Vì sao ngân hàng khó bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ?

Trước những khoản vay có nguy cơ mất vốn, tài sản bảo đảm được coi như “cứu tinh” để các ngân hàng có thể thu hồi nợ. Tuy nhiên, nhà băng cũng không thể hoàn toàn trông cậy vào việc tài sản bảo đảm sẽ giúp thu hồi hết nợ, bởi tính thanh khoản của các tài sản này không phải lúc nào cũng sẵn sàng.

Có tài sản bảo đảm vẫn bất an

Hoạt động cho vay vốn ẩn chứa nhiều rủi ro nên để giảm thiểu rủi ro mất vốn, các ngân hàng thương mại yêu cầu khách hàng phải có tài sản thế chấp để được cấp tín dụng, nhất là các tài sản có tính thanh khoản và giá trị cao như bất động sản và động sản. Trong đó, bất động sản vẫn là tài sản được ưu tiên để bảo đảm cho các khoản vay tại ngân hàng.

Khi khách hàng mất khả năng thanh toán nợ vay, ngân hàng chỉ còn có thể trông chờ vào việc phát mãi tài sản để thu hồi nợ. Do vậy, tài sản đảm bảo được xem là cứu tinh duy nhất cho khoản vay có nguy cơ mất vốn. Tuy nhiên trên thực tế, không phải tài sản bảo đảm nào được thế chấp tại ngân hàng cũng có thể xử lý dễ dàng và thu hồi được đầy đủ khoản nợ cả gốc lẫn lãi. Vì thế, ngay từ khi quyết định cấp tín dụng, các ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 70% giá trị tài sản thế chấp là bất động sản, thậm chí thấp hơn nếu khu vực đó đang phát sinh những vấn đề dẫn đến thiếu ổn định.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, một loạt bất động sản với giá trị lớn được ngân hàng rao bán để xử lý nợ xấu, nhưng hầu hết đều rơi vào cảnh chật vật tìm người mua.

Trong bối cảnh thị trường nhà đất trầm lắng, các nhà băng càng khó khăn hơn trong việc thanh lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ. Một số tài sản thế chấp của ngân hàng đã rao bán tới hàng chục lần nhưng vẫn chưa được sang tay, hay các khoản nợ được ngân hàng rao bán đã hạ giá sâu vẫn không mấy hấp dẫn người mua.

Vì sao ngân hàng khó bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ?

Trong số này, phải kể đến tài sản đảm bảo của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon), được VietinBank miệt mài rao bán từ năm 2022 để thu hồi nợ. Đến lần đấu giá thứ 17, VietinBank đưa ra mức giá khởi điểm cho các tài sản thế chấp chỉ còn gần 61 tỷ đồng, bằng 1/5 dư nợ gốc và giảm 267 tỷ đồng, tỷ lệ giảm tương đương hơn 81% so với mức giá khởi điểm ban đầu.

Dư nợ của khoản nợ tạm tính đến ngày 16/5/2024 là hơn 591 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 327 tỷ đồng, số còn lại là dư nợ lãi trong hạn và lãi quá hạn cộng dồn.

Toàn bộ dư nợ của Descon tại VietinBank được bảo đảm bằng 18 hợp đồng bảo đảm được ký trong giai đoạn 2015-2018, chủ yếu là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thi công công trình được ký giữa Descon và các doanh nghiệp khác nhau như: Hợp đồng thi công với Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (công trình Nghi Sơn), Hợp đồng thi công với Công ty TNHH Biển Ngọc - Hồ Tràm (công trình Hamptons 1) và nhiều hợp đồng khác.

Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn có quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại phường 10, TP. Đà Lạt; quyền tài sản từ phát sinh từ Hợp đồng khung về chuyển nhượng dự án Preches ngày 20/9/2015 với CTCP Đầu tư Thảo Điền cùng 20 quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai với tổng diện tích 126,487m2.

Sở dĩ VietinBank bán “ế” như vậy là vì ghi chú trong thông báo đấu giá của Ngân hàng cho biết “Bên bảo đảm không hợp tác bàn giao tài sản bảo đảm và giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, thuế, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có). Trong trường hợp phát sinh các khoản thuế, phí, nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và bên thứ ba khi chuyển giao khoản nợ thì người trúng đấu giá chịu”. Lưu ý này khiến người mua lo ngại mức giá khởi điểm vẫn còn cao khi thủ tục phức tạp cũng như khó xử lý tranh chấp sau khi mua lô tài sản bảo đảm trên.

