Cơ duyên Việt Nam và hành trình định vị giá trị mới cùng Techcombank

Trong cuộc trao đổi cùng báo chí cuối tháng 4, chuyên gia ngân hàng kỳ cựu Eugene Keith Galbraith kỳ vọng sẽ mang đến kinh nghiệm quốc tế cần thiết để giúp Techcombank trở thành nhà băng hàng đầu khu vực, được khách hàng tin chọn.

Trước đó, ông Galbraith từng có hàng chục năm là lãnh đạo chủ chốt của Ngân hàng Trung ương Châu Á (BCA - Indonesia), góp phần đưa BCA chuyển đổi số thành công và trở thành một trong những thương hiệu ngân hàng giá trị nhất ở Đông Nam Á, theo Kantar BrandZ.

Cơ duyên Việt Nam và hành trình định vị giá trị mới cùng Techcombank

Cuối tháng 4.2024, HĐQT của Techcombank đón thêm một thành viên độc lập: ông Galbraith với 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thế giới. Trước Techcombank, ông Galbraith nguyên là Chủ tịch Hội đồng Ủy viên và Phó Tổng Giám đốc ngân hàng BCA, từng là cố vấn cấp cao cho Bộ Tài chính Indonesia, và Tổng Giám đốc ABN AMRO Châu Á…

Năm 2018-2019, khi lần đầu tiên có cơ hội sang Việt Nam, ông đã vô cùng yêu mến "mảnh đất hình chữ S". "Cũng là một cơ duyên, qua các buổi làm việc với các đối tác, trong đó có McKinsey, tôi biết đến Techcombank là một ngân hàng tư nhân Việt Nam rất thành công, luôn tìm kiếm với các hướng đi, mô hình mới, và đặc biệt, có lực lượng nhân sự tài năng, tôn trọng ý kiến phản biện" - ông Galbraith chia sẻ.

Cơ duyên lâu dài với Việt Nam đã đến, khi ông trở thành thành viên HĐQT độc lập mới của Techcombank. Vị chuyên gia ngân hàng kỳ cựu bày tỏ: "Đây là cơ hội quý báu giúp tôi có thể tìm hiểu đất nước Việt Nam năng động, đồng thời đóng góp vào hành trình vươn tầm khu vực thành công của Techcombank".

Cơ duyên Việt Nam và hành trình định vị giá trị mới cùng Techcombank

Kiến tạo niềm tin

Là một người yêu sách báo, ông Eugene rất tâm đắc với những chia sẻ của tác giả Marshall McLuhan trong cuốn sách "Understanding Media", khi cho rằng có sự tương đồng mạnh mẽ giữa triết lý truyền thông thế hệ mới và định hướng phát triển dịch vụ ngân hàng. "Understanding Media" chỉ ra rằng trong thế giới truyền thông mới, "phương tiện là thông điệp" (The medium is the message).

Cơ duyên Việt Nam và hành trình định vị giá trị mới cùng Techcombank

Ông Galbraith cho rằng, mục đích của cả 2 bên đều là "kiến tạo lòng tin". "Triết lý đó rất đúng trong bối cảnh bùng nổ chuyển đổi số tài chính, bởi "phương tiện là thông điệp" đến khách hàng. Nói đến số hóa, mọi người thường nghĩ đến tiết kiệm chi phí và hiệu quả, nhưng thực tế, ngân hàng là kinh doanh niềm tin. Vì vậy, cần tập trung để duy trì "phương tiện ấm" để gắn bó khách hàng, thay vì chỉ thúc đẩy "phương tiện số" nhanh, tiện lợi song thiếu gắn kết", ông chia sẻ.

Đây cũng chính là phương châm hoạt động của Ban lãnh đạo Techcombank, khi các giải pháp tiên phong số hóa đều hướng đến nâng tầm trải nghiệm và cá nhân hóa các điểm chạm khách hàng.

Con số đã chứng minh! Năm 2023, Techcombank thu hút 2,6 triệu khách hàng mới, tăng khoảng 2,3 lần so với năm trước, và gần 50% khách hàng này đến từ kênh trực tuyến. Đặc biệt, kể từ năm 2016, Ngân hàng đã thúc đẩy triết lý "khách hàng là trọng tâm" với tương tác số đóng vai trò quan trọng. Theo số liệu cuối 2023, có đến 94% giao dịch cá nhân được thực hiện trên kênh số, và 88% khách hàng doanh nghiệp hoạt động (active) trên các nền tảng kỹ thuật số.

