Dòng tiền tiết kiệm tìm hướng đầu tư mới?

Lãi suất huy động xuống mức thấp lịch sử nên tiền nhàn rỗi gửi ở kênh ngân hàng bắt đầu có dấu giảm dần. Liệu dòng tiền có xu hướng chảy sang các kênh đầu tư sinh lợi tốt hơn như chứng khoán, vàng hay bất động sản?

Theo các chuyên gia, với mức lãi suất đang “ở đáy” hiện nay đối với tiền gửi ngân hàng kỳ hạn ngắn, khách hàng hầu như không có lãi khi tính đến yếu tố lạm phát, thậm chí không được hưởng lãi suất thực dương.

Tiền gửi ngân hàng có dấu hiệu hạ nhiệt

Dữ liệu của Viện nghiên cứu khoa học ngân hàng cho thấy, từ trung tuần tháng 8/2023 đến cuối tháng 3/2024, lãi suất huy động tiền gửi trung bình các ngân hàng thương mại trong nước liên tục giảm.

Lãi suất huy động trung bình ở các kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng tại ngày 29/3/2024 lần lượt là 2,39%, 2,64%, 3,68% và 4,55% - thấp hơn từ 1,64 - 2,12 điểm phần trăm so với giữa tháng 8/2023.

Dòng tiền tiết kiệm tìm hướng đầu tư mới?
Lãi suất tiền gửi liên tục giảm trong suốt thời gian qua, xuống mức thấp lịch sử khiến lượng tiền gửi vào hệ thống có dấu hiệu suy giảm.

Lãi suất tiền gửi liên tục giảm trong suốt thời gian qua, xuống mức thấp lịch sử khiến lượng tiền gửi vào hệ thống có dấu hiệu suy giảm. Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, tính đến 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023. Cùng với đó, nhiều tín hiệu cũng cho thấy thanh khoản ngân hàng bớt dồi dào, đó là lãi suất huy động tại một số ngân hàng điều chỉnh tăng.

Cụ thể, 2 tuần giao dịch cuối cùng của tháng 3 xuất hiện một diễn biến đáng chú ý trên thị trường huy động vốn khi có thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động như: VPBank, Eximbank, SHB, Saigonbank…

Động thái tăng lãi suất vừa qua là diễn biến hiếm thấy kể từ năm 2023 đến nay. Trong vòng một năm qua, các nhà băng đã liên tục giảm lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục. Năm 2023, mặc dù lãi suất thấp nhưng lượng tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng trưởng mạnh và đạt 13,8 triệu tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử.

Yếu tố thứ hai là trong những phiên giao dịch gần đây, lãi suất trúng thầu tín phiếu tăng và tổ chức tham gia đấu thầu giảm dần…

Điển hình là phiên 27/3 có khối lượng trúng thầu 8.700 tỷ đồng, lãi suất trúng thầu 2,2% năm, tăng 0,8 điểm % so với phiên 11/3. Phiên 29/3, khối lượng trúng thầu là 2.300 tỷ đồng, lãi suất 2,49%.

Bên cạnh đó, số lượng tổ chức tín dụng tham gia đấu thầu cũng giảm dần qua từng phiên, từ 18 tổ chức tín dụng tham gia đấu thầu vào phiên 11/3 xuống chỉ còn 8 tổ chức tham gia đấu thầu tín phiếu ngày 27/3 và tiếp tục giảm còn 5 tổ chức vào phiên 29/3.

Mặc dù mức tăng lãi suất chưa phải là lớn nhưng đây rõ ràng là tín hiệu thể hiện hiện tượng dư thừa tiền và thanh khoản tại ngân hàng có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dòng tiền có sự chuyển dịch rõ rệt

Trước đó, các chuyên gia nhận định,

lượng tiền gửi tiết kiệm vào hệ thống ngân hàng đang ở mức kỷ lục (khoảng 14 triệu tỷ đồng), một phần trong số đó chực chờ cơ hội để chuyển hướng sang các kênh đầu tư có cơ hội đạt lợi nhuận cao hơn.

