8 loại quả mùa đông tốt cho sức khỏe
1. Lê: Chứa nhiều chất xơ
Quả lê còn được gọi là sa lê, khoái quả, bạch lê, ngọc nhũ, tuyết lê, mật phụ, thường được trồng ở miền Bắc nước ta nhưng không nhiều. Theo Đông y, quả lê có vị chua ngọt, tính lương, tốt cho người ho khan, sốt nóng, táo bón, người bệnh đái tháo đường...
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả lê cung cấp 5,58 g chất xơ, khiến nó trở thành một nguồn dinh dưỡng tốt. Chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, Ruggles cho biết, chất xơ rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng tại Mỹ cho thấy các loại thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm cả lê, có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh do thúc đẩy cảm giác no, có thể ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.
Quả lê |
2. Dứa: Có đặc tính chống lại bệnh tật
Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi, quả dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, dứa còn chứa bromelin có nhiều đặc tính chữa bệnh.
Theo USDA, dứa giống như trái cây họ cam quýt, là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, với 78,9 miligam (mg) trong 1 cốc. Loại trái cây nhiệt đới này cũng có những lợi ích sức khỏe khác, bao gồm hoạt động chống viêm và chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật cũng như những lợi ích đối với hệ thần kinh và tiêu hóa.
3. Quả nam việt quất: Bảo vệ trái tim
Một đánh giá trước đây tại Mỹ cho thấy quả nam việt quất có thể giúp giảm mức cholesterol cũng như nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Hơn nữa, chúng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, với 14 mg trong 1 cốc quả nam việt quất nguyên quả, theo USDA. Bạn có thể bổ sung nam việt quất vào món salad hoặc ăn trực tiếp như mọi loại trái cây khác.
4. Quả hồng: Cung cấp vitamin A tăng cường miễn dịch
Quả hồng còn được gọi là thị đinh, mác pháp, được du nhập vào nước ta và trồng chủ yếu ở miền Bắc. Theo y học cổ truyền, quả hồng có vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm...
Theo USDA, loại trái cây này là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, với 138 microgam (mcg) trong một quả. Theo một đánh giá từ USDA, vitamin A có thể tăng cường chức năng miễn dịch và giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm.
Quả hồng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. |
5. Cam: Chứa lượng vitamin C cao
Theo y học cổ truyền, múi cam có vị ngọt, chua, tính hơi mát, tác dụng giải khát, chữa ho, được dùng nhiều khi cơ thể mệt mỏi, chán ăn... Bên cạnh đó, vỏ cam có mùi thơm, vị cay, tính ẩm, thường được dùng nhằm hỗ trợ tiêu hóa, tiêu đờm...
Theo USDA, một quả cam chứa gần 82 mg vitamin C, khiến nó trở thành nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Chuyên gia Ruggles cho biết nên ăn cam cả quả thay vì uống nước cam do nước trái cây thường chứa thêm đường và loại bỏ một số chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ. Một quả cam cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, với 3,7g.
Cam chứa hàm lượng vitamin C cao. |
6. Bưởi: Có khả năng chống ung thư
Theo Đông y, quả bưởi vị chua ngọt, tính lạnh, chạy vào tỳ, gan. Sử dụng bưởi có tác dụng tiêu cơm, giảm viêm, điều khí, tiêu đờm.
Theo y học hiện đại, bưởi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Theo nghiên cứu trước đây tại Mỹ, bưởi cũng chứa lycopene, có đặc tính chống oxy hóa và có thể đóng vai trò giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.
Bưởi có khả năng phòng ngừa ung thư. |
7. Lựu: Cung cấp vitamin K giúp xương chắc khỏe
Theo USDA, một cốc lựu cung cấp nhiều chất xơ (7g), và là nguồn cung cấp vitamin C (17,8 mg) tốt. Thêm vào đó, lựu rất giàu vitamin K, với 28,7 mcg trong một cốc. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), vitamin K góp phần làm đông máu và thúc đẩy xương khỏe mạnh trong cơ thể. Một đánh giá khác cho thấy nó cũng được đánh giá cao về đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, có thể thúc đẩy lợi khuẩn đường ruột và cải thiện sức khỏe của da.