Vì sao ngân hàng khó bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ?

BIDV cũng rơi vào tình cảnh tương tự với loạt hệ thống máy móc, thiết bị sản xuất khẩu trang - dù được giảm giá gần phân nửa sau 12 lần rao bán, vẫn không có người mua. Cụ thể, BIDV rao bán 52 chiếc máy hàn làm thân khẩu trang, 96 chiếc máy hàn quai khẩu trang dập đôi kiểu bán tự động, 500 máy hàn quai trong sản xuất khẩu trang và nhiều thiết bị liên quan đến hoạt động sản xuất khẩu trang. Giá khởi điểm số tài sản trong lần rao bán này là gần 14 tỷ đồng, giảm 48% so với mức khởi điểm ban đầu 29 tỷ đồng. Đây là tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của CTCP Sản xuất Điện tử Thành Long.

BIDV cũng lưu ý giá khởi điểm trên chưa bao gồm thuế VAT (nếu có) và các khoản thuế, phí, lệ phí để làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng, sở hữu tài sản (nếu có). Người mua được tài sản đấu giá phải chịu trách nhiệm nộp thuế VAT (nếu có) và các khoản thuế, phí, lệ phí để làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng, sở hữu tài sản (nếu có) theo quy định.

Vì sao ngân hàng khó bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ?

Đồng cảnh ngộ, suốt 3 năm ròng rã, Vietcombank đã 22 lần rao bán tài sản để thu hồi khoản nợ hơn 33 tỷ đồng (nợ gốc 12 tỷ đồng và nợ lãi hơn 21 tỷ đồng) của Công ty TNHH Việt Trường Sơn. Trong đó, tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm 6 quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại TP. Đà Lạt và Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ “chây ì” nhiều năm được giảm giá 50% - từ 39 tỷ đồng xuống còn hơn 19 tỷ đồng, gần bằng 1/3 tổng dư nợ.

Vì sao ngân hàng khó bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ?

“Cục nợ xấu khó đông” hơn 708 tỷ đồng của doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng cũng khiến Agribank “nhức nhối” trong suốt 4 năm qua với 33 lần rao bán. Giá khởi điểm của đợt đấu giá lần này xấp xỉ 357 tỷ đồng (đã bao gồm VAT), giảm 48 tỷ đồng so với giá khởi điểm trong lần rao bán đầu tiên, tỷ lệ giảm 12%.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ bao gồm quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh tại huyện Bình Chánh, TPHCM có diện tích hơn 6,952m2 và tài sản hình thành trong tương lai là toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc được xây dựng trên mảnh đất trên.

Agribank cho biết, bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến khoản nợ đấu giá như: các tranh chấp giữa Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng và các bên liên quan đến tài sản bảo đảm cho khoản nợ tại Agribank với các tổ chức, cá nhân trong việc hứa mua, hứa bán, cầm cố, thế chấp tài sản liên quan đến khoản nợ (trái pháp luật). Tình trạng pháp lý của chủ tài sản; khách hàng vay. Các khoản nợ như nợ thuế, nợ khác của Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng, của chủ tài sản cùng các bên liên quan đến tài sản. Những rủi ro này, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá không thể lường trước được. Người mua tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ.

Sân chơi chỉ dành cho những người có “máu mặt”?

Lý giải về nguyên nhân tài sản bảo đảm dù đại hạ giá vẫn “ế ẩm”, một chuyên viên viên tín dụng của ngân hàng thuộc “Big 4” cho hay: “Người tham gia đấu giá tài sản bảo đảm của ngân hàng là những người nắm vững thủ tục định giá và quy định phát mãi. Trước khi quyết định “xuống tiền”, họ đã xác minh thông tin từ cơ quan thi hành án để biết chủ sở hữu phải thực hiện những nghĩa vụ gì sau khi tài sản được bán. Vì am hiểu về thị trường, họ sẽ đợi giá thật rẻ mới mua, do việc định giá phát mãi tài sản không dựa theo giá trị thực tế mà tính cả gốc và lãi. Ngoài ra, do bán qua ngân hàng, người mua phải tốn phí đấu giá, tốn thêm phí nhận bàn giao tài sản đảm bảo, có khi 2-3 năm mới nhận được tài sản bảo đảm nên ai máu mặt lắm mới dám mua”.

