Kon Tum: Nghệ nhân Y Sút với tình yêu thổ cẩm

Đến làng Kon Sơ Lam 1 (phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum) hỏi thăm nghệ nhân Y Sút thì ai cũng biết. Sau nhiều năm trăn trở, miệt mài với nghề dệt thổ cẩm, bà Y Sút đã góp phần bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Ba Na và truyền tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.

Khi chúng tôi đến thăm nhà, nghệ nhân Y Sút cùng một số nghệ nhân trong làng đang miệt mài hoàn thiện những tấm vải thổ cẩm đầy màu sắc. Xung quanh có rất nhiều con cháu, trẻ nhỏ trong làng tập trung tới xem, chăm chú lắng nghe từng lời nói, nhìn từng động tác dệt điêu luyện của các bà, các chị.

Nghệ nhân Y Sút cho biết: “Mỗi người một nghề, ban ngày lên rẫy nhưng khi rảnh rỗi hoặc có lễ hội, mọi người lại tụ họp với chung niềm đam mê dệt, say sưa với những họa tiết, hoa văn truyền thống”.

Sinh ra trong gia đình truyền thống có mẹ và bà dệt thổ cẩm rất giỏi, nên từ nhỏ, bà Y Sút đã quen với khung cửi, với vải, sợi. Dù nay tuổi đã cao (69 tuổi), bà vẫn nhớ như in những kỷ niệm về nghề dệt và duy trì nghề như một thú vui hàng ngày.

Kon Tum: Nghệ nhân Y Sút với tình yêu thổ cẩm
Nghệ nhân Y Sút bên khung dệt. Ảnh: H.T

Nghệ nhân Y Sút chia sẻ: “Ngày xưa, mỗi khi lúa trên rẫy đã vào kho, hay những lúc rảnh rỗi trong ngày, phụ nữ trong làng lại ngồi vào khung dệt. Được chứng kiến mẹ và bà làm nghề, tôi cố gắng bắt chước và làm theo. Mỗi năm học thêm một chút, khi lên 15 tuổi, tôi đã thành thạo các công đoạn quan trọng, từ việc kéo sợi, nhuộm vải cho đến dệt những họa tiết, hoa văn khó. Trước khi lập gia đình, tôi đã tự tay thêu, dệt được những bộ trang phục dân tộc truyền thống như khăn, váy, áo, chăn, càng dệt tôi càng tiến bộ và thêm yêu, gắn bó với nghề”.

Giới thiệu cho chúng tôi những tấm thổ cẩm do mẹ mình để lại khi xưa, dù đã sờn, hoa văn phai màu theo thời gian nhưng luôn được bà Y Sút gìn giữ như báu vật, đối với bà là những kỷ vật không thể nào quên.

Nghệ nhân Y Sút cho biết, ngày xưa nghề dệt mang lại thu nhập rất ổn định, giúp bà nuôi nấng tám người con trong gia đình. Hiện tại, dù nghề dệt không mang lại thu nhập cao như trước, nhưng mỗi lúc rảnh rỗi, bà lại ngồi vào khung cửi, tỉ mẩn với từng đường dệt, từng nét hoa văn cho áo, váy, vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày.

Các sản phẩm dệt thổ cẩm của nghệ nhân Y Sút được mọi người yêu thích và đặt mua. Bà còn thường xuyên tham gia biểu diễn tại các lễ hội lớn, nhỏ tại địa phương. Tình yêu với buôn làng, văn hóa truyền thống được bà gửi trọn trong từng tấm vải dệt đa sắc màu.

Nghệ nhân Y Sút chia sẻ, người Ba Na vốn hiền lành, chịu khó, sinh sống ven các con sông. Bởi vậy, các họa tiết trên thổ cẩm của người Ba Na mang nhiều độc đáo riêng, có nhiều hình ảnh về thiên nhiên, con người, nghi lễ sinh hoạt cộng đồng. Thổ cẩm của người Ba Na có màu đen là chủ đạo, kết hợp với màu vàng, xanh, đỏ biểu hiện cho sự hài hòa giữa trời đất, con người với tự nhiên, thể hiện khát khao một cuộc sống yên bình, hài hòa với thiên nhiên

Kon Tum: Nghệ nhân Y Sút với tình yêu thổ cẩm
Nghệ nhân Y Sút dệt các nét hoa văn độc đáo của người Ba Na (Rơ Ngao). Ảnh: H.T

Đối với nguyên liệu làm thổ cẩm, nếu dệt bằng sợi bông thì sẽ mềm và bền hơn nhưng sẽ rất tốn công sức vì phải trải qua nhiều quy trình, từ xử lý nguyên liệu, nhuộm màu đến dệt. Hiện tại, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nghệ nhân Y Sút thường dùng chất liệu hiện đại để dệt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, mặt vải sáng mịn phù hợp với thị hiếu của khách.

