Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn vay

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM vẫn gặp không ít khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn, kể cả vốn tín dụng hay vốn tín chấp.
Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn vay
Khách hàng vay vốn tại HDBank. Ảnh: NHCC

Khó vay vốn, vì sao?

Ông Lê Quyết Tâm, nhà sáng lập thương hiệu Anni Coffee cho hay, giá cà phê thời gian qua tăng cao nhưng nhờ doanh nghiệp mình “chịu lỗ” giữ giá hoặc chỉ tăng chút ít nên vẫn giữ được lượng khách hàng.

Tuy nhiên, thời điểm này việc tiếp cận vốn rất khó khăn. Nguyên nhân, doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, cùng với việc cho vay của các ngân hàng hiện nay cũng rất khó.

“Chúng tôi tìm nguồn vốn khác từ vay mượn của người quen trong gia đình hoặc từ tích lũy lâu nay. Nói chung là giai đoạn này phải giảm đối đa chi phí đầu vào để tăng nguồn vốn nhập hàng, đẩy mạnh bán lẻ, xây dựng website thương mại điện tử để tăng doanh số bán lẻ và chăm sóc khách hàng tốt hơn”, ông Tâm nói.

Ông Nguyễn Toại, giám đốc một doanh nghiệp tư nhân về thực phẩm ở huyện Bình Chánh (TPHCM) cho rằng, câu chuyện khó vay vốn hiện nay của doanh nghiệp phần nào đó là do có vướng mắc từ chính doanh nghiệp. Song, điều ông Toại quan tâm là câu chuyện cơ cấu cấu nợ, giãn nợ cũng đang gặp khó.

Cụ thể, ông Toại cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho phép các ngân hàng thương mại kéo dài chính sách cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ với doanh nghiệp khó khăn tới hết năm 2024 theo Thông tư 02/2022/TT-NHNN. Điều này là rất kịp thời, giúp doanh nghiệp đỡ vất vả trong bối cảnh sức mua vẫn đang khá yếu như hiện nay.

“Tôi cũng đang nợ khoảng 3 tỷ đồng, nhưng vài tháng qua thì không đủ dòng tiền do hàng bán không được. Vì vậy, tôi phải vay ngoài để đảo nợ rất vất vả. Nhưng nếu không trả nợ đúng hạn thì bị nợ xấu, mai mốt sẽ khó vay nếu muốn mở rộng sản xuất”, ông Toại nói.

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, nhiều ngân hàng vẫn khẳng định, lãi suất cho vay hiện nay không còn là rào cản với người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế, đã gần 1/2 quãng thời gian của năm 2024 qua đi mà con số tăng trưởng tín dụng cũng còn khá xa so với chỉ tiêu tăng trưởng cả năm là 15%.

Chỉ tính riêng tại TPHCM, tính đến cuối tháng 5/2024, tín dụng trên địa bàn mới đạt trên 3,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,61% so với tháng trước, tăng 1,93% so với cuối năm 2023 và tăng 9,83% so với cùng kỳ…

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM đánh giá, con số này không cao như kỳ vọng, nhưng đặt trong cùng kỳ năm 2023 thì tăng trưởng đang tốt hơn, là cơ sở cho tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới.

Đây là điểm sáng ngành ngân hàng đang tiếp tục phát huy, với phương châm nếu doanh nghiệp tốt, hỗ trợ để họ tiếp tục phát triển; nếu doanh nghiệp khó khăn, hỗ trợ để giúp họ vượt qua khó khăn.

Nguyên nhân khiến tín dụng tăng chậm do nền kinh tế vẫn còn đối mặt với những khó khăn, nhiều ngành hàng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, đặc biệt việc vay vốn của các cá nhân, tiểu thương và hộ kinh doanh vẫn còn nhiều “nút thắt” khi tiếp cận nguồn vốn.

