Quốc gia đầu tiên phát hành tờ tiền mệnh giá 100.000 tỷ: Cạn kiệt tiền lẻ, khách hàng thanh toán nhưng chỉ nhận lại... những tờ giấy

Vì thiếu tiền lẻ, các doanh nghiệp ở nước này bắt đầu in “tiền” của riêng họ, đó là những mẩu giấy, đôi lúc được viết tay.
Quốc gia đầu tiên phát hành tờ tiền mệnh giá 100.000 tỷ: Cạn kiệt tiền lẻ, khách hàng thanh toán nhưng chỉ nhận lại... những tờ giấy
https://vninfor.vn/

Vào một buổi chiều gần đây, Rutendo Manyowa đã đưa tờ 5 USD để thanh toán cho một hoá đơn gồm gà, khoai tây chiên và nước ngọt giá 3,5 USD tại một cửa hàng đồ ăn nhanh ở Zimbabwe. Tuy nhiên, thay vì trả lại 1 tờ USD cùng 2 đồng xu cho Manyowa, nhân viên thu ngân lại đưa cho cô 3 tờ giấy… có tên của nhà hàng in số tiền để cô có thể thanh toán cho bữa tiếp theo.

Zimbabwe - quốc gia đầu tiên phát hành tờ 100.000 tỷ đôla Zimbabwe, đang chức kiến một bất ổn mới khi nói đến chức năng tiền tệ. Vì thiếu tiền lẻ, các doanh nghiệp bắt đầu in “tiền” của riêng họ, đó là những mẩu giấy, đôi lúc được viết tay. Khách hàng có thể sử dụng những “tờ tiền” này để thanh toán cho những lần mua hàng sau. Một cửa hàng khác thì trả lại tiền lẻ bằng những hộp nước trái cây, bút hay một lát phô mai.

Việc các doanh nghiệp phải trả lại tiền bằng giấy là hậu quả của 2 thập kỷ quản lý yếu kém với hệ thống tiền tệ của Zimbabwe.

Những bất ổn bắt đầu xuất hiện vào những năm 2000, khi chính phủ của Tổng thống khi đó là Robert Mugabe in thêm tiền để giải quyết tình trạng sản xuất nông nghiệp sụt giảm. Sau khi lạm phát hàng tháng lên đến đỉnh điểm là 76,9 tỷ phần trăm, năm 2009, chính phủ nước này đã phải loại bỏ đồng Zimbabwe đôla (ZWD) và dùng USD để thay thế.

screen-shot-2023-03-25-at-11.53.46.png

Tờ tiền "tự chế" của các cửa hàng tại Zimbabwe. https://vninfor.vn/

Trong vài năm, sự thay đổi này đã mang lại trạng thái ổn định trong vài năm cho đến khi NHTW Zimbabwe (BOZ) không còn khả năng để đáp ứng nhu cầu về USD. Khoản tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng không còn có thể rút ra bằng tiền mặt. Đầu năm 2019, BOZ ra mắt lại đồng ZWS, thay đổi các khoản tiền tiết kiệm và các khoản nợ của chính phủ trong nước vốn lưu trữ bằng đồng USD thành đồng tiền nội địa với giá trị sụt giảm nhanh chóng.

Hiện tại, 1 USD bằng hơn 900 ZWD và lạm phát ở quốc gia này lên tới 230% trong tháng 1. Hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu mọi người thanh toán bằng USD, dù đồng ZWD vẫn là đồng tiền tệ chính thức của nước này.

Đây cũng là lúc vấn đề về tiền lẻ xuất hiện. Các ngân hàng thương mại của Zimbabwe nhập khẩu các tờ tiền USD mệnh giá nhỏ để sử dụng trong nước. Tuy nhiên, do trọng lượng nặng và giá trị thấp nên việc vận chuyển tiền xu từ nước ngoài lại khá đắt đỏ. Tờ 1 USD cũng thường xuyên khan hiếm, dù được sử dụng nhiều nhất ở quốc gia này.

Các tờ tiền bằng giấy trở thành một cách giải quyết không giúp người tiêu dùng hài lòng. Manyowa - một sinh viên đại học 23 tuổi, đã mất 15 phút đứng chờ ở Harare Chicken Inn cho đến khi một khách hàng khác đến thanh toán bằng tờ 1 USD khác. Cô cho biết: “Thật là bực bội!”

