Hơn 1/4 DN phát hành trái phiếu "có vấn đề", năng lượng và BĐS đầu bảng

Theo báo cáo mới nhất của FiinRatings, năng lượng và bất động sản là hai nhóm ngành có giá trị trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có vấn đề lớn nhất trong 5 tháng đầu năm 2024.

Năng lượng đứng đầu nhóm TPDN có vấn đề

Theo báo cáo mới nhất của FiinRatings, giá trị trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có vấn đề trong 5 tháng đầu năm 2024 ước tính đạt 145.000 tỷ đồng, tương ứng với 14,1% tổng giá trị TPDN lưu hành và 25,8% số lượng tổ chức phát hành tại đầu năm 2024.

Xét theo nhóm ngành, năng lượng là nhóm ngành có tỷ lệ TPDN có vấn đề lớn nhất 42,7%, tiếp đến là bất động sản với 42,5% và thương mại, dịch vụ với 30,1%.

Tính trên giá trị lưu hành, tỷ lệ TPDN có vấn đề chứng kiến suy giảm nhẹ từ 15,4% vào cuối năm 2023 xuống còn 14,1% vào thời điểm 30/5/2024.

Điều này được thể hiện rõ qua tỷ lệ TPDN có vấn đề trong các ngành như năng lượng, bất động sản và thương mại dịch vụ đều giảm, phản ánh phần nào sự phục hồi trong hoạt động kinh doanh, cũng như những nỗ lực cải thiện tình hình tài chính và quản lý rủi ro của các doanh nghiệp, các chuyên gia của FiinRatings nhận định.

Còn tỷ lệ chậm trả trái phiếu, được tính toán lũy kế bao gồm cả những TPDN cơ cấu lại và giãn hoãn kỳ hạn, chiếm 17,8% tổng TPDN lưu hành và 25,8% giá trị TPDN phi ngân hàng lưu hành tại đầu năm 2024. Con số này tương đương giá trị trái phiếu có vấn đề ở mức 215.000 tỷ VND tính đến cuối tháng 5/2024.

So sánh với kết quả xếp hạng tín nhiệm, theo nhận định của Fiin Ratings, hiện chưa doanh nghiệp nào có mức điểm xếp hạng [A] trở lên chậm trả trái phiếu mặc dù một số doanh nghiệp gặp khó khăn nhất định về tình hình đáp ứng nghĩa vụ nợ trái phiếu.

Phần lớn các doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ nợ có mức điểm [BB]-[B] và ở dưới mức điểm đầu tư. Trong đó, có đến 85% số doanh nghiệp sở hữu hồ sơ rủi ro tài chính ở mức Cao đến Rất cao, thể hiện qua việc duy trì mức độ sử dụng đòn bẩy cao hơn trung bình ngành nhiều năm, cũng như sự không tương xứng với dòng tiền hoạt động kinh doanh; dẫn tới khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ có thể không được đảm bảo.

Hơn 1/4 DN phát hành trái phiếu "có vấn đề", năng lượng và BĐS đầu bảng
Mối quan hệ giữa điểm XHTN và tỷ lệ chậm trả của các tổ chức phát hành TPDN.

Giữa các nhóm ngành có tỷ lệ chậm trả tăng cao, dải điểm của ngành bất động sản, xây dựng và năng lượng phần lớn nằm ở dưới mức điểm đầu tư. Các trái chủ phát hành trong nhóm điểm này thường là doanh nghiệp nhỏ chưa đảm bảo được độ nhận diện trên thị trường cũng như dòng tiền hoạt động ổn định.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng chịu tác động đáng kể khi phải đối mặt với những diễn biến bất lợi của thị trường trong giai đoạn 2022 - 2023. Nhiều doanh nghiệp trong số đó có khả năng sinh lời và hiệu quả hoạt động thấp do dự án đang gặp vướng mắc pháp lý, trong khi áp lực tài chính tới hạn ở mức cao.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng được lập ra với mục đích huy động vốn (SPE), do đó không ghi nhận doanh thu hay dòng tiền hoạt động kinh doanh mà vẫn có dư nợ vay trên bảng cân đối kế toán.

Lãi suất cao nhất lên đến 13%

Các giao dịch trên thị trường thứ cấp của TPDN tại Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung vào 2 ngành chính là ngân hàng và bất động sản, với tổng giá trị giao dịch chiếm gần 70% thị trường. Trong đó, TPDN ngân hàng chiếm 44% tổng giá trị giao dịch.

