Cổ phiếu xây dựng vẫn chông chênh

Việc nằm trong nhóm có số lượng doanh nghiệp thua lỗ nhiều nhất quý III vừa qua cho thấy triển vọng hồi phục của lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn chông chênh. Do đó, cổ phiếu nhóm ngành này cũng khó "sáng cửa".

Phiên 21/11, nhóm cổ phiếu xây dựng bất ngờ tăng trở lại với một số mã như CII (Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM) , HUT (Tasco), GKM (GKM Holdings), CTD (Coteccons)…, thậm chí TV2 (Tư vấn xây dựng Điện 2) và HBC (Xây dựng Hòa Bình) còn tăng trần.

Doanh nghiệp kéo dài đà thua lỗ

Đà tăng của nhóm cổ phiếu này được cho là phiên hồi phục sau một tuần (13-17/11) ghi nhận đà bán mạnh.

-8119-1700559586.jpg

Triển vọng hồi phục của lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn chông chênh.

Tuần qua, thị trường chứng khoán giảm điểm nhẹ nhưng điểm sáng là thanh khoản tăng so với tuần trước cho thấy dòng tiền đang rục rịch quay lại thị trường. Dù vậy, nhóm cổ phiếu xây dựng lại là nhóm ngành bị rút tiền thể hiện rõ rệt nhất, khiến hàng loạt mã cổ phiếu nhóm ngành này đều giảm.

Các mã bị rút tiền gồm TV2, REE (Cơ điện lạnh), CII, CMS (CMH), HUT, DTD (Phát triển Thành Đạt), GKM…

Do đó, một phiên tích cực 21/11 khó có thể đánh giá được sự hồi phục đã trở lại của nhóm cổ phiếu xây dựng. Bởi thực tế đây là nhóm ngành có số lượng doanh nghiệp thua lỗ nhiều nhất quý III vừa qua.

Công việc ít, chi phí vốn tăng cao là nguyên nhân chính khiến nhóm nhà thầu xây dựng “hụt hơi” trong quý III cũng như 9 tháng đầu năm 2023. Tính đến hết ngày 30/10, nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng ghi nhận 51 doanh nghiệp thua lỗ, 97 doanh nghiệp có lãi và 192 doanh nghiệp chưa công bố báo cáo tài chính quý.

Điển hình, CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình ghi nhận lỗ lớn trong quý IV năm ngoái và tính đến hết quý III năm nay vẫn chưa thoát khỏi tình trạng thua lỗ.

Tính đến cuối quý III/2023, doanh nghiệp từng giữ vị thế số một trong lĩnh vực nhà thầu có lỗ lũy kế 2.980 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu giảm còn 352 tỷ đồng, tổng nợ vay tài chính 5.150 tỷ đồng.

Được cho là nhà thầu được hưởng lợi từ hoạt động đầu tư công nhưng Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã:VCG) vẫn có kết quả kinh doanh kém khả quan khi lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý III/2023 chỉ đạt 27,4 tỷ đồng, giảm 89% so với cùng kỳ, do giá vốn hoạt động kinh doanh tăng cao. Đồng thời, từ đầu năm 2023 đến nay, các công ty con, công ty liên doanh, liên kết trong hệ thống đều bị ảnh hưởng bởi những khó khăn của kinh tế trong nước, dẫn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp suy giảm so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, CTCP Lilama 45.3 (L43) báo cáo lợi nhuận sau thuế quý III/2023 âm 760 triệu đồng, đánh dấu quý thứ 9 liên tiếp thua lỗ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Lilama 45.3 ghi nhận doanh thu gần 3 tỷ đồng, giảm 74%; lỗ sau thuế 10,8 tỷ đồng, cao hơn mức lỗ gần 5 tỷ đồng của cùng kỳ.

Trong khi đó, CTCP Hưng Thịnh Incons (HTN) không còn duy trì được mức lợi nhuận hai chữ số như quý II/2023, báo lợi nhuận quý III/2023 còn vỏn vẹn 1,2 tỷ đồng, giảm 64,7% so với cùng kỳ và giảm tới 97,5% so với quý trước.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của Hưng Thịnh Incons đạt 2.446 tỷ đồng, giảm 42,4% so với cùng kỳ, lãi sau thuế gần 27 tỷ đồng, giảm 79,7%.

