Súp lơ xanh và súp lơ trắng, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
1. So sánh lợi ích dinh dưỡng của bông cải xanh và súp lơ trắng
Súp lơ xanh (bông cải xanh) và súp lơ trắng thuộc họ rau họ cải, còn gọi là họ cải bao gồm cải Brussels, bắp cải, cải rổ, cải ngựa, cải xoăn, cải thìa, su hào, mù tạt, củ cải, cải arugula, cải xoong và wasabi...
Các loại rau họ cải đều chứa các hợp chất tự nhiên rất mạnh gọi là glucosinolate có tác dụng chống ung thư mạnh. Chúng phân hủy thành các hợp chất khác, chẳng hạn như isothiocyanate, trong cơ thể và được cho là chịu trách nhiệm cho các lợi ích sức khỏe chính. Nghiên cứu cho thấy ăn rau họ cải thường xuyên có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa, vú, phổi, tuyến tiền liệt và thận.
Súp lơ xanh và súp lơ trắng là những thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. |
Bông cải xanh và súp lơ trắng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau về lượng carbs, protein. Cả hai đều đặc biệt giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ điều hòa huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.
Mỗi loại cũng chứa một lượng vitamin C tốt, có liên quan đến sự hình thành xương, chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, b
ông cải xanh có hàm lượng vitamin C và K cao hơn, trong khi súp lơ trắng có hàm lượng acid pantothenic và vitamin B6 cao hơn. Cả hai đều là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống.
Ngoài ra, chúng còn giàu một số vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm folate, kali, đồng và mangan. Bông cải xanh và súp lơ trắng đều có lượng calo thấp và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất quan trọng.
So sánh bông cải xanh và súp lơ trắng
Chất dinh dưỡng trong 100 g | Súp lơ xanh sống | Súp lơ xanh luộc | Súp lơ trắng sống | Súp lơ trắng luộc | Lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) |
Năng lượng | 34kcal | 35kcal | 25kcal | 23kcal | 2.000-2.500 kcal |
Protein | 2,8g | 2,4g | 1,9g | 1,8g | 55-70g |
Chất xơ | 2,6g | 3,3g | 2g | 2,3g | 30g |
Acid folic | 63 µg | 108 µg | 57 µg | 44 µg | 200 µg |
Beta-caroten | 0,36 mg = 0,03 mg vitamin A | 0,93 mg = 0,08 mg vitamin A | 0 | 0 | RDI cho vitamin A là 0,6-0,7 mg |
Vitamin C | 89mg | 65mg | 48mg | 44mg | 40mg |
Vitamin E | 1,44mg | 2mg | 0,08mg | 0,07mg | 3-13mg |
Vitamin K | 102 µg | 141 µg | 15,5 µg | 13,8 µg | 70 µg |
Canxi | 47mg | 40mg | 22mg | 16mg | 700mg |
Magie | 21mg | 21mg | 15mg | 9mg | 300mg |
Kali | 316mg | 293mg | 299mg | 142mg | 3.500mg |
Sắt | 0,73mg | 0,67mg | 0,42mg | 0,32mg | 8,7-14,8mg |
2. Thế mạnh của bông cải xanh và súp lơ trắng
Cả bông cải xanh và súp lơ trắng đều là thành viên của họ rau họ cải. Tất cả đều bao gồm các hợp chất tăng cường sức khỏe (cụ thể là isothiocyanates) có thể bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cùng nhiều lợi ích khác.
Súp lơ xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Đại học Ohio đã phân lập các hợp chất từ bông cải xanh và cho thấy chất hóa học thực vật mạnh phân lập từ bông cải xanh được gọi là glucosinolate, được chuyển hóa thành cái gọi là isothiocyanate - hợp chất mạnh chống lại ung thư bàng quang - trong quá trình ăn vào và tiêu hóa.
Một lợi ích khác mà súp lơ xanh mang lại là beta-carotene, chứa nhiều lutein và zeaxanthin, carotenoid quan trọng cho sức khỏe của mắt. Tất cả các carotenoid kết hợp với nhau - beta-carotene, lutein và zeaxanthin - giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một căn bệnh gây mất thị lực. Vì carotenoid chỉ có trong các loại rau màu vàng, cam, đỏ và xanh đậm nên súp lơ trắng không chứa carotenoid.
Súp lơ xanh cũng chứa vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu khỏe mạnh, chuyển hóa canxi và điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể. Cung cấp nhiều vitamin E hơn – rất cần thiết cho làn da và tế bào khỏe mạnh, canxi cho xương và chức năng cơ khỏe mạnh và sắt, rất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy trong máu.
Súp lơ trắng cung cấp một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Là một nguồn dinh dưỡng tốt, súp lơ trắng còn chứa chất chống oxy hóa độc đáo như sulforaphane có thể làm giảm viêm, bảo vệ chống lại một số bệnh, ức chế các enzyme có liên quan đến ung thư và sự phát triển của khối u như ung thư. Nghiên cứu cho thấy sulforaphane cũng có thể giúp giảm huyết áp và giữ cho động mạch khỏe mạnh - cả hai yếu tố chính trong việc ngăn ngừa bệnh tim.
