Lợi ích "vàng" của trái thanh long với sức khỏe
Thanh long là loại trái cây được nhiều người Việt yêu thích - Ảnh: Internet |
Trong trái thanh long chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá với cơ thể. Một khẩu phần thanh long 100g chứa khoảng: Lượng calo: 60; Tổng lượng carbohydrate: 12,9g; Chất xơ: 2,9g; Đường: 7,7g; Tổng chất béo: 0g; Chất đạm: 1,2g;
Natri: 0mg; Magie: 40mg (10% DV - giá trị dinh dưỡng hằng ngày); Riboflavin: 0,1mg (8% DV); Sắt: 0,7mg (4% DV); Vitamin C: 2,5mg (3% DV); Niacin: 0,4mg (3% DV); Calci: 18mg (1% DV); Tỉ lệ phần trăm dựa trên chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày.
Ngoài ra, thanh long cũng chứa phospho và các vitamin và khoáng chất khác.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết với hương vị ngọt, có thể hơi chua nhẹ, thanh long là một sự bổ sung tuyệt vời cho món salad, sinh tố.
Thanh long cũng có thể được kết hợp với các loại trái cây khác và được sử dụng làm lớp phủ cho sữa chua và bột yến mạch, thậm chí còn có tác dụng tốt trong các công thức bánh và nước trái cây.
Với các ứng dụng trong thực phẩm, thanh long còn được đưa vào mì tôm, bánh mì để tạo màu sắc bắt mắt và gia tăng hương vị cho các món ăn này.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân gợi ý một số lợi ích của thanh long đối với sức khỏe:
- Tăng cường miễn dịch tiềm năng
Loại trái cây này chứa nhiều flavonoid và vitamin C chống cảm cúm, rất tốt cho hệ miễn dịch.
Thanh long cũng được xếp hạng cao trong danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại.
Thậm chí còn có nhiều bước hỗ trợ hơn từ vitamin B1, B2 và B3, cũng như calci, phospho, sắt, protein, niacin và chất xơ, tất cả đều kết hợp với nhau để giữ cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất.
- Trợ giúp tiêu hóa
Thanh long chứa một lượng chất xơ tốt, có thể giúp hệ tiêu hóa duy trì hoạt động bình thường và loại bỏ các vấn đề như táo bón và trào ngược axit.
Một lý do khác khiến thanh long có lợi cho tiêu hóa là do các oligosaccharides có trong nó. Những oligosacarit này hoạt động như prebiotic, từ đó cải thiện sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.
- Quản lý và phòng ngừa bệnh tiểu đường
Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, chất xơ có trong thanh long còn có thể giúp ổn định lượng đường trong máu để duy trì kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Một mô hình động vật được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược lý lưu ý rằng thanh long giúp giảm căng thẳng oxy hóa, cho thấy rằng việc tiêu thụ nó có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường.
Không chỉ vậy, nghiên cứu sâu hơn xem xét lợi ích của thanh long đối với tình trạng kháng insulin ở chuột béo phì cho thấy ăn thanh long cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Thanh long ruột trắng và ruột đỏ đều bổ dưỡng - Ảnh: Internet |
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mô hình động vật được đề cập ở trên trên Tạp chí Nghiên cứu Dược lý học cho thấy thanh long có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xấu đồng thời cải thiện cholesterol HDL tốt, khiến thanh long trở thành thực phẩm giảm cholesterol tuyệt vời.
Đừng quên những hạt đen nhỏ bên trong quả thanh long. Mỗi khẩu phần cung cấp một lượng lớn axit béo omega, có thể giúp giảm chất béo trung tính để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung
Chất chống oxy hóa không chỉ tuyệt vời trong việc giữ cho bên trong cơ thể hoạt động tốt mà còn có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe làn da. Chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong việc giữ cho làn da căng và săn chắc, có thể giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung.
Ngoài ra, phospho trong trái cây còn giúp tăng cường khả năng chống lão hóa.
