các ngân hàng cũng cho thấy, sự phân hóa trong tăng trưởng tín dụng, trong đó một số ngân hàng có quy mô lớn thậm chí vẫn ghi nhận mức tăng trưởng âm. Đơn cử như Vietcombank – 1 trong 4 nhà băng có quy mô dư nợ lớn nhất hệ thống, báo cáo dư nợ cho vay giảm 0.3% so với cuối năm 2023. Hay như SHB giảm 0.2%, TPBank giảm 2.2%, thậm chí ABBank giảm mạnh đến 19.3%. Ngoài ra còn có các ngân hàng như BVBank, SaigonBank, PGBank giảm lần lượt 1.2%, 1.1% và 0.4%.

Ngoài ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ với hoạt động cho vay thường chậm trong giai đoạn đầu năm, rủi ro nợ xấu tăng nhanh trong thời gian qua cũng khiến các ngân hàng kiểm soát hoạt động cho vay theo cách thận trọng hơn. Báo cáo quý 1 cho thấy, hầu hết các ngân hàng đều chứng kiến nợ xấu tiếp tục tăng trong 3 tháng đầu năm nay, sau khi đã tăng mạnh trong năm 2023. Giới phân tích cũng nhận định nợ xấu vẫn chưa đạt đỉnh, trong khi các ngân hàng cũng đang trông chờ Thông tư 02/2023/TT-NHNN về việc tái cơ cấu nợ sẽ tiếp tục được gia hạn thực hiện đến hết năm nay.

Dù nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi tích cực hơn trong quý 1 vừa qua, nhưng những rủi ro tiềm ẩn vẫn hiện hữu, hoạt động của các doanh nghiệp lẫn thị trường lao động trong nước vẫn đối mặt nhiều khó khăn. Số liệu của GSO cho thấy, 4 tháng đầu năm nay tiếp tục chứng kiến 86.4 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 12.2% so với cùng kỳ năm 2023. Cũng cần lưu ý các khoản vay dù được tái cơ cấu, nhưng khả năng để các ngân hàng rót thêm vốn tín dụng cho các doanh nghiệp đã được tái cơ cấu này là rất hãn hữu.

Ngoài ra, việc Chính phủ thời gian qua liên tục có chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp sân sau của ban lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD), có lẽ cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động cho vay của các nhà băng, khi mà trong những năm qua, một lượng vốn tín dụng không nhỏ đã được rót vào các doanh nghiệp sân sau của các cổ đông ngân hàng.

Thiếu động lực huy động vốn?

Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng chậm, các ngân hàng cũng không có động lực phải huy động vốn bằng mọi giá như giai đoạn trước. Nếu như dữ liệu công bố từ GSO cho thấy, tăng trưởng huy động vốn toàn ngành tính đến ngày 25/3 giảm 0.76% so với đầu năm, kết quả từ báo cáo tài chính quý 1 của các TCTD cũng không mấy sáng sủa, với huy động vốn của nhiều nhà băng giảm mạnh so với cuối năm 2023.

Với tăng trưởng tín dụng tháng 4 vừa qua vẫn chậm, xu hướng lãi suất đang đi lên trở lại trong 1 tháng rưỡi qua, dường như không phải do nhu cầu vốn để kinh doanh tăng cao, mà chủ yếu để ứng phó với diễn biến giá vàng và đô la Mỹ liên tục tăng cao đã ảnh hưởng tiêu cực lên nguồn tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng.

Cụ thể, có đến 10 ngân hàng ghi nhận tăng trưởng huy động vốn ở mức âm trong quý 1 vừa qua, như ABBank giảm 14.3%; MBBank giảm 4.7%; TPBank giảm 4.2%; OCB giảm 2.8%; VCB giảm 2.7%;

SHB giảm 2.1%; KienLong Bank giảm 1.4%; VIB giảm 1.2%; BacA Bank giảm 0.4% và SaigonBank giảm 0.2%. Trong khi đó, các ngân hàng có quy mô lớn như Vietinbank hay BIDV cũng chứng kiến mức tăng trưởng huy động vốn khiêm tốn tương ứng ở 0.2% và 1.1%.

