Hai nghệ thuật H"Mông Yên Bái được công nhận di sản văn hoá Quốc gia

UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia cho nghệ thuật khèn và hoa văn sáp ong trên vải của người Mông...
Sơn La: Bảo tồn văn hóa dân tộc La Ha Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Hai loại hình nghệ thuật H'Mông Yên Bái được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia - Ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi lễ công bố công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Tối 23/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật Khèn Mông, nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và khai mạc Festival trình diễn Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023.

Trước đó, vào tháng 6/2023, nghệ thuật Khèn và Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông tỉnh Yên Bái được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghệ thuật trình diễn dân gian Khèn

Khèn (tiếng Mông gọi là "Kềnh" hay "Khềnh") là nhạc cụ độc đáo, gắn liền với hình ảnh những chàng trai dân tộc Mông rắn rỏi, tài hoa hiên ngang giữa đại ngàn gió núi. Cây khèn vừa là nhạc cụ, vừa là đạo cụ, đồng thời là nhạc khí linh thiêng kết nối giữa trần gian và thế giới tâm linh, cũng là phương tiện kết nối cộng đồng, phản ánh sâu sắc những sắc thái tình cảm, tâm tư cuộc sống, sự thăng hoa với tinh thần lạc quan yêu đời làm tôn lên vẻ khỏe mạnh, dẻo dai của các chàng trai Mông.

Hai loại hình nghệ thuật H'Mông Yên Bái được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia - Ảnh 2

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch quyết định công nhận khèn và nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông tỉnh Yên Bái là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Khèn được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo và tài năng của những người nam giới dân tộc Mông bởi những nguyên vật liệu sẵn có của địa phương như: Gỗ, sặt, nứa. Khèn có mặt ở mọi nơi trong đời sống của cộng đồng từ các nghi thức trong tang ma, cưới xin, lễ hội dân gian đến các hoạt động vui chơi giải trí truyền thống của người Mông. Thông qua đó, khèn nhắc nhở con cháu về cội nguồn dân tộc, tinh thần đoàn kết, ý chí vượt khó vươn lên làm chủ cuộc sống và giữ gìn bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Mông tỉnh Yên Bái.

Có thể nói chính từ môi trường tự nhiên, môi trường lao động sản xuất, khát vọng về cuộc sống tốt đẹp và nhu cầu về đời sống tinh thần của tộc người Mông đã hình thành nên cây khèn và nghệ thuật khèn để mô phỏng những hoạt động lao động sản xuất, giao tiếp với nhau cũng như giao tiếp với thế giới khác, phản ánh đời sống văn hóa tinh thần của người Mông.

Mỗi điệu khèn đều thể hiện những triết lý sống cao đẹp của cộng đồng, thể hiện óc sáng tạo và trình độ nghệ thuật cao. Đây là hình thức nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống lao động, sản xuất, chiến đấu của tộc người, được mạch nguồn của môi trường tự nhiên, môi trường lao động, môi trường xã hội, môi trường văn hóa tộc người ươm mầm và nuôi dưỡng.

Tiếng khèn luôn hiện hữu trong cuộc sống, là nỗi lòng riêng tư sâu thẳm muốn trao gửi cho nhau trong các dịp hội hè, lễ tết, xuống chợ hoặc sẻ chia nỗi đau buồn, mất mát với những người khi phải tiễn đưa người thân của mình về thế giới bên kia đi gặp tổ tiên để đến hôm nay khèn vẫn là bản sắc, là tâm hồn, là ý chí của người Mông tỉnh Yên Bái.

Hai loại hình nghệ thuật H'Mông Yên Bái được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia - Ảnh 3

Khèn Mông là nghệ thuật trình diễn dân gian của người Mông.

Anh Giàng A Cáng (nghệ nhân múa khèn xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) chia sẻ: “Bản thân tôi rất tự hào được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Tôi cũng như gia đình thường xuyên múa khèn vào các dịp lễ hội và truyền dạy cho con cháu để giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá tốt đẹp này”.

