VIB sang trang mới

Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/6 của NHTMCP Quốc tế Việt Nam (HoSE: VIB), ngân hàng này đã thông qua việc hạ tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài xuống 4,99% kể từ ngày 1/7/2024.

Với quyết định này, gần như chắc chắn rằng VIB sẽ có sự chuyển dịch về cơ cấu sở hữu cổ đông.

VIB sang trang mới | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của VIB trong giai đoạn 2017-2023. Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024

Sẵn sàng cho cổ đông ngoại thoái vốn

Được biết VIB đang có cổ đông ngoại, đối tác chiến lược là Commonwealth Bank of Australia (CBA) sở hữu gần 503,22 triệu cổ phiếu, tương ứng 19,84%. Đây là đối tác đã “bén duyên” cùng VIB vào năm 2009 và chính thức trở thành đối tác chiến lược từ năm 2010. Trong thời kỳ có CBA đồng hành, VIB không chỉ lột xác về tổng tài sản, quy mô vốn chủ sở hữu, niêm yết trên sàn chứng khoán… mà đã trở thành một ngân hàng có định hướng bán lẻ sắc nét và phát triển vượt trội trong mảng thẻ, giúp VIB tăng hiệu quả sinh lời so với các ngân hàng khác.

Cuối năm 2023, với tỷ lệ cho vay khách hàng cá nhân khoảng 90%, ROE của VIB cao nhất trong nhóm 12 ngân hàng niêm yết có quy mô tài sản lớn nhất. Theo dữ liệu của BVSC, VIB duy trì ROE trung bình 23% trong 6 năm và sử dụng nguồn lợi nhuận để liên tục tăng vốn giúp quy mô tài sản của VIB tăng lên hơn 342.000 tỷ đồng (top 11 doanh nghiệp niêm yết). Lợi nhuận sau thuế của VIB cũng duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh với CAGR 50% trong 5 năm, cao nhất trong nhóm.

Theo Nghị quyết, các cổ đông VIB đã đặt câu hỏi về vấn đề hạ tỷ lệ sở hữu khối ngoại có ảnh hưởng đến việc thoái vốn của CBA, VIB có tìm kiếm đối tác ngoại thay thế?… Các câu hỏi đều đã được trả lời thỏa đáng.

Có thể thấy rõ điều này khi VIB ấn định thời điểm hạ tỷ lệ room ngoại từ 1/7, đồng nghĩa lộ trình thoái vốn của CBA đã được lập theo một kế hoạch tương thích để phù hợp các quy định. Tuy VIB không nêu rõ có tìm kiếm đối tác ngoại để thay thế sau đó hay không, song trong ngắn hạn, một khi ngân hàng chưa mở room mới, một cổ đông nắm giữ trên mức 5% (cá nhân) và đúng nghĩa đối tác chiến lược (tổ chức từ 10% cho nhà đầu tư (NĐT) trong nước và theo tỷ lệ do Chính phủ quy định cho NĐT ngoại) cũng chưa thể lập tức xuất hiện (theo Luật TCTD 2024).

Tác động nào tới VIB?

Việc CBA thoái vốn khỏi VIB đang rất được thị trường quan tâm. Trước hết, sự quan tâm này cũng là bởi trong làn sóng đầu tư khối ngoại vào ngân hàng ở giai đoạn 2009-2010, CBA có thể nói là một trong những đối tác “gắn bó” thủy chung và mang lại hiệu quả của sự kết hợp dành cho TCTD được góp vốn một cách rõ ràng nhất. Trong những năm qua, hàng loạt trường hợp NĐT ngoại rút vốn đã xảy ra, như tại ACB, EIB, STB…, và một làn sóng góp vốn mới cũng đã xuất hiện tại BID, VCB, CTG, VPB, OCB… Sự rời đi của CBA lúc này mang đến kỳ vọng về một cơ hội mới cho VIB trong việc tăng vốn, tăng quy mô để bước vào giai đoạn mới hay là bước ngoặt với ngân hàng?

