Bất động sản nghỉ dưỡng khó trăm bề

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang đối diện với hàng loạt thách thức nan giải trên mọi mặt, từ thủ tục pháp lý, đầu tư xây dựng, mở bán dự án đến quản lý vận hành.
Ngân hàng ồ ạt phát mãi bất động sản nghỉ dưỡng Ba lý do khiến thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang "hụt hơi" so với khu vực
Bất động sản nghỉ dưỡng khó trăm bề
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gặp nhiều thách thức lớn. Ảnh: Hoàng Anh.

Chia sẻ tại một hội thảo về bất động sản nghỉ dưỡng của Savills mới đây, ông Mauro Gasparrotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang chìm trong khó khăn giống như một "nàng công chúa đẹp ngủ trong rừng sâu".

Để các nhà phát triển dự án "đánh thức được nàng công chúa", "cứu vớt" được thị trường là thách thức rất lớn. Bởi khó khăn mà bất động sản nghỉ dưỡng đang gặp phải ở mọi mặt, mọi khía cạnh của thị trường, không dễ dàng hoá giải.

"Tắc" dòng chảy dự án

Theo dòng đời phát triển của dự án, ông Peter Meyer, Tổng giám đốc Lodgis Hospitality đã chỉ ra thách thức đầu tiên các doanh nghiệp gặp phải khi đầu tư một dự án bất động sản nghỉ dưỡng là thủ tục pháp lý.

Hiện thủ tục pháp lý để triển khai các dự án đang vướng mắc rất lớn. Các doanh nghiệp mất thời gian dài để hoàn thiện pháp lý, nhiều trường hợp không hoàn thành được thủ tục để triển khai.

Thực tế cho thấy, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã buộc phải dừng xây dựng trong thời gian vừa qua do vướng mắc pháp lý.

Trước đó, ông Dương Văn Bắc, Giám đốc tài chính Novaland cho biết, pháp lý chiếm đến 80% các khó khăn hiện tại của doanh nghiệp bất động sản. Hiện tập đoàn này đang triển khai một số dự án nghỉ dưỡng như NovaWorld Ho Tram và NovaWorld Phan Thiet.

Tuy nhiên, các dự án này đều gặp vướng mắc pháp lý như thời gian để cơ quan thẩm quyền cho ý kiến/phê duyệt các thủ tục chưa đồng bộ với quá trình phát triển thực tế. Thủ tục tính tiền sử dụng đất, thủ tục phê duyệt đồ án quy hoạch, vướng đất công do tiến trình cổ phần hóa chậm.

Bên cạnh đó, sự thiếu đồng bộ, chồng chéo giữa các văn bản luật, dưới luật và giữa các quy hoạch khiến cho nhiều cơ quan chức năng và doanh nghiệp lúng túng trong áp dụng.

Cùng với vướng mắc pháp lý, các nhà phát triển dự án cũng gặp khó khăn rất lớn về dòng vốn. Theo ông Peter, nguồn vốn từ các ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp, huy động vốn trên thị trường chứng khoán đang bị siết chặt.

Điều này dẫn đến nhiều dự án gặp khó khăn không thể tiếp tục hoàn thiện.

Mặt khác, thị trường bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng rơi vào trầm lắng từ giữa năm 2022, nhiều nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường, khiến các dự án không có thanh khoản.

Việc chủ đầu tư không có dòng tiền từ các khách hàng càng làm trầm trọng thêm các khó khăn về nguồn vốn của doanh nghiệp.

Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, quý III/2023, cả nước chỉ có khoảng 16 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chào bán, cung cấp ra thị trường khoảng 970 sản phẩm. Con số này chỉ bằng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng nói, mặc dù nguồn cung rất khan hiếm nhưng thanh khoản dự án lại rất thấp. Tỷ lệ giao dịch của thị trường chỉ đạt 23%, tương đương với 225 giao dịch, bằng 1/10 cùng kỳ.

Nguyên nhân là do sức cầu thị trường vẫn chưa được cải thiện. Trong khi đó, mức giá bất động sản nghỉ dưỡng đang ở mức cao. Các biệt thự, nhà phố biển chủ yếu có giá trên 10 tỷ đồng/căn có tỷ lệ hấp thụ chỉ 10%.

Dữ liệu từ BHS Group mới công bố cũng cho thấy phân khúc condotel sở hữu có thời hạn chiếm tới 80% trong nguồn cung mới với 2.130 căn hộ nghỉ dưỡng tung ra thị trường trong quý III vừa qua, nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ nhỉnh hơn 15%.

