Những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng
Trái cây và rau quả tươi luôn tốt hơn các loại đóng hộp, đông lạnh hoặc khô
Bất chấp niềm tin lâu dài rằng "tươi là tốt nhất", các nghiên cứu đã phát hiện ra trái cây và rau quả đông lạnh, đóng hộp và sấy khô có thể bổ dưỡng như các loại trái cây tươi. Tuy nhiên, một số loại đóng hộp, đông lạnh và khô có chứa các thành phần "lén lút" như đường bổ sung, chất béo bão hòa và natri. Vì vậy, hãy nhớ đọc nhãn dinh dưỡng và chọn những sản phẩm giữ các thành phần đó ở mức tối thiểu.
Ảnh minh họa/ https://suckhoeviet.org.vn/ |
Bữa tối nhiều calo sẽ gây tăng cân
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cơ thể bạn không xử lý thức ăn khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Điều quan trọng là tổng lượng calo nạp vào so với lượng calo đốt cháy. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh vào ban đêm sẽ làm tăng lượng calo mà bạn không hề nhận ra. Nếu muốn ăn nhẹ, hãy thử các lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây tươi, trái cây sấy khô không đường, sữa chua ít béo và sữa.
Tất cả chất béo đều xấu
Trong khi một số loại chất béo, bao gồm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch hoặc đột quỵ, thì chất béo lành mạnh - như chất béo không bão hòa đơn (có trong ô liu và các loại dầu thực vật khác, bơ và một số loại hạt) và chất béo không bão hòa đa (có trong dầu hướng dương và các loại dầu thực vật khác, quả óc chó, cá và hạt lanh) - thực sự giúp giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn. Chất béo tốt cũng rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, sản xuất các hormone, hỗ trợ chức năng tế bào và hỗ trợ hấp thu một số chất dinh dưỡng. Nếu bạn nhìn thấy một sản phẩm có nhãn "không chứa chất béo", đừng tự động cho rằng nó tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy ưu tiên những sản phẩm có thành phần đơn giản và không thêm đường.
Người mắc bệnh tiểu đường type 2 không nên ăn trái cây
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ một khẩu phần trái cây mỗi ngày - đặc biệt là quả việt quất, nho và táo - có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn. Và nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường type 2, ăn trái cây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe trong trái cây như chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Sữa thực vật tốt cho sức khỏe hơn sữa bò
Có quan niệm cho rằng sữa làm từ thực vật như yến mạch, hạnh nhân… có nhiều dinh dưỡng hơn sữa bò. Kathleen Merrigan, Giáo sư về hệ thống thực phẩm bền vững tại Đại học Bang Arizona, cho biết: "Điều đó không đúng. Thông thường, sữa bò có khoảng 8gram protein mỗi cốc, trong khi sữa hạnh nhân thường có khoảng 1 hoặc 2gram mỗi cốc và sữa yến mạch thường có khoảng 2 hoặc 3gram mỗi cốc. Mặc dù dinh dưỡng của đồ uống có nguồn gốc thực vật có thể khác nhau, nhưng nhiều loại có nhiều thành phần bổ sung hơn - như muối và đường, có thể góp phần gây hại cho sức khỏe".
Ảnh minh họa/ https://suckhoeviet.org.vn/ |
Có thể đốt cháy chất béo bằng chế độ ăn nhiều đồ chua
Không có loại thực phẩm nào có thể đốt cháy chất béo. Các chế độ ăn nhiều đồ chua như bưởi đòi hỏi bạn phải ăn nửa quả bưởi trong mỗi bữa ăn với các loại thực phẩm giàu protein để thu được lợi ích.
Bưởi không có chất béo, ít calo và natri, chứa nhiều vitamin C và chất xơ, nhưng nó không có khả năng đốt cháy chất béo. Tương tự, chế độ ăn chỉ với súp rau khiến cơ thể dễ bị thiếu chất (thiếu nhiều loại vitamin và protein) và có thể khiến bạn thiếu dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Cách tốt nhất để giảm cân là ăn các bữa ăn cân bằng và đa dạng, đồng thời hạn chế thức ăn nhiều chất béo, dầu và đường. Cũng như tăng cường các hoạt động thể chất.
Không nên cho trẻ ăn các sản phẩm từ lạc trong vài năm đầu đời
Trong nhiều năm qua, các bậc cha mẹ luôn tin rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa con họ bị dị ứng thực phẩm là tránh cho chúng ăn thức ăn gây dị ứng thông thường, như đậu phộng hoặc trứng, trong những năm đầu đời.
Nhưng hiện nay, các chuyên gia về dị ứng cho biết, tốt hơn hết là bạn nên cho trẻ sớm sử dụng các sản phẩm đậu phộng. Nếu con bạn không bị chàm nặng hoặc dị ứng thực phẩm, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn các sản phẩm đậu phộng vào khoảng 4 đến 6 tháng tuổi.
Tiến sĩ Ruchi Gupta, Giáo sư Nhi khoa và là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dị ứng thực phẩm và Hen suyễn cho biết: "Điều quan trọng là phải cho bé ăn một chế độ ăn đa dạng trong năm đầu đời để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm".