Sáp ong hoa văn là tri thức dân gian

Hoa văn được tạo ra từ nghệ thuật vẽ bằng sáp ong trên vải của người Mông là sản phẩm của lao động thủ công, đồng thời mang giá trị tinh thần đầy tính biểu tượng, gắn với nhân sinh quan, vũ trụ quan của tộc người.

Các mẫu hoa văn trang trí phản ánh nhiều mặt của đời sống văn hóa cổ truyền. Từ những mẫu hình cụ thể được tạo ra trên vải lanh đã giúp chúng ta hiểu sâu hơn về nghệ thuật trang trí, nghệ thuật tạo hình chung của cộng đồng người Mông. Về cơ bản nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông được thể hiện trên trang phục nữ, trang phục trẻ em nữ (áo và váy), địu, gối, chăn, các loại túi, balo, khăn trải bàn, rèm cửa, tranh.

Hai loại hình nghệ thuật H'Mông Yên Bái được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia - Ảnh 4

Nghệ thuật vẽ bằng sáp ong trên vải là tri thức dân gian, niềm tự hào người phụ nữ Mông.

Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn trên địa bàn tỉnh Yên Bái là kết tinh của một hệ thống tri thức dân gian độc đáo, phản ánh quá trình lịch sử, những cái nhìn sinh động về thế giới quan, về môi trường sống qua lăng kính của những người "họa sĩ bản làng", khắc họa trên những sản phẩm vật chất độc đáo, đặc trưng không chỉ phục vụ nhu cầu của chính cộng đồng tộc người mà còn là sản phẩm được ưa chuộng đối với các cộng đồng khác trên đất nước Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Để có được các nguyên liệu phục vụ cho quá trình tạo hình hoa văn trên vải, người Mông phải tạo ra sợi lanh, dệt thành tấm vải, tạo ra sáp ong và các loại bút vẽ, chảo nấu sáp…

Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông ở tỉnh Yên Bái toát lên tính nhân văn sâu sắc, triết lý sâu sa, thể hiện nguyện vọng chân chính của cộng đồng tộc người luôn mong muốn vươn tới chân - thiện - mỹ. Di sản hội tụ những giá trị đặc sắc như giá trị lịch sử, giá trị văn hóa - xã hội, giá trị khoa học, giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ.

Mỗi điệu khèn, mỗi nét hoa văn được đồng bào dân tộc Mông tạo ra trên vải thể hiện những triết lý sống cao đẹp, sự sáng tạo và trình độ nghệ thuật cao. Nếu như Khèn là phương tiện kết nối cộng đồng, phản ánh sâu sắc những sắc thái tình cảm, tâm tư cuộc sống, sự thăng hoa với tinh thần lạc quan yêu đời làm tôn lên vẻ khỏe mạnh, dẻo dai của các chàng trai Mông thì Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người phụ nữ Mông, mang giá trị tinh thần.

Chị Khang Thị Sú Vận (xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) cho hay: "Tôi rất vui và tự hào về nghề truyền thống của gia đình, nay được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Nghệ thuật sáp ong vẽ trên vải là công việc người phụ nữ Mông ai cũng phải học từ khi còn 15 tuổi. Những đường sáp ong vẽ trên vải là một nghệ thuật được chúng tôi sáng tạo hàng ngày".

Nguồn: Hai loại hình nghệ thuật H'Mông Yên Bái được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

Đức Mậu
kinhtemoitruong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mức lương bất ngờ của Zirkzee tại Man United

Mức lương bất ngờ của Zirkzee tại Man United

Theo nhiều nguồn tin, Zirkzee nhận mức lương khá khiêm tốn ở câu lạc bộ Man United.
Hoàng Thùy gọi thẳng tên Thanh Hằng trong lùm xùm tố bị chèn ép