Ngoài ra, có đến 18 ngân hàng cósố dư huy động qua giấy tờ có giá (chủ yếu là trái phiếu) giảm sút so với cuối năm 2023, càng ảnh hưởng lên tăng trưởng huy động vốn. Một số nhà băng có mức giảm rất mạnh như MBBank giảm hơn 23,980 tỷ, tương đương giảm 19%;

Vietinbank giảm gần 13,832 tỷ, tương đương giảm 12%. Các con số này ở BIDV lần lượt là -8,922 tỷ và -4.7%; SHB là -6,878 tỷ và -16.1%; LPBank là 5,412 tỷ và -11.3%; OCB là 5,365 tỷ và 14.2%;…

Cũng chính vì nhu cầu huy động vốn thấp đã giúp các ngân hàng liên tục giảm lãi suất tiền gửi về mức thấp kỷ lục trong quý 1 đầu năm nay. Dữ liệu thống kê cho thấy, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân toàn hệ thống tại ngày 31-3-2024 là 4.58% - mức thấp kỷ lục trong hàng chục năm qua. Cụ thể, mức lãi suất thấp nhất gần đây là vào giai đoạn nền kinh tế đối mặt với đại dịch COVID 19, khi đó lãi suất bình quân kỳ hạn 12 tháng vào cuối năm 2021 là 5.88%. Còn nếu so với mức 8.5% vào cuối năm 2022, có thể thấy mặt bằng lãi suất đã giảm sâu như thế nào.

Đáng lưu ý, với tăng trưởng tín dụng tháng 4 vừa qua vẫn chậm, xu hướng lãi suất đang đi lên trở lại trong 1 tháng rưỡi qua dường như không phải đến từ nhu cầu vốn kinh doanh tăng, mà chủ yếu để ứng phó với diễn biến giá vàng và đô la Mỹ liên tục tăng cao đã ảnh hưởng tiêu cực lên nguồn tiền gửi tiết kiệm tại các nhà băng. Ngoài ra, xu hướng lãi suất trên thị trường 2 đi lên và neo ở mức cao, khi nhà điều hành hút ròng trên thị trường mở qua kênh tín phiếu và mua ngoại tệ, cũng đang góp phần kéo lãi suất thị trường 1 lên cao hơn.

Với diễn biến lãi suất tiền gửi của các ngân hàng đang tăng trở lại, chi phi huy động vốn đầu vào của các nhà băng lại đứng trước thách thức tăng lên cao hơn trong thời gian tới. Một số dự báo gần đây cho rằng, mặt bằng lãi suất tiền gửi có thể tiếp tục tăng thêm từ 0.5-1% trong nửa cuối năm nay. Theo đó, lãi suất cho vay tất yếu cũng sẽ đối mặt với khả năng khó có thể giảm thêm, khi bị kẹp giữa hai áp lực là nợ xấu tăng và lãi suất đầu vào tăng. Điều này kế tiếp cũng sẽ mang lại những thách thức cho tăng trưởng tín dụng trong thời gian còn lại của năm nay.

Nguồn: Tín dụng ì ạch - ngân hàng thiếu động lực huy động vốn?

Phan Thụy
fili.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiềm năng tăng giá của NHH, TNG và IMP như thế nào?

Tiềm năng tăng giá của NHH, TNG và IMP như thế nào?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua NHH nhờ triển vọng khả quan từ mảng nhựa xây dựng và nhóm sản phẩm nhựa linh kiện điện - điện tử, mua TNG với tốc độ hồi phục kỳ vọng tốt hơn các doanh nghiệp cùng ngành khác, mua IMP do tăng trưởng mạnh mẽ từ kênh ETC (thuốc kê đơn).
Tín dụng quý 2 sẽ khởi sắc?

Tín dụng quý 2 sẽ khởi sắc?