Chuyên gia tài chính Trương Hiền Phương đánh giá, thực ra ở toàn bộ hệ thống ngân hàng, các chính sách cho vay đang rất thông thoáng, trên khuynh hướng hỗ trợ cho các doanh nghiệp rất nhiều.

“Một số doanh nghiệp không vay được là do họ có câu chuyện riêng của họ. Đó là họ không đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chí về chất lượng tài sản đảm bảo. Hoặc, tính khả thi của các dự án dùng để làm mục đích vay không đảm bảo. Ngoài ra, có thể các doanh nghiệp này có lịch sử nợ xấu thời gian qua”, ông Phương nói.

Theo chuyên gia này, có thể các doanh nghiệp này cũng được vay vốn nhưng lãi suất sẽ bị đánh cao hơn mặt bằng chung nên họ chần chừ không muốn vay. “Thường các doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay đều rơi vào các trường hợp trên”, ông Phương nói.

Ở góc độ khác, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng Bộ môn Thị trường tài chính thuộc (Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng đang tăng nhanh, tiến gần tới ngưỡng 3%, trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu lại có xu hướng giảm xuống dưới 100% thay vì luôn ở trên 100% như trước đây. Như vậy, các ngân hàng cũng sẽ phải chịu áp lực tăng trích lập dự phòng để bù đắp cho chỉ số an toàn tài chính đang có dấu hiệu sụt giảm.

Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn vay
Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở TPHCM vẫn khó vay vốn. Ảnh: Quốc Hải

Để doanh nghiệp đỡ vất vả

Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%, theo tờ trình của Chính phủ. Thời hạn áp dụng chính sách này từ ngày 1/7 đến hết 31/12/2024.

Trước tình hình nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn vay, các chuyên gia kinh tế cho rằng sắp tới nếu đề xuất giảm 2% thuế suất thuế GTGT được Quốc hội thông qua, các doanh nghiệp sẽ đỡ vất vả hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA), đánh giá việc giảm thuế GTGT là cần thiết. Nếu chính sách này được xem xét kéo dài thời gian áp dụng đến sau Tết Nguyên đán 2025, có thể phát huy tối đa hiệu quả kích cầu trong mùa cao điểm mua sắm của cả nước.

Đặc biệt, Chủ tịch HUBA cũng đề xuất, thay vì giảm đều ở mức 2% cho một số nhóm hàng hóa, dịch vụ, nên chăng tăng mức giảm thuế suất thuế GTGT cho những sản phẩm thiết yếu, gắn với đời sống hằng ngày của người dân…

Chuyên gia tài chính Trương Hiền Phương kiến nghị, cần phải thúc đẩy tổng cầu tiêu dùng trong nước thông qua việc giảm 2% thuế suất thuế GTGT song song với bảo đảm việc làm và thu nhập của người dân.

“Nhà nước cần triển khai đồng bộ các giải pháp mang tính căn cơ, chiến lược để tạo môi trường sản xuất - kinh doanh thuận lợi, thông thoáng hơn; cân đối, hài hòa giữa chính sách tỷ giá và lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn…”, ông Phương kiến nghị.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa đề xuất song song với chính sách tài khóa, cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp kích cầu đầu tư, sản xuất. “Chậm nhất là cuối tháng 6, đầu tháng 7/2024, TPHCM phải ban hành các quyết định về kích cầu đầu tư để doanh nghiệp đầu tư sản xuất, nhập máy móc, thiết bị, triển khai dự án..., từ đó tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Bên cạnh đó, TPHCM cũng phải quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công để tạo lực đẩy cho tổng cầu”, ông Hòa kiến nghị.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Lệnh (NHNN Chi nhánh TPHCM) cho hay, để duy trì mức tăng trưởng ổn định đến cuối năm, thành phố cần tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tạo lập dòng tiền, luân chuyển vốn tháo gỡ điểm nghẽn tín dụng; duy trì xu hướng tăng trưởng tín dụng; thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp gắn với cơ chế chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương về tín dụng, lãi suất, dịch vụ và cải cách hành chính…

