8 loại quả mùa đông tốt cho sức khỏe
1. Lê: Chứa nhiều chất xơ
Quả lê còn được gọi là sa lê, khoái quả, bạch lê, ngọc nhũ, tuyết lê, mật phụ, thường được trồng ở miền Bắc nước ta nhưng không nhiều. Theo Đông y, quả lê có vị chua ngọt, tính lương, tốt cho người ho khan, sốt nóng, táo bón, người bệnh đái tháo đường...
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả lê cung cấp 5,58 g chất xơ, khiến nó trở thành một nguồn dinh dưỡng tốt. Chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, Ruggles cho biết, chất xơ rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng tại Mỹ cho thấy các loại thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm cả lê, có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh do thúc đẩy cảm giác no, có thể ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.
Quả lê |
2. Dứa: Có đặc tính chống lại bệnh tật
Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi, quả dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, dứa còn chứa bromelin có nhiều đặc tính chữa bệnh.
Theo USDA, dứa giống như trái cây họ cam quýt, là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, với 78,9 miligam (mg) trong 1 cốc. Loại trái cây nhiệt đới này cũng có những lợi ích sức khỏe khác, bao gồm hoạt động chống viêm và chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật cũng như những lợi ích đối với hệ thần kinh và tiêu hóa.
3. Quả nam việt quất: Bảo vệ trái tim
Một đánh giá trước đây tại Mỹ cho thấy quả nam việt quất có thể giúp giảm mức cholesterol cũng như nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Hơn nữa, chúng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, với 14 mg trong 1 cốc quả nam việt quất nguyên quả, theo USDA. Bạn có thể bổ sung nam việt quất vào món salad hoặc ăn trực tiếp như mọi loại trái cây khác.
4. Quả hồng: Cung cấp vitamin A tăng cường miễn dịch
Quả hồng còn được gọi là thị đinh, mác pháp, được du nhập vào nước ta và trồng chủ yếu ở miền Bắc. Theo y học cổ truyền, quả hồng có vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm...
Theo USDA, loại trái cây này là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, với 138 microgam (mcg) trong một quả. Theo một đánh giá từ USDA, vitamin A có thể tăng cường chức năng miễn dịch và giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm.
Quả hồng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. |
5. Cam: Chứa lượng vitamin C cao
Theo y học cổ truyền, múi cam có vị ngọt, chua, tính hơi mát, tác dụng giải khát, chữa ho, được dùng nhiều khi cơ thể mệt mỏi, chán ăn... Bên cạnh đó, vỏ cam có mùi thơm, vị cay, tính ẩm, thường được dùng nhằm hỗ trợ tiêu hóa, tiêu đờm...
Theo USDA, một quả cam chứa gần 82 mg vitamin C, khiến nó trở thành nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Chuyên gia Ruggles cho biết nên ăn cam cả quả thay vì uống nước cam do nước trái cây thường chứa thêm đường và loại bỏ một số chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ. Một quả cam cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, với 3,7g.
Cam chứa hàm lượng vitamin C cao. |
6. Bưởi: Có khả năng chống ung thư
Theo Đông y, quả bưởi vị chua ngọt, tính lạnh, chạy vào tỳ, gan. Sử dụng bưởi có tác dụng tiêu cơm, giảm viêm, điều khí, tiêu đờm.
Theo y học hiện đại, bưởi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Theo nghiên cứu trước đây tại Mỹ, bưởi cũng chứa lycopene, có đặc tính chống oxy hóa và có thể đóng vai trò giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.
Bưởi có khả năng phòng ngừa ung thư. |
7. Lựu: Cung cấp vitamin K giúp xương chắc khỏe
Theo USDA, một cốc lựu cung cấp nhiều chất xơ (7g), và là nguồn cung cấp vitamin C (17,8 mg) tốt. Thêm vào đó, lựu rất giàu vitamin K, với 28,7 mcg trong một cốc. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), vitamin K góp phần làm đông máu và thúc đẩy xương khỏe mạnh trong cơ thể. Một đánh giá khác cho thấy nó cũng được đánh giá cao về đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, có thể thúc đẩy lợi khuẩn đường ruột và cải thiện sức khỏe của da.