Các định vị giá trị mới cũng như hàng loạt cải tiến số hóa được giới thiệu trong năm 2023 đã giúp Techcombank trở thành ngân hàng giao dịch chính của nhiều khách hàng.

Bằng việc ứng dụng tối đa năng lực đổi mới và công nghệ hiện đại, Techcombank đã xây dựng nền tảng dữ liệu độc quyền ‘Hồ Dữ liệu’ - được ông Eugene mô tả là "đẳng cấp, hiện đại và đáng khen ngợi" - để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Cơ duyên Việt Nam và hành trình định vị giá trị mới cùng Techcombank

Ông cũng bày tỏ sự ấn tượng khi Techcombank đã tích hợp được các phân tích dữ liệu sâu sắc để xây dựng năng lực am hiểu toàn diện hơn về khách hàng, đưa ra các định vị giá trị phù hợp, đồng thời liên kết dữ liệu với các công nghệ AI mới nhất, nhằm mang lại trải nghiệm siêu cá nhân hóa.

Công thức thành công

Khi gia nhập Techcombank, ông Galbraith vô cùng ấn tượng với sự cởi mở và sẵn sàng tiếp thu những ý tưởng mới của Ban lãnh đạo Ngân hàng, điều có lẽ đã tạo nên sự tăng trưởng ngoạn mục của Techcombank trong những năm gần đây.

Bên cạnh số lượng lớn nhân sự tài năng trong nước, Techcombank cũng chiêu mộ nhiều chuyên gia nước ngoài và cộng đồng Việt kiều quay về đóng góp cho đất nước. Ví dụ vào năm 2022, 2023, Ngân hàng đã tổ chức chuỗi chương trình roadshow tuyển dụng tại Singapore, London (Anh), San Francisco (Mỹ) và Sydney (Úc) với mục tiêu thu hút nhân tài Việt Nam đang làm việc tại các thị trường tài chính hàng đầu thế giới, sở hữu năng lực chuyên môn hiếm có.

"Khi tập hợp được các nhân tài có kinh nghiệm và góc nhìn sâu sắc ở cả trong nước và quốc tế, bạn đã tìm được một công thức thành công," ông Galbraith nhận định.

Về phần mình, ông Galbraith tin rằng, những kinh nghiệm hàng chục năm trên thị trường tài chính ngân hàng quốc tế và khu vực sẽ bổ sung "nguyên liệu" để tạo nên sự thành công cho những mục tiêu bứt phá của Techcombank. "Đối với tôi, thành công cũng giống như một món ăn ngon, được tạo nên từ những nguyên liệu và gia vị độc đáo, hấp dẫn. Sự đóng góp của tôi, vì vậy, cũng giống như nguyên liệu cần thiết. Tôi sẽ giữ tiếng nói và góc nhìn độc lập, để bổ sung kinh nghiệm quốc tế nhằm hiện thực hóa các mục tiêu kinh doanh và chiến lược đầy tham vọng mà Hội đồng Quản trị và Ban Lãnh đạo Techcombank đã đặt ra" - ông chia sẻ.

Cơ duyên Việt Nam và hành trình định vị giá trị mới cùng Techcombank

Cùng với đó, nhờ cách cấu trúc tài sản nợ tốt mà Techcombank có nguồn vốn dồi dào để cho vay. Có nghĩa, nhà băng này có thể cho khách hàng vay với giá rẻ hơn, nhờ nguồn tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đang dẫn đầu thị trường - cũng giống như cách mà BCA đã từng chinh phục khách hàng. Những sự tương đồng này, giúp kinh nghiệm của ông tích lũy trong suốt thời gian làm việc tại BCA sẽ rất có ích cho Techcombank.

Ông Eugene Keith Galbraith tham gia Hội đồng Quản trị Techcombank với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực ngân hàng. Ông có 17 năm làm việc tại BCA - một trong những ngân hàng lớn mạnh nhất Đông Nam Á - trên cương vị Phó Tổng Giám đốc, và Chủ tịch Hội Đồng Ủy Viên. Trước đó, ông là cố vấn cấp cao cho Bộ Tài chính Indonesia, và Tổng Giám đốc ABN AMRO Châu Á. Với những đặc điểm tương đồng giữa Techcombank và BCA về mô hình kinh doanh, chiến lược tập trung phân khúc khách hàng thu nhập khá và cao, giữ vị thế CASA đầu ngành cũng như dẫn dắt chuyển đổi số, ông Eugene được kỳ vọng sẽ giúp Techcombank tăng cường quản trị doanh nghiệp và đẩy nhanh quá trình số hóa, để trở thành ngân hàng top đầu khu vực.

