Chênh lệch giá mua - bán ngoại tệ cao, ngân hàng nào lãi lớn?

Mảng kinh doanh ngoại hối của nhiều ngân hàng ghi nhận lãi thuần tăng đột biến trong quý III và 9 tháng đầu năm 2023, do chênh lệch giá mua - bán ngoại tệ cao. Tuy nhiên, những khoản lãi này có thể khó duy trì mức tăng trưởng cao do phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài mà ngân hàng khó kiểm soát.

Theo số liệu từ WiChart, hoạt động ngoại hối đem về cho các ngân hàng 7.477 tỷ đồng trong quý III, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, mảng kinh doanh này giúp các ngân hàng kiếm được 187.129 tỷ đồng, tăng 21,7%.

Chênh lệch giá mua - bán ngoại tệ cao, ngân hàng nào lãi lớn?

Kinh doanh ngoại hối phụ thuộc vào biến động tỷ giá

Trong quý III và 9 tháng đầu năm, thu nhập lãi thuần - nguồn thu chính của các ngân hàng, đã quay đầu giảm nhẹ so với cùng kỳ. Các nhà băng đã phải dựa vào các khoản thu ngoài lãi để duy trì tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận. Trong đó, mảng kinh doanh ngoại hối đóng góp lớn vào tăng trưởng lợi nhuận của nhiều ngân hàng.

Trong thuyết minh báo cáo tài chính, hoạt động kinh doanh ngoại hối có 2 nguồn thu chủ yếu là kinh doanh ngoại tệ giao ngay và công cụ tài chính phái sinh tiền tệ. Ngoài ra, một số ngân hàng còn ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh vàng, nhưng không đáng kể.

Điển hình, theo báo cáo tài chính quý III/2023, nhìn chung lãi thuần của trong mảng kinh doanh này của các ngân hàng thuộc nhóm Big 4 (Vietcombank, BIDV, VietinBank hay Agribank) đều đến từ hoạt động kinh doanh ngoại tệ giao ngay.

Theo khảo sát của VnBusiness, xét về giá trị tuyệt đối, Vietcombank tiếp tục là quán quân lãi từ kinh doanh ngoại hối với số lãi đạt 4.768 tỷ đồng nhờ lợi thế đặc thù về hoạt động ngoại thương từ hàng chục năm qua. Song, sau 3 quý, mức tăng trưởng từ mảng này của Vietcombank khá khiêm tốn, chỉ tăng nhẹ 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, VietinBank ghi nhận lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối tăng 42,8%, đạt 3.485 tỷ đồng; hoạt động kinh doanh ngoại hối của BIDV cũng có kết quả đột biến trong quý III, giúp lãi lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 3.140 tỷ đồng, tăng 56,1% so với cùng kỳ.

Một số ngân hàng tư nhân cũng ghi nhận lợi nhuận từ mảng kinh doanh ngoại hối tăng mạnh: ACB có lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối tăng đến 98,7%, đạt 1.081 tỷ đồng; NCB tăng gấp gần 21 lần so với cùng kỳ năm trước, mang về 167 tỷ đồng; LPBank ghi nhận mức tăng 1.360%, đạt 369 tỷ đồng…

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định dù thu nhập từ mảng kinh doanh ngoại hối có tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua, nhưng lại khó duy trì sự ổn định do phụ thuộc rất lớn và những yếu tố bên ngoài mà ngân hàng khó kiểm soát được, như diễn biến của lãi suất, thị trường cũng như động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Vay ngoại tệ - "con dao hai lưỡi" với doanh nghiệp

Trong 3 quý đầu năm 2023, chênh lệch giữa giá mua và bán USD tại Vietcombank thường duy trì quanh ngưỡng 300 VND/USD hoặc cao hơn. Mức chênh lệch này tương đương với phần lớn thời gian trong năm 2022, nhưng cao hơn đáng kể so với năm 2021 (khoảng 200 VND/USD).