Phân tích sâu hơn vấn đề trên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết: “Tài sản đảm bảo rao bán khó khăn nhất là các thiết bị. Công ty mua thiết bị để phục vụ mục đích sản xuất và đặc biệt các thiết bị chuyên dụng (càng riêng biệt) dù ngay cả khi mới mua thì bán lại giá trị cũng mất hơn 30%, vì thiết bị chuyên dụng rất khó tìm được người có nhu cầu sử dụng. Hơn nữa, công ty làm ăn không được, chứng tỏ ngành này kinh doanh khó khăn, nên việc phát mãi các thiết bị như vậy rất khó có người mua. Nguyên tắc cung - cầu, khi khó có người mua thì giá thấp lắm người ta mới mua, chưa kể thiết bị đó đã qua sử dụng nên lại càng khó bán. Đây là lý do vì sao khi ngân hàng cho vay, ngoài máy móc thiết bị, họ đòi hỏi phải thế chấp thêm nhà đất, vì họ sợ đến lúc thanh lý - bán thiết bị vừa khó bán vừa thu về giá trị thấp. Xe cộ cũng vậy nhưng sẽ dễ bán hơn là thanh lý thiết bị sản xuất”.

Nếu tài sản thế chấp là bất động sản thì phải phân loại. Bất động sản có tính thanh khoản cao là căn hộ, nhà phố, dù sao cũng bán được, chỉ cần bán giảm giá 10-20%; nhưng nếu bất động sản là đất nền vùng ven, vùng xa thì trong giai đoạn suy thoái này rất khó bán, không có người mua nên đó là chuyện chung của thị trường.

Trước đây, tức là trước thời kỳ bất động sản sôi động, ngân hàng thường định giá tài sản đảm bảo chỉ 50% so với giá trị thực tế. Ví dụ miếng đất 5 tỷ đồng thì họ chỉ định giá 2.5 tỷ đồng và sau đó cho vay hạn mức 70% (của số tiền 2.5 tỷ đồng) để bảo đảm việc thanh lý. Tuy nhiên, sau này các ngân hàng càng ngày càng đưa định giá sát giá thị trường để cho vay sát hơn. Rồi có những giai đoạn họ định giá còn cao hơn thị trường thì giờ bán giảm 50% cũng chưa tới cái giá của người mua, đó là những nguyên nhân.

Bất động sản luôn có tính chu kỳ và cũng là tài sản nặng nhất, vì hầu hết thế chấp của ngân hàng đều dựa trên bất động sản. Trong giai đoạn bất động sản tăng giá, nếu tất cả dựa vào đó thì rủi ro của ngân hàng tăng rất nhanh và bây giờ quy mô quá lớn nên việc thanh lý rất khó cho ngân hàng” - vị chuyên gia cho hay.

Theo ông Hiển, để ngân hàng có thể xử lý các tài sản bảo đảm thuận lợi, điều quan trọng đầu tiên nằm ở chất lượng thẩm định tín dụng, chất lượng giám đốc chi nhánh ngân hàng và chất lượng quản lý rủi ro của ngân hàng, không chạy theo tăng trưởng hoặc quá phụ thuộc vào những công ty quen biết để bảo đảm khoản cho vay ít rủi ro.

Cùng với đó, ngân hàng phải trích lập dự phòng. Các ngân hàng hiện nay theo phong trào báo cáo lợi nhuận cao, nhưng thật ra trong bản chất lợi nhuận đó có nợ mất vốn và phải trích lập dự phòng. Nếu ngân hàng làm được chuyện đó một cách nghiêm túc thì khi gặp nợ xấu họ đã có khoản trích lập dự phòng. Nói tóm lại, trong giai đoạn khó khăn như thế này, chất lượng quản trị của ngân hàng mới quyết định việc thu hồi nợ dễ dàng hay không; còn khi xảy ra rồi thì ngân hàng phải bù đắp bằng trích lập dự phòng từ lợi nhuận nên câu hỏi đặt ra là lợi nhuận ngân hàng cao nhưng thực sự có cao không nếu như tính đúng tính đủ các khoản phải xử lý đó.aaa

Nguồn: Vì sao ngân hàng khó bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ?