Nghệ nhân Y Sút cũng cho rằng, đối với lớp trẻ, khi truyền dạy nghề dệt chỉ cần giúp các em nắm bắt được kiến thức về các loại hoa văn truyền thống, kỹ thuật trong lúc dệt là đủ. Qua đó giúp các em hiểu và yêu quý nghề truyền thống, tăng sự gắn kết với buôn làng và cộng đồng. Ngày nay, vào dịp Tết Nguyên đán hay mỗi dịp lễ hội, lớp trẻ và bà con tại làng Kon Sơ Lam 1 lại cùng nhau diện những bộ áo quần đẹp nhất bằng thổ cẩm để đi chơi, gặp gỡ nhau.

Hiện nay, số người biết dệt thổ cẩm tại làng không còn nhiều. Vì vậy, nghệ nhân Y Sút cùng một số nghệ nhân khác tại làng là những “trụ cột” trong việc truyền nghề và biểu diễn tại các ngày hội quan trọng. Các sản phẩm thổ cẩm do bà Y Sút làm ra cũng rất được khách ưa chuộng. Trung bình một tháng bà sẽ hoàn thành một bộ váy áo thổ cẩm, bán với giá 1 triệu đồng/bộ; nếu tập trung làm nhanh thì cũng mất từ 7-10 ngày/bộ. Các loại vật dụng khác như khăn, túi thì tùy kích cỡ sẽ có những giá bán cho phù hợp.

Những ngày đầu tháng 4/2024, tại Liên hoan Sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum lần thứ III (tổ chức tại nhà rông Kon Klor, phường Thắng Lợi), nghệ nhân Y Sút cùng các nghệ nhân trong làng có dịp giới thiệu đến bạn bè và du khách gần xa kỹ năng dệt điêu luyện, những tấm vải thổ cẩm đa sắc màu được chuẩn bị trước của mình. Bên khung dệt, tiếng khung cửi lách cách cùng đôi tay khéo léo, thoăn thoắt của bà Y Sút dệt lên từng hoa văn trên tấm vải thu hút nhiều du khách. Qua việc giới thiệu, trò chuyện về thổ cẩm, nghệ nhân Y Sút đã giúp mọi người thêm yêu mến nghề truyền thống, thêm tò mò, thích thú, hiểu hơn về tâm tư tình cảm của con người và vùng đất Kon Tum.

Kon Tum: Nghệ nhân Y Sút với tình yêu thổ cẩm
Nghệ nhân Y Sút dệt các nét hoa văn độc đáo của người Ba Na (Rơ Ngao). Ảnh: H.T

Cùng tham gia biểu diễn với nghệ nhân Y Sút tại Liên hoan Sắc màu thổ cẩm, nghệ nhân Y Trăng (63 tuổi, làng Kon Sơ Lam 1) phấn khởi chia sẻ: “Nghệ nhân Y Sút là người rất tâm huyết với nghề dệt, bà đã vận động những người có kinh nghiệm trong làng tham gia dạy nghề, trao đổi kinh nghiệm với nhau, sáng tạo những hoa văn hiện đại đáp ứng thị hiếu của du khách. Là bạn lâu năm và là người cùng làng, cùng biết dệt thổ cẩm nên tôi rất yêu quý bà Y Sút”.

Hình ảnh nghệ nhân Y Sút bên khung dệt đã trở nên quen thuộc với người dân và du khách mỗi khi có lễ hội. Thời gian rảnh, bà Y Sút còn tích cực vận động lớp trẻ, bà con trong làng tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa phương.

“Những người già trong thôn đam mê và hiểu biết về văn hóa truyền thống không còn nhiều, vì vậy, mình phải tự ý thức, cố gắng vận động bà con trong làng ra sức gìn giữ văn hóa truyền thống, trong đó có nghề dệt thổ cẩm không bị mai một”- nghệ nhân Y Sút tâm tình.

Bằng tình yêu, niềm đam mê với nghề dệt thổ cẩm, nghệ nhân Y Sút đã góp phần bảo tồn, phát huy nghề dệt và các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, rất đáng trân trọng và cần được phát huy, lan tỏa.