Nhiều dấu hiệu cho thấy tín dụng quý 2 chắc chắn sẽ cải thiện sau quý đầu năm tăng trưởng ì ạch.
Nợ xấu ngân hàng tăng vọt trong quý đầu năm 2024

Nợ xấu ngân hàng tăng vọt trong quý đầu năm 2024

Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng đang tăng nhanh, lên trên ngưỡng 3%, trong đó có những ngân hàng tiệm cận 4%.
Bộ Tài chính dự kiến trình sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 năm 2025

Bộ Tài chính dự kiến trình sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 năm 2025

Bộ Tài chính đang tiến hành rà soát, đánh giá Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10/2025 và thông qua vào tháng 5/2026.
Rủi ro lớn nhất từ tỷ giá tăng

Rủi ro lớn nhất từ tỷ giá tăng

VND mất giá có tác động không lớn đến xuất khẩu nhưng lại có rủi ro làm tăng lạm phát.
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm, nhưng chưa biết cách tiêu tiền

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm, nhưng chưa biết cách tiêu tiền

Thị trường quản lý gia sản Việt Nam được đánh giá có quy mô 600 tỷ USD vào năm 2027. Trong sân chơi này, ngân hàng đang là người chơi tiên phong, dẫn dắt thị trường.

Các tin khác

Điện Biên đứng số 1 với 105 dự án chưa giải ngân, tổng gần 344 tỷ đồng

Điện Biên đứng số 1 với 105 dự án chưa giải ngân, tổng gần 344 tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, đến hết tháng 4, có 316 dự án, tiểu dự án tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 0%. Đứng vị trí số 1 là Điện Biên.
Nhiều DN tắc thanh toán trái phiếu đến hạn

Nhiều DN tắc thanh toán trái phiếu đến hạn

Tổ chức định mức tín nhiệm FiinRatings và VISRatings cùng đánh giá, áp lực trả nợ đối với các nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp bất động sản trong năm 2024 và 2025 là khá lớn, đặc biệt đối với các trái phiếu chậm trả gốc/lãi có thời hạn đáo hạn gốc vào năm 2022 và 2023, được cơ cấu tối đa 2 năm theo Nghị định 08/2023/NĐ-CP. Thách thức đang hiện hữu khi kênh gọi vốn mới từ trái phiếu không còn dễ dàng và nhiều doanh nghiệp chưa biết tìm đâu dòng tiền trả nợ.
Tín dụng cải thiện, lãi suất tiết kiệm thoát “đáy”

Tín dụng cải thiện, lãi suất tiết kiệm thoát “đáy”

PGS-TS. Nguyễn Hữu Huân (Trường đại học Kinh tế TP.HCM) phân tích, gần đây, lãi suất tiết kiệm bắt đầu tăng do tín dụng cải thiện, các ngân hàng chuẩn bị vốn để đón đầu nhu cầu tín dụng, đồng thời lãi suất tiền gửi tăng cũng nhằm giảm áp lực tỷ giá. Nhưng trước mắt, mặt bằng lãi suất tiền gửi khó tăng cao.
3 yếu tố để tiếp cận tín dụng xanh từ ngân hàng ngoại

3 yếu tố để tiếp cận tín dụng xanh từ ngân hàng ngoại

"Một doanh nghiệp tốt, một dự án khả thi, một mục tiêu bền vững thực sự - đó là ba yếu tố mà chúng tôi tìm kiếm" - Chia sẻ của ông LIM Dyi Chang, Ngân hàng UOB Việt Nam với DĐDN.
Nợ xấu ngân hàng lại tăng cao

Nợ xấu ngân hàng lại tăng cao

Xu hướng nợ xấu tăng trở lại trong quý đầu năm cho thấy sự cải thiện về chất lượng tài sản cuối năm ngoái chỉ mang tính thời vụ. Ước tính trong quý đầu năm, số dư nợ xấu của ngành ngân hàng đã tăng thêm 14% so với cuối năm 2023, lên 224.000 tỷ đồng.
Nợ xấu tăng nhanh, NHNN dự kiến gia hạn Thông tư 02 đến hết năm 2024

Nợ xấu tăng nhanh, NHNN dự kiến gia hạn Thông tư 02 đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất gia hạn thời gian cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN thêm 6 tháng, đến hết năm 2024. Việc kéo dài hiệu lực Thông tư 02 là nguyện vọng của hầu hết ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm, nhu cầu tín dụng yếu.
Tín dụng ì ạch - ngân hàng thiếu động lực huy động vốn?