Sự gia tăng trong chênh lệch giá mua - bán này có thể lý giải phần nào cho mức lợi nhuận từ ngoại hối ngày càng cao của ngân hàng.

Ngoài ra, trong nửa đầu năm nay, NHNN cũng đã mua 6 tỷ USD để bổ sung dự trữ ngoại hối. Trong 2 quý đầu năm, có nhiều thời điểm giá USD mua vào của NHNN cao hơn so với giá mua vào của ngân hàng thương mại, tạo thêm một nguồn thu cho các ngân hàng, đặc biệt là nhóm Big 4.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - CEO AFA Capital cũng lưu ý, việc ngân hàng lãi lớn từ kinh doanh ngoại hối không phải là điều đáng vui mừng, bởi khoản lãi này sẽ bù trừ cho những khoản lỗ mà doanh nghiệp khác phải chịu khi tỷ giá biến động.

Điển hình, Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp có dư nợ vay ngoại tệ lớn nhất trên sàn, chiếm khoảng một nửa tổng nợ vay. Cuối quý III, tổng dư nợ vay USD của Vingroup là 56.606 tỷ đồng bao gồm 7.970 tỷ đồng dư nợ đến hạn, đây đều là các khoản vay hợp vốn.

Hay như Tập đoàn Hòa Phát, thuyết minh báo cáo tài chính soát xét bán niên quý III cho thấy, doanh nghiệp vay nợ bằng cả VND và USD với tỷ trọng lần lượt là 78% và 22%, với dư nợ ngoại tệ khoảng 12.800 tỷ đồng. Vì vậy, ngoài việc phải chịu chi phí lãi vay, doanh nghiệp còn đối mặt với áp lực tỷ giá.

Tỷ giá USD/VND liên tục leo thang trong quý III, Hoà Phát lỗ ròng 176 tỷ từ chênh lệch tỷ giá, song đã giảm so với mức lỗ 1.012 tỷ cùng kỳ năm ngoái. 9 tháng đầu năm, Tập đoàn lỗ ròng 199 tỷ từ chênh lệch tỷ giá, cùng kỳ năm ngoái lỗ 2.224 tỷ.

Tương tự, tính tới ngày 30/9, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va ghi nhận vay từ bên thứ ba 7.063 tỷ đồng bằng USD, chủ yếu có mức lãi suất khoảng 6%/năm. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải trả thêm một khoản tiền đủ để đảm bảo cho bên cho vay nhận được IRR mục tiêu là 11,5%/năm hoặc 14%/năm tuỳ gói vay.

Novaland còn có khoản nợ vay gần 144 triệu USD với ngân hàng nước ngoài và trong nước.

9 tháng đầu năm, lãi vay phải trả của Novaland là 3.352 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tập đoàn còn phải chịu khoản lỗ chênh lệch tỷ giá 579 tỷ đồng khi đồng USD liên tục mạnh lên trong quý III.

Một chuyên gia nhận định, bên cạnh nguồn vay bằng VND thì các khoản vay bằng ngoại tệ như USD, Yên Nhật... trở nên hấp dẫn với doanh nghiệp vì lãi suất thấp, song nó cũng có thể là "con dao hai lưỡi" trong bối cảnh VND mất giá so với ngoại tệ.

Nguồn: Chênh lệch giá mua - bán ngoại tệ cao, ngân hàng nào lãi lớn?

