Đặc sản Nam Định với hàng loạt những món ngon "gây thương nhớ"
Nem nắm Giao Thủy
Nem Giao Thủy từ lâu đã là món ăn nổi tiếng, đặc trưng cho vùng đất Nam Định.
Nguyên liệu của món đặc sản này được lựa chọn kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sự tươi sạch, thơm ngon đúng điệu. Trong đó, bì heo được làm sạch sẽ, thái mỏng thủ công và trộn đều cùng nem thính, gia vị tỏi, ớt để mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà.
Khi ăn nem nắm Giao Thủy, du khách đừng quên dùng chúng với lá sung, cuốn thêm chút rau thơm, lá đinh lăng rồi chấm với nước mắm chấm hay tương ớt hấp dẫn. Cái hương vị vừa thơm của thính làm từ gạo tám cho tới vị béo ngậy của nem, thêm vào đó là một chút bùi, chát của rau thơm và đinh lăng sẽ khiến du khách chỉ muốn ăn thêm nhiều hơn nữa.
Bánh Gai Nam Định
Bánh gai chính là món quà quê mộc mạc nhưng ngọt ngào mà du khách cũng không nên bỏ qua.
Với nhân bánh là sự tổng hợp những món quà của lúa non hòa quyện với nhau: Từ đỗ xanh, lạc, sen, dừa và thịt mỡ; những nguyên liệu này đã tạo nên một tổng thể haì hoà với mùi thơm của gạo, vị ngọt của sen và dừa.
Bánh Xíu Páo
Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản dân dã đất Thành Nam. Đặc sản bánh xíu páo có vỏ mỏng giống bánh nướng với màu vàng ruộm nhưng lại rất thơm, mềm và vô cùng hấp dẫn. Bên trong của loại bánh này là phần nhân với thịt xá xíu, mộc nhĩ,bột mì, trứng gà, mỡ heo và một số gia vị khác. Xíu Páo cũng là loại bánh được nhiều du khách mua về làm nhất khi đến Nam Định.
Bánh nhãn
Bánh nhãn Hải Hậu là đặc sản của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Khi mới nghe tên bánh nhãn nhiều người nhầm tưởng loại bánh này được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn tuy nhiên bánh được gọi là bánh nhãn là sở dĩ chiếc bánh có hình dạng và màu sắc gần giống quả nhãn. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng của huyện Hải Hậu, trứng gà, đường kính, dầu ăn.
Dưới bàn tay khéo léo của các bà các cô thì những chiếc bánh nhãn nhỏ nhỏ xinh xinh và ánh lên những mảng đường mỏng bọc bên ngoài thật hấp dẫn. Khi ăn người thưởng thức sẽ cảm nhận được những miếng bánh giòn rụm với vị thơm của trứng, vị ngọt thanh của đường tạo nên một món bánh vô cùng hấp dẫn.
Kẹo Sìu Châu - Kẹo dồi
Cũng như những loại kẹo dân dã khác, thành phần chính của kẹo sìu châu cũng chỉ bao gồm đường, lạc, vừng. Nhưng kẹo sìu châu không có vị ngọt quá gắt mà có vị ngọt thanh, giòn giòn dễ ăn. Nhâm nhi miếng kẹo cùng cốc trà xanh, du khách sẽ cảm nhận được sự tinh tế, ngọt lành của món quà quê này.
Kẹo dồi lâu nay đã trở thành món ăn thân thuộc với trẻ con cũng như người dân Nam Định. Nguyên liệu kẹo dồi bao gồm: lạc, đường, mạch nha, vani. Nhưng để làm được kẹo dồi thơm ngon lại không phải là điều đơn giản. Tất cả nhờ vào sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm kẹo. Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục bao tròn xung quanh lấy nhân lạc thơm bên trong, đủ để du khách cảm nhận khi ăn không bị quá ngọt.
