Súp lơ xanh và súp lơ trắng, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Bông cải xanh (súp lơ xanh) và súp lơ trắng không chỉ thuộc cùng một họ thực vật mà còn có một số điểm tương đồng về dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Vậy loại rau nào nổi trội hơn?

1. So sánh lợi ích dinh dưỡng của bông cải xanh và súp lơ trắng

Súp lơ xanh (bông cải xanh) và súp lơ trắng thuộc họ rau họ cải, còn gọi là họ cải bao gồm cải Brussels, bắp cải, cải rổ, cải ngựa, cải xoăn, cải thìa, su hào, mù tạt, củ cải, cải arugula, cải xoong và wasabi...

Các loại rau họ cải đều chứa các hợp chất tự nhiên rất mạnh gọi là glucosinolate có tác dụng chống ung thư mạnh. Chúng phân hủy thành các hợp chất khác, chẳng hạn như isothiocyanate, trong cơ thể và được cho là chịu trách nhiệm cho các lợi ích sức khỏe chính. Nghiên cứu cho thấy ăn rau họ cải thường xuyên có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa, vú, phổi, tuyến tiền liệt và thận.

Súp lơ xanh và súp lơ trắng, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Súp lơ xanh và súp lơ trắng là những thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Bông cải xanh và súp lơ trắng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau về lượng carbs, protein. Cả hai đều đặc biệt giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ điều hòa huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.

Mỗi loại cũng chứa một lượng vitamin C tốt, có liên quan đến sự hình thành xương, chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, b

ông cải xanh có hàm lượng vitamin C và K cao hơn, trong khi súp lơ trắng có hàm lượng acid pantothenic và vitamin B6 cao hơn. Cả hai đều là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống.

Ngoài ra, chúng còn giàu một số vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm folate, kali, đồng và mangan. Bông cải xanh và súp lơ trắng đều có lượng calo thấp và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất quan trọng.

So sánh bông cải xanh và súp lơ trắng

Chất dinh dưỡng trong 100 g

Súp lơ xanh sống

Súp lơ xanh luộc

Súp lơ trắng sống

Súp lơ trắng luộc

Lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

Năng lượng

34kcal

35kcal

25kcal

23kcal

2.000-2.500 kcal

Protein

2,8g

2,4g

1,9g

1,8g

55-70g

Chất xơ

2,6g

3,3g

2g

2,3g

30g

Acid folic

63 µg

108 µg

57 µg

44 µg

200 µg

Beta-caroten

0,36 mg = 0,03 mg vitamin A

0,93 mg = 0,08 mg vitamin A

0

0

RDI cho vitamin A là 0,6-0,7 mg

Vitamin C

89mg

65mg

48mg

44mg

40mg

Vitamin E

1,44mg

2mg

0,08mg

0,07mg

3-13mg

Vitamin K

102 µg

141 µg

15,5 µg

13,8 µg

70 µg

Canxi

47mg

40mg

22mg

16mg

700mg

Magie

21mg

21mg

15mg

9mg

300mg

Kali

316mg

293mg

299mg

142mg

3.500mg

Sắt

0,73mg

0,67mg

0,42mg

0,32mg

8,7-14,8mg

2. Thế mạnh của bông cải xanh và súp lơ trắng

Cả bông cải xanh và súp lơ trắng đều là thành viên của họ rau họ cải. Tất cả đều bao gồm các hợp chất tăng cường sức khỏe (cụ thể là isothiocyanates) có thể bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cùng nhiều lợi ích khác.

Súp lơ xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Đại học Ohio đã phân lập các hợp chất từ bông cải xanh và cho thấy chất hóa học thực vật mạnh phân lập từ bông cải xanh được gọi là glucosinolate, được chuyển hóa thành cái gọi là isothiocyanate - hợp chất mạnh chống lại ung thư bàng quang - trong quá trình ăn vào và tiêu hóa.

Một lợi ích khác mà súp lơ xanh mang lại là beta-carotene, chứa nhiều lutein và zeaxanthin, carotenoid quan trọng cho sức khỏe của mắt. Tất cả các carotenoid kết hợp với nhau - beta-carotene, lutein và zeaxanthin - giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một căn bệnh gây mất thị lực. Vì carotenoid chỉ có trong các loại rau màu vàng, cam, đỏ và xanh đậm nên súp lơ trắng không chứa carotenoid.

Súp lơ xanh cũng chứa vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu khỏe mạnh, chuyển hóa canxi và điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể. Cung cấp nhiều vitamin E hơn – rất cần thiết cho làn da và tế bào khỏe mạnh, canxi cho xương và chức năng cơ khỏe mạnh và sắt, rất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy trong máu.