Đáng chú ý, mức chênh lệch lợi suất hiện nay giữa trái phiếu phi ngân hàng và nhóm ngân hàng đang được nới rộng trong ngắn hạn, ở mức trung bình khoảng 5 - 6% đối với các kỳ hạn dưới 24 tháng.

Với nhóm ngân hàng, lợi suất đáo hạn của trái phiếu giao động bình quân ở mức 6,5% - 8,5% tùy theo kỳ hạn còn lại và mức độ điểm xếp hạng tín nhiệm.

Nhóm các ngân hàng lớn với mức điểm [AAA] - [AA] thường phát hành TPDN với lợi suất đáo hạn 6,5% -6,9%, tức chênh lệch khoảng 1,5% so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Đây thường nhà nhóm ngân hàng có khả năng huy động vốn vượt trội, cùng mô hình kinh doanh bao gồm các nguồn thu đa dạng bên cạnh hoạt động tín dụng.

Nhóm các ngân hàng thương mại tư nhân xếp từ nhóm [A] đến [BBB] phát hành TPDN với lợi suất đáo hạn trung bình khoảng 7,2% - 7,5%, hay chênh lệch khoảng 2,0 – 2,5% so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng.

Còn lại, nhóm ngân hàng với mức điểm [BB] và thấp hơn phát hành TPDN với trung bình khoảng 8,0% - 9,0%, hay chênh lệch khoảng 2,5% so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Đây thường là nhóm ngân hàng tư nhân có quy mô và khả năng huy động vốn khiêm tốn hơn, với hoạt động kinh doanh xoay quanh hoạt động tín dụng.

Hơn 1/4 DN phát hành trái phiếu "có vấn đề", năng lượng và BĐS đầu bảng
Lợi suất đáo hạn của các nhóm ngành.

Với nhóm phi ngân hàng, lợi suất đáo hạn của TPDN phi ngân hàng cao hơn khoảng từ 5 - 6% so với tiền gửi tiết kiệm 12 tháng tùy theo kỳ hạn, do thường có tính thanh khoản và mức xếp hạng tín nhiệm thông thường ở mức thấp hơn.

Đồng thời, nhóm phi ngân hàng cũng có sự phân hóa rất lớn về chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu bất động sản và các ngành khác. Mức lợi suất đáo hạn phổ biến đang được giao dịch rơi vào khoảng 10 - 11% với các doanh nghiệp bất động sản, và 11 - 13% với các doanh nghiệp ngành Năng lượng. Mức lợi suất đáo hạn này tương ứng với cao hơn khoảng 4 - 6% so với lợi suất của các trái phiếu ngân hàng. Nhóm ngành Sản xuất có lợi suất đáo hạn thấp hơn hai ngành trên, dao động từ 8,5-10%.

Đáng chú ý, sau giai đoạn thị trường TPDN có nhiều biến động mạnh vào cuối năm 2022, có những giao dịch trái phiếu của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính đã có lợi suất đáo hạn rất cao, dao động trong khoảng 20 - 30%, thậm chí lên hơn 50% trong một vài trường hợp đặc biệt.

Các giao dịch này chủ yếu xảy ra tại các trái phiếu bất động sản với thanh khoản nhỏ (dưới 100 tỷ) trong khoảng giai đoạn cuối năm 2023 – đầu năm 2024 do các doanh nghiệp chưa có điều kiện thu xếp tài chính để trả nợ hoặc mua lại trái phiếu cũng như dưới áp lực cắt lỗ từ một số nhà đầu tư.

Nguồn: Hơn 1/4 DN phát hành trái phiếu 'có vấn đề', năng lượng và BĐS đầu bảng

Khánh Tú
vietnamfinance.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược sau đại dịch Covid -19 đã trở lại và tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 16/7/2024.
Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Ba (16/07) khi thị trường giá lên (bull market) mở rộng ra ngoài các cổ phiếu công nghệ nhờ hy vọng hạ lãi suất sắp tới.
Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Áp lực bán vẫn còn

Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Áp lực bán vẫn còn

Thống kê giao dịch tuần từ ngày 8-12/7/2024 cho thấy, lãnh đạo và người thân vẫn “kiên trì” bán cổ phiếu ở cả chiều đăng ký và thực hiện giao dịch.
Miệt mài bán ròng, bao giờ khối ngoại quay lại chứng khoán Việt?

Miệt mài bán ròng, bao giờ khối ngoại quay lại chứng khoán Việt?