Thực tế, nhiều người có tiền nhàn rỗi đang băn khoăn tìm lời giải bài toán sinh lời cao hơn cho đồng vốn, nhất là khi mặt bằng lãi suất được dự báo sẽ duy trì ở mức thấp, thậm chí tiếp tục đi xuống.

Hiện nay, các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản, vàng… đang có sự tăng trưởng ấn tượng. Đặc biệt, thị trường bất động sản đang có xu hướng "ấm" dần lên và không loại trừ khả năng phần nào đó đang hút một lượng tiền đáng kể của nền kinh tế. Lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng cũng được dự báo sẽ dần phục hồi mạnh mẽ trở lại trong nửa cuối năm 2024.

Theo bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng Phân tích dữ liệu FiinGroup, nhìn lại tháng 3, dòng tiền đã có sự dịch chuyển rõ rệt.

"Trong bối cảnh hiện nay, dòng tiền có tính quyết định đối với xu hướng thị trường và giá cổ phiếu".

Theo đó, sự luân chuyển của dòng tiền nổi bật trong tháng 3 là bất động sản thay thế cho ngân hàng đã có sự hồi phục đáng kể với tỷ trọng 21,5%, vượt trội so với nhóm ngân hàng (17,8%) và chứng khoán (15,5%). Ngoài ra, dòng tiền cũng tập trung nhóm bán lẻ, công nghệ thông tin với tín hiệu tích cực.

Dự báo về sự chuyển dịch của dòng tiền tháng 4, chuyên gia FiinGroup cho rằng nhóm tiếp tục có dòng tiền duy trì là bất động sản và dầu khí. Thực tế, tỷ trọng dòng tiền trong 2 nhóm này đã tăng trở lại trong thời gian gần đây song vẫn cách khá xa so với đỉnh cũ.

Ngược lại, nhóm có rủi ro dòng tiền rút ra dự báo là chứng khoán, thép và ngân hàng. Riêng nhóm ngân hàng, dù dòng tiền hiện tại vẫn đang ở mức cao nhưng đang có dấu hiệu đi xuống rõ rệt trong những tháng gần đây.

Trong một báo cáo về ngành ngân hàng vừa được công bố, nhóm chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Mirae Asset đánh giá, lãi suất huy động đang tiệm cận mức thấp kỷ lục đối với cả lãi suất thị trường 1 (tiền gửi) và thị trường 2 (liên ngân hàng) từ khi đảo chiều vào đầu quý II/2023. "Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng lãi suất huy động đang tạo đáy và nhiều khả năng tăng trở lại trong thời gian tới dựa trên các nhân tố tác động như sự trượt giá của đồng nội tệ, tỷ lệ nợ xấu cao, và sự hồi phục của tăng trưởng tín dụng", Mirae Asset nêu.

Nguồn: Dòng tiền tiết kiệm tìm hướng đầu tư mới?

Huyền Anh
vnbusiness.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Gọi tôi là Vũ

Cùng chuyên mục

Big4 ngân hàng rao bán hàng trăm tỷ nợ xấu của doanh nghiệp thép

Big4 ngân hàng rao bán hàng trăm tỷ nợ xấu của doanh nghiệp thép

Các ông lớn ngân hàng đang rao bán hàng trăm tỷ đồng nợ xấu của các doanh nghiệp thép. Có những khoản nợ đã được rao bán hàng chục lần trong nhiều năm nhưng vẫn chưa tìm được người mua.
Gỡ "nút thắt" tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản

Gỡ "nút thắt" tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản

Việc triển khai cho vay lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã đạt được những kết quả khả quan trong thời gian qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đề xuất tăng thời hạn tín dụng cho các khoản vay, có cơ chế xét duyệt các khoản vay linh hoạt. Trong khi đó, ngân hàng cũng cho biết quá trình triển khai mô hình cho vay theo chuỗi giá trị nông nghiệp vẫn còn gặp một số khó khăn về quản lý dòng vốn...
Bitcoin bất ngờ "bốc hơi" 7,9%, thị trường tiền điện tử "đỏ lửa"