VIB sang trang mới | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
VIB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 12.045 tỷ đồng, ngân hàng cũng có kế hoạch chia cổ tức với tỷ lệ 29,5% gồm cổ tức tiền mặt, cổ phiếu thưởng.

Công ty chứng khoán Vietcap cho rằng từ việc CBA thoái vốn, VIB cũng sẽ chủ động trong việc lựa chọn đối tác chiến lược tiềm năng và tận dụng tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài nếu ngân hàng có kế hoạch huy động vốn trong tương lai.

Cần lưu ý rằng trên thị trường, những ngân hàng đang tìm đối tác ngoại như TCB, HDB, và giờ đây là VIB… - là những ngân hàng tư nhân có ROE và CAGR cao trong những năm qua, sẽ được đánh giá rất hấp dẫn hơn với NĐT chiến lược. Điều này càng được chú ý trong bối cảnh theo cam kết của Hiệp định EVFTA từ tháng 8/2020 đến nay, Việt Nam vẫn chưa có ngân hàng nào được phê duyệt để các TCTD châu Âu có thể nắm giữ 49% cổ phần sở hữu.

9.843 tỷ đồng là mức lợi nhuận sau thuế của VIB mà PHS ước tính trong năm 2024, tăng 15% so với 2023.

Trong khi đó, trường hợp này sẽ không “ứng” với các NHTM có vốn Nhà nước. Bên cạnh đó, MBB là ngân hàng đã tham gia tái cơ cấu các TCTD yếu kém có thể được ưu tiên, nhưng lại có cấu trúc bán sở hữu Nhà nước; VPBank cùng một động lực tương tự lại đã chốt gắn bó với đối tác Nhật…, nên cơ hội với khối ngân hàng tư nhân có các chuyển động lớn càng cao hơn.

Ban lãnh đạo VIB cho biết ngân hàng này sẽ tìm kiếm đối tác chiến lược mới sau khi CBA thoái vốn, theo thông tin từ SSI. Theo đó, việc tìm đối tác chiến lược của VIB có thể mở ra trang mới của ngân hàng này hay không, còn phụ thuộc vào định hướng cũng như các hành động cụ thể của nhà băng này.

Tăng trưởng tín dụng của VIB năm 2024 dự kiến đạt 18,9%, thấp hơn mục tiêu VIB đề ra theo phê duyệt của NHNN là 20% nhờ hoạt động kinh tế Việt Nam được kỳ vọng khởi sắc trong năm 2024. Với kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay cũng sẽ tăng nhẹ trong khi lãi suất huy động tăng chậm hơn, dự phóng NIM năm 2024 của VIB đạt 4,85% (từ mức 4,75% của 2023). Áp lực nợ nợ xấu của VIB có thể giảm nhẹ nhờ sự phục hồi của kinh tế chung và doanh nghiệp. Theo đó, PHS ước tính lợi nhuận sau thuế của VIB năm 2024 là 9.843 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Định giá Residual Income và P/B, PHS khuyến nghị mua đối với VIB ở mức 27.000 đồng/cổ phiếu. Theo thị giá ngày 14/6 (22.5), tiềm năng tăng giá của VIB ước tính 19,5%.

Nguồn: VIB sang trang mới

Lê Mỹ
diendandoanhnghiep.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Bắt sóng” cổ phiếu ngành ô tô

“Bắt sóng” cổ phiếu ngành ô tô

Dù ngành ô tô Việt Nam đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng vẫn có nhiều điểm sáng trong thời gian tới.
Cổ phiếu FPT giảm sâu trái ngược với kết quả kinh doanh

Cổ phiếu FPT giảm sâu trái ngược với kết quả kinh doanh

Cổ phiếu FPT - Công ty Cổ phần FPT (HoSE) giảm sâu dù kết quả kinh doanh quý 2/2024 nhiều khả quan.
Tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu

Tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu

Nếu như được hỏi rằng, tăng trưởng kinh tế có mối liên hệ gì với lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu hay không, gần như chắc chắn tất cả các nhà đầu tư trên thị trường đều đồng ý rằng chúng có mối liên hệ chặt chẽ. Tuy nhiên, có lẽ ít ai để ý mối liên hệ này trên thực tế được thể hiện như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp một góc nhìn mới về mối quan hệ giữa lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu và tăng trưởng kinh tế (GDP), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dự báo kinh tế đối với hiệu quả đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Những cổ phiếu rời sàn vì cơ cấu cổ đông quá cô đặc

Những cổ phiếu rời sàn vì cơ cấu cổ đông quá cô đặc

Từ đầu năm 2024, thị trường đã xuất hiện nhiều mã cổ phiếu thông báo hủy niêm yết. Trong đó, một số cái tên rời cuộc chơi vì cổ đông lớn đã nắm gần như toàn bộ cổ phần, không còn đáp ứng quy định của một công ty đại chúng.
Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Kho bạc Nhà nước cho biết, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong cân đối lũy kế đến ngày 30/6 đạt 1.027 triệu tỷ đồng và bằng 60.4% dự toán năm 2024. So với cùng kỳ năm 2023, thu NSNN đã vượt 150,972 tỷ đồng và tăng 6.3% về tỷ lệ thực hiện.
Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Các dự báo đưa ra từ giới phân tích tài chính cho rằng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong quý IV/2024.

Các tin khác

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc

Sau khi có thông tin cơ quan công an, viện kiểm sát đến làm việc tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, cổ phiếu QCG đã giảm kịch sàn.
Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Các công ty không theo đuổi các sáng kiến ESG có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh..., theo ông Abhinav Goyal, PwC Việt Nam.
Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Lượng kiều hối đổ về TP.HCM trong nửa đầu năm nay đạt gần 5,2 tỉ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kiều hối chuyển về từ châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất.
Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh hay thị trường chứng khoán đang khá sôi động, gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn với người dân vì những lợi ích vượt trội.
Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Thách thức lớn nhất với tăng trưởng kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024 đến từ những biến động trên toàn cầu.
Cuộc chiến của 5 "ông lớn" ngành bưu chính, chuyển phát

Cuộc chiến của 5 "ông lớn" ngành bưu chính, chuyển phát

Cuộc đua giành thị phần của Viettel Post, VNPost, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, J&T Express ngày càng khốc liệt.
Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Mặc dù có tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nhưng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, với tỷ lệ mở rộng kinh doanh ở mức thấp.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Có thể thấy, sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt mua bán vàng miếng, thị trường vàng trong 1 tuần vừa qua đang có dấu hiệu bình ổn. Theo các chuyên gia, đây vẫn chưa phải là những giải pháp dài hạn và tối ưu.
Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ.
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm ngành thu hút dòng tiền trong năm nay và phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích nắm giữ trong trung và dài hạn.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

Khi hỏi hơn 10.000 doanh nghiệp tư nhân Việt Nam về kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh thời gian tới, chỉ khoảng 27% nói có. Đây là con số thấp nhất kể từ khi VCCI tiến hành điều tra về PCI từ năm 2005 trở lại đây.
Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố rất cần được theo dõi, cùng với đó là xu thế tiền tệ đã "tự động đảo chiều", doanh nghiệp cần có thêm các biện pháp hỗ trợ khác...
Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược sau đại dịch Covid -19 đã trở lại và tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 16/7/2024.
Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Ba (16/07) khi thị trường giá lên (bull market) mở rộng ra ngoài các cổ phiếu công nghệ nhờ hy vọng hạ lãi suất sắp tới.
Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Ba (16/07), nhờ kỳ vọng ngày càng tăng rằng việc hạ lãi suất vào tháng 9 có thể thúc đẩy nhu cầu vàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động