Hoàng Thùy gọi thẳng tên Thanh Hằng trong lùm xùm tố bị chèn ép

Mâu thuẫn giữa Á hậu Hoàng Thùy và nhà sản xuất Miss Universe Vietnam 2024 tiếp tục leo thang khi cô mới đây ẩn ý gọi tên "đàn chị" Thanh Hằng trong vụ tố bị chèn ép.
Argentina đấu Tây Ban Nha tại Siêu cúp Liên lục địa

Argentina đấu Tây Ban Nha tại Siêu cúp Liên lục địa

Tuyển Argentina và Tây Ban Nha sẽ đối đầu nhau trong năm tới trong trận thuộc Siêu cúp Liên lục địa (Finalissima).
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm biểu diễn 9 tháng vì đeo huy hiệu “lạ”

Đàm Vĩnh Hưng bị cấm biểu diễn 9 tháng vì đeo huy hiệu “lạ”

Ngoài bị cấm biểu diễn 9 tháng, Đàm Vĩnh Hưng còn bị xử phạt hành chính 27,5 triệu đồng vì lùm xùm trang phục cách đây ít tháng.
Giải mã sức mạnh đào tạo trẻ của "nhà vua" Tây Ban Nha từ Euro 2024

Giải mã sức mạnh đào tạo trẻ của "nhà vua" Tây Ban Nha từ Euro 2024

Có đến 6/11 vị trí trong đội hình tiêu biểu Euro 2024 theo Telegraph (Anh) là các tuyển thủ Tây Ban Nha (TBN) và họ đều được đào tạo từ các học viện bóng đá trẻ trong nước.
Nước mắt người Đức tại EURO 2024

Nước mắt người Đức tại EURO 2024

Khi tiếng còi kết thúc trận đại chiến với Tây Ban Nha vang lên, nhiều cầu thủ Đức đã bật khóc và đổ gục trên sân.

Các tin khác

MC Đan Lê U40 nhan sắc "hack tuổi", trẻ xinh "phát hờn"

MC Đan Lê U40 nhan sắc "hack tuổi", trẻ xinh "phát hờn"

MC Đan Lê được biết đến là một trong những nữ MC xinh đẹp và tài năng nhất nhì showbiz Việt. Dù đã bước sang tuổi 40 nhưng Đan Lê vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung rạng rỡ khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Ronaldo vào đội hình tệ nhất EURO 2024

Ronaldo vào đội hình tệ nhất EURO 2024

Tịt ngòi trong màu áo tuyển Bồ Đào Nha khiến Cristiano Ronaldo bị xếp vào đội hình 11 cầu thủ gây thất vọng nhất EURO 2024.
Sao Việt: Phan Minh Huyền đăng ảnh dịu dàng, Á hậu Huyền My mặc gợi cảm

Sao Việt: Phan Minh Huyền đăng ảnh dịu dàng, Á hậu Huyền My mặc gợi cảm

Diễn viên Phan Minh Huyền dịu dàng trong sét đồ trắng tinh khôi, Hoa hậu Mai Phương Thúy đăng ảnh tâm trạng, Á hậu Huyền My gợi cảm với đầm cắt xẻ táo bạo.
Giải V-League đón khán giả đông nhất Đông Nam Á

Giải V-League đón khán giả đông nhất Đông Nam Á

V-League, trở thành giải vô địch quốc gia có lượng khán giả trung bình đến sân cao nhất Đông Nam Á mùa giải 2023/24.
Cuộc sống của Việt Hương sau 3 năm về nước định cư

Cuộc sống của Việt Hương sau 3 năm về nước định cư

Năm 2021, Việt Hương về Việt Nam định cư sau 26 năm sống ở Mỹ.
U19 Australia dùng đội hình B đấu Việt Nam ở giải Đông Nam Á

U19 Australia dùng đội hình B đấu Việt Nam ở giải Đông Nam Á

Mới đây, U19 Australia đã công bố danh sách 23 cầu thủ không phải là ưu tú nhất, tham dự giải U19 Đông Nam Á.
Chị gái song sinh của Nam Em vào thẳng Chung kết Miss Grand Vietnam 2024