Bitcoin bất ngờ "bốc hơi" 7,9%, thị trường tiền điện tử "đỏ lửa"

Đồng Bitcoin đã có sự điều chỉnh mạnh trong ngày 13/4. Tính đến thời điểm đóng cửa giờ giao dịch của phiên ngày 13/4, (lúc 4h ngày 14/4 theo giờ Việt Nam), đồng tiền này đã “bốc hơi” 5.308 USD/đồng, xuống còn 61.842 USD/đồng, thấp hơn 7,9% so với giá trị lúc đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.
Sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản

Sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản

Nếu hết gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói 45.000 tỉ, thậm chí 50.000 tỉ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp lâm, thủy sản vượt khó.
“Tài chính xanh là tương lai của Việt Nam”

“Tài chính xanh là tương lai của Việt Nam”

Theo đại diện ngân hàng UOB, tài chính xanh không chỉ là hiện tại mà còn là tương lai của Việt Nam. Đây là một trong những yếu tố bản lề, then chốt để hướng tới các dự án phát triển bền vững...
Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chuẩn bị đưa ra bán đấu giá 22 xe ô tô chở tiền, giá khởi điểm gần 2 tỷ đồng.

Các tin khác

Cho vay lãi suất cao ngất ngưỡng nhưng các công ty tài chính vẫn làm ăn thua lỗ

Cho vay lãi suất cao ngất ngưỡng nhưng các công ty tài chính vẫn làm ăn thua lỗ

Dù cho vay với lãi suất cao ngất ngưỡng, gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng các công ty tài chính, như: VietCredit, Home Credit, Sinhan Finance Việt Nam… đều báo lỗ.
Quy định mới về quản lý seri tiền mới in

Quy định mới về quản lý seri tiền mới in

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 01/2024/TT-NHNN quy định về quản lý seri tiền mới in của NHNN. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 14/5/2024.
NHNN: Sẽ can thiệp hạ nhiệt ‘sốt’ vàng

NHNN: Sẽ can thiệp hạ nhiệt ‘sốt’ vàng

Đối với thị trường vàng miếng, sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới. Còn đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.
Tỷ giá trên thị trường tự do dựng đứng, liên ngân hàng tăng 0,21%

Tỷ giá trên thị trường tự do dựng đứng, liên ngân hàng tăng 0,21%

Tính đến 14 giờ ngày 11/4, USD tự do tăng 165 đồng ở chiều mua vào, giao dịch tại 25.505 VND/USD và tăng 135 đồng chiều bán ra, ở mức 25.585 VND/USD. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng mạnh từ 40 – 61 đồng. Đây là diễn biến không khó đoán trong bối cảnh chỉ số đồng USD dựng đứng kỷ lục...
Ngân sách ưu tiên tăng chi cho trẻ em, người yếu thế

Ngân sách ưu tiên tăng chi cho trẻ em, người yếu thế

Theo Bộ Tài chính, trong dự toán năm 2024 và định hướng các năm tiếp theo, ngân sách nhà nước tiếp tục ưu tiên tăng chi chăm lo cho người yếu thế, trẻ em nghèo trong xã hội thông qua việc tăng mức đóng, hưởng bảo hiểm y tế, tăng hỗ trợ học phí, kinh phí học tập, tăng mức hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội...
Áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với gạo, lá thuốc lá khô từ Campuchia

Áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với gạo, lá thuốc lá khô từ Campuchia

Theo Thông tư số 06/2024/TT-BCT quy định việc nhập khẩu mặt hàng gạo và lá thuốc lá khô có xuất xứ từ Campuchia theo hạn ngạch thuế quan năm 2023 và năm 2024, 2 mặt hàng trên được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.
Đề xuất giảm số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế VAT

