Dư địa nợ công còn nhiều giúp bồi đắp dư địa chính sách tài khóa

Nhiều điểm sáng trong công tác quản lý nợ công năm 2023 được ghi nhận, các chỉ tiêu an toàn nợ công được kiểm soát chặt chẽ và vẫn cách xa mức trần, góp phần bồi đắp dư địa chính sách tài khóa. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nằm trong số ít các quốc gia được nâng xếp hạng tín nhiệm năm vừa qua...

Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) vừa tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

NỢ TRONG NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, CƠ CẤU NỢ THAY ĐỔI TÍCH CỰC

Báo cáo tổng kết công tác năm 2023, bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, cho biết năm 2023, Việt Nam phải đối mặt với không ít rủi ro, thách thức từ bên ngoài, trong đó có những vấn đề vượt khỏi khả năng dự báo đã tác động xấu, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, công tác quản lý nợ công, quản lý vốn viện trợ về cơ bản đạt được các mục tiêu, kế hoạch đặt ra từ đầu năm, góp phần vào thành tích chung của ngành tài chính.

"Đến cuối năm 2023, dư nợ công khoảng 36,6% GDP, dư nợ Chính phủ khoảng 33,8% GDP, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ khoảng 18,8% thu ngân sách nhà nước".

Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính).

Theo bà Thảo, các chỉ tiêu an toàn nợ công tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, nằm trong giới hạn trần nợ được Quốc hội phê chuẩn, góp phần bồi đắp dư địa chính sách tài khóa.

Các chỉ tiêu an toàn nợ được kiểm soát chặt chẽ, nằm trong giới hạn được Quốc hội phê chuẩn, hiệu quả công tác quản lý nợ công, nợ Chính phủ trong năm 2023 tiếp tục được giữ vững.

Cùng với đó, cơ cấu nợ thay đổi theo hướng tích cực, từ nợ nước ngoài là chính sang nợ trong nước là chính.

Cơ cấu nợ Chính phủ đến cuối năm 2023 tiếp tục duy trì theo kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025 và định hướng Chiến lược nợ công đến năm 2030 đã đề ra.

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, dư nợ trong nước tăng lên, chủ yếu là trái phiếu chính phủ có kỳ hạn phát hành dài, trung bình khoảng 12,43 năm tính đến ngày 27/11/2023.

Các khoản nợ nước ngoài hiện còn dư nợ chủ yếu vẫn là lãi vay ODA, vay ưu đãi có thời hạn dài, góp phần giảm thiểu rủi ro tỷ giá, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Công tác quản lý, sử dụng nợ công tiếp tục được tăng cường, ngày càng hiệu quả hơn. Chiến lược nợ công đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là cơ sở quan trọng để tiếp tục cải cách công tác quản lý nợ công bền vững, hiệu quả. Công tác trả nợ nước ngoài cũng được thực hiện kịp thời, đầy đủ, trong phạm vi dự toán được duyệt.

Để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc vay, trả nợ công, Cục tích cực tham mưu cho Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn Luật Quản lý nợ công như: Nghị định về quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài, dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi, dự thảo Nghị định về viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài...

VIỆT NAM NẰM TRONG SỐ ÍT QUỐC GIA ĐƯỢC NÂNG HẠNG TÍN NHIỆM

Một trong những điểm sáng trong công tác quản lý nợ công trong năm qua được Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại chú trọng là việc tiếp tục tích cực triển khai có hiệu quả công tác xếp hạng tín nhiệm quốc gia, góp phần giảm chi phí huy động vốn vay của Chính phủ theo lộ trình cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030.

Theo đó, cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm (Moody’s, S&P, Fitch) đều có những nhận xét tích cực về kinh tế vĩ mô Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong hoạt động điều hành, tập trung vào tăng trưởng kinh tế bền vững.

Bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại.
Bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại.

"Trong bối cảnh tình hình kinh tế tiếp tục diễn biến phức tạp, các quốc gia tiếp tục duy trì thắt chặt chính sách tiền tệ, rủi ro địa chính trị, cầu yếu, tăng trưởng chậm, năm 2023, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đã có 34 lượt hạ bậc tín nhiệm, 38 lượt hạ triển vọng trên thế giới.

Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia được nâng xếp hạng tín nhiệm".

Theo lãnh đạo Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, việc các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc gia tiếp tục khẳng định xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam với những dự báo tích cực là điểm sáng, đặc biệt, đánh giá cao về chính sách tài khóa và dư địa nợ công còn nhiều.

Điều này cũng khẳng định sự tin tưởng của các tổ chức này với triển vọng phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn, góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam.

Kết luận hội nghị, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, cho rằng năm 2024 và những năm tới đây, nhiệm vụ công tác quản lý nợ công còn khá nặng nề.

Năm 2024, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại xây dựng kế hoạch chương trình công tác với khoảng trên 500 nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý nợ. Vì vậy, đề nghị các phòng, ban chức năng thuộc Cục cần tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, bám sát chương trình công tác, quy trình, phối hợp với nhau và với các đơn vị liên quan để triển khai đồng bộ, hiệu quả nhất.

