Chứng khoán tuần mới:

Kiên trì chờ “bắt đáy"

Tuần giao dịch cuối tháng 6 vừa qua có thể coi là tuần “bĩ cực" với nhiều chứng sĩ. Dù chỉ số chung giảm không quá mạnh, song nhiều cổ phiếu đã mất đến hàng chục phần trăm, khiến nhiều nhà đầu tư “mất ăn mất ngủ". Chuyên gia khuyến nghị, tuần tới thị trường có thể có pha “hồi kỹ thuật", song nhà đầu tư cần giữ tâm lý ổn định, chờ tín hiệu để có thể “bắt đáy”.
Kiên trì chờ “bắt đáy"
Tháng 6 là giai đoạn rất khó chơi đối với nhiều chứng sĩ.

Giai đoạn khó chơi

Sau tuần hồi phục nhẹ, tuần giao dịch từ 24 đến 28/6 đã chứng kiến “điềm dữ" khi ngay trong phiên giao dịch ngày đầu tuần, VNIndex đã lao dốc hơn 2%. Dù ba phiên sau thị trường có cải thiện được một chút, song phiên cuối tuần thị trường lại mất thêm gần 14 điểm nữa, xuyên thủng ngưỡng tâm lý 1250 điểm.

VNIndex kết tuần tại 1245,32 điểm, tương đương mức giảm gần 3%. Dù vậy mức điều chỉnh này lại gây “sát thương" lớn đối với nhiều tài khoản, đặc biệt là những tài khoản dùng margin.

Các dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều có mức điều chỉnh mạnh, kể cả các trụ lớn như BID (Ngân hàng đầu tư và phát triển) giảm hơn 5%- và là tuần giảm thứ 3 liên tiếp, CTG (Ngân hàng Công thương ) giảm gần 4% , TCB (Ngân hàng Techcombank) giảm 4,69%, VPB (Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng) giảm gần 5%...

Nhóm chứng khoán ghi nhận cổ phiếu SSI giảm hơn 4%, VND giảm gần 1% - cũng là tuần giảm thứ 3 và đang tiếp tục dò đáy. Các cổ phiếu chứng khoán nhỏ thậm chí còn giảm mạnh hơn, điển hình BSI giảm 9,7%, FTS giảm 8,8%, AGR giảm gần 10%, ORS giảm hơn 9%...

Nhóm thép HPG, HSG, NKG đều điều chỉnh, lần lượt 2%, 5% và 7%.

Đặc biệt, dòng cổ phiếu công nghệ từng nổi sóng dữ dội từ khoảng tháng 5 cũng có mức giảm mạnh. FPT giảm hơn 4%, CMG giảm 16%, SGT giảm hơn 8%... Cổ phiếu mạnh trong thời gian qua là VGS cũng giảm hơn 8%.

Thị trường chỉ còn le lói sắc xanh ở một vài cổ phiếu đơn lẻ như VRE, NLG, DXG, LHG, DIG (thuộc dòng bất động sản); cổ phiếu SMC của dòng thép hay HNA, PXS của Dầu khí.

Có thể thấy thị trường tháng 6 rất “khó chơi", đặc biệt là thời điểm 2 tuần trở lại đây. Một số cổ phiếu có tín hiệu “break đỉnh", song khi “hàng về" đa số đều giảm mạnh. Nhà đầu tư nào FOMO đua mua giá cao thì đều bị thua lỗ. Trên các hội nhóm, một không khí trầm lắng bao trùm. Nhà đầu tư nào nhanh tay cắt lỗ thì còn chút niềm an ủi: “còn tiền là còn cơ hội". Nhà đầu tư nào giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, thậm chí dùng margin thì có một quãng thời gian ăn ngủ không yên.

Kiên trì chờ “bắt đáy"
Tuần này, có thể VNIndex sẽ có nhịp hồi, song nhà đầu tư không nên bắt đáy sớm.