Trong khi đó, căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài là điểm sáng hiếm hoi của thị trường với tỷ lệ hấp thụ cao, khoảng 48%. Loại hình này nhận được sự quan tâm hơn của khách hàng do có sổ đỏ, vừa đáp ứng nhu cầu an cư tại chỗ, vừa có thể khai thác cho thuê.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ du lịch có sổ đỏ khá hạn chế, chủ yếu đến từ dự án Icon40 ở Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tính chung, có khoảng 460 căn hộ bán được trong quý III vừa qua, với lượng giao dịch tập trung ở miền Trung và miền Nam.

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thấp tầng cũng tiếp tục trầm lắng trong quý này, với nguồn cung và giao dịch đều ở mức rất thấp.

Thị trường chỉ ghi nhận một dự án mở bán mới trong quý là Sapa Heritage, còn đa phần nguồn cung đến từ hàng tồn kho cũ. Phần lớn các dự án đều duy trì ở trạng thái khóa bảng hàng do thị trường trầm lắng.

"Thất bại" trong quản lý vận hành

Không chỉ trong quá trình xây dựng dự án và mở bán sản phẩm, các bất động sản nghỉ dưỡng đã hoàn thiện và đi vào vận hành cũng đang gặp thách thức nan giải.

Theo số liệu từ BHS Group, hơn một nửa số lượng bất động sản nghỉ dưỡng đã bàn giao cho người mua nhưng chưa được đưa vào vận hành khai thác kinh doanh.

Từ năm 2020 đến nay, cả nước có 81 dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang trong quá trình bàn giao, cung cấp ra thị trường hơn 44.000 sản phẩm, bao gồm nhà cao tầng và thấp tầng.

Trong đó có 67 dự án đã đi vào khai thác vận hành, tương đương với con số gần 20.000 sản phẩm. Nhưng cũng chỉ có 31 dự án được vận hành toàn phần, 36 dự án vận hành theo từng phần, còn lại 14 dự án chưa vận hành.

Còn lại, có tới 24.000 căn nhà nghỉ dưỡng đã xây dựng xong và bàn giao cho người mua nhưng vẫn để trống.

Phần lớn các các nhà nghỉ dưỡng chưa 'sáng đèn' tập trung ở miền Trung, tương đương với 16.000 sản phẩm bỏ trống phân bổ chủ yếu ở Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Định và Phú Yên.

Một lượng rất lớn các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã xây dựng xong nhưng chưa được đi vào khai thác đã cho thấy bức tranh đầy "ảm đạm" của không chỉ thị trường du lịch mà còn cả đối với hoạt động đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng ban R&D BHS Group, nguyên nhân khiến phần lớn các bất động sản nghỉ dưỡng không thể đi vào vận hành kinh doanh là do kinh tế suy thoái và thị trường du lịch chưa hồi phục khiến thiếu lượng khách để lấp đầy.

Mặt khác, nhiều bất động sản nghỉ dưỡng chưa có đơn vị chuyên nghiệp đứng ra khai thác vận hành. Các chủ đầu tư dự án chủ yếu chỉ quan tâm đến việc bán bất động sản mà chưa đầu tư, quan tâm đúng mức tới việc quản lý vận hành dự án để hấp dẫn khách du lịch.

Cùng với đó, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với phân khúc khách sạn, khu nghỉ dưỡng truyền thống cũng đang "èo uột" khách thuê do dư thừa nguồn cung.

Ông Mauro chỉ ra hai áp lực chính của thị trường đến từ nguồn cung khách sạn, khu nghỉ dưỡng quá lớn từ giai đoạn trước đó, trong khi nguồn cầu chưa phục hồi sau đại dịch.

Theo đó, bên cạnh các khách sạn được xây dựng theo mô hình truyền thống là chủ đầu tư tự xây dựng để vận hành, các thị trường ven biển chứng kiến sự bùng nổ của mô hình mới là các dự án căn hộ du lịch, biệt thự và nhà phố biển, thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân và bổ sung thêm nguồn cung phòng khách sạn khổng lồ.

Ông Mauro cho biết, nguồn cung phòng chủ yếu tập trung tại các thành phố Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long và Hội An – Quảng Nam, tương đương khoảng 54% tổng nguồn cung mới trên cả nước. Một số thành phố biển đang dư thừa nguồn cung phòng lưu trú phục vụ du lịch.

Các bất động sản nghỉ dưỡng này khi đưa vào vận hành khai thác đang phải cạnh tranh trực tiếp với các khách sạn, khu nghỉ dưỡng truyền thống. Trong khi đó, chính các khách sạn này cũng đang vô cùng khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Lượng khách chưa hồi phục, đặc biệt là khách quốc tế mới đạt hơn 50% so với trước dịch đã khiến công suất khách sạn ở Việt Nam rất thấp, chỉ đạt trung bình 40% trong 8 tháng đầu năm, thấp hơn nhiều so với trước đại dịch Covid-19.