Trái ngược với tiền giấy - thường được làm từ bông hoặc nhựa, các tờ tiền “tự chế” này rõ ràng sẽ không còn nguyên vẹn nếu ai đó lỡ bỏ vào máy giặt.

Adelaide Moyo - một nhà báo ở Zimbabwe, cho biết cô đã có vài lần đi tìm các tờ phiếu mua hàng của Chicken Inn hay siêu thị Spar trong đống quần áo đang được giặt.

Để tránh những sự cố như vậy, Moyo chia sẻ cô đã nhận những lát phô mai, lấy thêm nước sốt và một vài lần là trứng luộc, thay vì nhận tờ giấy. Những giao dịch này thường không có giá trị tương xứng, chẳng hạn như một lát phô mai có giá 0,5 USD. Tuy nhiên, Moyo lại cho rằng chúng tiện hơn là mang theo tờ giấy và chẳng may bị rơi hay rách.

Warren Meares - CEO của Simbisa Brands, chủ sở hữu thương hiệu Chicken Inn và một số chuỗi thức ăn nhanh khác, cho biết đồng nội tệ của Zimbabwe gặp vấn đề nên các doanh nghiệp buộc phải tìm cách khác.

Việc đồng ZWD mất giá nhanh chóng khiến họ liên tục phải in lại menu, với giá sản phẩm bằng cả USD và ZWD. Vì thế, ông Meares phải lắp TV để hiển thị menu và giá sản phẩm do mỗi lần “đổi giá” tốn 2.000 USD đến 3.000 USD.

im-748788.jpeg

Các phiếu mua hàng của Simbisa có số sê-ri và được thay thế 6 tháng/lần để tránh bị quá cũ. Dù không an toàn như tiền giấy, nhưng Meares cho biết ông không thấy ai làm giả các tờ tiền của họ - thường chỉ có giá 0,25 và 0,5 USD. Ngoài ra, công ty này cũng ra mắt ứng dụng cho phép khách hàng nhận tiền lẻ qua smartphone.

Trong khi đó, các cửa hàng nhỏ hơn thì ghi tên khách hàng mà họ vẫn nợ tiền trong một cuốn sổ. Một số khách hàng sợ chủ nợ sẽ không trả tiền nên quay phim, chụp ảnh lại, sau đó trao đổi qua điện thoại.

Khi Zimbabwe chính thức sử dụng đồng USD vào những năm 2010, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng đồng rand của Nam Phi (với tỷ giá 10 rand đổi 1 USD) làm tiền lẻ. Kể từ đó, giá trị đồng nội tệ của quốc gia láng giềng cũng biến động, nên không còn là một lựa chọn thay thế hiệu quả nữa.

Tại Zimbabwe, thẻ ngân hàng cũng không được sử dụng rộng rãi vì nhiều người rút tiền lương bằng USD ngay khi tiền “đổ” về tài khoản của họ.

Ở một góc của Harare, Allen Mutonga và cửa hàng tạp hoá nhỏ bên cạnh tiệm cắt tóc của anh đã tạo ra một “liên minh tiền tệ” của riêng họ. Khi khách hàng của Mutonga không có tờ tiền phù hợp để thanh toán cho mỗi lần cắt tóc 5 USD, anh nói họ sang nhà bên cạnh để mua hàng và nhận tiền lẻ thông qua một tờ giấy viết tay của người bán hàng.

Anh nói: “Tôi sẽ cầm hoá đơn và mong họ sẽ nhận được tiền lẻ vào ngày hôm sau. Nếu không thì tôi sẽ mua thứ gì đó.”

Tham khảo WSJ

Vu Lam
https://markettimes.vn/quoc-gia-dau-tien-phat-hanh-to-tien-menh-gia-100-000-ty-can-kiet-tien-le-khach-hang-thanh-toan-nhung-chi-nhan-lai-nhung-to-giay-20888.html
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hơn 19 tỉ đồng phủ camera giảm ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất

Hơn 19 tỉ đồng phủ camera giảm ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất

Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ (Trung tâm - Sở GTVT TP.HCM) mới đây đã làm việc với Cảng vụ Hàng không miền Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư TCP (đơn vị vận hành nhà xe TCP) về các phương án điều tiết phương tiện, giảm ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất.
Chùa Đại Từ Ân: Triển lãm Phật Đản 2023 “Mùa sen nở”

