Cổ phiếu xây dựng vẫn chông chênh

Việc nằm trong nhóm có số lượng doanh nghiệp thua lỗ nhiều nhất quý III vừa qua cho thấy triển vọng hồi phục của lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn chông chênh. Do đó, cổ phiếu nhóm ngành này cũng khó "sáng cửa".

Phiên 21/11, nhóm cổ phiếu xây dựng bất ngờ tăng trở lại với một số mã như CII (Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM) , HUT (Tasco), GKM (GKM Holdings), CTD (Coteccons)…, thậm chí TV2 (Tư vấn xây dựng Điện 2) và HBC (Xây dựng Hòa Bình) còn tăng trần.

Doanh nghiệp kéo dài đà thua lỗ

Đà tăng của nhóm cổ phiếu này được cho là phiên hồi phục sau một tuần (13-17/11) ghi nhận đà bán mạnh.

-8119-1700559586.jpg

Triển vọng hồi phục của lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn chông chênh.

Tuần qua, thị trường chứng khoán giảm điểm nhẹ nhưng điểm sáng là thanh khoản tăng so với tuần trước cho thấy dòng tiền đang rục rịch quay lại thị trường. Dù vậy, nhóm cổ phiếu xây dựng lại là nhóm ngành bị rút tiền thể hiện rõ rệt nhất, khiến hàng loạt mã cổ phiếu nhóm ngành này đều giảm.

Các mã bị rút tiền gồm TV2, REE (Cơ điện lạnh), CII, CMS (CMH), HUT, DTD (Phát triển Thành Đạt), GKM…

Do đó, một phiên tích cực 21/11 khó có thể đánh giá được sự hồi phục đã trở lại của nhóm cổ phiếu xây dựng. Bởi thực tế đây là nhóm ngành có số lượng doanh nghiệp thua lỗ nhiều nhất quý III vừa qua.

Công việc ít, chi phí vốn tăng cao là nguyên nhân chính khiến nhóm nhà thầu xây dựng “hụt hơi” trong quý III cũng như 9 tháng đầu năm 2023. Tính đến hết ngày 30/10, nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng ghi nhận 51 doanh nghiệp thua lỗ, 97 doanh nghiệp có lãi và 192 doanh nghiệp chưa công bố báo cáo tài chính quý.

Điển hình, CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình ghi nhận lỗ lớn trong quý IV năm ngoái và tính đến hết quý III năm nay vẫn chưa thoát khỏi tình trạng thua lỗ.

Tính đến cuối quý III/2023, doanh nghiệp từng giữ vị thế số một trong lĩnh vực nhà thầu có lỗ lũy kế 2.980 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu giảm còn 352 tỷ đồng, tổng nợ vay tài chính 5.150 tỷ đồng.

Được cho là nhà thầu được hưởng lợi từ hoạt động đầu tư công nhưng Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã:VCG) vẫn có kết quả kinh doanh kém khả quan khi lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý III/2023 chỉ đạt 27,4 tỷ đồng, giảm 89% so với cùng kỳ, do giá vốn hoạt động kinh doanh tăng cao. Đồng thời, từ đầu năm 2023 đến nay, các công ty con, công ty liên doanh, liên kết trong hệ thống đều bị ảnh hưởng bởi những khó khăn của kinh tế trong nước, dẫn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp suy giảm so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, CTCP Lilama 45.3 (L43) báo cáo lợi nhuận sau thuế quý III/2023 âm 760 triệu đồng, đánh dấu quý thứ 9 liên tiếp thua lỗ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Lilama 45.3 ghi nhận doanh thu gần 3 tỷ đồng, giảm 74%; lỗ sau thuế 10,8 tỷ đồng, cao hơn mức lỗ gần 5 tỷ đồng của cùng kỳ.

Trong khi đó, CTCP Hưng Thịnh Incons (HTN) không còn duy trì được mức lợi nhuận hai chữ số như quý II/2023, báo lợi nhuận quý III/2023 còn vỏn vẹn 1,2 tỷ đồng, giảm 64,7% so với cùng kỳ và giảm tới 97,5% so với quý trước.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của Hưng Thịnh Incons đạt 2.446 tỷ đồng, giảm 42,4% so với cùng kỳ, lãi sau thuế gần 27 tỷ đồng, giảm 79,7%.