Ăn thực phẩm làm từ đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Liều cao estrogen thực vật trong đậu nành gọi là isoflavone đã được chứng minh là có tác dụng kích thích sự phát triển tế bào khối u vú trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, cho đến nay, khoa học không chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đậu nành và nguy cơ ung thư vú ở người. Thay vào đó, đậu nành là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất chất lượng cao liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bỏ bữa giúp giảm cân
Nhịn ăn hoặc chỉ tiêu thụ chất lỏng không giúp cơ thể loại bỏ chất béo dư thừa hoặc độc tố. Trên thực tế, bỏ bữa (thường là bữa sáng) không có nghĩa là giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người bỏ bữa sáng và ăn ít bữa trong ngày có xu hướng nặng cân hơn những người ăn sáng lành mạnh và ăn đủ bữa một ngày. Điều này là do bỏ bữa khiến bạn cảm thấy đói hơn và khiến bạn ăn quá nhiều vào bữa tiếp theo và ít chú ý đến dấu hiệu no của mình hơn. Cách tốt nhất là nên ăn uống đầy đủ, đúng giờ và cân đối với các loại trái cây và rau quả phù hợp nhất với nhu cầu và yêu cầu của cơ thể.
Ảnh minh họa/ https://suckhoeviet.org.vn/ |
Thèm ăn gì thì cơ thể bị thiếu chất đó
Thèm ăn thường có xu hướng để thỏa mãn nhu cầu cảm xúc. Cảm giác thèm ăn xảy ra khi chế độ ăn uống của bạn bị hạn chế hoặc nhàm chán. Bạn càng hạn chế ăn một loại thực phẩm nào đó thì bạn thường thèm nó nhiều hơn. Nhưng có một sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có liên quan rõ ràng đến cảm giác thèm ăn ở con người là sắt. Vì vậy một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng vẫn là lời khuyên thiết thực.
Nhịn ăn để thải độc
Cơ thể chúng ta được thiết kế một hệ thống để loại bỏ độc tố, đó là gan, thận và lá lách. Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc không ăn hoặc chỉ uống nước trái cây - trong bất kỳ khoảng thời gian nào khiến cơ thể thải được độc tố tốt hơn. Trái lại khi nhịn đói, cơ thể chuyển hóa sinh các thể ketone là các chất chuyển hóa độc chứ không phải giúp cơ thể thanh thải độc chất. Việc nhịn ăn cũng chỉ nên giảm bớt lượng calories đưa vào và tăng vận động để tăng tiêu thụ, cốt yếu vẫn phải đảm bảo nhu cầu vitamin và điện giải, không nên nhịn hoàn toàn.
Nguồn:Những quan niệm sai lầm về dinh dưỡngTin liên quan
Liz Kim Cương lột xác thành người khác 22/10/2024 11:21
Cùng chuyên mục
Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác
Sức khỏe - Làm đẹp 22/10/2024 08:10
5 thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm cân
Sức khỏe - Làm đẹp 21/10/2024 10:00
Công dụng diệu kỳ của ánh nắng đối với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 20/10/2024 07:00
Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 19/10/2024 10:24
Loại quả chứa “kho vitamin”, giúp sáng da, tăng cường thị lực
Sức khỏe - Làm đẹp 18/10/2024 13:39
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
Sức khỏe - Làm đẹp 16/10/2024 17:30
Các tin khác
8 món ăn vặt không lành mạnh, đang tàn phá hệ tiêu hóa của bạn
Sức khỏe - Làm đẹp 16/10/2024 07:00
Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì?
Sức khỏe - Làm đẹp 14/10/2024 10:15
Cà phê hay matcha tốt hơn cho sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 13/10/2024 13:54
Có nên đạp xe hàng ngày?
Sức khỏe - Làm đẹp 12/10/2024 12:44
Bác sĩ Đỗ Đào: "Sẵn sàng lan tỏa Smart A” để bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà
Sức khỏe 11/10/2024 21:40
2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu
Sức khỏe - Làm đẹp 11/10/2024 11:03
Thực phẩm chua: có lợi hay hại cho sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 10/10/2024 09:36
Bỏ ngay 5 thói quen xấu trong ăn uống để duy trì sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 09/10/2024 10:29
4 lý do nên uống nước chanh mật ong vào buổi sáng
Sức khỏe - Làm đẹp 08/10/2024 09:00
Lợi ích "vàng" của trái thanh long với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 07/10/2024 07:00
Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 06/10/2024 08:05
Ăn gì để tăng sức đề kháng thời điểm giao mùa?
Sức khỏe 05/10/2024 07:00
Uống hoa đu đủ đực hàng ngày có tốt cho sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 03/10/2024 09:54
Cách tăng cường collagen tự nhiên hàng ngày giúp da khỏe, đẹp
Sức khỏe - Làm đẹp 03/10/2024 06:05
5 thực phẩm “vàng” cực tốt cho sức khỏe người cao tuổi
Sức khỏe 02/10/2024 06:00
Top 9 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh
Sức khỏe - Làm đẹp 01/10/2024 16:48
Top 10 loại rau củ mùa thu giúp tăng cường sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 01/10/2024 07:00
Thời tiết giao mùa, nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 30/09/2024 07:00
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00