Tín dụng ì ạch - ngân hàng thiếu động lực huy động vốn?

Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay vẫn ì ạch, nên các nhà băng cũng giảm động lực huy động vốn, tạo điều kiện cho lãi suất giảm xuống mức thấp trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, xu hướng này liệu có thay đổi trong giai đoạn tới, trong bối cảnh nhiều áp lực đang đè nặng lên lãi suất huy động đầu vào?
Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị thông minh - sinh thái hơn 35 ngàn tỷ

Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị thông minh - sinh thái hơn 35 ngàn tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội mời nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất qua mạng đối với dự án khu đô thị thông minh - sinh thái tại các xã Tàm Xá, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Hoàn thiện pháp lý để phát triển hoạt động cho thuê tài chính

Hoàn thiện pháp lý để phát triển hoạt động cho thuê tài chính

Để thúc đẩy hoạt động cho thuê tài chính phát triển được như kỳ vọng, các chuyên gia cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động này trong thời gian tới.
Tình trạng liên đới CIC của MB hiện ra sao?

Tình trạng liên đới CIC của MB hiện ra sao?

3 tháng đầu năm 2024, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) lãi sau thuế hơn 4.600 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 3%, tỷ lệ liên đới CIC của ngân hàng có xu hướng tăng.
Gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội: Vì sao giải ngân nhỏ giọt?

Gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội: Vì sao giải ngân nhỏ giọt?

Mặc dù đã chính thức triển khai thực hiện được hơn 1 năm, nhưng đến thời điểm hiện tại tỷ lệ giải ngân vốn vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng ưu đãi cho nhà ở xã hội (NƠXH) mới chỉ đạt 0,5%.
Công ty vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi đậm

Công ty vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi đậm

Công ty vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đã báo lãi sau thuế năm 2023 đạt 13,1 tỉ đồng, tăng gấp gần 6 lần so với năm trước.
Đấu thầu vàng khởi sắc, giá vàng giảm 1 triệu đồng/lượng

Đấu thầu vàng khởi sắc, giá vàng giảm 1 triệu đồng/lượng

Phiên đấu thầu vàng hôm nay bất ngờ khởi sắc, khối lượng trúng thầu lên đến 8.100 lượng. Giá vàng miếng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng.
Cổ đông VPBank chuẩn bị nhận 7.900 tỷ đồng cổ tức vào cuối tháng 5

Cổ đông VPBank chuẩn bị nhận 7.900 tỷ đồng cổ tức vào cuối tháng 5

VPBank sẽ trả cổ tức năm 2023 bằng tiền với tỉ lệ 10% vào ngày 31/5 tới đây, tiếp tục thực hiện cam kết chia cổ tức bằng tiền trong 5 năm liên tiếp.
Eximbank và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Eximbank và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) cùng Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức “Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện”. Đây là sự tiếp nối thành quả hợp tác tốt đẹp trước đây giữa hai bên, đồng thời khẳng định sự quyết liệt triển khai chuyển đổi số của Eximbank nhằm đưa ngân hàng trở lại vị thế vốn có - một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam.
Tâm lý thị trường đang đẩy giá vàng miếng đi lên

Tâm lý thị trường đang đẩy giá vàng miếng đi lên

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam cho rằng, giá vàng miếng SJC tăng nóng là do tâm lý thị trường trong nước đẩy giá lên trong thời gian gần đây.
Ngân hàng tăng cường huy động qua kênh trái phiếu

Ngân hàng tăng cường huy động qua kênh trái phiếu

3 trên 5 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp có trị giá lớn trong tháng 4/2024 là thuộc về các ngân hàng. Phần còn lại thuộc về doanh nghiệp bất động sản.
Phó thủ tướng: Khẩn trương thanh tra thị trường vàng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng

Phó thủ tướng: Khẩn trương thanh tra thị trường vàng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động