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM công khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn về những khó khăn khi tiếp cận vốn. Doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận vốn, có thể gọi ngay số điện thoại: (028) 38.211.230

Nguồn: Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn vay

Quốc Hải
giaoducthoidai.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Thách thức lớn nhất với tăng trưởng kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024 đến từ những biến động trên toàn cầu.
Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Mặc dù có tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nhưng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, với tỷ lệ mở rộng kinh doanh ở mức thấp.
Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Có thể thấy, sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt mua bán vàng miếng, thị trường vàng trong 1 tuần vừa qua đang có dấu hiệu bình ổn. Theo các chuyên gia, đây vẫn chưa phải là những giải pháp dài hạn và tối ưu.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

Khi hỏi hơn 10.000 doanh nghiệp tư nhân Việt Nam về kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh thời gian tới, chỉ khoảng 27% nói có. Đây là con số thấp nhất kể từ khi VCCI tiến hành điều tra về PCI từ năm 2005 trở lại đây.
Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Ba (16/07), nhờ kỳ vọng ngày càng tăng rằng việc hạ lãi suất vào tháng 9 có thể thúc đẩy nhu cầu vàng.

Các tin khác

Khó khăn vẫn bủa vây doanh nghiệp

Khó khăn vẫn bủa vây doanh nghiệp

Thông tư 02/2022/TT-NHNN nhận được sự tán thành và ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp, đáp ứng nguyện vọng và những đề xuất từ phía các hiệp hội và ngân hàng thương mại.
Xu hướng công nghệ toàn cầu và cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng công nghệ toàn cầu và cơ hội cho Việt Nam

Đầu tư vào thị trường AI trong năm 2024 dự kiến khoảng trên 60 tỷ USD, con số này sẽ tăng lên gấp 3 lần vào năm 2030, khoảng 200 tỷ USD. Điều này cũng cho thấy tiềm năng rất lớn cho Việt Nam.
Giá vàng sẽ diễn biến thế nào trong nửa cuối năm 2024?

Giá vàng sẽ diễn biến thế nào trong nửa cuối năm 2024?

Các chuyên gia cho rằng, khả năng giá vàng Việt Nam và thế giới sẽ vẫn tiếp tục đi lên trong thời gian tới. Vì FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm 2024, lần cắt giảm đầu tiên có khả năng sẽ tiến hành vào ngày 18/9/2024, và sau đó lần tiếp theo có thể sẽ diễn ra lần nữa tại các cuộc họp FOMC vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.
FED “hết đường” lui, giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?

FED “hết đường” lui, giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?

Hiện có tới hơn 90% khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9 tới. Điều này có thể tiếp tục sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới.
Doanh nghiệp chuyển lỗ thành lãi nhờ tái cơ cấu nợ

Doanh nghiệp chuyển lỗ thành lãi nhờ tái cơ cấu nợ

Bên cạnh nhu cầu thị trường cải thiện và nỗ lực tái cơ cấu bộ máy, cải thiện kết quả kinh doanh, việc nhận được sự hỗ trợ trực tiếp về tài chính – tái cơ cấu nợ giúp cho các doanh nghiệp hồi phục.
Kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng nửa cuối năm 2024

Kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng nửa cuối năm 2024

Tôi tin tưởng tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 6,5% là hoàn toàn khả thi, thậm chí còn trên 7%.
Kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024: Chờ những gam màu tươi sáng

Kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024: Chờ những gam màu tươi sáng

Sáu tháng đầu năm Tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 6,42% - cao hơn nhiều so với dự báo. Mặc dù vậy, để chạm mục tiêu tăng trưởng cả năm trong khoảng 6-6,5% - là ngưỡng Quốc hội đề ra từ đầu năm - thì 6 tháng cuối năm 2024 Chính phủ và các Bộ, Ban, Ngành còn rất nhiều điều phải làm.
Nhân giá trị cầu vốn

