Tỷ giá có thể tăng 5,3% vào thời điểm cuối năm 2024

Giá USD trên thị trường chợ đen bất ngờ tăng cao trong những ngày qua khiến áp lực tỷ giá dường như nóng trở lại trong ngắn hạn.

Trong khoảng chục ngày qua, giá USD trên thị trường chợ đen nâng lên khoảng 100 đồng, giao dịch quanh mốc 25.950, rất sát mốc 26.000 VND/USD đã từng được giao dịch trước đó.

Tỷ giá có thể tăng 5,3% vào thời điểm cuối năm 2024 | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
Tỷ giá giao dịch tại các NHTM được niêm yết sát đà tăng nhẹ của tỷ giá trung tâm. (Ảnh minh họa: Quốc Tuấn)

Tại phiên giao dịch 25/6, USD chợ đen hạ giá nhẹ, giao dịch quanh 25.820 - 25.920 VND/USD.

Tuy nhiên, trên thị trường ngoại tệ chính thức, tỷ giá chỉ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh nhẹ.

Trong tuần từ 17/06 - 21/06, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh 7 đồng so với phiên cuối tuần trước đó, lên mức 24.256 VND/USD. Giá USD bán ra tại các ngân hàng neo theo đà tăng của tỷ giá trung tâm, tiếp tục được niêm yết sát trần quy định là 25.468 VND/USD. Tỷ giá liên ngân hàng tuần qua đóng cửa tại 25.455 VND/USD, tiếp tục cao hơn giá bán can thiệp của nhà điều hành là 25.450 VND/USD.

Tại ngày 25/6 tuần này, tỷ giá trung tâm được công bố áp dụng 24.253 VND/USD, giảm nhẹ so với giá niêm yết cuối tuần.

Trước đó, phiên ngày 24/6, NHNN đã có sự điều chỉnh trong hoạt động phát hành tín phiếu, với việc huts 10.150 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, có 8/8 thành viên tham gia trúng thầu. Kỳ hạn tín phiếu giảm từ 20 ngày phiên trước đó xuống còn 14 ngày, trong khi lãi suất trúng thầu được giữ nguyên ở mức 4,25%/năm. Tiếp đó, ngày 25/6, NHNN đã hút về 25.000 tỷ đồng. 13 thành viên tham gia trúng thầu tín phiếu với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 4,3%/năm. So với ngày trước đó, khối lượng trúng thầu tăng gần 15.000 tỉ đồng và lãi suất tăng lên 0,05%. Tuy nhiên, kỳ hạn tín phiếu lại giảm từ 18 ngày xuống 14 ngày.

Việc điều chỉnh kỳ hạn tín phiếu với lãi suất trúng thầu không đổi và chỉ nhích nhẹ sau đó được cho là nhằm gia tăng tính hấp dẫn cho công cụ này, qua đó nâng mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng trong bối cảnh áp lực tỷ giá vẫn còn hiện hữu và lãi suất liên ngân hàng tại các kỳ hạn dưới 1 tháng giảm mạnh những phiên gần đây.

Tại ngày 24/6, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm áp dụng giao dịch ở mức 3,54%. Lãi suất các kỳ hạn ngắn như 1 tuần và 2 tuần cũng ghi nhận mức 4,07 và 4,42%. Theo đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng đang giảm theo NHNN công bố trong 2 tuần qua, có áp lực đối với mức biến động tức thời của giá USD trên thị trường.

Tuy nhiên, nhìn chung trong tổng thể, áp lực tỷ giá được đánh giá đã không còn căng như trước đây, dù trên thị trường quốc tế, diễn biến chỉ số US Dollar Index (DXY) vẫn tiếp tục tiệm cận vùng rủi ro 105 – 106, gây ảnh hưởng đáng kể đến dòng tiền FII đầu tư toàn cầu và giá cả tài sản tài chính.

Theo FIDT Research, có một số biến số ngắn hạn đang ảnh hưởng mạnh đến DXY: (1) khác biệt trong chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất, trong khi Ngân hàng châu Âu - ECB (đại diện đồng Euro), Ngân hàng Canada (BoC, đại diện Canada dollar), và Ngân hàng Thụy Sỹ (đại diện CHF) giảm lãi suất trong kỳ họp gần nhất; (2) rủi ro chính trị khu vực Châu Âu, gây áp lực đến Euro; (3) rủi ro toàn cầu liên quan đến cuộc chiến Nga - Ukraina, Israel – Lebanon (Hezbollah); (4) rủi ro liên quan “chiến tranh thương mại - trade war” thời kỳ mới, liên quan Mỹ - Trung Quốc và châu Âu – Trung Quốc.