Việc bán ròng không đến từ nội tại hay tiềm năng kinh tế Việt Nam suy yếu, do đó, các chuyên gia đều cho rằng dòng tiền ngoại sẽ sớm quay trở lại mua ròng.
Nhóm chứng khoán và bất động sản hút tiền trong tuần thanh khoản hồi phục

Nhóm chứng khoán và bất động sản hút tiền trong tuần thanh khoản hồi phục

Thanh khoản tăng mạnh trong tuần 08 - 12/07, dòng tiền lan tỏa rộng ở nhiều nhóm ngành. Trong đó, có 2 nhóm nổi bật là bất động sản và chứng khoán.
Doanh nghiệp bất động sản dồn dập cơ cấu nợ trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản dồn dập cơ cấu nợ trái phiếu

Riêng trong tuần đầu tháng 7/2024 có 9 doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán gốc, lãi hoặc gia hạn kỳ hạn trả nợ trái phiếu, chủ yếu là doanh nghiệp bất động sản. Nửa cuối năm 2024, doanh nghiệp bất động sản đứng trước áp lực trả nợ gần 59.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các tin khác

Công ty chứng khoán vừa và nhỏ rời cuộc đua tăng vốn?

Công ty chứng khoán vừa và nhỏ rời cuộc đua tăng vốn?

Năm 2024, nhóm công ty chứng khoán (CTCK) tại Việt Nam lại tiếp tục sôi động với cuộc đua tăng vốn. Các thương vụ tăng vốn được kỳ vọng gia tăng đáng kể lượng tiền phục vụ kinh doanh, điển hình là cho vay margin và tự doanh. Tuy nhiên, không ít cái tên phải rời cuộc đua vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đáng chú ý là các đơn vị ngừng phương án tăng vốn chủ yếu là những CTCK quy mô vốn vừa và nhỏ.
Khối ngoại bán ròng vì đâu?

Khối ngoại bán ròng vì đâu?

Nếu khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng, thì tổng giá trị bán ròng của họ có thể sẽ vượt qua đỉnh cao của năm 2021 là 73.132 tỷ đồng.
Cá tính ảnh hưởng tới phong cách đầu tư của bạn như thế nào?

Cá tính ảnh hưởng tới phong cách đầu tư của bạn như thế nào?

Để có thể thành công trên thị trường chứng khoán, một trong những điều kiện quan trọng nhất là nhà đầu tư phải hiểu rõ về bản thân mình. Đã có nhiều nghiên cứu về tài chính học hành vi chứng minh rằng cá tính của nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn tới phong cách đầu tư và kết quả đầu tư của họ trên thị trường.
Chứng khoán tháng 7: Dự báo VN-Index dao động dưới 1.300 điểm

Chứng khoán tháng 7: Dự báo VN-Index dao động dưới 1.300 điểm

Khó khăn và biến động của thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục trong tháng 7/2024; nhưng kỳ vọng sẽ có các yếu tố thuận lợi và mục tiêu chỉ số cuối năm không thay đổi.
Thị trường chứng khoán: Chờ cơ hội từ kết quả kinh doanh quý II

Thị trường chứng khoán: Chờ cơ hội từ kết quả kinh doanh quý II

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024 sẽ mang lại sự sôi động cho thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK).
Chứng khoán phái sinh: Các hợp đồng lấy lại đà tăng điểm

Chứng khoán phái sinh: Các hợp đồng lấy lại đà tăng điểm

Các hợp đồng tương lai lấy lại đà tăng điểm và đóng cửa trong sắc xanh trên thị trường chứng khoán phái sinh phiên giao dịch ngày 9/7. Mức tăng của các hợp đồng ở mức khá và tương tự diễn biến của chỉ số cơ sở, thanh khoản bật tăng mạnh so với phiên giao dịch liền trước.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh nhưng vẫn còn những nỗi lo

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh nhưng vẫn còn những nỗi lo

Theo Bộ Tài chính, hơn 40 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ, trị giá 110.200 tỷ đồng trong nửa đầu năm, gấp 2,6 lần cùng kỳ 2023. Tuy nhiên, bên cạnh tín hiệu tích cực này, tình hình thanh toán nghĩa vụ tài chính với trái chủ của các doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều cải thiện, chỉ có gần 60.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong nửa đầu năm, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm năm 2023.
Tiền tiếp tục vào, VN-Index tăng liền 7 phiên, tiến dần về mốc 1.300 điểm