Trong đó, về nhóm nhiệm vụ kế hoạch và quản lý rủi ro, các đơn vị trong Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cần phối hợp chặt chẽ để triển khai chương trình quản lý nợ công 3 năm giai đoạn 2024-2026 và kế hoạch vay, trả nợ công năm 2024.

Đồng thời, chủ động theo dõi, định kỳ đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch năm để tham mưu kịp thời với Bộ, đảm bảo bám sát thực tiễn.

Cục chuẩn bị các hoạt động nghiên cứu để phục vụ khởi động đánh giá triển khai Luật Quản lý nợ công, kế hoạch 5 năm và đánh giá giữa kỳ các đề án, chiến lược vào đầu năm 2025.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đề ra tại Khung cải cách quản lý nợ công, tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về rủi ro danh mục nợ, thống kê nợ nước ngoài,...

Đối với các nhóm nhiệm vụ về giải ngân, Cục sẽ tích cực đôn đốc các bộ, ngành trung ương, địa phương phân bổ kế hoạch vốn 2024 ngay trong tháng 1/2024, làm cơ sở giải ngân theo kế hoạch vốn 2024; theo dõi sát diễn biến giải ngân của từng bộ, ngành, địa phương, từng dự án được giao kế hoạch vốn lớn hoặc đang có vướng mắc trong giải ngân để góp phần tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ giải ngân...

Nguồn: Dư địa nợ công còn nhiều giúp bồi đắp dư địa chính sách tài khóa

Trâm Anh
vneconomy.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

Khi hỏi hơn 10.000 doanh nghiệp tư nhân Việt Nam về kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh thời gian tới, chỉ khoảng 27% nói có. Đây là con số thấp nhất kể từ khi VCCI tiến hành điều tra về PCI từ năm 2005 trở lại đây.
Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Ba (16/07), nhờ kỳ vọng ngày càng tăng rằng việc hạ lãi suất vào tháng 9 có thể thúc đẩy nhu cầu vàng.
Khó khăn vẫn bủa vây doanh nghiệp

Khó khăn vẫn bủa vây doanh nghiệp

Thông tư 02/2022/TT-NHNN nhận được sự tán thành và ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp, đáp ứng nguyện vọng và những đề xuất từ phía các hiệp hội và ngân hàng thương mại.
Xu hướng công nghệ toàn cầu và cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng công nghệ toàn cầu và cơ hội cho Việt Nam

Đầu tư vào thị trường AI trong năm 2024 dự kiến khoảng trên 60 tỷ USD, con số này sẽ tăng lên gấp 3 lần vào năm 2030, khoảng 200 tỷ USD. Điều này cũng cho thấy tiềm năng rất lớn cho Việt Nam.
Giá vàng sẽ diễn biến thế nào trong nửa cuối năm 2024?

Giá vàng sẽ diễn biến thế nào trong nửa cuối năm 2024?

Các chuyên gia cho rằng, khả năng giá vàng Việt Nam và thế giới sẽ vẫn tiếp tục đi lên trong thời gian tới. Vì FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm 2024, lần cắt giảm đầu tiên có khả năng sẽ tiến hành vào ngày 18/9/2024, và sau đó lần tiếp theo có thể sẽ diễn ra lần nữa tại các cuộc họp FOMC vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.
FED “hết đường” lui, giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?

FED “hết đường” lui, giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?

Hiện có tới hơn 90% khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9 tới. Điều này có thể tiếp tục sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới.

Các tin khác

Doanh nghiệp chuyển lỗ thành lãi nhờ tái cơ cấu nợ

Doanh nghiệp chuyển lỗ thành lãi nhờ tái cơ cấu nợ

Bên cạnh nhu cầu thị trường cải thiện và nỗ lực tái cơ cấu bộ máy, cải thiện kết quả kinh doanh, việc nhận được sự hỗ trợ trực tiếp về tài chính – tái cơ cấu nợ giúp cho các doanh nghiệp hồi phục.
Kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng nửa cuối năm 2024

Kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng nửa cuối năm 2024

Tôi tin tưởng tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 6,5% là hoàn toàn khả thi, thậm chí còn trên 7%.
Kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024: Chờ những gam màu tươi sáng

Kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024: Chờ những gam màu tươi sáng

Sáu tháng đầu năm Tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 6,42% - cao hơn nhiều so với dự báo. Mặc dù vậy, để chạm mục tiêu tăng trưởng cả năm trong khoảng 6-6,5% - là ngưỡng Quốc hội đề ra từ đầu năm - thì 6 tháng cuối năm 2024 Chính phủ và các Bộ, Ban, Ngành còn rất nhiều điều phải làm.
Nhân giá trị cầu vốn

Nhân giá trị cầu vốn

Sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế từ chỗ yếu trong quý I, dự kiến sẽ tăng trở lại từ quý III và cải thiện hơn nữa vào cuối năm 2024.
Vàng thế giới tăng giá nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Vàng thế giới tăng giá nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Giá vàng tăng vào ngày thứ Tư (10/07), sau khi những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã làm tăng kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang tiến tới hạ lãi suất sớm, trong khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ đã có thêm gợi ý.
Đánh thuế mua vàng: Cẩn thận tránh thuế chồng thuế