Chùa Đại Từ Ân: Triển lãm Phật Đản 2023 “Mùa sen nở”

Hòa trong không khí của Đại lễ Phật Đản, sáng ngày 26/5/2023 tại Chùa Đại Từ Ân (huyện Đan Phượng, Hà Nội) Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Triển lãm tượng Phật, Pháp bảo và hình ảnh của đức Phật sơ sinh qua chủ đề “Mùa Sen Nở”.
Người tiêu dùng có quyền yêu cầu và đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý về thông tin giả

Người tiêu dùng có quyền yêu cầu và đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý về thông tin giả

Đại biểu cho rằng, dù dự thảo Luật có quy định quyền, nghĩa vụ người tiêu dùng, trong đó có việc phải kiểm tra, lựa chọn tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêu dùng bền vững. Nhưng khi đứng trước thực trạng thông tin hiện nay, người tiêu dùng vẫn có quyền yêu cầu và đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý.
Lễ kỷ niệm thành lập 20 năm Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình: Hành trình kiến tạo giá trị cho địa phương | Sức khỏe Việt

Lễ kỷ niệm thành lập 20 năm Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình: Hành trình kiến tạo giá trị cho địa phương | Sức khỏe Việt

Ngày 28/5, trong khuôn khổ Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 và Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ Hòa Bình đã diễn ra diễn đàn chủ đề “The new Leaders – Lãnh đạo thế hệ mới”.
Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 | Sức khỏe Việt

Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 | Sức khỏe Việt

Sáng ngày 29/5/2023, tại Cung Văn hóa tỉnh Hòa Bình, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình đã tổ chức đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 cùng nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.
“Người dân không liên quan đến EVN thua lỗ, đó là do việc sản xuất điều hành giá điện yếu kém”

“Người dân không liên quan đến EVN thua lỗ, đó là do việc sản xuất điều hành giá điện yếu kém”

Đây là chia sẻ của đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau) với báo chí bên hành lang Quốc hội về thông tin EVN đề xuất Chính phủ tiếp tục tăng giá điện vào tháng 9/2023.

Các tin khác

Tập đoàn Mai Linh công bố chính thức cắt lỗ

Tập đoàn Mai Linh công bố chính thức cắt lỗ

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 diễn ra sáng nay (30.5.2023), Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh (MLG) công bố đã cắt được lỗ, kết thúc chuỗi 4 năm liên tiếp không có lãi.
Giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới sắp thay đổi

Giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới sắp thay đổi

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm VN có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Doanh nhân trẻ Thái Bình “nặng lòng” với cộng đồng

Doanh nhân trẻ Thái Bình “nặng lòng” với cộng đồng

Theo chân đoàn thiện nguyện về xã Đông Hòa, tiếp đón chúng tôi là nụ cười rạng rỡ, ánh mắt tràn đầy hạnh phúc của bà con "quê lúa". Hỏi thăm được biết cái tên Hà Văn Nam dường như đã không còn xa lạ gì với bà con nơi đây. Bởi lẽ, anh được mệnh danh là "người mang yêu thương đến với những mảnh đời bất hạnh".
Nghiêm cấm thu các khoản trái quy định phục vụ tổng kết, chia tay cuối năm học

Nghiêm cấm thu các khoản trái quy định phục vụ tổng kết, chia tay cuối năm học

Bắc Giang nghiêm cấm việc thực hiện các khoản thu trái quy định phục vụ tổng kết, tri ân, tặng quà, liên hoan, chia tay... gây lãng phí, tốn kém; không tổ chức lễ tốt nghiệp, chụp ảnh (mặc trang phục cử nhân) tại các điểm du lịch đối với học sinh mầm non, tiểu học vào dịp cuối năm học.
Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia

Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch) vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch này.
Đường sắt chạy thêm tàu khách Thống nhất, giảm giá vé

Đường sắt chạy thêm tàu khách Thống nhất, giảm giá vé

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đường sắt tổ chức chạy thêm đôi tàu khách Thống nhất SE11/SE12 giữa Hà Nội - TPHCM trong dịp hè, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.
Miền Bắc nắng nóng trước khi đón mưa dông dài ngày

