Nguy cơ thất thế nếu chậm "mở", ngân hàng đua nhau bắt tay với bên thứ 3

Ngân hàng mở hứa hẹn sẽ sớm bùng nổ trong thời gian tới và là xu thế mà các ngân hàng phải đi theo nếu không muốn bị thất thế và gạt sang một bên.

Ngân hàng mở: Lợi đơn, lợi kép

Cứ đến ngày nhận lương hàng tháng, chị Thanh Trúc (25 tuổi, Hà Nội) lại trích ra 5 triệu đồng để gửi tiết kiệm trên ứng dụng MoMo.

“Ngày trước cứ mỗi lần muốn gửi tiết kiệm thì tôi phải chạy ra ngân hàng để làm sổ tiết kiệm, vừa tốn thời gian và công sức lại vừa nhiều thủ tục. Thế nhưng bây giờ, tôi chỉ cần nằm ở nhà, ấn điện thoại là có thể gửi một cách nhanh chóng, bất kỳ lúc nào muốn”, chị Trúc chia sẻ.

Có thể thấy rằng thanh toán online, gửi tiết kiệm online, đầu tư online cùng hàng loạt dịch vụ tài chính khác bùng nổ trong thời gian qua cho thấy ngân hàng mở, Open API đang trở thành xu hướng và dần thay thế ngân hàng truyền thống.

Từ mục đích ban đầu là tạo ra một môi trường thanh toán trọn vẹn và linh hoạt hơn, Open Banking đang phát triển và mang lại lợi ích cho toàn bộ các bên tham gia.

Mô hình ngân hàng mở.

Cụ thể, về phía ngân hàng, việc triển khai ngân hàng mở giúp các ngân hàng tiếp cận đối tượng khách hàng đa dạng hơn thông qua các ứng dụng khác của bên thứ ba, từ đó dễ dàng bán chéo sản phẩm dịch vụ.

Về phía bên thứ ba, các công ty fintech có thể tiếp cận tệp khách hàng tích lũy của ngân hàng và cũng đạt được lợi ích trong việc bán chéo sản phẩm dịch vụ.

Ngoài ra, việc hợp tác, chia sẻ dữ liệu giữa FinTech - ngân hàng giúp các bên cung cấp được đa dạng các sản phẩm dịch vụ, tiện ích cũng như cải thiện mạnh mẽ tốc độ, thời gian xử lý các giao dịch cung cấp cho khách hàng (ví dụ thời gian xác thực khách hàng, xác minh hồ sơ để quyết định cung cấp dịch vụ nhanh hơn...).

Trong khi đó, đối với khách hàng, ngân hàng mở giúp họ giảm tối đa chi phí giao dịch cũng như các bước trung gian vì khách hàng ủy quyền trực tiếp bên cung cấp dịch vụ thứ ba truy cập và thanh toán từ tài khoản ngân hàng của khách hàng. Những khách hàng không thể đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng do nhiều nguyên nhân vẫn có thể tiếp cận các dịch vụ ngân hàng phù hợp. Đồng thời, ngân hàng mở gia tăng lựa chọn sản phẩm tài chính cho khách hàng giúp khách hàng quyết định sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế của mình.

Trước những lợi ích của ngân hàng mở và Open API, nhiều ngân hàng đã bắt tay với các công ty tài chính, fintech để cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ tài chính cho khách hàng.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, 72,3% tổ chức tín dụng (TCTD) ở Việt Nam đã và đang dự tính triển khai các API, trong đó 47,6% đã xây dựng các API để cho các bên thứ ba kết nối (external API).

Khoảng 65% TCTD sẵn sàng triển khai Open API, trong đó trên 30% TCTD có mức độ sẵn sàng cao đối với Open API. Nhiều TCTD đã xây dựng các API cho phép các bên thứ ba kết nối, triển khai API Portal để các đối tác có thể kết nối vào hệ sinh thái ngân hàng, bên cạnh đó là nhiều nhà cung cấp giải pháp ứng dụng Open API như Open API Connect của IBM; WS02 open source, APIGee của Google,…

Xu hướng tất yếu của Ngân hàng 4.0

Bắt đầu triển khai ngân hàng mở, Open API từ năm 2017, đến nay, hiện mỗi tháng trên VietinBank iConnect của Ngân hàng VietinBank có trên 55 triệu giao dịch tài chính được thực hiện, trong đó có khoảng 32% giao dịch ví điện tử; 55% giao dịch ERP, nhận tiền kiều hối, thu – chi hộ và thanh toán hóa hơn; 13% là giao dịch còn lại, như biến động số dư, thanh toán viện phí, nộp thuế,…

Ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó tổng giám đốc VietinBank nhận định ngân hàng mở là kênh tiềm năng hơn truyền thống. VietinBank có 150 chi nhánh với hơn 1.000 phòng giao dịch nhưng khách hàng của Grab, Agoda,… nhiều hơn thế rất nhiều. Nếu lồng ghép dịch vụ vào các ứng dụng này thì ngân hàng sẽ tiếp cận được tập khách hàng vô cùng lớn.