Nguồn: Cơ duyên Việt Nam và hành trình định vị giá trị mới cùng Techcombank

Khánh Quỳnh
thanhnien.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cổ đông vừa "sang tay" đến 8,2% cổ phần ABBANK trong 1 phiên giao dịch là ai?

Cổ đông vừa "sang tay" đến 8,2% cổ phần ABBANK trong 1 phiên giao dịch là ai?

Đây là cổ đông chiến lược, đã có quan hệ hợp tác với ABBANK trong suốt 14 năm qua.
Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam giành giải thưởng “Ngân hàng thấu hiểu khách hàng”

Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam giành giải thưởng “Ngân hàng thấu hiểu khách hàng”

VPBank là ngân hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt giải thưởng danh giá Ngân hàng thấu hiểu khách hàng do The Digital Banker trao tặng.
Chuyện kinh doanh và quản lý: Bí quyết phát hiện thời cơ

Chuyện kinh doanh và quản lý: Bí quyết phát hiện thời cơ

Cơ hội có nhiều nhưng phải biết nắm bắt Thương trường như chiến trường, thay đổi trong chốc lát, hôm nay là tỷ phú, ngày mai đã là kẻ trắng tay. Trong thời đại công nghệ thông tin, sự cạnh tranh trên thương trường lại càng gay gắt, hơn nữa cũng có nhiều rủi ro hơn. Chỉ cần bạn là người có chí, cơ hội sẽ luôn rộng mở với bạn.
Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% không đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% không đi vào cuộc sống

Đại biểu Vũ Tuấn Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ) cho biết, việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đến hết năm 2023 mới đạt được khoảng 3,05% quy mô chính sách. Có thể thấy chính sách này hầu như không đi vào cuộc sống, ảnh hưởng đến thực hiện mục tiêu của Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
An Gia sạch nợ trái phiếu

An Gia sạch nợ trái phiếu

An Gia chính thức lọt nhóm những công ty địa ốc hiếm hoi trên sàn chứng khoán có khả năng thu xếp trả hết nợ trái phiếu, tính đến thời điểm này.
Tín dụng lại giảm tốc

Tín dụng lại giảm tốc

Đến ngày 10/5/2024, tín dụng tăng 1,95% so với cuối năm 2023. Mặc dù thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng dồi dào và còn rất nhiều dư địa tăng trưởng, các ngân hàng có điều kiện thuận lợi để cung ứng vốn cho vay ra nền kinh tế nhưng tín dụng vẫn gặp khó khăn.

Các tin khác

Doanh nghiệp khó khăn, mục tiêu tăng trưởng khó đạt

Doanh nghiệp khó khăn, mục tiêu tăng trưởng khó đạt

Trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, cầu tiêu dùng yếu, mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% là rất thách thức.
Chứng khoán giảm mạnh, nhà đầu tư nên làm gì?

Chứng khoán giảm mạnh, nhà đầu tư nên làm gì?

Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn đang sử dụng margin hoặc cầm nhiều cổ phiếu, cần tận dụng nhịp phục hồi kỹ thuật để hạ bớt về mức an toàn. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là vùng 1.250 điểm, xa hơn quanh 1.220 điểm.
Vinamilk bắt tay cùng nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng

Vinamilk bắt tay cùng nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng

Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Nhu cầu mua vàng tăng đột biến từ ai, chắc không phải người dân thường?

Nhu cầu mua vàng tăng đột biến từ ai, chắc không phải người dân thường?

“Điều mà nhiều người băn khoăn là thực chất nhu cầu nắm giữ vàng trong nước tăng đột biến đến từ ai và do đâu?”, đại biểu đặt câu hỏi và cho rằng, hẳn không phải là đến từ đa số người dân bình thường.
Nỗi lo khiến cổ phiếu đồng loạt lao dốc, VN-Index mất hơn 19 điểm

Nỗi lo khiến cổ phiếu đồng loạt lao dốc, VN-Index mất hơn 19 điểm

Các cổ phiếu lớn nhỏ đồng loạt lao dốc, qua đó đẩy chỉ số VN-Index giảm hơn 19 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản tăng vọt và kỳ vọng vào thị trường chứng khoán vẫn tích cực.
Tiền Đồng giảm giá trong xu thế chung và ở mức trung bình

Tiền Đồng giảm giá trong xu thế chung và ở mức trung bình

Dữ liệu tổng hợp của các đồng tiền từ các nền kinh tế lớn, chúng ta sẽ thấy mức giảm giá từ đầu năm 2024 đến nay của tiền Đồng nằm trong xu thế chung và ở mức trung bình...
Ông Đặng Tất Thắng là ai, từng làm gì mà công an truy tìm?