Đánh thuế mua vàng: Cẩn thận tránh thuế chồng thuế

Trước luồng ý kiến cần đánh thuế mua vàng để người dân “bớt yêu vàng”, các chuyên gia cho rằng, cần phải tính toán một cách có cơ sở, không thể đánh thuế một cách vô tội vạ, tránh “thuế chồng thuế”.
Kịch bản tăng trưởng GDP 7%

Kịch bản tăng trưởng GDP 7%

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển vọng 6 tháng cuối năm có 2 kịch bản. Trong đó, kịch bản cao dự kiến tăng trưởng GDP cả năm đạt 7% (quý 3 tăng 7,4%, quý 4 tăng 7,6%).
Logistics xanh thúc đẩy chuỗi cung ứng xanh phát triển

Logistics xanh thúc đẩy chuỗi cung ứng xanh phát triển

Cứ 10 chiếc ghế mà Mỹ nhập khẩu, theo ông Ngô Sỹ Hoài - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest), thì có đến 4 chiếc là “Made in Vietnam”. Việt Nam hiện đứng thứ 5 thế giới về tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp gỗ trong nước cũng đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi xanh trong toàn chuỗi cung ứng, trong đó có mắt xích trọng yếu logistics xanh.
Doanh nghiệp đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng

Doanh nghiệp đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng

Tấn công mạng xảy ra ở Việt Nam với tần suất ngày càng nhiều, đặc biệt là những vụ tấn công mã hóa đòi tiền chuộc ở các doanh nghiệp lớn và hạ tầng dịch vụ công.
Doanh nghiệp bị áp thuế cao vì không hợp tác trong các vụ việc phòng vệ

Doanh nghiệp bị áp thuế cao vì không hợp tác trong các vụ việc phòng vệ

Năm công ty không hợp tác, trong đó, có 1 công ty bị đơn từ chối tham gia vụ việc, 4 công ty không trả lời câu hỏi lượng và giá trị đã bị Hoa Kỳ áp thuế sơ bộ 237,65% trong vụ kiện đĩa giấy nhập từ Việt Nam.
Áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm đang lớn dần?

Áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm đang lớn dần?

Mặc dù lạm phát đã được kiểm soát trong mục tiêu của Chính phủ những tháng đầu năm. Tuy nhiên, áp lực lạm phát đang lớn dần, đòi hỏi các giải pháp kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ.
Hàng vạn doanh nghiệp đói việc, đói vốn

Hàng vạn doanh nghiệp đói việc, đói vốn

Cuộc rà soát của Bộ Kế hoạch và đầu tư với 29.300 doanh nghiệp ở các ngành kinh tế trọng điểm cho thấy hệ quả khôn lường của cơn bão khủng hoảng kinh tế.
Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm với 11 kết quả nổi bật trên các lĩnh vực

Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm với 11 kết quả nổi bật trên các lĩnh vực

Chiều 6/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã
Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng từ 6,5 - 7% trong quý III

Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng từ 6,5 - 7% trong quý III

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mục tiêu phấn đấu tăng trưởng từ 6,5 - 7% trong quý III. Lạm phát giữ ở mức 4 - 4,5%. Ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, giữ vững quốc phòng an ninh.
Xây dựng giải pháp ngăn chặn hành vi sai phạm trong kinh doanh xăng dầu

Xây dựng giải pháp ngăn chặn hành vi sai phạm trong kinh doanh xăng dầu

Việc sử dụng công nghệ thông tin cũng giúp tăng cường khả năng theo dõi và kiểm soát các hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong ngành này.
Phúc Lâm Petro - Hà Tĩnh: Dự án bỏ dở, nợ thuế 47 tỷ đồng

Phúc Lâm Petro - Hà Tĩnh: Dự án bỏ dở, nợ thuế 47 tỷ đồng

Tại Hà Tĩnh, Phúc Lâm Petro được chấp thuận cho đầu tư Tổng kho Xăng dầu Phúc Lâm Petro Hà Tĩnh với sức chứa kho xăng dầu hơn 4.800m3 ở Cảng Vũng Áng.
Xây dựng và Thương mại 68: Nhà thầu chục nghìn tỷ Việt Nam, vươn sang thị trường Lào

Xây dựng và Thương mại 68: Nhà thầu chục nghìn tỷ Việt Nam, vươn sang thị trường Lào

CTCP Xây dựng dịch vụ và Thương mại 68 là một trong những nhà thầu có tiếng khi trúng nhiều gói thầu ở hai miền Nam - Bắc. Ngoài ra, doanh nghiệp có “hộ khẩu” Hà Nội này còn thi công nhiều công trình trường học, bệnh viện, trụ sở tại nước bạn Lào.
Vẫn nhiều biến số khó lường gây áp lực lên lạm phát

Vẫn nhiều biến số khó lường gây áp lực lên lạm phát

Dù áp lực lạm phát là điều đáng quan tâm và vẫn nhiều biến số khó lường gây áp lực lên lạm phát, song khả năng lạm phát tăng mạnh trong năm nay là khó xảy ra.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động