“Khi mỗi người thức dậy mỗi ngày nhu cầu của họ không phải đến ngân hàng mà là đi lại, mua sắm, ăn uống và những ứng dụng họ truy cập như Grab, Agoda, Shopee... Nếu ngân hàng không chịu lồng ghép hoạt động của mình vào quy trình hàng ngày của khách hàng thì sẽ nhanh chóng bị loại sang một bên”, ông nhận định.

Ông Nguyễn Hoàng Long – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia VN (NAPAS) cũng tự tin vào tương lai của ngân hàng mở tại Việt Nam: “Hiện nay ở Việt Nam, việc phát triển ngân hàng mở mang tính tự phát do giữa các bên ngân hàng cung cấp hệ thống Open API để chia sẻ dữ liệu cho các bên thứ ba để triển khai dịch vụ.

Trong thời gian tới, tôi tin với sự định hướng của NHNN, sự quan tâm của ngành NH, của đơn vị hạ tầng thanh toán như NAPAS, xu hướng ngân hàng mở sẽ được chuẩn hóa về mặt kỹ thuật, cơ sở pháp lý để từ đó các ngân hàng, bên thứ ba có thể cung cấp nhiều ngân hàng mở cho KH. Đặc biệt, các đơn vị cung cấp hạ tầng thanh toán như NAPAS cũng sẵn sàng chuẩn bị những cơ sở, sản phẩm dịch vụ để đón kịp và phục vụ NH và các bên thứ ba cung cấp dịch vụ trên hạ tầng ngân hàng mở”.

Tuy nhiên, để có thể giành được lợi thế trong cuộc đua ngân hàng mở, các ngân hàng cần phải tạo ra được nền tảng công nghệ tốt nhất, có uy tín trên thị trường để các đối tác Fintech chọn mình thay vì ngân hàng khác cũng như tạo ra được mô hình kinh doanh mới đưa đến sự “win-win” giữa khách hàng và Fintech, Phó tổng giám đốc VietinBank cho hay.

Nguồn: Nguy cơ thất thế nếu chậm "mở", ngân hàng đua nhau bắt tay với bên thứ 3

Khánh Tú
vietnamfinance.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố rất cần được theo dõi, cùng với đó là xu thế tiền tệ đã "tự động đảo chiều", doanh nghiệp cần có thêm các biện pháp hỗ trợ khác...
Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Ông Suan Teck Kin cho biết với dự đoán về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 năm nay, Đồng Việt Nam (VND) có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024 cùng với CNY và sự suy yếu của USD trên diện rộng.
Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 7/7/2024, thu NSNN đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, bằng 62,17% dự toán, chi NSNN ước đạt 803.600 tỷ đồng, bằng 37,9% dự toán.
Tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm

Tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm

Tỷ giá được giới phân tích tài chính nhận định sẽ dịu dần về cuối năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá.
Tín dụng tăng tốc, lãi suất cho vay khó giảm thêm

Tín dụng tăng tốc, lãi suất cho vay khó giảm thêm

Với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tăng tốc trong 2 quý, lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2024 khi nhu cầu vốn gia tăng thúc đẩy nhu cầu huy động.

Các tin khác

Siết giới hạn cấp tín dụng

Siết giới hạn cấp tín dụng

Việc siết giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng là cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng và không ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung.
Vì sao cổ phiếu ngân hàng yếu đi trong quý II/2024?

Vì sao cổ phiếu ngân hàng yếu đi trong quý II/2024?

Theo chuyên gia của VinaCapital, với ngành ngân hàng giảm 6,8% trong quý II, dẫn đến cổ phiếu ngân hàng chỉ tăng 11,4%, cao hơn một chút so với chỉ số VN-Index.
Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Giới đầu tư đang đổ tiền mặt vào những ETF trái phiếu được lựa chọn cẩn thận, với dòng tiền chảy vào đạt kỷ lục kể từ tháng 1. Con số này có thể chạm 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay.
Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.
Sinh lời cao, quỹ mở lên ngôi

Sinh lời cao, quỹ mở lên ngôi

Dù đã tồn tại từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam vừa ra đời, nhưng phải đến vài năm trở lại đây, quỹ mở mới bắt đầu thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.
Thói quen thanh toán qua xác thực sinh trắc học: Có cần thời gian?