3. Nên ăn bông cải xanh hay súp lơ trắng?
Nên ăn một vài khẩu phần bông cải xanh và súp lơ trắng mỗi tuần cùng với các loại rau khác. |
Các nhà nghiên cứu cho biết, bông cải xanh không phải là loại rau họ cải duy nhất có lợi cho sức khỏe. Họ hàng của cây này, bao gồm bắp cải, súp lơ trắng, cải Brussels và cải xoăn... đều có thể chứa các chất hóa học thực vật chống lại bệnh tật tương tự. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác hoặc lượng cần thiết để ăn vào vẫn chưa được xác định nhưng từ lâu trái cây và rau quả nhiều màu sắc đã được chứng minh là nguồn cung cấp vitamin quan trọng và chất chống oxy hóa rất có lợi...
Một nghiên cứu đã xem xét lượng hợp chất tăng cường sức khỏe nhất định (số lượng glucosinolate) trong bông cải xanh so với súp lơ trắng và các loại cây họ cải khác và tìm thấy rất ít sự khác biệt giữa bông cải xanh và súp lơ trắng.
Khá nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn rau họ cải thường xuyên đã được chứng minh. Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh, súp lơ trắng và các loại rau họ cải khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư; có thể giúp giữ cho động mạch của chúng ta linh hoạt hơn và cải thiện huyết áp; và có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Có một số khác biệt nhỏ giữa bông cải xanh và súp lơ trắng, đặc biệt là về lợi ích sức khỏe cũng như các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cụ thể mà chúng cung cấp. Tuy nhiên, cả hai đều có thể là một sự bổ sung dinh dưỡng và thơm ngon cho một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.
Hãy ăn một vài khẩu phần bông cải xanh và súp lơ trắng mỗi tuần, cùng với các loại rau giàu chất dinh dưỡng khác như cà chua, rau bina, măng tây, bí xanh...
Những loại rau này cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, mang lại sự đa dạng cho chế độ ăn uống, có lợi cho sức khỏe.
Nguồn: Súp lơ xanh và súp lơ trắng, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Tin liên quan
Từ thiện giả hiệu - khi cái tâm cũng là "hàng fake" 14/09/2024 18:50
Cùng chuyên mục
Cảnh báo nguy cơ kháng kháng sinh: Hậu quả nghiêm trọng
Sức khỏe - Làm đẹp 14/09/2024 14:00
4 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại trái cây trồng cực kỳ nhiều ở Việt Nam
Sức khỏe - Làm đẹp 13/09/2024 10:09
Phòng bệnh và giữ gìn sức khỏe sau mưa bão
Sức khỏe - Làm đẹp 12/09/2024 08:54
Uống nước chanh mỗi ngày có tác dụng gì?
Sức khỏe - Làm đẹp 11/09/2024 21:54
Món ăn nhẹ tốt nhất giúp giảm mỡ bụng
Sức khỏe - Làm đẹp 10/09/2024 16:17
Khám phá 12 lợi ích của quả na với sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 09/09/2024 16:24
Các tin khác
Loại trái cây là ‘vua’ vitamin C
Sức khỏe - Làm đẹp 08/09/2024 16:24
Ăn dứa có tốt cho hệ tiêu hóa không?
Sức khỏe 05/09/2024 17:14
Nước chè xanh và cà phê: Loại nào tốt hơn cho sức khoẻ?
Sức khỏe - Làm đẹp 04/09/2024 19:29
Những ai nên hạn chế uống nước mía?
Sức khỏe 03/09/2024 10:11
Bật mí bí quyết chăm sóc da mùa thu
Sức khỏe - Làm đẹp 03/09/2024 08:00
Những ai không nên uống nước dừa?
Sức khỏe - Làm đẹp 02/09/2024 10:10
Uống mật ong trước khi đi ngủ có tốt không?
Sức khỏe 01/09/2024 11:25
6 loại trái cây là vua vitamin C giúp làn da trắng sáng, trẻ trung
Sức khỏe - Làm đẹp 31/08/2024 13:52
Tư thế ngủ nào có lợi cho sức khoẻ?
Sức khỏe - Làm đẹp 30/08/2024 16:42
Ông Hà Văn Nam chia sẻ về hành trình phát triển sản phẩm mới
Sức khỏe - Làm đẹp 29/08/2024 18:51
Những lợi ích tuyệt vời của nước chanh mật ong
Sức khỏe - Làm đẹp 29/08/2024 14:51
Việt quất - "Vua trái cây" chống oxy hóa
Sức khỏe - Làm đẹp 28/08/2024 18:23
chống lão hóa da nên ăn gì, thực phẩm chống lão hóa da
Sức khỏe - Làm đẹp 27/08/2024 15:34
7 lý do bạn nên tập thể dục vào buổi sáng
Sức khỏe - Làm đẹp 26/08/2024 15:37
Những điều cần biết về chế độ ăn thô
Sức khỏe 25/08/2024 10:15
Những thực phẩm khiến bạn... nhanh già
Sức khỏe - Làm đẹp 24/08/2024 18:23
Cách uống nước đúng, có lợi cho sức khỏe nhất
Sức khỏe - Làm đẹp 24/08/2024 06:00
6 cách giảm mỡ bụng nhanh chóng trong 1 tháng
Sức khỏe - Làm đẹp 23/08/2024 07:00
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00