Nguồn: Nghệ nhân Y Sút với tình yêu thổ cẩm

Hoàng Thanh
baokontum.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Yên Bái: "Mắt thần an ninh" bình yên xóm phố

Yên Bái: "Mắt thần an ninh" bình yên xóm phố

Không chỉ giúp người dân chấp hành tốt quy định của pháp luật mà còn phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành, quản lý nhà nước về đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”. Đó chính hiệu quả
Điện Biên: Pu Lau thoát nghèo từ dứa

Điện Biên: Pu Lau thoát nghèo từ dứa

Pu Lau là bản vùng cao thuộc xã Mường Nhà, huyện Điện Biên, là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mông. Nhờ trồng dứa mật mà bản Pu Lau từ bản khó khăn nhất xã vươn lên thành bản tiên phong xóa đói giảm nghèo điển hình.
Yên Bái: Hoàn thành lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2

Yên Bái: Hoàn thành lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2

Sáng 22/6, Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Thác Bà tổ chức Lễ hoàn thành lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2.
Điện Biên: Kỹ sư với những sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tế

Điện Biên: Kỹ sư với những sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tế

Luôn nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng nhiều sáng kiến giá trị, chị Trần Thị Thanh Hòa, kỹ sư Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học kỹ thuật (Sở Khoa học và Công nghệ) vinh dự được biểu dương là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh với sáng kiến tiêu biểu trong giai đoạn 2021 – 2023.
Phú Yên: Đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu nhà ở hơn 1.137 tỷ đồng tại TP. Tuy Hòa

Phú Yên: Đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu nhà ở hơn 1.137 tỷ đồng tại TP. Tuy Hòa

Ngày 25/7, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Phú Yên và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Yên sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án khu nhà ở tại lô đất ký hiệu 5 phía Đông đường Hùng Vương (đoạn từ đường Trần Hào - Đường số 14), thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
Điện Biên: Xem xét, cho ý kiến về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025

Điện Biên: Xem xét, cho ý kiến về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025

Sáng 18/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 19, khóa XIV để xem xét cho ý kiến vào chủ trương Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh; Đề án điều chỉnh địa giới hành chính TX. Mường Lay và huyện Mường Chà, điều chỉnh địa giới hành chính TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Các tin khác

Yên Bái: Tuổi trẻ Mù Cang Chải hướng về ngày hội lớn

Yên Bái: Tuổi trẻ Mù Cang Chải hướng về ngày hội lớn

Những công trình, phần việc thanh niên vô cùng nổi bật cùng thành công của Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Mù Cang Chải lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã tạo không khí thi đua sôi nổi, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tiên phong và khát vọng cống hiến của thanh niên.
Điện Biên: Vì một mùa hè xanh ý nghĩa và thiết thực

Điện Biên: Vì một mùa hè xanh ý nghĩa và thiết thực

Mùa hè sôi nổi, gắn với màu áo xanh tuổi trẻ đã bắt đầu với việc khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Hướng tới một mùa hè nhiều dấu ấn, các cấp bộ đoàn trong tỉnh ta đã, đang và dự kiến triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, phát huy vai trò tiên phong, xung kích vì cộng đồng.
Điện Biên: Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn

Điện Biên: Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn

Nước sạch và vệ sinh môi trường là những yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho Nhân dân. Vì vậy, những năm qua, các cấp, ngành tỉnh luôn quan tâm đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khoẻ cho người dân.
Điện Biên: Tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Điện Biên: Tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Kiểm tra thực địa tại các dự án trọng điểm trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ vào sáng nay (14/6), đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo yêu cầu và kế hoạch đặt ra.
Yên Bái: Mù Cang Chải phát huy vai trò người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hoá

Yên Bái: Mù Cang Chải phát huy vai trò người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hoá

Những năm qua, các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng dân cư ở huyện Mù Cang Chải không những làm tốt việc vận động con cháu, nhân dân tích cực phát triển kinh tế mà còn là những nhân tố tích cực góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc Mông.
Điện Biên: Dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất

Điện Biên: Dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất

Với quan điểm dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội đã quan tâm, thực hiện những việc làm thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để trẻ em phát triển toàn diện.
Điện Biên: Chung tay đảm bảo an sinh xã hội

Điện Biên: Chung tay đảm bảo an sinh xã hội

Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng – an ninh; thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Từ đó, hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội, chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Điện Biên: Tình nguyện vì môi trường sạch đẹp

Điện Biên: Tình nguyện vì môi trường sạch đẹp

Phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên vì môi trường xanh – sạch – đẹp, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh đã hăng hái tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bằng nhiều việc làm cụ thể như tham gia dọn vệ sinh, trồng cây xanh, thu gom rác thải, nạo vét kênh mương... ĐVTN đã góp phần chung tay xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp.
Kon Tum: Tập trung mở rộng diện tích các loại cây trồng chủ lực