Thói quen thanh toán qua xác thực sinh trắc học: Có cần thời gian?

Việc tạo ra thói quen khi thực hiện xác thực sinh trắc học trong thanh toán trực tuyến thiết nghĩ sẽ đòi hỏi khoảng thời gian không dài...
Tín dụng tăng tốc - Nhà băng tìm cách cân đối vốn và kiềm giữ lãi suất

Tín dụng tăng tốc - Nhà băng tìm cách cân đối vốn và kiềm giữ lãi suất

Trước diễn biến tín dụng bất ngờ tăng tốc đột ngột, hệ thống ngân hàng đứng trước thách thức thanh khoản càng trở nên thu hẹp và gây áp lực lên lãi suất huy động. Liệu các ngân hàng sẽ làm gì để cân đối lại vốn và kiềm giữ lãi suất?
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đết hết năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đết hết năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án về thời gian tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, trong đó Bộ nghiêng về phương án 5 năm thay vì 10 năm.
Vì sao nhiều người vẫn sập “bẫy lừa” trực tuyến?

Vì sao nhiều người vẫn sập “bẫy lừa” trực tuyến?

“Các đối tượng liên tục thay đổi “kịch bản”, dựa theo những sự kiện thực tế, chúng tìm hiểu, phân tích tập dượt rất kỹ. Vì vậy nội dung của chúng thường khớp 70 - 80% so với những gì nạn nhân biết…”.
Lãi suất điều hành sẽ tăng trong nửa cuối năm?

Lãi suất điều hành sẽ tăng trong nửa cuối năm?

Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.
Có khả năng tăng lãi suất chính sách trong quý III/2024

Có khả năng tăng lãi suất chính sách trong quý III/2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có khả năng phải tăng lãi suất chính sách để kiềm chế áp lực lên dự trữ ngoại hối và đối phó với việc lạm phát vẫn đang ở mức cao.
Tiền tỷ gửi ngân hàng ‘bốc hơi’: Không thấy trách nhiệm của ngân hàng đâu?

Tiền tỷ gửi ngân hàng ‘bốc hơi’: Không thấy trách nhiệm của ngân hàng đâu?

Bà Đinh Lê Hạnh - Chủ tịch Tập đoàn Đinh Lê chỉ rõ 1 thực tế, rất nhiều vụ việc khách hàng liên tục bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng nhưng không thấy đề cập đến trách nhiệm của ngân hàng.
Xu hướng lãi suất tiền gửi tăng sẽ kéo dài đến cuối năm?

Xu hướng lãi suất tiền gửi tăng sẽ kéo dài đến cuối năm?

Trước tình hình lãi suất tiền gửi tăng nhẹ trên diện rộng, các chuyên gia cho rằng xu hướng này sẽ kéo dài đến cuối năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay sẽ giữ ổn định hoặc giảm nhẹ.
Vốn ngoại kém tích cực, tiền cá nhân "cân" lực bán

Vốn ngoại kém tích cực, tiền cá nhân "cân" lực bán

Trong khi dòng vốn đầu tư vào quỹ cổ phiếu trên toàn cầu ghi nhận tích cực trong tháng 6, vốn ngoại ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rút ròng.
Cần gia tăng công cụ chính sách cho Ngân hàng Nhà nước

Cần gia tăng công cụ chính sách cho Ngân hàng Nhà nước

Mới đây, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) ra thông báo đã sẵn sàng mua bán trái phiếu chính phủ nhằm điều chỉnh các chênh lệch về lãi suất - thanh khoản trong hệ thống ngân hàng thương mại (Interest-maturity mismatch). Đây là một động thái cực kỳ bất ngờ của họ.
Tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng: Mừng nhưng vẫn lo!

Tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng: Mừng nhưng vẫn lo!

“Mặc dù nhiều chỉ số bứt phá tạo nên tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, nhưng những động lực này tương đối bấp bênh để duy trì tiếp trong quý II, III”, TS. Trần Toàn Thắng, Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhìn nhận.
Không giảm như kỳ vọng, nợ xấu sẽ đạt đỉnh trong quý III/2024?

Không giảm như kỳ vọng, nợ xấu sẽ đạt đỉnh trong quý III/2024?

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng quý III/2024, tình hình sẽ có cải thiện nhưng chưa thực sự rõ nét so với quý I/2024 và chưa được như kỳ vọng của các tổ chức tín dụng tại kỳ điều tra trước.
Quy định mới về hạn mức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Quy định mới về hạn mức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư về hoạt động thẻ ngân hàng, trong đó, quy định rõ về hạn mức rút tiền mặt của thẻ tín dụng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động