Súp lơ trắng cung cấp một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Là một nguồn dinh dưỡng tốt, súp lơ trắng còn chứa chất chống oxy hóa độc đáo như sulforaphane có thể làm giảm viêm, bảo vệ chống lại một số bệnh, ức chế các enzyme có liên quan đến ung thư và sự phát triển của khối u như ung thư. Nghiên cứu cho thấy sulforaphane cũng có thể giúp giảm huyết áp và giữ cho động mạch khỏe mạnh - cả hai yếu tố chính trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

3. Nên ăn bông cải xanh hay súp lơ trắng?

Súp lơ xanh và súp lơ trắng, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Nên ăn một vài khẩu phần bông cải xanh và súp lơ trắng mỗi tuần cùng với các loại rau khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bông cải xanh không phải là loại rau họ cải duy nhất có lợi cho sức khỏe. Họ hàng của cây này, bao gồm bắp cải, súp lơ trắng, cải Brussels và cải xoăn... đều có thể chứa các chất hóa học thực vật chống lại bệnh tật tương tự. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác hoặc lượng cần thiết để ăn vào vẫn chưa được xác định nhưng từ lâu trái cây và rau quả nhiều màu sắc đã được chứng minh là nguồn cung cấp vitamin quan trọng và chất chống oxy hóa rất có lợi...

Một nghiên cứu đã xem xét lượng hợp chất tăng cường sức khỏe nhất định (số lượng glucosinolate) trong bông cải xanh so với súp lơ trắng và các loại cây họ cải khác và tìm thấy rất ít sự khác biệt giữa bông cải xanh và súp lơ trắng.

Khá nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn rau họ cải thường xuyên đã được chứng minh. Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh, súp lơ trắng và các loại rau họ cải khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư; có thể giúp giữ cho động mạch của chúng ta linh hoạt hơn và cải thiện huyết áp; và có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Có một số khác biệt nhỏ giữa bông cải xanh và súp lơ trắng, đặc biệt là về lợi ích sức khỏe cũng như các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cụ thể mà chúng cung cấp. Tuy nhiên, cả hai đều có thể là một sự bổ sung dinh dưỡng và thơm ngon cho một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.

Hãy ăn một vài khẩu phần bông cải xanh và súp lơ trắng mỗi tuần, cùng với các loại rau giàu chất dinh dưỡng khác như cà chua, rau bina, măng tây, bí xanh...

Những loại rau này cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, mang lại sự đa dạng cho chế độ ăn uống, có lợi cho sức khỏe.

Nguồn: Súp lơ xanh và súp lơ trắng, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Hoàng Nam
suckhoedoisong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cảnh báo nguy cơ kháng kháng sinh: Hậu quả nghiêm trọng

Cảnh báo nguy cơ kháng kháng sinh: Hậu quả nghiêm trọng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia phải chứng kiến mối đe dọa ngày càng gia tăng của kháng kháng sinh.
4 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại trái cây trồng cực kỳ nhiều ở Việt Nam

4 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại trái cây trồng cực kỳ nhiều ở Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thanh long là “siêu thực phẩm” được biết đến với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cùng với khả năng chống ôxy hóa và chống viêm.
Phòng bệnh và giữ gìn sức khỏe sau mưa bão

Phòng bệnh và giữ gìn sức khỏe sau mưa bão

Tìm hiểu cách phòng ngừa và giữ gìn sức khỏe sau khi mưa bão để tránh bị ốm và đảm bảo sự an toàn
Uống nước chanh mỗi ngày có tác dụng gì?

Uống nước chanh mỗi ngày có tác dụng gì?

Nước chanh là thức uống được nhiều người yêu thích và uống hàng ngày, vậy uống nước chanh mỗi ngày có tác dụng gì?
Món ăn nhẹ tốt nhất giúp giảm mỡ bụng

Món ăn nhẹ tốt nhất giúp giảm mỡ bụng

Giảm mỡ bụng thường phải thực hiện chế độ tập luyện và ăn uống nghiêm ngặt. Tuy nhiên, có thể thêm vào trong kế hoạch ăn uống món ăn vặt đơn giản, lành mạnh, giúp giảm mỡ bụng không ngờ.
Khám phá 12 lợi ích của quả na với sức khỏe

Khám phá 12 lợi ích của quả na với sức khỏe

Với các thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, quả na là loại quả có giá trị trong việc kiểm soát tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu khoáng chất.

Các tin khác

Loại trái cây là ‘vua’ vitamin C

Loại trái cây là ‘vua’ vitamin C

Ổi rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Những thành phần dinh dưỡng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Ăn dứa có tốt cho hệ tiêu hóa không?

Ăn dứa có tốt cho hệ tiêu hóa không?

Dứa là loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích, ăn dứa có tốt cho hệ tiêu hóa không là thắc mắc của nhiều người.
Nước chè xanh và cà phê: Loại nào tốt hơn cho sức khoẻ?

Nước chè xanh và cà phê: Loại nào tốt hơn cho sức khoẻ?

Trà xanh và cà phê được chứng minh là có một số lợi ích từ tốt cho trí não đến giúp giảm cân, vậy loại nào tốt hơn cho sức khoẻ.
Những ai nên hạn chế uống nước mía?

Những ai nên hạn chế uống nước mía?