Triển vọng hồi phục chông chênh

Với việc nằm trong nhóm có số lượng doanh nghiệp thua lỗ nhiều nhất quý III vừa qua, giới phân tích đánh giá triển vọng hồi phục của lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn chông chênh.

Đầu tư công được đẩy mạnh trong quý cuối năm 2023 được kỳ vọng sẽ mang lại động lực cho các doanh nghiệp xây dựng, hạ tầng trong nước, nhờ đó các cổ phiếu liên quan hưởng lợi như HHV (Đèo Cả), VCG, C4G (Cienco 4), LCG (Lizen), FCN (Fecon)… Tuy nhiên, thông tin từ Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) cho biết nguồn vốn cần giải ngân vẫn còn rất lớn. Với thực trạng này, mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 95% khó có thể hoàn thành.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, kết quả giải ngân trong cả nước ước 10 tháng đạt 52% tổng kế hoạch vốn và đạt trên 56% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Bên cạnh đó, giải ngân của các dự án thuộc kế hoạch các năm trước được kéo dài thực hiện trong năm 2023 cũng chỉ đạt 52,6%.

Hiện có tới 15 bộ, cơ quan trung ương chỉ giải ngân được dưới 10%; 4 địa phương giải ngân dưới 30% trong tổng số 52 bộ, cơ quan trung ương và địa phương có kết quả giải ngân ước 10 tháng thấp hơn bình quân chung của cả nước.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đòi hỏi có nguồn vốn lớn như xây dựng hạ tầng đang rơi vào tình cảnh nguồn tiền mặt “eo hẹp” so với quy mô tổng tài sản cũng như nghĩa vụ nợ phải trả. Điều này cho thấy "sức khỏe" doanh nghiệp vẫn yếu.

Chẳng hạn, tại CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM, cuối quý III/2023, tiền và tương đương tiền là 307,7 tỷ đồng, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn rất “khiêm tốn” so với quy mô tổng tài sản 26.080,6 tỷ đồng và 18.022,6 tỷ đồng nợ phải trả.

Với 8.112,4 tỷ đồng nợ ngắn hạn tính tới cuối quý III/2023, hệ số thanh toán bằng tiền mặt (tiền và các khoản tương đương tiền/nợ ngắn hạn) của

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM ở mức 0,04 lần. Hệ số này của công ty thường xuyên ở mức dưới 0,1 lần trong các quý tính từ năm 2018 tới nay.

Hệ số thanh toán tiền mặt được coi là chỉ số đo lường khả năng thanh toán hoặc khả năng trả nợ ngắn hạn của doanh nghiệp. Tỷ lệ này dưới 1 có nghĩa là tiền mặt trong hệ thống của doanh nghiệp không đủ để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.

Thực tế, ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt và tương đương tiền đủ để đáp ứng toàn bộ các khoản nợ ngắn hạn, do đó chỉ số thanh toán tiền mặt ít khi lớn hơn hay bằng 1. Tuy nhiên, con số dưới 0,1 là vấn đề đáng lưu tâm. Chưa kể, dòng tiền kinh doanh của

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM thường trong trạng thái âm.

Tương tự tại CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (CTI). Tính tới ngày 30/9/2023, công ty có 41,7 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, giảm 21,7% so với đầu năm. Trong khi đó, quy mô tổng tài sản của công ty đạt 4.571,7 tỷ đồng và nợ phải trả là 3.166,2 tỷ đồng, nợ ngắn hạn 537,5 tỷ đồng.

Tính tới cuối quý III, hệ số thanh toán bằng tiền mặt của công ty ở mức 0,08 lần và đã duy trì mức dưới 0,1 lần trong ít nhất 5 quý liên tiếp.