Theo Huyền Anh/vnbusiness.vn
tapchitaichinh.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tín dụng vẫn tăng trưởng âm, có ngân hàng giảm đến 2,3%

Tín dụng vẫn tăng trưởng âm, có ngân hàng giảm đến 2,3%

Số liệu này được Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra tại báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tháng 2.
Tỷ lệ nợ xấu dâng cao, áp lực đè nặng các ngân hàng

Tỷ lệ nợ xấu dâng cao, áp lực đè nặng các ngân hàng

Theo tổng hợp kết quả kinh doanh năm 2023 của 28 ngân hàng niêm yết, tổng khối lượng nợ xấu đã tăng hơn 40% so với năm 2022, lên gần 195.000 tỷ đồng.
Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 1.700 dự án, vốn 22 tỷ USD

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 1.700 dự án, vốn 22 tỷ USD

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, lũy kế đến ngày 20/2/2024, Việt Nam đã có 1.716 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư Việt Nam gần 22,12 tỷ USD.
Giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng còn chậm là do nguồn cung nhà ở còn hạn chế

Giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng còn chậm là do nguồn cung nhà ở còn hạn chế

Tỷ lệ giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng vẫn còn thấp là do phần lớn các dự án được công bố mới đang ở giai đoạn hoàn thiện thủ tục, bắt đầu triển khai.
Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng tín dụng

Tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng tín dụng

Năm 2024, định hướng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 15% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Tuy nhiên tín dụng tháng đầu năm có giảm nhẹ so với cuối năm ngoái. Đâu là nguyên nhân tín dụng giảm và cần có giải pháp nào để thúc đẩy tín dụng đạt mục tiêu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Phóng viên xin trích dẫn ý kiến của các ngân hàng xoay quanh vấn đề này.
Vì sao giá vàng nhẫn ngày càng bị đẩy lên cao?

Vì sao giá vàng nhẫn ngày càng bị đẩy lên cao?

Giá vàng nhẫn tròn trơn liên tục lập đỉnh mới và vênh tới 4-5 triệu đồng so với giá vàng thế giới trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu của người dân chuyển từ mua vàng miếng SJC sang mua nhẫn tròn trơn 24K ngày càng tăng.

Các tin khác

Tăng gần 2% chỉ sau 2 tháng, nguyên nhân nào khiến tỷ giá "nổi sóng" ngay từ đầu năm?

Tăng gần 2% chỉ sau 2 tháng, nguyên nhân nào khiến tỷ giá "nổi sóng" ngay từ đầu năm?

Tỷ giá USD bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại sau thời gian dài hạ nhiệt. Sau gần 2 tháng đầu năm, tỷ giá USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại đã tăng trên 1,7%, thậm chí tăng gần 2% trên thị trường tự do, cho thấy diễn biến tỷ giá khá khác biệt so với các năm trước.
Tân Tạo xin tạm hoãn công bố BCTC kiểm toán 2023

Tân Tạo xin tạm hoãn công bố BCTC kiểm toán 2023

Tân Tạo vừa gửi đơn xin được hoãn công bố báo cáo tài chính và báo cáo bán niên 2023 do doanh nghiệp rơi vào tình trạng bất khả kháng, đơn vị kiểm toán từ chối thực hiện kiểm toán do bị tước giấy phép hành nghề.
Tín dụng xanh: Mục tiêu dài hạn hay chỉ làm đẹp báo cáo

Tín dụng xanh: Mục tiêu dài hạn hay chỉ làm đẹp báo cáo

Ngành ngân hàng đang tích cực phát triển tín dụng xanh. Dư nợ tín dụng xanh tại các ngân hàng gần đây tăng mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực này ở Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cần có biện pháp để thúc đẩy tín dụng xanh tăng trưởng hơn nữa.
Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Hoạt động tại kênh thị trường mở (OMO) trong tuần giao dịch sau Tết sôi động khi thanh khoản trên hệ thống bất ngờ gặp áp lực khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.
Ngân hàng Nhà nước không còn lý do để điều chỉnh lãi suất điều hành?

Ngân hàng Nhà nước không còn lý do để điều chỉnh lãi suất điều hành?

Với tốc độ của các hoạt động kinh tế đang được cải thiện và tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức mục tiêu, giới phân tích và các ngân hàng mong muốn Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất tái cấp vốn ổn định trong năm 2024 để hỗ trợ tăng trưởng phục hồi.
Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng lập đỉnh mới, làm thế nào xử lý?