Triển vọng hồi phục chông chênh

Với việc nằm trong nhóm có số lượng doanh nghiệp thua lỗ nhiều nhất quý III vừa qua, giới phân tích đánh giá triển vọng hồi phục của lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn chông chênh.

Đầu tư công được đẩy mạnh trong quý cuối năm 2023 được kỳ vọng sẽ mang lại động lực cho các doanh nghiệp xây dựng, hạ tầng trong nước, nhờ đó các cổ phiếu liên quan hưởng lợi như HHV (Đèo Cả), VCG, C4G (Cienco 4), LCG (Lizen), FCN (Fecon)… Tuy nhiên, thông tin từ Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) cho biết nguồn vốn cần giải ngân vẫn còn rất lớn. Với thực trạng này, mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 95% khó có thể hoàn thành.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, kết quả giải ngân trong cả nước ước 10 tháng đạt 52% tổng kế hoạch vốn và đạt trên 56% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Bên cạnh đó, giải ngân của các dự án thuộc kế hoạch các năm trước được kéo dài thực hiện trong năm 2023 cũng chỉ đạt 52,6%.

Hiện có tới 15 bộ, cơ quan trung ương chỉ giải ngân được dưới 10%; 4 địa phương giải ngân dưới 30% trong tổng số 52 bộ, cơ quan trung ương và địa phương có kết quả giải ngân ước 10 tháng thấp hơn bình quân chung của cả nước.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đòi hỏi có nguồn vốn lớn như xây dựng hạ tầng đang rơi vào tình cảnh nguồn tiền mặt “eo hẹp” so với quy mô tổng tài sản cũng như nghĩa vụ nợ phải trả. Điều này cho thấy "sức khỏe" doanh nghiệp vẫn yếu.

Chẳng hạn, tại CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM, cuối quý III/2023, tiền và tương đương tiền là 307,7 tỷ đồng, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn rất “khiêm tốn” so với quy mô tổng tài sản 26.080,6 tỷ đồng và 18.022,6 tỷ đồng nợ phải trả.

Với 8.112,4 tỷ đồng nợ ngắn hạn tính tới cuối quý III/2023, hệ số thanh toán bằng tiền mặt (tiền và các khoản tương đương tiền/nợ ngắn hạn) của

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM ở mức 0,04 lần. Hệ số này của công ty thường xuyên ở mức dưới 0,1 lần trong các quý tính từ năm 2018 tới nay.

Hệ số thanh toán tiền mặt được coi là chỉ số đo lường khả năng thanh toán hoặc khả năng trả nợ ngắn hạn của doanh nghiệp. Tỷ lệ này dưới 1 có nghĩa là tiền mặt trong hệ thống của doanh nghiệp không đủ để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.

Thực tế, ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt và tương đương tiền đủ để đáp ứng toàn bộ các khoản nợ ngắn hạn, do đó chỉ số thanh toán tiền mặt ít khi lớn hơn hay bằng 1. Tuy nhiên, con số dưới 0,1 là vấn đề đáng lưu tâm. Chưa kể, dòng tiền kinh doanh của

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM thường trong trạng thái âm.

Tương tự tại CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (CTI). Tính tới ngày 30/9/2023, công ty có 41,7 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, giảm 21,7% so với đầu năm. Trong khi đó, quy mô tổng tài sản của công ty đạt 4.571,7 tỷ đồng và nợ phải trả là 3.166,2 tỷ đồng, nợ ngắn hạn 537,5 tỷ đồng.

Tính tới cuối quý III, hệ số thanh toán bằng tiền mặt của công ty ở mức 0,08 lần và đã duy trì mức dưới 0,1 lần trong ít nhất 5 quý liên tiếp.

Một số công ty khác cũng trong tình trạng thiếu tiền như : CTCP Đầu tư và Xây dựng Vina2 (VC2), CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD3 (HU3), CTCP Licogi 13 (LIG)…

Nguồn: Cổ phiếu xây dựng vẫn chông chênh

Hải Giang
vnbusiness.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lý do chứng khoán Việt rớt mạnh nhất khu vực

Lý do chứng khoán Việt rớt mạnh nhất khu vực

Sau đúng 2 ngày trụ ở mốc 1.300 điểm (vùng cao nhất 2 năm của chứng khoán Việt), VN-Index đánh rơi gần 22 điểm trong cuối phiên ngày 14-6.
Trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 chưa bằng 1/2 cùng kỳ

Trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 chưa bằng 1/2 cùng kỳ

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp theo HNX và SSC, có gần 17 ngàn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được phát hành trong tháng 5. Đáng chú ý, lượng trái phiếu mua lại thấp hơn cùng kỳ tới 68%.
Cổ phiếu HAH tăng mạnh nhờ đâu?