Trong ngắn hạn, sức mạnh đồng USD đang vượt trội hơn các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ như EUR, JPY, và CHF. Đặc biệt, vấn đề áp lực tỷ giá trên thị trường ngoại hối toàn cầu đang xấu đi, khi đồng tiền JPY tiếp tục suy yếu về mức thấp nhất lịch sử (159 – 160, tiệm cận vùng can thiệp tiền tệ của Bộ Tài chính Nhật Bản).

Áp lực này cũng gây tác động ngắn hạn lên tỷ giá VND/USD (và với mức phản ứng tức thời của đồng bạc xanh trên thị trường những ngày qua). Song hàng loạt biện pháp cũng đã được NHNN tiếp tục triển khai.

Trong đó, đáng chú ý là tiếp tục triển khai bán vàng qua các NH có vốn Nhà nước và SJC để giữ mặt bằng giá vàng thấp, sự khan hiếm vàng và nhu cầu trên thị trường phải "cân nhắc" giữa các yêu cầu giao dịch minh bạch và giá vàng được giữ ở một bằng khá sát giá quốc tế. Bên cạnh đó, NHNN đã quay trở lại bán USD nhằm “phòng ngừa áp lực tỷ giá”, tốc độ bán không đáng kể ước khoảng 500 triệu USD trong tuần 17/6 – 21/06.

"Áp lực tỷ giá USD/USD đang xấu đi trong ngắn hạn, chủ yếu từ xu hướng đồng USD tăng mạnh. Áp lực tỷ giá ảnh hưởng đáng kể đến các yếu tố: (1) các hoạt động phòng ngừa áp lực tỷ giá từ SBV như: bán USD, tăng lãi suất OMO, điều tiết thanh khoản thắt chặt; (2) dòng vốn FII ngắn hạn trên thị trường chứng khoán; (3) ảnh hưởng đến kỳ vọng tỷ giá trung dài hạn", FIDT Research nhận định.

Theo Chứng khoán TPS, tính tới ngày 21/06/2024, tỷ giá NHTM chỉ tăng 4,3% tính từ đầu năm đến nay. Mặc dù tỷ giá có hạ nhiệt so với vài ngày trước đó, nhưng vẫn còn duy trì ở mức khá cao. So với đầu năm 2024, tỷ giá NHTM vượt mức 3%, bắt đầu từ giữa tháng 04/22024 khi hàng loạt thông tin tích cực về nền kinh tế Hoa Kỳ được công bố - giảm kỳ vọng Fed đẩy nhanh tiến trình cắt giảm lãi suất. Bên cạnh đó, do đơn hàng mới xuất khẩu tăng mạnh, nhập khẩu nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất cũng tăng lên. Ngoài ra, nhập khẩu vàng cũng tăng đột biến khi kỳ vọng giá vàng tăng và rủi ro địa chính trị ngày càng phức tạp. Cộng hưởng của nhiều yếu tố đã gây áp lực không nhỏ tới lạm phát và tỷ giá.

Theo kết quả mô hình dự báo ARIMA đơn biến của TPS, nếu duy trì như bối cạnh hiện tại, tỷ giá có thể tăng 5,3% tính từ đầu năm vào thời điểm cuối năm 2024. Tuy nhiên, nhóm phân tích của CTCK này cho rằng về cuối năm sẽ xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi hơn cho tỷ giá như: (1) Cán cân thương mại xuất siêu trở lại khi xuất khẩu tăng mạnh, (2) Hoa Kỳ cắt giảm lãi suất và nhiều quốc gia gia nhập BRICS làm cho đồng USD yếu hơn. Vì vậy, kỳ vọng tỷ giá NHTM có thể tăng khoảng 3% - 4% trong năm 2024.