Khang Di
fili.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Kho bạc Nhà nước cho biết, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong cân đối lũy kế đến ngày 30/6 đạt 1.027 triệu tỷ đồng và bằng 60.4% dự toán năm 2024. So với cùng kỳ năm 2023, thu NSNN đã vượt 150,972 tỷ đồng và tăng 6.3% về tỷ lệ thực hiện.
Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Các dự báo đưa ra từ giới phân tích tài chính cho rằng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong quý IV/2024.
Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Các công ty không theo đuổi các sáng kiến ESG có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh..., theo ông Abhinav Goyal, PwC Việt Nam.
Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Lượng kiều hối đổ về TP.HCM trong nửa đầu năm nay đạt gần 5,2 tỉ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kiều hối chuyển về từ châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất.
Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh hay thị trường chứng khoán đang khá sôi động, gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn với người dân vì những lợi ích vượt trội.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).

Các tin khác

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ.
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm ngành thu hút dòng tiền trong năm nay và phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích nắm giữ trong trung và dài hạn.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố rất cần được theo dõi, cùng với đó là xu thế tiền tệ đã "tự động đảo chiều", doanh nghiệp cần có thêm các biện pháp hỗ trợ khác...
Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Ông Suan Teck Kin cho biết với dự đoán về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 năm nay, Đồng Việt Nam (VND) có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024 cùng với CNY và sự suy yếu của USD trên diện rộng.
Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 7/7/2024, thu NSNN đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, bằng 62,17% dự toán, chi NSNN ước đạt 803.600 tỷ đồng, bằng 37,9% dự toán.
Tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm

Tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm

Tỷ giá được giới phân tích tài chính nhận định sẽ dịu dần về cuối năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá.
Tín dụng tăng tốc, lãi suất cho vay khó giảm thêm

Tín dụng tăng tốc, lãi suất cho vay khó giảm thêm

Với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tăng tốc trong 2 quý, lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2024 khi nhu cầu vốn gia tăng thúc đẩy nhu cầu huy động.
Siết giới hạn cấp tín dụng

Siết giới hạn cấp tín dụng

Việc siết giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng là cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng và không ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung.
Vì sao cổ phiếu ngân hàng yếu đi trong quý II/2024?

Vì sao cổ phiếu ngân hàng yếu đi trong quý II/2024?

Theo chuyên gia của VinaCapital, với ngành ngân hàng giảm 6,8% trong quý II, dẫn đến cổ phiếu ngân hàng chỉ tăng 11,4%, cao hơn một chút so với chỉ số VN-Index.
Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Giới đầu tư đang đổ tiền mặt vào những ETF trái phiếu được lựa chọn cẩn thận, với dòng tiền chảy vào đạt kỷ lục kể từ tháng 1. Con số này có thể chạm 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay.
Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.
Sinh lời cao, quỹ mở lên ngôi

Sinh lời cao, quỹ mở lên ngôi

Dù đã tồn tại từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam vừa ra đời, nhưng phải đến vài năm trở lại đây, quỹ mở mới bắt đầu thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.
Thói quen thanh toán qua xác thực sinh trắc học: Có cần thời gian?

Thói quen thanh toán qua xác thực sinh trắc học: Có cần thời gian?

Việc tạo ra thói quen khi thực hiện xác thực sinh trắc học trong thanh toán trực tuyến thiết nghĩ sẽ đòi hỏi khoảng thời gian không dài...
Tín dụng tăng tốc - Nhà băng tìm cách cân đối vốn và kiềm giữ lãi suất

Tín dụng tăng tốc - Nhà băng tìm cách cân đối vốn và kiềm giữ lãi suất

Trước diễn biến tín dụng bất ngờ tăng tốc đột ngột, hệ thống ngân hàng đứng trước thách thức thanh khoản càng trở nên thu hẹp và gây áp lực lên lãi suất huy động. Liệu các ngân hàng sẽ làm gì để cân đối lại vốn và kiềm giữ lãi suất?
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đết hết năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đết hết năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án về thời gian tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, trong đó Bộ nghiêng về phương án 5 năm thay vì 10 năm.
Vì sao nhiều người vẫn sập “bẫy lừa” trực tuyến?

Vì sao nhiều người vẫn sập “bẫy lừa” trực tuyến?

“Các đối tượng liên tục thay đổi “kịch bản”, dựa theo những sự kiện thực tế, chúng tìm hiểu, phân tích tập dượt rất kỹ. Vì vậy nội dung của chúng thường khớp 70 - 80% so với những gì nạn nhân biết…”.
Lãi suất điều hành sẽ tăng trong nửa cuối năm?

Lãi suất điều hành sẽ tăng trong nửa cuối năm?

Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động