Cổ phiếu HAH tăng mạnh nhờ đâu?

Cổ phiếu HAH - Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An tăng trần lên 47.300 đồng/cp sau thông tin giá cước vận tải neo cao và doanh nghiệp chuẩn bị chốt chia cổ tức cho cổ đông.
Dòng tiền kém sắc, cổ phiếu bất động sản bị rút tiền

Dòng tiền kém sắc, cổ phiếu bất động sản bị rút tiền

Dòng tiền chưa cải thiện nhiều trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản bị rút tiền.
Không thể tất toán trái phiếu, VRC muốn chuyển nhượng hơn 41% quỹ đất dự án

Không thể tất toán trái phiếu, VRC muốn chuyển nhượng hơn 41% quỹ đất dự án

Ngày 03/06/2024, HĐQT CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC (HOSE: VRC) đã thông qua việc bổ sung nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng đất tại khu đô thị mới tại huyện Nhà Bè, TPHCM vào tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
Thị trường chứng khoán: Cơ hội nhiều hơn thách thức

Thị trường chứng khoán: Cơ hội nhiều hơn thách thức

Thị trường hiện nay có cơ hội nhiều hơn thách thức, nhà đầu tư cần biết rõ khẩu vị của mình để có lựa chọn phù hợp, đa dạng hoá danh mục và sử dụng đòn bẩy hợp lý.

Các tin khác

Tin đồn - “Đặc sản” của thị trường chứng khoán

Tin đồn - “Đặc sản” của thị trường chứng khoán

Với những cú điều chỉnh sâu và chưa thể tìm thấy ngưỡng hỗ trợ cứng như hiện tại, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lại đua nhau tìm những lý do hoặc tin đồn – vốn là đặc sản của thị trường chứng khoán, để biện minh cho việc đầu tư kém hiệu quả.
Nghiên cứu phát hành thêm 100 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Nghiên cứu phát hành thêm 100 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Số tiền này sẽ được dùng cho các công trình trọng điểm quốc gia.
Triển vọng cổ phiếu nhóm ngành xuất khẩu

Triển vọng cổ phiếu nhóm ngành xuất khẩu

Năm 2024, hoạt động xuất khẩu tiếp tục phục hồi. Theo đó, các nhóm ngành hàng xuất khẩu có thể sẽ đạt được mức tăng trưởng tích cực trong năm nay.
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa

Tháng qua, trong khi cả 3 ông lớn ngân hàng quốc doanh đánh mất phong độ thì một vài cổ phiếu ngân hàng tư nhân lại ghi nhận sự “tiến bộ” vượt bậc.
Ngành quản lý tài sản toàn cầu: Cuộc chơi tỷ đô của các “ông lớn”

Ngành quản lý tài sản toàn cầu: Cuộc chơi tỷ đô của các “ông lớn”

Những “ông lớn” trong ngành quản lý tài sản toàn cầu đã chứng minh được khả năng thích ứng và dẫn đầu thị trường nhờ chiến lược kinh doanh thông minh và đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ.
Chiến lược giao dịch “ngược dòng”

Chiến lược giao dịch “ngược dòng”

Dù thị trường chứng khoán (TTCK) có khả năng vẫn còn điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể mua gom cổ phiếu để chờ cơ hội.
Tài chính Chứng khoán VNDirect phải vay 10.000 tỷ đồng

Tài chính Chứng khoán VNDirect phải vay 10.000 tỷ đồng

Tại quý 1/2024, Chứng khoán VNDirect ghi nhận doanh thu hoạt động giảm nhẹ 0,4% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 1.285 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tăng tới 334% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 767 tỷ đồng.
Bán ròng nhóm vốn hóa lớn, vì sao khối ngoại mua cổ phiếu POW?

Bán ròng nhóm vốn hóa lớn, vì sao khối ngoại mua cổ phiếu POW?