Tiền tiếp tục vào, VN-Index tăng liền 7 phiên, tiến dần về mốc 1.300 điểm

Thị trường đang phục hồi tốt xét về cả điểm số và thanh khoản, dù rằng khối ngoại vẫn miệt mài bán ròng và còn đó những lo lắng liên quan đến tỷ giá, lãi suất.
Nhịp đập Thị trường 09/07: Nhóm tài chính xanh ngát

Nhịp đập Thị trường 09/07: Nhóm tài chính xanh ngát

Sắc xanh của chỉ số VN-Index tiếp tục đậm thêm về cuối phiên sáng. Chỉ số tạm nghỉ trưa ở mức tăng hơn 6.5 điểm, chốt tại 1,290 điểm.
4 yếu tố tác động đến cổ phiếu ngành bất động sản nửa cuối năm 2024

4 yếu tố tác động đến cổ phiếu ngành bất động sản nửa cuối năm 2024

Trong báo cáo mới đây, Công ty CP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) đã chỉ ra 4 yếu tố tác động đến triển vọng cổ phiếu nhóm ngành bất động sản nửa cuối năm 2024.
Để cổ tức là “mùa quả ngọt"

Để cổ tức là “mùa quả ngọt"

Đầu tư chứng khoán ngoài thu lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư còn có thể nhận được cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu từ các Doanh nghiệp trên sàn). Song không phải cứ rình cơ hội Doanh nghiệp sắp chia cổ tức rồi lao vào mua mà đã là “thơm". Nhà đầu tư cần có những chiến lược, sự hiểu biết và kiên trì để có thể đợi được “mùa quả ngọt".
Doanh nghiệp cấp nước nhộn nhịp chốt quyền trả cổ tức

Doanh nghiệp cấp nước nhộn nhịp chốt quyền trả cổ tức

Loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực cấp nước thông báo chốt danh sách trả cổ tức bằng tiền mặt, thanh toán cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2024. Trong số này, mức trả cao nhất là 14% và thấp nhất là 5.1%.
Thị trường chứng khoán hấp thu tốt yếu tố tiêu cực trong tháng 7

Thị trường chứng khoán hấp thu tốt yếu tố tiêu cực trong tháng 7

ABS dự báo tháng 7 là thời điểm thị trường chứng khoán hấp thụ tốt yếu tố tiêu cực, chuẩn bị cho sóng tăng trong nửa cuối năm 2024.
Công ty chứng khoán ráo riết tăng vốn

Công ty chứng khoán ráo riết tăng vốn

Nhiều Công ty Chứng khoán rốt ráo tăng vốn trước kế hoạch vận hành hệ thống KRX trong năm 2024.
Nâng hạng thị trường: Nâng cao tiêu chí kỹ thuật và chất lượng cổ phiếu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau

Nâng hạng thị trường: Nâng cao tiêu chí kỹ thuật và chất lượng cổ phiếu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau

Theo các chuyên gia, việc nâng hạng thị trường khi nâng những tiêu chí về mặt kỹ thuật, không đồng nghĩa với việc chất lượng hàng hóa của các cổ phiếu đang niêm yết trên ba sàn được các quỹ đánh giá cao hơn. Đây là hai câu chuyện khác nhau hoàn toàn.
Vừa có hơn 1,000 tỷ đồng từ trái phiếu mới, IPA chi 700 tỷ mua lại trái phiếu cũ

Vừa có hơn 1,000 tỷ đồng từ trái phiếu mới, IPA chi 700 tỷ mua lại trái phiếu cũ

Chỉ trong giai đoạn tháng 6 và đầu tháng 7/2024, CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) vừa hoàn thành chi 700 tỷ đồng mua lại trái phiếu, vừa phát hành thành công 2 lô trái phiếu mới tổng giá trị 1,052 tỷ đồng.
Thị phần VNDIRECT thay đổi ra sao sau sự cố hacker tấn công?

Thị phần VNDIRECT thay đổi ra sao sau sự cố hacker tấn công?

Thị trường chứng khoán từng xôn xao về vụ việc hệ thống Chứng khoán VNDIRECT (HOSE: VND) bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/03/2024. Trong sự cố này, Công ty khẳng định toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng được đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố. Sáng 01/04, hệ thống giao dịch của VNDIRECT đã hoạt động trở lại.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp huy động 110 nghìn tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp huy động 110 nghìn tỷ đồng

Nhà đầu tư là tổ chức mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp chiếm 94,8% khối lượng phát hành, trong đó các tổ chức tín dụng 53,5%, công ty chứng khoán là 21,9% và nhà đầu tư cá nhân 5,2%.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động