Kon Tum: Tập trung mở rộng diện tích các loại cây trồng chủ lực

Nhằm đảm bảo thực hiện đạt mục tiêu phát triển các loại cây trồng, thời điểm này, ngành Nông nghiệp và các địa phương tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tổ chức xuống giống gieo trồng các loại cây chủ lực theo đúng kế hoạch, khung thời vụ.
Kon Tum: Nghệ nhân đa tài

Kon Tum: Nghệ nhân đa tài

Dù đã 84 tuổi, nhưng ông A Quá (dân tộc Gié-Triêng, thôn Đăk Răng, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi) luôn tận tâm, nỗ lực hết mình để bảo tồn, gìn giữ và phát huy các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Ông là một nghệ nhân đa tài, không những biết tạc tượng gỗ, mà còn biết làm nghề rèn, đan lát, chế tác nhạc cụ dân tộc, chỉnh chiêng, đánh cồng chiêng, đàn hát dân ca.
Điện Biên: Đảng viên trẻ gương mẫu, đi đầu

Điện Biên: Đảng viên trẻ gương mẫu, đi đầu

Trên tinh thần xung kích, tình nguyện, thời gian qua, nhiều đảng viên trẻ trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện mô hình hiệu quả trong phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu, khơi dậy phong trào lập thân, lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Kon Tum: Nghệ nhân Y Sút với tình yêu thổ cẩm

Kon Tum: Nghệ nhân Y Sút với tình yêu thổ cẩm

Đến làng Kon Sơ Lam 1 (phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum) hỏi thăm nghệ nhân Y Sút thì ai cũng biết. Sau nhiều năm trăn trở, miệt mài với nghề dệt thổ cẩm, bà Y Sút đã góp phần bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Ba Na và truyền tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.
Điện Biên: Người dân Tênh Phông giữ rừng

Điện Biên: Người dân Tênh Phông giữ rừng

Xuất phát từ lợi ích kép mà rừng mang lại, nhiều cộng đồng đã phát huy rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giữ rừng. Những năm qua, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng người Mông ở xã Tênh Phông (huyện Tuần Giáo) đã phát huy tốt vai trò quản lý, bảo vệ rừng. Cho dù bà con vẫn phụ thuộc khá nhiều vào việc canh tác trên nương, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hầu hết nhân dân đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm giữ rừng, góp phần giữ rừng ngày càng tốt hơn.
Kon Tum: Kon Rẫy sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng

Kon Tum: Kon Rẫy sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng

Hiện nay, huyện Kon Rẫy có 18 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Đây là những sản phẩm được chế biến chủ yếu từ nông sản ở địa phương, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
Yên Bái: Mường Lai khai thác lợi thế làm du lịch

Yên Bái: Mường Lai khai thác lợi thế làm du lịch

Cách trung tâm huyện Lục Yên 13 km về phía Đông Bắc, xã Mường Lai là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Tày với những nét văn hóa truyền thống độc đáo; nơi có Khu căn cứ cách mạng Cổ Văn cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành với hệ thống liên hồ thủy lợi Từ Hiếu, Roong Đeng, Tặng An... là tiềm năng tiềm năng, lợi thế để Mường Lai phát triển du lịch (PTDL) xanh gắn liền với môi trường, cảnh quan cũng như đời sống cộng đồng cư dân bản địa.
Điện Biên: Huổi Só vượt khó vươn lên

Điện Biên: Huổi Só vượt khó vươn lên

Huổi Só là xã xa nhất của huyện Tủa Chùa. Nơi đây còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức của một bộ phận dân cư còn hạn chế. Huổi Só còn là xã thiếu và yếu về hạ tầng giao thông, thương mại...
Kon Tum: Khơi dậy khát vọng phát triển

Kon Tum: Khơi dậy khát vọng phát triển

Muốn phát triển, nhất là tạo ra bước đột phá cho một giai đoạn, một thời kỳ, điều quan trọng là phải làm sao khơi dậy được khát vọng và phát huy mọi tiềm năng có được. Bởi vậy, để đạt được mục tiêu đề ra xây dựng tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững và công bằng, là một trong những tỉnh trung bình khá của cả nước, thì làm sao khơi dậy được khát vọng phát triển, khơi dậy ý chí, quyết tâm trong từng cán bộ, đảng viên và trong mỗi người dân là hết sức quan trọng.
Điện Biên: Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô làm việc với đoàn công tác của AFD

Điện Biên: Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô làm việc với đoàn công tác của AFD

Sáng nay (7/6), Đoàn công tác Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) do ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về Dự án “Chuyển đổi nông nghiệp sinh thái và hệ thống thực phẩm an toàn ở Việt Nam” (dự án ASSET) do Tổ chức Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ (GRET) của Pháp tài trợ. Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác AFD.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động