Cổ phiếu POW -Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam tiếp tục được khối ngoại mua mạnh, trong bối cảnh bán hàng nghìn tỷ đồng trên thị trường và tập trung "xả hàng" nhóm vốn hóa lớn.
“Nhiều doanh nghiệp bất động sản lạm dụng trái phiếu doanh nghiệp thông qua các công ty vỏ”

“Nhiều doanh nghiệp bất động sản lạm dụng trái phiếu doanh nghiệp thông qua các công ty vỏ”

Theo ông Dương Đức Hiếu, Giám đốc, Chuyên gia phân tích cao cấp Khối Xếp hạng và Nghiên cứu, VIS Rating, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho các doanh nghiệp bất động sản nhằm phục vụ việc triển khai các dự án, đặc biệt là các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để vay vốn từ ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã lạm dụng trái phiếu doanh nghiệp thông qua việc dùng các công ty vỏ (SPE) để huy động vốn. Đây là các công ty với những đặc điểm như không có hoạt động kinh doanh thật, không có dòng tiền hoạt động, khả năng thanh khoản thấp.
Cú "lội ngược dòng" của cổ phiếu HVN

Cú "lội ngược dòng" của cổ phiếu HVN

Cổ phiếu HVN - Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) tiếp tục áp sát đỉnh lich sử trong bối cảnh ngành hàng không khởi sắc.
Kỳ vọng cổ phiếu GIL với mảng các dự án khu công nghiệp

Kỳ vọng cổ phiếu GIL với mảng các dự án khu công nghiệp

Ngoài ngành nghề kinh doanh cốt lõi, cổ phiếu GIL- CTCP Sản xuất kinh doanh Xuất Nhập khẩu Bình Thạnh được các chuyên gia dự báo tăng trưởng nhờ mảng kinh doanh khu công nghiệp (KCN).
Tìm cổ phiếu ngân hàng tiềm năng theo mô hình phân tích CAMEL

Tìm cổ phiếu ngân hàng tiềm năng theo mô hình phân tích CAMEL

NAB, STB, LPB, TCB, VPB, TPB, MBB, OCB, ACB và VIB là các cổ phiếu tiềm năng dựa theo mô hình phân tích CAMEL của Chứng khoán Yuanta Việt Nam.
VND trước thềm tăng vốn

VND trước thềm tăng vốn

Cổ phiếu VND - Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect chuẩn bị tăng vốn. Đâu là những áp lực doanh nghiệp phải đối diện trước thềm tăng vốn?
Nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán giảm sâu?

Nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán giảm sâu?

Các chuyên gia phân tích đánh giá nhịp điều chỉnh của VN-Index trong tuần vừa qua là điều tất yếu khi chỉ số đã có quãng tăng dài và chưa có sự ủng hộ từ các yếu tố vĩ mô.
An Gia sạch nợ trái phiếu

An Gia sạch nợ trái phiếu

An Gia chính thức lọt nhóm những công ty địa ốc hiếm hoi trên sàn chứng khoán có khả năng thu xếp trả hết nợ trái phiếu, tính đến thời điểm này.
Chứng khoán giảm mạnh, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán giảm mạnh, nhà đầu tư nên làm gì?

Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn đang sử dụng margin hoặc cầm nhiều cổ phiếu, cần tận dụng nhịp phục hồi kỹ thuật để hạ bớt về mức an toàn. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là vùng 1.250 điểm, xa hơn quanh 1.220 điểm.
Nỗi lo khiến cổ phiếu đồng loạt lao dốc, VN-Index mất hơn 19 điểm

Nỗi lo khiến cổ phiếu đồng loạt lao dốc, VN-Index mất hơn 19 điểm

Các cổ phiếu lớn nhỏ đồng loạt lao dốc, qua đó đẩy chỉ số VN-Index giảm hơn 19 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản tăng vọt và kỳ vọng vào thị trường chứng khoán vẫn tích cực.
Chứng khoán gieo niềm tin trở lại

Chứng khoán gieo niềm tin trở lại

Sau một phiên điều chỉnh giảm mạnh hơn 10 điểm, VN-Index đã bật tăng trở lại hơn 14 điểm vào cuối phiên 23-5 và chốt tại 1.281,03 điểm, chính thức giữ được ngưỡng kháng cự mạnh 1.280 điểm.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động