Lai Châu: “Bảo tàng sống” gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá dân tộc

Những ngày đầu xuân mới, chúng tôi ngược cung đường về với thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) để tham dự Lễ hội Đua thuyền Pa So - đây là lễ hội truyền thống của dân tộc Thái được phục dựng năm 2023. Tại bến thuyền, nhân dân và du khách chứng kiến phần nghi lễ trang trọng không thể thiếu của mỗi lễ hội. Trong bộ trang phục dân tộc, nghệ nhân nhân dân Nông Văn Nảo (82 tuổi) mời các vị thần linh về ban sức khoẻ cho bà con trong vùng để đánh bắt được nhiều tôm, cá; cho thuyền vững chãi chở nhiều nông sản giúp người dân.

Qua tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, ông Nảo luôn làm chủ lễ ở 4 lễ hội chính của dân tộc Thái trên địa bàn huyện như: Áp Hô Chiêng, Kin Lẩu Khẩu Mẩu, Đua thuyền Pa So, Nàng Han. Ông Nảo tâm sự: Năm 1978, tôi bắt đầu nghiên cứu, tự học những bài thơ, bài ca có trong lễ cưới; các bài tiễn hồn người khuất lên trời dài hơn 1.400 câu. Mỗi năm, nhà ai có việc đến nhờ, tôi đều giúp. Từ năm 2012 đến nay, được cán bộ xã Mường So tin tưởng, giao cho tôi làm chủ phần nghi thức cúng của các lễ hội truyền thống dân tộc Thái. Mỗi lễ hội có những bài khấn, mời các vị thần linh khác nhau. Hiện, tôi đã viết các bài khấn có phần dịch, đang truyền dạy cho 4 người trẻ để tiếp tục gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc Thái.

Theo các cung đường uốn lượn, từ Phong Thổ chúng tôi xuôi về miền đất gió huyện Than Uyên để gặp gỡ nghệ nhân ưu tú Lò Văn Sơi ở xã Mường Cang. Ông Sơi đã viết, dịch hơn 30 cuốn sách hay và ý nghĩa về văn hoá tín ngưỡng của người Thái. Không những thế, ông còn là người sáng lập ra câu lạc bộ hát then đàn tính của bản, xã; thành viên tiêu biểu trong Ban Vận động Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Thái huyện Than Uyên. Từ những năm 2020, ông mở các lớp truyền dạy chữ Thái cho thanh niên, học sinh trên địa bàn xã; tích cực tham gia truyền dạy điệu hát then, đàn tính, làn điệu dân ca Thái tại trường học.

Ông Sơi phấn khởi: Tôi luôn quan niệm, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc là cách để mình hướng về nguồn cội. Mỗi dân tộc có những nét văn hoá đặc trưng khác nhau, giúp bà con đoàn kết hơn, có động lực thi đua học tập, lao động sản xuất. Vì vậy, tôi luôn trân trọng, cố gắng bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống dân tộc mình.

Lai Châu: “Bảo tàng sống” gìn giữ  và phát huy giá trị văn hoá dân tộc
Nhờ có sự góp sức của các nghệ nhân, đến nay, toàn tỉnh đã khôi phục nhiều lễ hội truyền thống. Trong ảnh: Nghệ nhân nhân dân Nông Văn Nảo thực hiện nghi thức cúng thần linh tại Lễ hội Đua thuyền Pa So (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ).