Theo ông Mauro, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn. Các nhà phát triển dự án cần vượt qua chặng đường dài vô cùng gian nan ở phía trước.

Nguồn:Bất động sản nghỉ dưỡng khó trăm bề

Phương Linh
theleader.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhen lại hy vọng cho các dự án nhà ở không có đất ở

Nhen lại hy vọng cho các dự án nhà ở không có đất ở

Giữa lúc hàng trăm dự án nhà ở thương mại không có đất ở đang bế tắc do quy định của Luật Đất đai vừa được ban hành thì tia hy vọng mới lại le lói nhờ một đề xuất mới.
Hải Phòng: Đấu giá tìm chủ đầu tư cho khu du lịch 3.000 tỷ đồng ở Cát Bà

Hải Phòng: Đấu giá tìm chủ đầu tư cho khu du lịch 3.000 tỷ đồng ở Cát Bà

Hải Phòng tiếp tục chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất và đấu giá tài sản công gắn liền với đất để thực hiện dự án Khu du lịch, dịch vụ thương mại Vịnh trung tâm Cát Bà.
Bộ Xây dựng đề xuất nới điều kiện với người mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất nới điều kiện với người mua nhà ở xã hội

Một trong những thay đổi quan trọng tại dự thảo Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là bỏ tiêu chí về nơi cư trú.
Doanh nghiệp xây dựng 2023: Một năm của những kỷ lục buồn

Doanh nghiệp xây dựng 2023: Một năm của những kỷ lục buồn

2023 ghi dấu những lần “xuống đáy” về doanh thu và lợi nhuận của hàng loạt doanh nghiệp xây dựng, kể cả những “ông lớn” đầu ngành.
Hà Nội: Sở Xây dựng được ủy quyền thẩm định giá nhà ở xã hội

Hà Nội: Sở Xây dựng được ủy quyền thẩm định giá nhà ở xã hội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố.
Nhà ở xã hội khó đủ đường: Đất thiếu, tiến độ chậm, chính sách vướng

Nhà ở xã hội khó đủ đường: Đất thiếu, tiến độ chậm, chính sách vướng

Đến quý II/2023, TP. HCM chỉ có 2 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với 623 căn được đưa vào sử dụng. Với tiến độ này, rất khó để hoàn thành kế hoạch đề ra 35.000 căn giai đoạn 2021 – 2025. Và đây cũng là tình trạng đáng cảnh báo cho mục tiêu 1 triệu căn nhà xã hội của cả nước.

Các tin khác

Bắc Giang sẽ có thêm khu công nghiệp hơn 1.800 tỷ đồng

Bắc Giang sẽ có thêm khu công nghiệp hơn 1.800 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn, vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng.
Bắc Giang: Tìm nhà đầu tư khu đô thị 770 tỷ tại huyện Yên Dũng

Bắc Giang: Tìm nhà đầu tư khu đô thị 770 tỷ tại huyện Yên Dũng

Dự án Khu đô thị số 5 thị trấn Tân An, xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, Bắc Giang, hiện đang tìm chủ đầu tư thực hiện dự án.
Tiên Du (Bắc Ninh): Yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại Dự án khu nhà ở xã Hoàn Sơn

Tiên Du (Bắc Ninh): Yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại Dự án khu nhà ở xã Hoàn Sơn

Trước hàng loạt sai phạm trong trong quản lý trật tự xây dựng tại khu nhà ở xã Hoàn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 443/UBND-XDCB, yêu cầu UBND huyện Tiên Du nghiêm túc xử lý triệt để những vi phạm đang tồn tại.
Hết thời

Hết thời 'gà đẻ trứng vàng' chủ chung cư mini ồ ạt rao bán

Áp lực trả lãi ngân hàng cùng với những quy định, điều kiện kinh doanh bị “siết” sau thảm hỏa cháy chung cư mini, nhiều nhà đầu tư ở Hà Nội ồ ạt rao bán các tòa chung cư mini để thu hồi vốn.
Mới có 6 dự án nhà ở xã hội được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Mới có 6 dự án nhà ở xã hội được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đến nay đã có đã có 28 tỉnh công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 30.000 tỉ đồng. Hiện có 6 dự án nhà ở xã hội tại 5 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 415 tỷ đồng.
Phân khúc bất động sản nào được nhà đầu tư quan tâm trong năm 2024