Nhân giá trị cầu vốn

Sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế từ chỗ yếu trong quý I, dự kiến sẽ tăng trở lại từ quý III và cải thiện hơn nữa vào cuối năm 2024.
Vàng thế giới tăng giá nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Vàng thế giới tăng giá nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Giá vàng tăng vào ngày thứ Tư (10/07), sau khi những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã làm tăng kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang tiến tới hạ lãi suất sớm, trong khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ đã có thêm gợi ý.
Đánh thuế mua vàng: Cẩn thận tránh thuế chồng thuế

Đánh thuế mua vàng: Cẩn thận tránh thuế chồng thuế

Trước luồng ý kiến cần đánh thuế mua vàng để người dân “bớt yêu vàng”, các chuyên gia cho rằng, cần phải tính toán một cách có cơ sở, không thể đánh thuế một cách vô tội vạ, tránh “thuế chồng thuế”.
Kịch bản tăng trưởng GDP 7%

Kịch bản tăng trưởng GDP 7%

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển vọng 6 tháng cuối năm có 2 kịch bản. Trong đó, kịch bản cao dự kiến tăng trưởng GDP cả năm đạt 7% (quý 3 tăng 7,4%, quý 4 tăng 7,6%).
Logistics xanh thúc đẩy chuỗi cung ứng xanh phát triển

Logistics xanh thúc đẩy chuỗi cung ứng xanh phát triển

Cứ 10 chiếc ghế mà Mỹ nhập khẩu, theo ông Ngô Sỹ Hoài - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest), thì có đến 4 chiếc là “Made in Vietnam”. Việt Nam hiện đứng thứ 5 thế giới về tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp gỗ trong nước cũng đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi xanh trong toàn chuỗi cung ứng, trong đó có mắt xích trọng yếu logistics xanh.
Doanh nghiệp đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng

Doanh nghiệp đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng

Tấn công mạng xảy ra ở Việt Nam với tần suất ngày càng nhiều, đặc biệt là những vụ tấn công mã hóa đòi tiền chuộc ở các doanh nghiệp lớn và hạ tầng dịch vụ công.
Doanh nghiệp bị áp thuế cao vì không hợp tác trong các vụ việc phòng vệ

Doanh nghiệp bị áp thuế cao vì không hợp tác trong các vụ việc phòng vệ

Năm công ty không hợp tác, trong đó, có 1 công ty bị đơn từ chối tham gia vụ việc, 4 công ty không trả lời câu hỏi lượng và giá trị đã bị Hoa Kỳ áp thuế sơ bộ 237,65% trong vụ kiện đĩa giấy nhập từ Việt Nam.
Áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm đang lớn dần?

Áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm đang lớn dần?

Mặc dù lạm phát đã được kiểm soát trong mục tiêu của Chính phủ những tháng đầu năm. Tuy nhiên, áp lực lạm phát đang lớn dần, đòi hỏi các giải pháp kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ.
Hàng vạn doanh nghiệp đói việc, đói vốn

Hàng vạn doanh nghiệp đói việc, đói vốn

Cuộc rà soát của Bộ Kế hoạch và đầu tư với 29.300 doanh nghiệp ở các ngành kinh tế trọng điểm cho thấy hệ quả khôn lường của cơn bão khủng hoảng kinh tế.
Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm với 11 kết quả nổi bật trên các lĩnh vực

Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm với 11 kết quả nổi bật trên các lĩnh vực

Chiều 6/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã
Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng từ 6,5 - 7% trong quý III

Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng từ 6,5 - 7% trong quý III

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mục tiêu phấn đấu tăng trưởng từ 6,5 - 7% trong quý III. Lạm phát giữ ở mức 4 - 4,5%. Ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, giữ vững quốc phòng an ninh.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động