Ông Đặng Tất Thắng là ai, từng làm gì mà công an truy tìm?

Ông Đặng Tất Thắng - cựu chủ tịch FLC và Bamboo Airways - bị tố giác và công an đang truy tìm. Trước khi bị tố giác, ông Thắng đã có nhiều phát ngôn đụng chạm đến lãnh đạo Sacombank.
Vinaconex muốn bán hết vốn tại dự án cảng quốc tế ngàn tỉ ở Quảng Ninh

Vinaconex muốn bán hết vốn tại dự án cảng quốc tế ngàn tỉ ở Quảng Ninh

Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (VCG) vừa công bố thông tin bất thường về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp đầu tư tại Công ty cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh.
Chứng khoán gieo niềm tin trở lại

Chứng khoán gieo niềm tin trở lại

Sau một phiên điều chỉnh giảm mạnh hơn 10 điểm, VN-Index đã bật tăng trở lại hơn 14 điểm vào cuối phiên 23-5 và chốt tại 1.281,03 điểm, chính thức giữ được ngưỡng kháng cự mạnh 1.280 điểm.
Thấy gì từ động thái tăng lãi suất OMO của Ngân hàng Nhà nước?

Thấy gì từ động thái tăng lãi suất OMO của Ngân hàng Nhà nước?

Ngân hàng Nhà nước vừa nâng lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) lên 0,25 điểm % trong nỗ lực giảm chênh lệch lãi suất USD và VNĐ, giảm sức ép tỉ giá.
Cổ phiếu bảo hiểm “thức giấc”

Cổ phiếu bảo hiểm “thức giấc”

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tăng lãi suất OMO vào chiều qua đã kích thích làn sóng tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu bảo hiểm trong phiên hôm nay.
NHNN bơm ròng mạnh nhất trong gần 2 năm

NHNN bơm ròng mạnh nhất trong gần 2 năm

Ngày 23/05, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm ròng 42,666 tỷ đồng thông qua thị trường mở. Đây cũng là mức bơm ròng cao nhất của nhà điều hành kể từ giữa tháng 10/2022.
4 công ty vàng và 2 ngân hàng sẽ bị thanh tra về kinh doanh vàng

4 công ty vàng và 2 ngân hàng sẽ bị thanh tra về kinh doanh vàng

Bốn công ty vàng nằm trong danh sách thanh tra là SJC, PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh Châu, cùng hai ngân hàng là Tiên Phong và Eximbank.
ESG được Nhà nước và các nhà đầu tư ngày càng quan tâm

ESG được Nhà nước và các nhà đầu tư ngày càng quan tâm

Tại Việt Nam, ESG đang ngày càng nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các DN và nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cần được giải quyết để thúc đẩy việc áp dụng ESG hiệu quả.
Không quy định cụ thể về gộp - tách tài sản khi đấu giá, dễ dẫn đến tùy tiện

Không quy định cụ thể về gộp - tách tài sản khi đấu giá, dễ dẫn đến tùy tiện

Ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, đối với tài sản của Nhà nước, nếu không quy định cụ thể về việc gộp, tách tài sản khi đưa ra đấu giá, mà giao cho người có tài sản chịu trách nhiệm về việc gộp vào hay tách ra, dễ dẫn đến tình trạng tùy tiện trên thực tế...
Hoàn thiện hành lang pháp lý, hướng đến xã hội không tiền mặt

Hoàn thiện hành lang pháp lý, hướng đến xã hội không tiền mặt

Tại Hội thảo “Phát huy tiềm năng thẻ tín dụng nội địa hướng tới xã hội không tiền mặt” được tổ chức chiều ngày 21/05/2024, các chuyên gia đã đưa ra nhiều vấn đề và giải pháp để thúc đẩy việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Một loạt doanh nghiệp niêm yết bị truy thu và phạt chậm nộp thuế

Một loạt doanh nghiệp niêm yết bị truy thu và phạt chậm nộp thuế

Trước đó, Công ty CP Chứng khoán SmartInvest vừa bị Cục thuế TP Hà Nội xử phạt vì để xảy ra vi phạm trong quá trình khai báo và đóng thuế với tổng số tiền 438 triệu đồng.
Tuân thủ thuế - Cần xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin quản lý

Tuân thủ thuế - Cần xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin quản lý

Để đảm bảo công tác quản lý, tuân thủ thuế trong nền kinh tế số, theo chuyên gia, cần xây dựng một cơ sở dữ liệu thông tin quản lý tuân thủ tổng thể, toàn diện phù hợp với thực tiễn kinh tế - xã hội.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động