- Phòng chống ung thư tiềm năng
Thanh long chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm phyto albumin, vitamin C và lycopene. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại.
Đặc biệt, lycopene đã được chứng minh là có hiệu quả đặc biệt chống lại các tế bào ung thư. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu lycopene có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Đối với thanh long nói riêng, người ta đã phát hiện ra nó có đặc tính ngăn ngừa ung thư và chiết xuất thanh long có thể giúp chống lại ung thư vú. Các nhà nghiên cứu đánh giá "dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng thanh long có tiềm năng điều trị chống lại bệnh ung thư vú".
Các chất chiết xuất khác nhau từ trái cây đã được nghiên cứu, bao gồm betacyanin và anthocyanin, đã được chứng minh là có tác dụng gây độc tế bào và chống ung thư.
Theo bác sĩ Ngân, đối với hầu hết mọi người, thanh long có thể được thưởng thức một cách an toàn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, một số người đã báo cáo bị dị ứng sau khi ăn thanh long. Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thanh long như nổi mề đay, ngứa và sưng tấy, hãy ngừng sử dụng và nói chuyện với bác sĩ. Bởi thanh long giàu chất xơ nên việc tăng lượng ăn đột ngột có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi, táo bón và đau dạ dày. Đảm bảo tăng lượng chất xơ từ từ và kết hợp với nhiều nước để ngăn ngừa tác dụng phụ tiêu cực. |
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
[Infographic] 8 cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe tinh thần
Sức khỏe - Làm đẹp 21/12/2024 10:00
Rượu vang tốt hay không tốt cho tim mạch?
Sức khỏe - Làm đẹp 20/12/2024 14:06
9 lợi ích của việc uống trà gừng tươi mỗi ngày
Sức khỏe - Làm đẹp 19/12/2024 06:00
7 dấu hiệu phổ biến nhất khi thiếu vitamin C, cần bổ sung ngay
Sức khỏe - Làm đẹp 18/12/2024 06:00
Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải
Sức khỏe - Làm đẹp 16/12/2024 15:50
5 loại nước ép giảm mỡ máu hiệu quả
Sức khỏe - Làm đẹp 15/12/2024 13:00
Các tin khác
Tác động của máy sưởi và điều hòa đối với làn da
Sức khỏe - Làm đẹp 14/12/2024 22:36
8 loại trái cây tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 13/12/2024 11:16
Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 12/12/2024 09:09
Ăn cơm gạo trắng có lợi ích và hạn chế gì?
Sức khỏe - Làm đẹp 11/12/2024 11:00
Thời điểm tốt nhất để uống mật ong
Sức khỏe - Làm đẹp 10/12/2024 09:00
4 hệ lụy sức khỏe khi ăn quá nhiều protein
Sức khỏe - Làm đẹp 08/12/2024 15:20
Triển khai các biện pháp phát huy thế mạnh của y học cổ truyền
Sức khỏe 06/12/2024 15:06
4 thực phẩm kết hợp với mật ong tốt cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 06/12/2024 09:00
7 mẹo làm đẹp với cà chua
Sức khỏe - Làm đẹp 05/12/2024 09:00
8 loại thực phẩm là khắc tinh của gan
Sức khỏe - Làm đẹp 04/12/2024 09:00
Tiệm bánh Mizuki - Nơi chỉ có tình trong bánh
Sức khỏe 02/12/2024 11:11
Lý do nên ăn gừng vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 01/12/2024 10:00
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?
Sức khỏe - Làm đẹp 29/11/2024 08:00
7 loại rau củ mùa đông tốt nhất cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 28/11/2024 08:00
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp
Sức khỏe - Làm đẹp 27/11/2024 09:00
Uống nước lá vối hàng ngày có nhiều công dụng ít người biết
Sức khỏe 25/11/2024 15:01
Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch
Sức khỏe - Làm đẹp 24/11/2024 09:00
Trà xanh và 7 thức uống buổi sáng khác tốt cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 23/11/2024 09:00
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00