Nước mía không chỉ là thức uống giải khát mà còn giúp thải độc gan, tăng cường miễn dịch, khôi phục năng lượng cho cơ thể sau khi tập thể dục, lao động mệt nhọc nhưng không phải ai cũng phù hợp.
Bật mí bí quyết chăm sóc da mùa thu

Bật mí bí quyết chăm sóc da mùa thu

Tia UV có thể gây hại cho da trong suốt mùa hè, vì vậy mùa thu là thời điểm cần dưỡng ẩm và chăm sóc da.
Những ai không nên uống nước dừa?

Những ai không nên uống nước dừa?

Nhiều người cho rằng uống nước dừa có tác dụng hơn uống nhiều loại thảo dược quý hiếm. Tuy vậy, theo các chuyên gia y tế, có 3 nhóm người nên hạn chế uống nước dừa để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Uống mật ong trước khi đi ngủ có tốt không?

Uống mật ong trước khi đi ngủ có tốt không?

Mật ong từ lâu đã được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khoẻ, vậy uống mật ong trước khi đi ngủ có tốt không?
6 loại trái cây là vua vitamin C giúp làn da trắng sáng, trẻ trung

6 loại trái cây là vua vitamin C giúp làn da trắng sáng, trẻ trung

Chế độ ăn uống các loại trái cây chứa nhiều vitamin C rất có lợi cho quá trình chăm sóc làn da.
Tư thế ngủ nào có lợi cho sức khoẻ?

Tư thế ngủ nào có lợi cho sức khoẻ?

Một giấc ngủ chất lượng rất cần thiết cho sức khỏe. Song, không ít người băn khoăn về việc, tư thế ngủ nào sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ.
Ông Hà Văn Nam chia sẻ về hành trình phát triển sản phẩm mới

Ông Hà Văn Nam chia sẻ về hành trình phát triển sản phẩm mới

Với thành công của sản phẩm Smart A, Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Trong cuộc phỏng vấn dưới đây, ông Hà Văn Nam, Giám đốc công ty, sẽ chia sẻ về sự ra đời của hai sản phẩm chuyên biệt mới là Smart Care và Aqua Smart, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng tình trạng cụ thể.
Những lợi ích tuyệt vời của nước chanh mật ong

Những lợi ích tuyệt vời của nước chanh mật ong

Nước chanh mật ong giúp cung cấp đủ nước cùng các vitamin, khoáng chất, giúp làn da sáng khỏe, mịn màng, ngăn ngừa mụn trứng cá. Uống nước chanh tươi mật ong vào mỗi sáng sớm sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, giúp quá trình đào thải chất cặn bã ở đường tiêu hóa thuận lợi hơn.
Việt quất - "Vua trái cây" chống oxy hóa

Việt quất - "Vua trái cây" chống oxy hóa

Việt quất là một loại quả mọng giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến việt quất thành các món sinh tố, salad, làm mứt, kem, làm bánh...
chống lão hóa da nên ăn gì, thực phẩm chống lão hóa da

chống lão hóa da nên ăn gì, thực phẩm chống lão hóa da

Tất cả mọi người đều muốn có một làn da căng và mịn. Những gì bạn ăn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. 7 loại thực phẩm dưới đây giúp chống lão hóa tốt nhất cho làn da.
7 lý do bạn nên tập thể dục vào buổi sáng

7 lý do bạn nên tập thể dục vào buổi sáng

Tập gym, tập erobic, đi bộ, chạy bộ, đánh cầu lông… trước giờ đi làm mỗi sáng có thể khiến nhiều người khó chịu, mệt mỏi. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, việc tập thể dục buổi sáng có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Những điều cần biết về chế độ ăn thô

Những điều cần biết về chế độ ăn thô

Việc ăn thô ngày càng trở nên phổ biến với niềm tin rằng nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa và giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, chế độ ăn thô cũng tiềm ẩn nhiều tác hại và rủi ro mà người thực hiện cần phải nhận thức rõ.
Những thực phẩm khiến bạn... nhanh già

Những thực phẩm khiến bạn... nhanh già

Một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống phổ biến và quá trình lão hóa. Dưới đây là các thực phẩm khiến bạn nhanh già hơn.
Cách uống nước đúng, có lợi cho sức khỏe nhất

Cách uống nước đúng, có lợi cho sức khỏe nhất

Cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng nhưng rất nhiều người chỉ uống nước khi thực sự cảm thấy khát. Vậy khi nào nên uống nước và cách uống như thế nào để có lợi nhất cho sức khỏe?
6 cách giảm mỡ bụng nhanh chóng trong 1 tháng

6 cách giảm mỡ bụng nhanh chóng trong 1 tháng

Trang Eat this not that đưa ra 6 cách giảm mỡ bụng nhanh chóng trong 1 tháng.
Xem thêm
[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

[Tổng Hợp] 6 Quy Định Mới Về Đất Đai, Nhà Ở Có Hiệu Lực Tháng 8/2024

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động