Tìm điểm cân bằng

Có thể thấy nguyên nhân thị trường điều chỉnh thời gian qua là do đón nhận nhiều thông tin tiêu cực. Hệ thống KRX vẫn chưa vận hành, tỷ giá VND-USD vẫn neo cao; thông tin về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp trên sàn cũng chưa có. Kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất vẫn càng ngày càng trở nên xa vời.

Dù vậy một số chuyên gia nhận định đây là tuần điều chỉnh cần thiết để các cổ phiếu về vùng định giá hợp lý, hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến – Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV chia sẻ. Với diễn biến của thị trường hiện tại nhiều khả năng VN-Index đã bắt đầu bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn khi các tín hiệu kỹ thuật đang thể hiện quán tính giảm điểm chưa kết thúc, áp lực bán vẫn đang áp đảo. Rủi ro tỷ giá sẽ chưa sớm hạ nhiệt và Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục bán dự trữ ngoại hối để can thiệp. Vì vậy tôi nghĩ kịch bản vùng quanh 1250 sẽ tạo đáy là không cao. Theo đó, các mốc hỗ trợ trung và dài hạn được kỳ vọng tạo lực đỡ đáng kể hơn cho VN-Index tại quanh 1.220 điểm và xa hơn tại 1.180 điểm.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Liên - Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng, trong ngắn hạn rủi ro tỷ giá là một trong những lý do khiến cho khối ngoại liên tục bán ròng trên thị trường và vấn đề này tôi đã đề cập nhiều lần trong các lần phỏng vấn trước đây. Hy vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất đang ngày càng bị đẩy lùi, xác suất cắt giảm lãi suất của Fed chỉ còn 1 lần trong năm nay thay vì 4 - 6 lần kỳ vọng hồi đầu năm, và điều này đã gây nên rút vốn ròng không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn khắp các thị trường mới nổi khác.

Chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt chia sẻ, tâm lý hiện tại của nhà đầu tư thể hiện sự “chán nản” nhiều hơn là sự “sợ hãi”. “Quan điểm của tôi xuyên suốt trong nhiều tháng qua là mặt bằng giá của các cổ phiếu vẫn chưa thật sự hấp dẫn và thị trường vẫn chưa trải qua một đợt điều chỉnh đủ lớn sau một quãng thời gian dài tăng giá từ cuối năm ngoái. Vì vậy, tôi vẫn chưa thực hiện các đợt giải ngân lớn và chỉ giao dịch ngắn hạn trên một phần giá trị danh mục và tỷ trọng cổ phiếu chỉ ở mức dưới 30%” - chuyên gia này chia sẻ.

Cũng theo ông Tiến, thị trường đang bước vào nhịp chỉnh ngắn hạn sau khi các mốc hỗ trợ gần đều bị phá vỡ, do đó ông không thực hiện mua mới cổ phiếu. “Các mốc hỗ trợ xa hơn trên khung thời gian tuần hoặc tháng sẽ là mục tiêu giải ngân. Tôi sẽ giải ngân khoảng 30% khi chỉ số lui về quanh vùng 1.220 điểm và có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 50-70% khi VN-Index tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 1.180 điểm”- ông Tiến nhấn mạnh.

Nguồn: Kiên trì chờ “bắt đáy"

Minh Khang
kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Bắt sóng” cổ phiếu ngành ô tô

“Bắt sóng” cổ phiếu ngành ô tô

Dù ngành ô tô Việt Nam đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng vẫn có nhiều điểm sáng trong thời gian tới.
Cổ phiếu FPT giảm sâu trái ngược với kết quả kinh doanh

Cổ phiếu FPT giảm sâu trái ngược với kết quả kinh doanh

Cổ phiếu FPT - Công ty Cổ phần FPT (HoSE) giảm sâu dù kết quả kinh doanh quý 2/2024 nhiều khả quan.
Tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu

Tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu

Nếu như được hỏi rằng, tăng trưởng kinh tế có mối liên hệ gì với lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu hay không, gần như chắc chắn tất cả các nhà đầu tư trên thị trường đều đồng ý rằng chúng có mối liên hệ chặt chẽ. Tuy nhiên, có lẽ ít ai để ý mối liên hệ này trên thực tế được thể hiện như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp một góc nhìn mới về mối quan hệ giữa lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu và tăng trưởng kinh tế (GDP), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dự báo kinh tế đối với hiệu quả đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Những cổ phiếu rời sàn vì cơ cấu cổ đông quá cô đặc

Những cổ phiếu rời sàn vì cơ cấu cổ đông quá cô đặc

Từ đầu năm 2024, thị trường đã xuất hiện nhiều mã cổ phiếu thông báo hủy niêm yết. Trong đó, một số cái tên rời cuộc chơi vì cổ đông lớn đã nắm gần như toàn bộ cổ phần, không còn đáp ứng quy định của một công ty đại chúng.
Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Kho bạc Nhà nước cho biết, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong cân đối lũy kế đến ngày 30/6 đạt 1.027 triệu tỷ đồng và bằng 60.4% dự toán năm 2024. So với cùng kỳ năm 2023, thu NSNN đã vượt 150,972 tỷ đồng và tăng 6.3% về tỷ lệ thực hiện.
Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Các dự báo đưa ra từ giới phân tích tài chính cho rằng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong quý IV/2024.

Các tin khác

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc

Sau khi có thông tin cơ quan công an, viện kiểm sát đến làm việc tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, cổ phiếu QCG đã giảm kịch sàn.
Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Các công ty không theo đuổi các sáng kiến ESG có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh..., theo ông Abhinav Goyal, PwC Việt Nam.
Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Lượng kiều hối đổ về TP.HCM trong nửa đầu năm nay đạt gần 5,2 tỉ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kiều hối chuyển về từ châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất.
Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh hay thị trường chứng khoán đang khá sôi động, gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn với người dân vì những lợi ích vượt trội.
Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Thách thức lớn nhất với tăng trưởng kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024 đến từ những biến động trên toàn cầu.
Cuộc chiến của 5 "ông lớn" ngành bưu chính, chuyển phát

Cuộc chiến của 5 "ông lớn" ngành bưu chính, chuyển phát

Cuộc đua giành thị phần của Viettel Post, VNPost, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, J&T Express ngày càng khốc liệt.
Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Mặc dù có tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nhưng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, với tỷ lệ mở rộng kinh doanh ở mức thấp.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Có thể thấy, sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt mua bán vàng miếng, thị trường vàng trong 1 tuần vừa qua đang có dấu hiệu bình ổn. Theo các chuyên gia, đây vẫn chưa phải là những giải pháp dài hạn và tối ưu.
Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ.
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm ngành thu hút dòng tiền trong năm nay và phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích nắm giữ trong trung và dài hạn.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

Khi hỏi hơn 10.000 doanh nghiệp tư nhân Việt Nam về kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh thời gian tới, chỉ khoảng 27% nói có. Đây là con số thấp nhất kể từ khi VCCI tiến hành điều tra về PCI từ năm 2005 trở lại đây.
Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố rất cần được theo dõi, cùng với đó là xu thế tiền tệ đã "tự động đảo chiều", doanh nghiệp cần có thêm các biện pháp hỗ trợ khác...
Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược sau đại dịch Covid -19 đã trở lại và tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 16/7/2024.
Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Ba (16/07) khi thị trường giá lên (bull market) mở rộng ra ngoài các cổ phiếu công nghệ nhờ hy vọng hạ lãi suất sắp tới.
Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Ba (16/07), nhờ kỳ vọng ngày càng tăng rằng việc hạ lãi suất vào tháng 9 có thể thúc đẩy nhu cầu vàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động