Miền Bắc nắng nóng trước khi đón mưa dông dài ngày

Hôm nay (21/5), các tỉnh Đông Bắc Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng nhưng không quá gay gắt. Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 37-40 độ.
Đoàn viên, sinh viên tỉnh Quảng Bình tràn đầy hứng khởi với "Hành trình SV - OK"

Đoàn viên, sinh viên tỉnh Quảng Bình tràn đầy hứng khởi với "Hành trình SV - OK"

Sáng ngày 20/5, tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Tổ chức DKT tại Việt Nam, Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên với chủ đề "Hành trình SV - OK" năm 2023.
Dùng căn cước công dân gắn chip tự mở tài khoản  ngân hàng

Dùng căn cước công dân gắn chip tự mở tài khoản ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã cho phép khách hàng mở tài khoản thanh toán dựa trên xác thực dữ liệu dân cư; cho phép định danh, xác minh thông tin khách hàng bằng thẻ CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNeID
Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân

Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân

Sáng 14/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ có cuộc tiếp xúc với cử tri doanh nghiệp và lực lượng công nhân lao động trên địa bàn trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.
Đồng Nai: Giám đốc vẽ dự án ‘ma’ chiếm đoạt 123 tỉ đồng lãnh 20 năm tù

Đồng Nai: Giám đốc vẽ dự án ‘ma’ chiếm đoạt 123 tỉ đồng lãnh 20 năm tù

Đỗ Sơn Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty CP bất động sản nhà đất Đồng Nai đã vẽ 5 dự án 'ma' rồi lừa bán cho 434 người, chiếm đoạt 123 tỉ đồng, bị tuyên phạt 20 năm tù.
Tài khoản Facebook, TikTok định danh mới được livestream, viết bài

Tài khoản Facebook, TikTok định danh mới được livestream, viết bài

Nghị định mới được Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng sẽ yêu cầu chủ mạng xã hội chịu trách nhiệm về việc định danh người dùng, quản lý nội dung livestream, có trách nhiệm gỡ bỏ ngay trong vòng 3 giờ khi có yêu cầu.
Hà Nội muốn có thêm sân bay quốc tế thứ 2

Hà Nội muốn có thêm sân bay quốc tế thứ 2

UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng, Bộ GTVT điều chỉnh, xác định tính chất, chức năng sân bay thứ 2 của Thủ đô Hà Nội là sân bay quốc tế.
Giá dầu thô 15/5: Tiếp tục giảm khi đồng USD lên giá và lo ngại FED có thể nâng lãi suất

Giá dầu thô 15/5: Tiếp tục giảm khi đồng USD lên giá và lo ngại FED có thể nâng lãi suất

Trong phiên giao dịch sáng nay (ngày 15/5), giá dầu thô thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm, chủ yếu do đồng USD tăng giá so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác trong bối cảnh dòng vốn rút về kênh USD trước các bất ổn kinh tế.
Những ai đang rút bảo hiểm xã hội một lần nhiều nhất?

Những ai đang rút bảo hiểm xã hội một lần nhiều nhất?

Mỗi năm cả nước có hơn 700.000 người rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần và năm sau luôn cao hơn năm trước. Bình quân cứ hơn 1 người tham gia BHXH có 1 người rút. Nhóm lao động dưới 40 tuổi, làm ở khu vực doanh nghiệp đang rút BHXH một lần nhiều nhất.
Phó Chủ tịch huyện trả lời 'vòng vo', Thường trực HĐND đề nghị thanh tra ngay dự án Vườn sinh thái

Phó Chủ tịch huyện trả lời 'vòng vo', Thường trực HĐND đề nghị thanh tra ngay dự án Vườn sinh thái

Sau khi Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ trả lời chất vấn, thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP. Hà Nội thanh tra ngay dự án vườn sinh thái Hoa Bay trong tháng 5/2023. Cuộc thanh tra này, Thường trực HĐND TP. sẽ giám sát chặt chẽ.
FAO: Giá lương thực thế giới đã tăng trở lại

FAO: Giá lương thực thế giới đã tăng trở lại

Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên hợp quốc hôm thứ Sáu đã báo cáo, rằng: Chỉ số chi phí lương thực toàn cầu tăng trong tháng 4, lần tăng đầu tiên trong năm.
Thành lập Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Thành lập Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là đơn vị trực thuộc Công an Q.Hải Châu, trước mắt, Công an TP.Đà Nẵng bố trí 12 cán bộ chiến sĩ.
Xem thêm
Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động