Đề xuất giảm số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế VAT

Tại Hội thảo “Góp ý dự thảo Luật Thuế VAT (sửa đổi)”, các đại đề nghị tiếp tục nghiên cứu giảm số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế (26 nhóm). Đây là nhóm hàng hóa không được khấu trừ thuế VAT đầu vào làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp và tăng giá bán ra,…
Bộ Tài chính ban hành kế hoạch tổng kiểm kê tài sản công

Bộ Tài chính ban hành kế hoạch tổng kiểm kê tài sản công

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 798/QĐ-BTC về kế hoạch triển khai Quyết định số 213/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.
VietinBank: Lãi suất huy động cao nhất là 4,8%/năm

VietinBank: Lãi suất huy động cao nhất là 4,8%/năm

Biểu lãi suất đầu tháng 4/2024 của Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho thấy, lãi suất tiền gửi tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ dao động từ 1,7 - 4,8%/năm, giảm thêm 0,1 - 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước.
Mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, dự báo tăng trưởng tín dụng đạt 13,6% trong năm 2024

Mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, dự báo tăng trưởng tín dụng đạt 13,6% trong năm 2024

Dự báo mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay trong quý II/2024 và năm 2024 tiếp tục ở mức thấp. Dư nợ tín dụng toàn hệ thống TCTD được kỳ vọng tăng bình quân 3,8% trong quý II/2024 và tăng 13,6% trong năm 2024.
Giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng hôm nay (9/4) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng; giá vàng SJC trong nước cũng được điều chỉnh tăng mạnh với mức tăng cao nhất lên tới gần 1 triệu đồng/lượng.
Nghiên cứu gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội lãi suất thấp

Nghiên cứu gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội lãi suất thấp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước nghiên cứu ngay việc xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội có thời hạn đến 15 năm, lãi suất ưu đãi thấp hơn cho vay thương mại thông thường...
Giá vàng miếng SJC "trượt dốc" theo đà giảm thế giới

Giá vàng miếng SJC "trượt dốc" theo đà giảm thế giới

Phiên giao dịch sáng nay (ngày 5/4), phản ứng trước đà giảm của vàng thế giới, thị trường vàng trong nước đồng loạt mất giá, giảm 200-400.000 đồng/lượng. Các doanh nghiệp tiếp tục neo chênh lệch mua – bán của vàng miếng ở mức cao – khoảng 2-2,3 triệu đồng
Vụ "bốc hơi" tiền tỷ tại Ngân hàng MSB: Khi nào khách hàng được nhận lại tiền?

Vụ "bốc hơi" tiền tỷ tại Ngân hàng MSB: Khi nào khách hàng được nhận lại tiền?

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh nguyên tắc là quyền lợi chính đáng của khách hàng thì luôn được bảo vệ.
Lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm sau kiểm toán

Lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm sau kiểm toán

Sau khi công bố báo cáo kiểm toán, nhiều ngân hàng chứng khiến lợi nhuận sau thuế giảm hàng trăm tỷ đồng, chủ yếu do việc thay đổi trong trích lập dự phòng và ghi nhận thu nhập.
Shinhan Finance lỗ gần 500 tỷ năm 2023

Shinhan Finance lỗ gần 500 tỷ năm 2023

Công ty tài chính tiêu dùng này ghi nhận khoản lỗ gần 500 tỷ đồng trong năm 2023, lần đầu tiên kể từ khi được Shinhan Card mua lại và đổi tên từ Prudential Finance thành Shinhan Finance.
Vì đâu nhiều ngân hàng “bốc hơi” lợi nhuận sau kiểm toán?

Vì đâu nhiều ngân hàng “bốc hơi” lợi nhuận sau kiểm toán?

Sau khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán, lợi nhuận nhiều ngân hàng đã sụt giảm, có nhà băng “bay” gần 1.000 tỷ đồng lợi nhuận.
Tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại các ngân hàng cùng tiếp tục tăng

Tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại các ngân hàng cùng tiếp tục tăng

Ngày 4/4, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 24.038 VND/USD, tăng 18 đồng so với chốt phiên hôm qua.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động