Từ lâu nay, những nghệ nhân được ví như “bảo tàng sống” gìn giữ nguyên bản giá trị văn hoá dân tộc. Trong thời đại ngày nay, với sự giao thoa của nhiều nền văn hoá khác nhau, vai trò của nghệ nhân càng đặc biệt quan trọng góp phần bảo tồn, phát huy những đặc trưng, bản sắc riêng có của mỗi dân tộc không bị mai một hay hoà tan. Nhờ có sự góp sức của các nghệ nhân, đến nay, toàn tỉnh đã khôi phục và duy trì tổ chức được nhiều lễ hội truyền thống của các dân tộc: Cống, Mảng, Hà Nhì, Si La, Dao, Giáy, Thái, Mông, Khơ Mú… Gìn giữ và phát triển những làn điệu dân ca, dân vũ, hát then đến các bản trường ca hấp dẫn. Trong mỗi lễ hội hay bất cứ sự kiện văn hoá, du lịch nào của xã, huyện, tỉnh đều có sự xuất hiện của đội ngũ nghệ nhân trong vai trò là người dìu dắt, hướng dẫn và thực hành biểu diễn.

Nghệ nhân ưu tú Hù Cố Xuân ở huyện Mường Tè chia sẻ: Tôi lớn lên từ những làn điệu dân ca của bà, mẹ. Tôi yêu và tự hào về bản sắc văn hoá dân tộc Si La của mình. Do đó, tôi luôn nỗ lực, cố gắng để truyền dạy lại những làn điệu dân ca, điệu múa cổ cho chị em, học sinh các bản ở xã Can Hồ. Rồi tham gia viết sách, đứng lớp giảng dạy về văn hoá Si La cho thế hệ trẻ. Si La là một trong những dân tộc rất ít người, nếu bây giờ không gìn giữ, không truyền dạy lại giá trị văn hoá phi vật thể và vật thể thì e rằng, chỉ thời gian ngắn nữa những lời ca, điệu múa cổ sẽ không còn.

Ông Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho hay: Hàng năm, các cấp, các ngành tỉnh quan tâm, động viên tinh thần các nghệ nhân thông qua việc đảm bảo chế độ, chính sách theo hỗ trợ của trung ương, tỉnh; thăm hỏi ốm, đau; tặng quà ngày lễ, tết. Tổ chức các hội nghị, buổi toạ đàm để các nghệ nhân giao lưu, chia sẻ và truyền lửa đam mê văn hoá cho thế hệ trẻ. Mời nghệ nhân tham gia truyền dạy văn hoá cho học sinh. Đặc biệt, trong mỗi sự kiện văn hoá, lễ hội, chúng tôi và các địa phương luôn đề cao vai trò của nghệ nhân trong thực hành, biểu diễn loại hình văn hoá độc đáo của các dân tộc.

Năm 2021, tỉnh thực hiện quy trình xét tặng nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú lần thứ III năm 2021 cho 5 nghệ nhân đảm bảo đúng quy định. Đến nay, tỉnh có 1 nghệ nhân nhân dân, 15 nghệ nhân ưu tú. Bên cạnh đó, có rất nhiều người đã và đang tích cực biểu diễn, truyền dạy văn hoá tại các thôn, bản trên địa bàn được nhân dân yêu quý, gọi với tên trìu mến “nghệ nhân dân gian”. Mong rằng, các nghệ nhân sẽ tiếp tục “thắp lửa”, “truyền lửa” tình yêu và niềm đam mê văn hoá dân tộc cho thế hệ trẻ, để bản sắc văn hoá các dân tộc Lai Châu luôn trường tồn theo thời gian.

Nguồn: “Bảo tàng sống” gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá dân tộc

Đông - Duy
baolaichau.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sơn La: Tặng quà cho bệnh nhân và hộ nghèo tại huyện Sốp Cộp

Sơn La: Tặng quà cho bệnh nhân và hộ nghèo tại huyện Sốp Cộp

Ngày 14/4, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, Chùa Cẩm Phong, tỉnh Tây Ninh tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sốp Cộp và tặng bò sinh sản cho hộ có người khuyết tật, hộ nghèo xã Púng Bánh.
Sơn La: Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số

Sơn La: Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số

Ngày 12/4, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, chuyển đổi số tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP tỉnh, chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024.
Yên Bái: Xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo

Yên Bái: Xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.
Sơn La: Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Sơn La: Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Từ đầu tháng 3 đến nay, nắng nóng kéo dài, nhiều diện tích rừng trên địa bàn huyện Sốp Cộp được cảnh báo nguy cơ cháy ở mức cực kỳ nguy hiểm. Trước tình hình đó, huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với các xã và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
Yên Bái: Mù Cang Chải đào tạo nghề để giảm nghèo bền vững

Yên Bái: Mù Cang Chải đào tạo nghề để giảm nghèo bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn có vai trò quan trọng trong trong chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân ở Mù Cang Chải. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để huyện vùng cao này thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững, quyết tâm đến năm 2025 không còn là huyện nghèo.
Sơn La: Phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

Sơn La: Phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

Ngày 8/4, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo thực hiện Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La (Tổ công tác 2392) đã chủ trì họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Các tin khác

Sơn La: Hăng say khai dòng “vàng trắng”

Sơn La: Hăng say khai dòng “vàng trắng”

Quyết tâm phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch sản lượng 4.000 tấn mủ được Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam giao cho năm 2024, những ngày này trên khắp các nông trường cao su trực thuộc Công ty Cổ phần Cao su (CPCS) Lai Châu II, không khí lao động bước vào mùa cạo mới sôi động. Người lao động ra sức thi đua góp sức mình vào thành quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị với mong muốn từ cây cao su sẽ mang đến thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no.
Yên Bái: Trạm Tấu dạy những cái người dân cần để tạo sinh kế bền vững

Yên Bái: Trạm Tấu dạy những cái người dân cần để tạo sinh kế bền vững

Với phương châm “dạy những cái người dân cần”, thời gian qua, huyện Trạm Tấu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng đổi mới và nâng cao chất lượng, gắn với nhu cầu xã hội nhằm cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.
Sơn La: Hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi chính sách xã hội

Sơn La: Hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi chính sách xã hội

Được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Yên Châu đã có thêm nguồn lực đầu tư cho sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Điện Biên: Người thanh niên xung phong nặng tình với Tây Bắc

Điện Biên: Người thanh niên xung phong nặng tình với Tây Bắc

Chống gậy, đi lại khó khăn nhưng ông Nguyễn Tiến Năng (96 tuổi) vẫn cố gắng trở về thăm lại dải đất Tây Bắc (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) - nơi cách đây 70 năm, ông đã cùng anh em trong đội thanh niên xung phong (TNXP) gắn bó, cống hiến những năm tháng tuổi trẻ, nơi mà bao đồng đội của ông đang nằm lại mãi mãi...
Yên Bái: Văn Chấn nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp

Yên Bái: Văn Chấn nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp của huyện Văn Chấn đang phát triển mạnh theo hướng hàng hóa. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp bước đầu đã hình thành sự liên kết, hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao.
Lào Cai: Xã Phú Nhuận tổ chức Lễ hội đền Cô Ba năm 2024

Lào Cai: Xã Phú Nhuận tổ chức Lễ hội đền Cô Ba năm 2024

Sáng 7/4, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ hội đền Cô Ba năm 2024.
Sơn La: Chắp cánh những ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó

Sơn La: Chắp cánh những ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó

Chung tay khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh các hoạt động tiếp sức đến trường, "chắp cánh" cho hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo hiếu học vươn lên trong cuộc sống.
Điện Biên: Hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho hộ nghèo xã Mường Phăng

Điện Biên: Hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho hộ nghèo xã Mường Phăng

Sáng nay (6/4), Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý (thành phố Hà Nội) phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và UBND xã Mường Phăng tổ chức trao kinh phí hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho hộ nghèo của xã Mường Phăng.
Yên Bái: Nghĩa Lộ phấn đấu có thêm 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP

Yên Bái: Nghĩa Lộ phấn đấu có thêm 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP

Nghĩa Lộ phấn đấu phát triển 7 sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn 3 sao năm 2024 gồm: nấm linh chi (hộ kinh doanh Nga Nhi), mắm tép chưng thịt (Tây Bắc Food), thịt chưng mắm tép, bánh chưng xanh – cẩm – đen, lạp sườn, quẩy nếp, thịt sấy của Nhà hàng Hưng Vân (hộ kinh doanh Hưng Vân).
Điện Biên: Đưa lịch sử đến gần hơn với du khách

Điện Biên: Đưa lịch sử đến gần hơn với du khách

Hơn 15 năm gắn bó với công việc thuyết minh tại Khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ là bấy nhiêu năm chị Lò Thị Thủy, người con gái Thái của mảnh đất Mường Phăng đã nỗ lực để giữ lửa đam mê với nghề và thổi hồn vào từng câu chuyện lịch sử ở mảnh đất linh thiêng này.
Sơn La: Nhãn ánh vàng - triển vọng để nhân rộng

Sơn La: Nhãn ánh vàng - triển vọng để nhân rộng

Sau 5 năm ghép cải tạo, trồng thử nghiệm giống nhãn ánh vàng 205 tại một số địa phương trong tỉnh, bước đầu có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống nhãn khác, mở ra triển vọng để nhân rộng ra trên địa bàn tỉnh.
Yên Bái khai thác du lịch từ các mùa hoa bản địa

Yên Bái khai thác du lịch từ các mùa hoa bản địa

Những năm gần đây, các huyện, thị miền Tây Yên Bái không chỉ hấp dẫn khách du lịch bằng bản sắc văn hóa các dân tộc, bằng cảnh quan thiên nhiên mà còn là những trải nghiệm mới từ những mùa hoa bản địa đặc trưng đem lại.
Sơn La: Phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thị trấn Sông Mã đến năm 2030

Sơn La: Phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thị trấn Sông Mã đến năm 2030

Ngày 3/4, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 550/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã đến năm 2030.
Vùng cao Yên Bái bừng sáng hoa sơn tra

Vùng cao Yên Bái bừng sáng hoa sơn tra

Mùa xuân ấm áp, đánh thức muôn hoa khoe sắc. Trong bức tranh thiên nhiên rực rỡ ấy, tại các huyện vùng cao Mù Cang Chải, Trạm Tấu của tỉnh lại nổi bật vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng của hoa sơn tra (táo mèo).
Điện Biên: Đổi thay ở vùng căn cứ cách mạng Tủa Thàng

Điện Biên: Đổi thay ở vùng căn cứ cách mạng Tủa Thàng

Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã Tủa Thàng (huyện Tủa Chùa) luôn đoàn kết, ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp.
Điện Biên: Tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh cuối cấp định hướng tương lai

Điện Biên: Tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh cuối cấp định hướng tương lai

Năm học 2023 - 2024 không còn dài, những ngày này học sinh khối 12 vừa lo ôn luyện cho kỳ thi quan trọng, vừa mang nhiều tâm tư, băn khoăn về con đường tương lai - chọn hướng đi nào, ngành nghề gì. Để giúp các em có lựa chọn phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu xã hội, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp tư vấn hướng nghiệp.
Sơn La: Mô hình “Cộng đồng học tập”

Sơn La: Mô hình “Cộng đồng học tập”

Xây dựng mô hình “Cộng đồng học tập”, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ, thu hút sự hưởng ứng của nhân dân và đã được Thành phố vinh danh “Cộng đồng học tập tiêu biểu giai đoạn 2021-2023”.
Điện Biên: Chung sức hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết

Điện Biên: Chung sức hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, sự tham gia ủng hộ, hỗ trợ của toàn dân chỉ trong vòng 9 tháng, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành 5.000 nhà đại đoàn kết, bàn giao cho hộ nghèo, cận nghèo. Đây là kết quả việc thực hiện Đề án số 09 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Kết quả đó khẳng định một chương trình ý nghĩa, thiết thực; đã huy động sự chung sức, đồng lòng của toàn dân trong hỗ trợ hộ nghèo có chỗ an cư, ổn định cuộc sống.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động