Nguồn: Tỷ giá có thể tăng 5,3% vào thời điểm cuối năm 2024

diendandoanhnghiep.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Kho bạc Nhà nước cho biết, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong cân đối lũy kế đến ngày 30/6 đạt 1.027 triệu tỷ đồng và bằng 60.4% dự toán năm 2024. So với cùng kỳ năm 2023, thu NSNN đã vượt 150,972 tỷ đồng và tăng 6.3% về tỷ lệ thực hiện.
Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Các dự báo đưa ra từ giới phân tích tài chính cho rằng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong quý IV/2024.
Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Các công ty không theo đuổi các sáng kiến ESG có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh..., theo ông Abhinav Goyal, PwC Việt Nam.
Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Lượng kiều hối đổ về TP.HCM trong nửa đầu năm nay đạt gần 5,2 tỉ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kiều hối chuyển về từ châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất.
Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh hay thị trường chứng khoán đang khá sôi động, gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn với người dân vì những lợi ích vượt trội.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).

Các tin khác

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ.
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm ngành thu hút dòng tiền trong năm nay và phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích nắm giữ trong trung và dài hạn.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố rất cần được theo dõi, cùng với đó là xu thế tiền tệ đã "tự động đảo chiều", doanh nghiệp cần có thêm các biện pháp hỗ trợ khác...
Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Ông Suan Teck Kin cho biết với dự đoán về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 năm nay, Đồng Việt Nam (VND) có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024 cùng với CNY và sự suy yếu của USD trên diện rộng.
Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 7/7/2024, thu NSNN đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, bằng 62,17% dự toán, chi NSNN ước đạt 803.600 tỷ đồng, bằng 37,9% dự toán.
Tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm

Tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm

Tỷ giá được giới phân tích tài chính nhận định sẽ dịu dần về cuối năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá.
Tín dụng tăng tốc, lãi suất cho vay khó giảm thêm

Tín dụng tăng tốc, lãi suất cho vay khó giảm thêm

Với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tăng tốc trong 2 quý, lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2024 khi nhu cầu vốn gia tăng thúc đẩy nhu cầu huy động.
Siết giới hạn cấp tín dụng

Siết giới hạn cấp tín dụng

Việc siết giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng là cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng và không ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung.
Vì sao cổ phiếu ngân hàng yếu đi trong quý II/2024?

Vì sao cổ phiếu ngân hàng yếu đi trong quý II/2024?

Theo chuyên gia của VinaCapital, với ngành ngân hàng giảm 6,8% trong quý II, dẫn đến cổ phiếu ngân hàng chỉ tăng 11,4%, cao hơn một chút so với chỉ số VN-Index.
Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Giới đầu tư đang đổ tiền mặt vào những ETF trái phiếu được lựa chọn cẩn thận, với dòng tiền chảy vào đạt kỷ lục kể từ tháng 1. Con số này có thể chạm 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay.
Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.
Sinh lời cao, quỹ mở lên ngôi

Sinh lời cao, quỹ mở lên ngôi

Dù đã tồn tại từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam vừa ra đời, nhưng phải đến vài năm trở lại đây, quỹ mở mới bắt đầu thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.
Thói quen thanh toán qua xác thực sinh trắc học: Có cần thời gian?

Thói quen thanh toán qua xác thực sinh trắc học: Có cần thời gian?

Việc tạo ra thói quen khi thực hiện xác thực sinh trắc học trong thanh toán trực tuyến thiết nghĩ sẽ đòi hỏi khoảng thời gian không dài...
Tín dụng tăng tốc - Nhà băng tìm cách cân đối vốn và kiềm giữ lãi suất

Tín dụng tăng tốc - Nhà băng tìm cách cân đối vốn và kiềm giữ lãi suất

Trước diễn biến tín dụng bất ngờ tăng tốc đột ngột, hệ thống ngân hàng đứng trước thách thức thanh khoản càng trở nên thu hẹp và gây áp lực lên lãi suất huy động. Liệu các ngân hàng sẽ làm gì để cân đối lại vốn và kiềm giữ lãi suất?
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đết hết năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đết hết năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án về thời gian tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, trong đó Bộ nghiêng về phương án 5 năm thay vì 10 năm.
Vì sao nhiều người vẫn sập “bẫy lừa” trực tuyến?

Vì sao nhiều người vẫn sập “bẫy lừa” trực tuyến?

“Các đối tượng liên tục thay đổi “kịch bản”, dựa theo những sự kiện thực tế, chúng tìm hiểu, phân tích tập dượt rất kỹ. Vì vậy nội dung của chúng thường khớp 70 - 80% so với những gì nạn nhân biết…”.
Lãi suất điều hành sẽ tăng trong nửa cuối năm?

Lãi suất điều hành sẽ tăng trong nửa cuối năm?

Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động