Quả lựu hỗ trợ phát triển xương. |
8. Kiwi: Nguồn vitamin C tự nhiên
Theo USDA, một quả kiwi chứa 56 mg vitamin C. Chuyên gia Ruggles khuyên bạn nên thưởng thức một quả kiwi trong bữa sáng, do đây là một cách hiệu quả để thúc đẩy khả năng miễn dịch ngay từ đầu ngày. Bên cạnh đó, kiwi cũng là một nguồn cung cấp vitamin K với 30,2 mcg trong một quả. Hơn nữa, bạn có thể thưởng thức loại quả này khi còn vỏ để tăng hàm lượng chất xơ lên 50%.
Quả kiwi khi ăn cả vỏ giúp tăng cường chất xơ cho cơ thể. |
Tin liên quan
10 loại nước uống từ thảo dược tốt cho sức khỏe trong mùa đông lạnh 22/12/2024 07:00
7 dấu hiệu phổ biến nhất khi thiếu vitamin C, cần bổ sung ngay 18/12/2024 06:00
5 thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm cân 21/10/2024 10:00
Cùng chuyên mục
7 loại thức uống detox hỗ trợ giảm cân trước Tết
Sức khỏe - Làm đẹp 26/12/2024 16:44
Những xu hướng ăn uống tốt cho sức khỏe trong năm 2025
Sức khỏe - Làm đẹp 25/12/2024 16:23
Top 5 loại rau củ bổ dưỡng không thể bỏ qua
Sức khỏe - Làm đẹp 24/12/2024 09:59
Các loại hạt và trái cây khô giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể | Sức khỏe Việt
Sức khỏe - Làm đẹp 23/12/2024 09:00
[Infographic] 8 cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe tinh thần
Sức khỏe - Làm đẹp 21/12/2024 10:00
Rượu vang tốt hay không tốt cho tim mạch?
Sức khỏe - Làm đẹp 20/12/2024 14:06
Các tin khác
9 lợi ích của việc uống trà gừng tươi mỗi ngày
Sức khỏe - Làm đẹp 19/12/2024 06:00
Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của củ cải
Sức khỏe - Làm đẹp 16/12/2024 15:50
5 loại nước ép giảm mỡ máu hiệu quả
Sức khỏe - Làm đẹp 15/12/2024 13:00
Tác động của máy sưởi và điều hòa đối với làn da
Sức khỏe - Làm đẹp 14/12/2024 22:36
8 loại trái cây tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 13/12/2024 11:16
Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 12/12/2024 09:09
Ăn cơm gạo trắng có lợi ích và hạn chế gì?
Sức khỏe - Làm đẹp 11/12/2024 11:00
Thời điểm tốt nhất để uống mật ong
Sức khỏe - Làm đẹp 10/12/2024 09:00
4 hệ lụy sức khỏe khi ăn quá nhiều protein
Sức khỏe - Làm đẹp 08/12/2024 15:20
Triển khai các biện pháp phát huy thế mạnh của y học cổ truyền
Sức khỏe 06/12/2024 15:06
4 thực phẩm kết hợp với mật ong tốt cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 06/12/2024 09:00
8 loại thực phẩm là khắc tinh của gan
Sức khỏe - Làm đẹp 04/12/2024 09:00
Tiệm bánh Mizuki - Nơi chỉ có tình trong bánh
Sức khỏe 02/12/2024 11:11
Lý do nên ăn gừng vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 01/12/2024 10:00
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?
Sức khỏe - Làm đẹp 29/11/2024 08:00
7 loại rau củ mùa đông tốt nhất cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 28/11/2024 08:00
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp
Sức khỏe - Làm đẹp 27/11/2024 09:00
Uống nước lá vối hàng ngày có nhiều công dụng ít người biết
Sức khỏe 25/11/2024 15:01
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00