Quả lựu hỗ trợ phát triển xương. |
8. Kiwi: Nguồn vitamin C tự nhiên
Theo USDA, một quả kiwi chứa 56 mg vitamin C. Chuyên gia Ruggles khuyên bạn nên thưởng thức một quả kiwi trong bữa sáng, do đây là một cách hiệu quả để thúc đẩy khả năng miễn dịch ngay từ đầu ngày. Bên cạnh đó, kiwi cũng là một nguồn cung cấp vitamin K với 30,2 mcg trong một quả. Hơn nữa, bạn có thể thưởng thức loại quả này khi còn vỏ để tăng hàm lượng chất xơ lên 50%.
Quả kiwi khi ăn cả vỏ giúp tăng cường chất xơ cho cơ thể. |
Tin liên quan
5 thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm cân 21/10/2024 10:00
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể 16/10/2024 17:30
Thực phẩm nào giúp tăng cường sức khỏe xương ở tuổi 40? 20/08/2024 12:05
Cùng chuyên mục
Lợi và hại khi uống cà phê hòa tan
Sức khỏe - Làm đẹp 04/11/2024 09:00
Ngâm chân bằng nước nóng có thật sự trị được bệnh xương khớp?
Sức khỏe - Làm đẹp 03/11/2024 13:32
Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?
Sức khỏe - Làm đẹp 02/11/2024 10:00
Vì sao chuyên gia gợi ý nên sử dụng sữa non SuvieMi hàng ngày?
Sức khỏe - Làm đẹp 01/11/2024 09:42
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Sức khỏe - Làm đẹp 01/11/2024 08:05
5 lý do nên ăn trứng hàng ngày
Sức khỏe - Làm đẹp 31/10/2024 08:10
Các tin khác
Rắc rối với những tuyên bố về mỹ phẩm chăm sóc da, đâu là sự thật?
Sức khỏe 30/10/2024 15:00
Loại quả giàu vitamin C giúp dưỡng ẩm da, kháng viêm
Sức khỏe - Làm đẹp 30/10/2024 08:00
Cảnh giác lối sống theo xu hướng: Những trào lưu ảnh hưởng tới sức khỏe
Sức khỏe 29/10/2024 16:00
4 lầm tưởng khi sử dụng vitamin D và magiê
Sức khỏe - Làm đẹp 28/10/2024 13:22
5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của nước chanh
Sức khỏe - Làm đẹp 28/10/2024 08:00
Có bao nhiêu protein trong một quả trứng?
Sức khỏe - Làm đẹp 26/10/2024 20:09
7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết
Sức khỏe - Làm đẹp 25/10/2024 10:09
Thực phẩm rã đông có bị mất chất và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh?
Sức khỏe - Làm đẹp 23/10/2024 15:48
Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu
Sức khỏe - Làm đẹp 23/10/2024 08:00
Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác
Sức khỏe - Làm đẹp 22/10/2024 08:10
Công dụng diệu kỳ của ánh nắng đối với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 20/10/2024 07:00
Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 19/10/2024 10:24
Loại quả chứa “kho vitamin”, giúp sáng da, tăng cường thị lực
Sức khỏe - Làm đẹp 18/10/2024 13:39
8 món ăn vặt không lành mạnh, đang tàn phá hệ tiêu hóa của bạn
Sức khỏe - Làm đẹp 16/10/2024 07:00
Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì?
Sức khỏe - Làm đẹp 14/10/2024 10:15
Cà phê hay matcha tốt hơn cho sức khỏe?
Sức khỏe - Làm đẹp 13/10/2024 13:54
Có nên đạp xe hàng ngày?
Sức khỏe - Làm đẹp 12/10/2024 12:44
Bác sĩ Đỗ Đào: "Sẵn sàng lan tỏa Smart A” để bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà
Sức khỏe 11/10/2024 21:40
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00