Một số công ty khác cũng trong tình trạng thiếu tiền như : CTCP Đầu tư và Xây dựng Vina2 (VC2), CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD3 (HU3), CTCP Licogi 13 (LIG)…

Nguồn: Cổ phiếu xây dựng vẫn chông chênh

Hải Giang
vnbusiness.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không giao dịch chứng khoán, một công ty đại chúng bị phạt 350 triệu đồng

Không giao dịch chứng khoán, một công ty đại chúng bị phạt 350 triệu đồng

Công ty cổ phần (CTCP) Giải pháp thương mại A BA hoàn tất đăng ký công ty đại chúng từ năm 2022 nhưng không giao dịch chứng khoán. Đây là hành vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Tháng 2/2024: Loạt công ty chứng khoán bị xử phạt vì sai phạm

Tháng 2/2024: Loạt công ty chứng khoán bị xử phạt vì sai phạm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình; Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam; Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS,.. là các công ty chứng khoán bị xử phạt vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Ví thị trường chứng khoán như ‘sòng bạc’, tỷ phú Warren Buffett chỉ lối thoát cho nhà đầu tư

Ví thị trường chứng khoán như ‘sòng bạc’, tỷ phú Warren Buffett chỉ lối thoát cho nhà đầu tư

“Vì bất kỳ lý do gì, thị trường hiện nay giống như một sòng bạc, không giống như giai đoạn khi tôi còn trẻ. Mặc dù thị trường chứng khoán đang ngày càng phát triển, những nhà đầu tư chất lượng lại không còn nhiều”, tỷ phú Warren Buffett nhận định.
Vi phạm chứng khoán, Công ty Quản lý quỹ KIM Việt Nam bị phạt

Vi phạm chứng khoán, Công ty Quản lý quỹ KIM Việt Nam bị phạt

Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam bị phạt 85 triệu đồng do thực hiện giao dịch tài sản cho khách hàng ủy thác đầu tư với giá trị giao dịch trong năm thông qua một công ty chứng khoán vượt quá giới hạn về tỷ lệ tổng giá trị giao dịch trong năm của khách hàng ủy thác.
Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Ngay từ phiên sáng 22/2, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) tăng trần lên mức 4.330 đồng/cp. Chốt phiên, cổ phiếu này vẫn giữ vững “sắc tím”, trắng bên bán.
Kho bạc Nhà nước sẽ mua lại có kỳ hạn hơn 92.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ

Kho bạc Nhà nước sẽ mua lại có kỳ hạn hơn 92.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ

Kho bạc Nhà nước cho biết sẽ mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ trong quý 1 năm 2024 với hạn mức là 92.456 tỷ đồng.

Các tin khác

Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt với mức cao nhất 35%

Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt với mức cao nhất 35%

Theo thống kê, có 10 doanh nghiệp thông báo chốt quyền cổ tức trong tuần 19/2 - 23/2. Trong đó, có 8 doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt trong tuần này, 1 doanh nghiệp thưởng cổ phiếu và 1 doanh nghiệp thực hiện quyền mua.
Khả năng điều chỉnh của chỉ số Vn-Index có thể xảy ra

Khả năng điều chỉnh của chỉ số Vn-Index có thể xảy ra

Chỉ số VN-Index đã vượt khỏi dải Bollinger nên sự xuất hiện của phiên điều chỉnh là điều mà các nhà đầu tư cần tính đến.
VIMC thoái sạch vốn tại SSG

VIMC thoái sạch vốn tại SSG

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) mới thông báo bán 1,32 triệu cổ phiếu đang sở hữu tại Công ty Cổ phần Vận tải biển Hải Âu (mã chứng khoán: SSG) để thu về gần 30 tỷ đồng.
SCIC muốn thoái toàn bộ vốn tại MB

SCIC muốn thoái toàn bộ vốn tại MB

Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) đăng ký bán toàn bộ 1,35 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).
Chứng khoán Việt Nam khởi đầu Năm mới Giáp Thìn đầy hứng khởi

Chứng khoán Việt Nam khởi đầu Năm mới Giáp Thìn đầy hứng khởi

Chỉ số VN-Index vượt mốc 1.200 điểm và chốt tuần cao nhất trong 5 tháng qua. Giới phân tích cho rằng thông tin vĩ mô cùng kỳ vọng kết quả kinh doanh của DN phục hồi đang nâng đỡ thị trường.
Yêu cầu hoàn thành làm sạch dữ liệu nhà đầu tư chứng khoán trong tháng 3