Chè kho
Chè kho Nam Định là một món ăn dân dã và vô cùng dễ làm của người dân Nam Định. Chỉ với những nguyên liệu không thể đơn giản hơn là đậu xanh xay nhỏ, vừng và đường, người Nam Định đã tạo nên một đĩa chè kho mang màu sắc tươi sáng, vị ngọt thanh và thơm nức mùi đậu xanh.
Ăn miếng chè kho, nhấp một ngụm trà sen, cảm nhận cái dư vị thơm dẻo, ngọt ngào đan quyện trong vị thanh mát, chan chát của trà sẽ khiến du khách khó quên.
Chuối Ngự chợ Rồng
Được bày bán nhiều nhất ở chợ Rồng Nam Định, chuối Ngự trước đây được xem là món ăn cung đình chỉ sử dụng để tiến vua. Chuối có dáng nhỏ, lùn, vỏ mỏng, ruột trắng và có vị ngọt thơm đậm hơn hẳn so với những loại chuối thông thường khác. Đúng như tên gọi, du khách có thể đến khu chợ Rồng, đặc biệt là thời điểm mùa xuân và đầu hè để tìm mua loại chuối rất “hoàng gia” này.
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Kobe (Nhật Bản)
Đời sống 20/11/2024 15:00
Cam Ranh - Chương mới của du lịch chủ động và ngắn ngày
Du lịch 19/11/2024 16:00
Khơi thông tiềm năng thu hút đầu tư vào du lịch Việt Nam
Đời sống 19/11/2024 08:00
Quảng Ninh: Chạy “nước rút” hoàn thành mục tiêu 19 triệu lượt khách năm 2024
Du lịch 17/11/2024 06:00
Tạo đột phá cho du lịch Đà Nẵng trong năm 2025
Du lịch 15/11/2024 12:00
Du lịch Việt bứt phá mùa cao điểm cuối năm
Đời sống 14/11/2024 11:00
Các tin khác
Cơ hội mới cho phát triển du lịch từ âm nhạc
Du lịch 13/11/2024 12:00
Chợ “chồm hổm” - khu chợ độc đáo ở miền Tây
Đời sống 10/11/2024 14:00
Hà Nội chú trọng phát triển du lịch làng nghề
Đời sống 08/11/2024 13:00
Ăn gì khi đến Đà Lạt mùa mưa?
Đời sống 03/11/2024 08:00
“Nâng cấp” ngành Du lịch
Đời sống 01/11/2024 00:00
Thúc đẩy sáng kiến "6 quốc gia, 1 điểm đến" cho du lịch
Đời sống 29/10/2024 11:24
Về Lai Châu chinh phục những đỉnh núi kỳ vĩ
Đời sống 27/10/2024 12:43
Tăng sức hấp dẫn với du lịch mùa thu Hà Nội
Du lịch 25/10/2024 08:00
Sự bình yên giữa núi rừng Cao Bằng
Du lịch 21/10/2024 11:00
Du lịch Tây Bắc sau bão: Đừng bỏ lỡ một mùa thu
Đời sống 21/10/2024 09:00
Du lịch ngủ, du lịch chậm sẽ lên ngôi năm 2025
Đời sống 19/10/2024 16:00
“Chìa khoá” để du lịch Kiên Giang “cất cánh”
Du lịch 18/10/2024 15:00
Nỗ lực trong kết nối trục du lịch nối liền mạch 2 vùng Đông - Tây Quảng Nam
Du lịch 16/10/2024 16:00
Khai thác tiềm năng phát triển du lịch cao cấp
Du lịch 14/10/2024 16:00
Khám phá 2 danh thắng của Sa Pa được công nhận kỷ lục Việt Nam
Đời sống 12/10/2024 12:49
Cốm làng Vòng - thức quà tao nhã của người Hà thành
Đời sống 12/10/2024 07:15
Du lịch Hà Nội: Những thách thức và cơ hội mới
Du lịch 12/10/2024 07:00
Điện Biên: Liên kết phát triển du lịch Ðiện Biên - Hà Nội
Du lịch 12/10/2024 05:05
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00