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng lập đỉnh mới, làm thế nào xử lý?

Trong bối cảnh năm 2023 không mấy tươi sáng, dù được giãn, hoãn nợ, nợ xấu ngân hàng tại thời điểm cuối năm vẫn tăng cao so với đầu năm.
Xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo

Xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo

Chính phủ sẽ xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh đối với tài sản ảo và các tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản ảo, đồng thời chứng minh việc thực thi các quy định bao gồm các biện pháp đảm bảo tuân thủ.
Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Cổ phiếu HNG bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày khủng hoảng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết

Ngay từ phiên sáng 22/2, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) tăng trần lên mức 4.330 đồng/cp. Chốt phiên, cổ phiếu này vẫn giữ vững “sắc tím”, trắng bên bán.
Gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 500 tỷ

Gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 500 tỷ

Ngân hàng Nhà nước cho biết, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đến nay mới giải ngân được hơn 500 tỷ đồng.
Diễn biến lạ: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh 9 tháng

Diễn biến lạ: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh 9 tháng

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 21/2 đã vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng lại đây. Sự đi lên của lãi suất liên ngân hàng cùng với việc NHNN phải bơm tiền qua kênh OMO cho thấy thanh khoản không còn trong trạng thái quá dư thừa.
Doanh thu VinFast đạt gần 1,2 tỷ USD năm 2023

Doanh thu VinFast đạt gần 1,2 tỷ USD năm 2023

Tính chung cả năm 2023, tổng doanh thu VinFast đạt 28.596 tỷ đồng (tương đương 1,198 tỷ USD), tăng 91% so với năm 2022.
Tập Đoàn Bất Động Sản Thiên An Holdings nợ thuế hơn 3,6 tỷ đồng

Tập Đoàn Bất Động Sản Thiên An Holdings nợ thuế hơn 3,6 tỷ đồng

Tập Đoàn Bất Động Sản Thiên An Holdings do nợ thuế quá 90 ngày nên đã bị Chị cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung thuộc Cục Hải quan Tp.HCM đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan.
Tín dụng tháng 1/2024 của TPHCM giảm 0.93%

Tín dụng tháng 1/2024 của TPHCM giảm 0.93%

Đến cuối tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 3.5 triệu tỷ đồng, giảm 0.93% so với cuối năm 2023 và tăng 9.27% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, tín dụng giảm 0.48%.
Nguyên nhân tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm

Nguyên nhân tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm

Tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 1/2024 đã giảm 0,6% so với đầu năm 2023, mức giảm xảy ra tại hầu hết các nhóm ngân hàng thương mại.
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, ngân hàng MB lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì mức thấp.
Lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng tăng nhẹ trở lại

Lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng tăng nhẹ trở lại

Sau tết Giáp Thìn, giữa xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, đã có một vài ngân hàng nhích tăng lãi suất trở lại ở kỳ hạn dài.
Dư nợ tín dụng chính sách tăng 48 lần sau 21 năm

Dư nợ tín dụng chính sách tăng 48 lần sau 21 năm

Theo Ngân hàng Nhà nước, kể từ khi Ngân hàng Chính sách Xã hội được thành lập vào cuối năm 2002, dư nợ tín dụng chính sách đã tăng gấp 48 lần, từ 7.022 tỷ đồng lên 331.924 tỷ đồng vào cuối năm 2023…
Giá vàng nhẫn lao dốc, giảm tới 600.000 đồng/lượng

Giá vàng nhẫn lao dốc, giảm tới 600.000 đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (21/2) kéo dài đà tăng, chạm mốc cao nhất trong hơn 1 tuần. Trong nước, giá vàng nhẫn bất ngờ lao dốc, có thương hiệu giảm tới gần 600.000 đồng/lượng, giao dịch ở khoảng 63,2 - 64,5 triệu đồng/lượng; ngược lại, giá vàng miếng SJC đảo chiều tăng khá mạnh, vượt ngưỡng 78 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động