Chị gái song sinh của Nam Em vào thẳng Chung kết Miss Grand Vietnam 2024

Miss Grand Vietnam 2024 tổ chức buổi sơ khảo bổ sung dành cho các thí sinh. Người đẹp Nam Anh có mặt trong Vòng chung kết.
‘Lời nguyền ITV’ với tuyển Anh trước trận bán kết EURO 2024

‘Lời nguyền ITV’ với tuyển Anh trước trận bán kết EURO 2024

Tuyển Anh liệu có vượt qua được ‘lời nguyền ITV’ khi họ đối đầu với Hà Lan để giành suất vào chung kết EURO 2024?
Sôi nổi thời trang Việt

Sôi nổi thời trang Việt

2 năm trở lại đây, các chương trình thời trang Việt phát triển vượt bậc. Không chỉ các nhà thiết kế, thương hiệu lớn mà có cả các nhà thiết kế trẻ tự đứng ra hoặc liên kết để tổ chức.
Tây Ban Nha và Hà Lan gây ấn tượng

Tây Ban Nha và Hà Lan gây ấn tượng

Đây là nhận định của bình luận viên Vũ Quang Huy với trước hai trận bán kết Euro 2024.
Lịch thi đấu bán kết Copa America 2024

Lịch thi đấu bán kết Copa America 2024

Cập nhật lịch thi đấu bán kết Copa America 2024 mới nhất.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lần đầu khoe con gái

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lần đầu khoe con gái

Tối 4.7, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh 'gây sốt' khi đăng tải bộ ảnh gia đình, khoe diện mạo con gái đầu lòng trên trang cá nhân sau thời gian giấu kín.
Mbappe:

Mbappe: 'Ronaldo là huyền thoại nhưng... đã đến lúc Pháp khiến Bồ Đào Nha phải dừng lại'

Truyền thông châu Âu mới đây đã tiết lộ giá vé không tưởng để xem trận tứ kết EURO 2024 giữa đội tuyển Đức và Tây Ban Nha.
Không tưởng giá vé xem đại chiến tứ kết Đức đấu Tây Ban Nha: Hơn 320 triệu đồng/cặp

Không tưởng giá vé xem đại chiến tứ kết Đức đấu Tây Ban Nha: Hơn 320 triệu đồng/cặp

Truyền thông châu Âu mới đây đã tiết lộ giá vé không tưởng để xem trận tứ kết EURO 2024 giữa đội tuyển Đức và Tây Ban Nha.
FIFA chọn sân Santiago Bernabeu của Real Madrid đá chung kết World Cup 2030

FIFA chọn sân Santiago Bernabeu của Real Madrid đá chung kết World Cup 2030

Sau các cuộc họp diễn ra vào tuần trước, FIFA kết luận sân Santiago Bernabeu là địa điểm tổ chức trận chung kết World Cup 2030.
EURO 2024: Thụy Sĩ đủ sức mơ giấc mơ hồng

EURO 2024: Thụy Sĩ đủ sức mơ giấc mơ hồng

Đội bóng do HLV Murat Yakin dẫn dắt tại EURO 2024 là đội Thụy Sĩ mạnh nhất lịch sử, đồng thời là một trong hai đội châu Âu mạnh và ổn định nhất trong 10 năm nay (đội còn lại là Pháp). Có thể dự đoán họ đủ sức vào chung kết!
Midu công khai lời mật ngọt với chồng sau đám cưới cổ tích

Midu công khai lời mật ngọt với chồng sau đám cưới cổ tích

Midu tâm sự rằng ông xã Minh Đạt là món quà lớn nhất Thượng Đế dành riêng cho mình.
HLV U16 Việt Nam và Thái Lan nói gì trước trận bán kết U16 Đông Nam Á?

HLV U16 Việt Nam và Thái Lan nói gì trước trận bán kết U16 Đông Nam Á?

Nói về trận đấu với U16 Thái Lan ở bán kết, HLV trưởng U16 Việt Nam tỏ ra khá thận trọng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động