Phân khúc bất động sản nào được nhà đầu tư quan tâm trong năm 2024

Theo các chuyên gia, tỷ suất lợi nhuận từ đầu năm 2015 đến nay khi đầu tư vào chung cư đạt khoảng 12.5% mỗi năm, bao gồm cả sự tăng giá và thu nhập từ việc cho thuê.
Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng gần cầu sông Hàn, khởi điểm 137 triệu đồng/m2

Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng gần cầu sông Hàn, khởi điểm 137 triệu đồng/m2

Khu đất có diện tích gần 10.000 m2 thuộc vệt trục đường từ cầu Sông Hàn ra biển đường Phạm Văn Đồng được thành phố Đà Nẵng thông báo đấu giá.
Năm 2023 - một năm "bất động" của doanh nghiệp môi giới bất động sản

Năm 2023 - một năm "bất động" của doanh nghiệp môi giới bất động sản

Thiết lập được mức kỷ lục mới nhưng kỷ lục mà các DN hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS lại là kỷ lục về doanh thu, lợi nhuận bết bát nhất từ trước đến nay.
Cơ hội thu hút kiều hối vào bất động sản

Cơ hội thu hút kiều hối vào bất động sản

Việc mở rộng quyền sử dụng đất với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ góp phần tạo thuận lợi trong việc thu hút nguồn vốn tham gia vào bất động sản
“Phá băng” bất động sản nghỉ dưỡng

“Phá băng” bất động sản nghỉ dưỡng

Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần nhiều nỗ lực để đem tới những trải nghiệm mới, những sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng
4 phương pháp định giá đất

4 phương pháp định giá đất

Nghị định 12/2024/NĐ-CP sửa đổi Điều 4, Điều 5 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP về phương pháp định giá đất và điều kiện áp dụng từng phương pháp.
Điều kiện tách thửa, hợp thửa đất trong trường hợp đất có tranh chấp

Điều kiện tách thửa, hợp thửa đất trong trường hợp đất có tranh chấp

Theo Luật Đất đai 2024 , trường hợp đất có tranh chấp nhưng xác định được phạm vi diện tích, ranh giới đang tranh chấp thì phần diện tích, ranh giới còn lại không tranh chấp của thửa đất đó được phép tách thửa đất, hợp thửa đất.
Nên mua nhà đất, căn hộ trước hay sau khi Luật Đất đai có hiệu lực?

Nên mua nhà đất, căn hộ trước hay sau khi Luật Đất đai có hiệu lực?

Với những người muốn mua căn hộ hay đất nền xây nhà để phục vụ nhu cầu ở thực, chuyên gia cho rằng đều nên mua sau 1/1/2025 khi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực.
Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" loạt dự án biệt thự du lịch, sân golf vi phạm về đất đai, xây dựng

Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" loạt dự án biệt thự du lịch, sân golf vi phạm về đất đai, xây dựng

Thanh tra Chính phủ vừa “điểm mặt” loạt dự án biệt thự du lịch sinh thái, sân golf, khu dân cư có vi phạm về đất đai, quy hoạch, xây dựng tại tỉnh Ninh Bình.
Đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng xây đường hành lang ven biển Trà Vinh

Đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng xây đường hành lang ven biển Trà Vinh

Dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng hoàn thiện tuyến đường hành lang ven biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đạt quy mô đường cấp III đồng bằng, quy mô 2 làn xe...
Lào Cai: 2 dự án nhà ở xã hội gần 3.000 tỷ đồng tìm được chủ đầu tư

Lào Cai: 2 dự án nhà ở xã hội gần 3.000 tỷ đồng tìm được chủ đầu tư

UBND tỉnh Lào Cai và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai vừa ký chấp thuận nhà đầu tư đối với 2 dự án nhà ở xã hội tại phường Bắc Lệnh và xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai
Củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Thị trường bất động sản năm 2024 vẫn đang chờ cơ hội mới. Những yếu tố tích cực từ chính sách sẽ sớm khơi thông dòng tiền, củng cố lại niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Thaco: Từ "vua" ô tô đến đại gia địa ốc

Thaco: Từ "vua" ô tô đến đại gia địa ốc

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã để lại những hậu quả nặng nề và kéo dài cho nền kinh tế nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tháp “Saigon One Tower” dang dở bên sông Sài Gòn như một sự tổn thương nhức nhối về hậu quả “đóng băng” thị trường bất động sản. Nhưng cạnh đó, tòa nhà Bitexco Financial khánh thành 2010 lại như một bông sen vươn lên từ khó khăn, khẳng định thách thức và cơ hội luôn song hành. Trong hoàn cảnh đó, thị trường bất động sản xuất hiện những “anh hùng” vượt lên nghịch cảnh, nhà phát triển địa ốc Đại Quang Minh là một trong số đó.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động