Yêu cầu hoàn thành làm sạch dữ liệu nhà đầu tư chứng khoán trong tháng 3

Tổng số lượng tài khoản giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam đến hết tháng 1 đạt 7,42 triệu đơn vị, tương đương khoảng 7,4% dân số.
Xuân Giáp Thìn, tản mạn về "chứng trường"

Xuân Giáp Thìn, tản mạn về "chứng trường"

“Chứng trường” Việt hiện nay mang nhiều đặc trưng của “chiến trường” hơn trước.
SSI: Chỉ số VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.160-1.210

SSI: Chỉ số VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.160-1.210

SSI Research dự báo chỉ số VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.160 – 1.210 trong nửa cuối tháng 2 với trạng thái giằng co thường xuyên.
6 công ty bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng

6 công ty bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng

Ngày 7/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố quyết định xử phạt đối với 6 công ty do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng.
Cổ phiếu vua “mừng tuổi” sớm tỷ đô cho nhà đầu tư

Cổ phiếu vua “mừng tuổi” sớm tỷ đô cho nhà đầu tư

Cổ phiếu vua tiếp tục là yếu tố chính giúp VN-Index lạc quan trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão 2023. Hàng tỷ đô la đã được “mừng tuổi” sớm cho nhà đầu tư.
Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ sát Tết

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ sát Tết

Môi giới tại một số công ty chứng khoán cho rằng chỉ số VN-Index có thể đang tiến gần mốc kháng cự 1.200 điểm và sẽ diễn biến tích cực trong những phiên đầu năm âm lịch
Con gái bầu Đức muốn bán ra 2 triệu cổ phiếu HAG

Con gái bầu Đức muốn bán ra 2 triệu cổ phiếu HAG

Từ ngày 5/2 đến ngày 4/3, bà Đoàn Hoàng Anh, con gái ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu HAG.
Ngân hàng lãi đậm nhờ kinh doanh chứng khoán

Ngân hàng lãi đậm nhờ kinh doanh chứng khoán

Báo cáo tài chính quý IV/2023 cho thấy, kinh doanh chứng khoán là điểm sáng nhất của nhiều ngân hàng. Trong khi đó, thị trường bất động sản khó khăn khiến hoạt động thu hồi nợ sụt giảm mạnh.
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm khu công nghiệp nổi bật

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm khu công nghiệp nổi bật

Thị trường có tuần ít thay đổi về điểm số, nhưng thanh khoản lại là điểm nhấn tích cực khi tăng khá mạnh dù thời điểm cận kề Tết nguyên đán đã đến gần. Nhà đầu tư tuần này bất ngờ hướng sự chú ý đến nhóm cổ phiếu khu công nghiệp và giúp hàng loạt mã trong ngành này khởi sắc như GVR, SZN, LHG, DTD.
Giải mã đà tăng của nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ điện tử

Giải mã đà tăng của nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ điện tử

Mặc dù ngành bán lẻ phân phối sản phẩm công nghệ đối mặt với nhiều khó khăn và lợi nhuận sụt giảm, nhưng trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu nhóm ngành này lại tăng giá tích cực, kéo theo định giá cổ phiếu cao kỷ lục.
Cổ phiếu ngành nhựa tiếp tục ‘thuận buồm xuôi gió’ trong năm 2024?

Cổ phiếu ngành nhựa tiếp tục ‘thuận buồm xuôi gió’ trong năm 2024?

Mang kỳ vọng về một năm 2023 khởi sắc, nhất là trong bối cảnh giá đầu vào PVC tiếp tục đi ngang tại đáy, nhóm cổ phiếu ngành nhựa đã ghi nhận diễn biến khá tích cực khi được dòng tiền ưu ái hơn nhiều nhóm ngành khác.
Thay đổi phương pháp tính khoản thu bất hợp pháp về chứng khoán từ 5/2

Thay đổi phương pháp tính khoản thu bất hợp pháp về chứng khoán từ 5/2

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 73/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 117/2020/TT-BTC.
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt đã tăng mạnh

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt đã tăng mạnh

Thị trường có thêm một tuần giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp và thiếu vắng nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Tuy nhiên, dòng tiền phần nào đó vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu riêng lẻ và tuần này hướng vào những mã có kết quả kinh doanh quý IV/2023 tăng tích cực.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động