Ngân hàng đối mặt với áp lực nợ xấu

Đánh giá nợ xấu đã được xử lý tích cực trong thời gian qua, đặc biệt từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 ra đời, nhưng giới chuyên môn cho rằng, vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an toàn, hiệu quả hoạt động của các TCTD.

Việc xử lý nợ xấu phụ thuộc nhiều vào các điều kiện kinh tế vĩ mô và thị trường. Trong khi đó những tác động bất lợi, tiêu cực từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 và những khó khăn của kinh tế toàn cầu cũng như trong nước những tháng đầu năm đã làm suy giảm khả năng trả nợ của các hộ gia đình và doanh nghiệp, khiến nợ xấu có xu hướng gia tăng.

Theo Tổng cục Thống kê, 10 tháng năm 2023, 50,7 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 25,9% so với cuối năm 2022; Bình quân một tháng có 14,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Điều này cho thấy tình hình khó khăn của doanh nghiệp từ đầu năm đến nay là rất lớn. Khó khăn của doanh nghiệp đã phản ánh vào kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Ngoài sụt giảm tín dụng, chất lượng tài sản của các ngân hàng cũng suy giảm, tỷ lệ nợ xấu có xu thế gia tăng. Theo công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 của các ngân hàng cho thấy nhiều ngân hàng tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng mạnh. Đơn cử như tại PGBank đến thời điểm 30/09/2023 là 796 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm 2023 đưa nợ xấu của ngân hàng này từ 2,56% lên 2,61%. Nợ xấu nội bảng của ABBank cuối tháng 9/2023 là 4,6% trong khi cuối năm 2022 mới chỉ 2,9%. Trong số đó có một số ngân hàng tỷ lệ nợ xấu vượt 3% khi tính đến cuối quý III/2023 như VietBank tỷ lệ nợ xấu ở mức 4,06%; Nợ xấu tại BaoVietBank tăng 39% so với đầu năm, nâng tỷ lệ nợ xấu từ mức 3,34% hồi đầu năm lên 3,98% khi kết thúc quý III/2023.

Hoạt động ngân hàng cũng đang gặp nhiều báo động tiêu cực từ những khó khăn của nền kinh tế
Hoạt động ngân hàng cũng đang gặp nhiều báo động tiêu cực từ những khó khăn của nền kinh tế

Là một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp, luôn ở mức dưới 1% những năm gần đây nhưng trong 9 tháng đầu năm 2023, Vietcombank cũng ghi nhận nợ xấu gia tăng. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Vietcombank, nợ xấu tăng chủ yếu là do nguyên nhân khách quan tình hình kinh tế thế giới khó khăn, trong nước là những khó khăn của các doanh nghiệp vì nợ trái phiếu, thị trường bất động sản trầm lắng, khả năng sản xuất kinh doanh, trả nợ của các doanh nghiệp gặp khó khăn. Nợ xấu cuối quý III/2023 của Vietcombank là 14.393 tỷ đồng, tăng 84% so với đầu năm. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay tăng từ 0,68% cuối năm 2022 lên 1,21% (tháng 9/2023). Tỷ lệ này cũng cao hơn đáng kể so với mức 0,82% ghi nhận vào cuối quý II/2023. Tuy nhiên Vietcombank cam kết từ nay đến cuối năm 2023 sẽ nâng chất lượng tín dụng và đưa tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức dưới 1%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, rủi ro nợ xấu luôn tiềm ẩn trong hoạt động ngân hàng dù thời gian qua, NHNN đã triển khai một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như giảm lãi suất cho vay hay ban hành Thông tư số 02/2023/TT-NHNN quy định về việc TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn. Tuy nhiên tăng trưởng kinh tế vẫn chưa có nhiều cải thiện do chịu tác động từ kinh tế thế giới nên hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sụt giảm. Điều này dẫn đến khả năng thanh toán các khoản vay của doanh nghiệp ngày càng khó khăn. Trước sức ép về nợ xấu gia tăng, các ngân hàng cũng tích cực bán các tài sản thế chấp để giảm áp lực. Tuy nhiên, phần lớn tài sản thế chấp tại các ngân hàng lại liên quan đến bất động sản trong khi thị trường này đang khá ảm đạm khiến việc xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản càng gặp thách thức.

Khó khăn nữa của các ngân hàng liên quan đến triển khai Thông tư 02. Đại diện MSB chia sẻ, từ đầu năm đến nay MSB đã triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu nợ. Đến thời điểm hiện nay, MSB đã triển khai cơ cấu nợ với tổng số dư là 909 tỷ đồng. Hiện các ngân hàng, trong đó có MSB đang gặp khó khăn khi triển khai Thông tư 02. Cụ thể, theo Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ có quy định thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ được xác định phù hợp với mức độ khó khăn của khách hàng và không vượt quá 12 tháng kể từ ngày đến hạn của khoản nợ được cơ cấu lại. Trong bối cảnh dự báo tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, khả năng phục hồi yếu, với quy định về thời hạn như trên doanh nghiệp khó xoay xở dòng tiền để trả nợ ngân hàng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, trước khó khăn hiện nay khoản nợ cũ của các doanh nghiệp cho dù được cơ cấu nợ cũng khó trả được nợ. Do đó, tình hình nợ xấu của các ngân hàng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại. Trong khi triển vọng kinh tế năm 2024 được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn. Vì vậy, ông Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị, NHNN rà soát, xem xét điều chỉnh Thông tư 02/2023/TT-NHNN cho phù hợp, đảm bảo cho các TCTD trong giai đoạn khó khăn này có thêm nguồn lực để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở góc độ ngân hàng cần quản lý chặt chẽ cho vay các lĩnh vực rủi ro cao nhằm giảm nguy cơ nợ xấu cho ngân hàng.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng nhấn mạnh, việc xử lý hiệu quả nợ xấu rất cần có sự vào cuộc tích cực và đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương.

Nguồn: Ngân hàng đối mặt với áp lực nợ xấu

Nguyễn Minh
thoibaonganhang.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chứng khoán phái sinh: Các hợp đồng rung lắc, đóng cửa phân hóa

Chứng khoán phái sinh: Các hợp đồng rung lắc, đóng cửa phân hóa

Các hợp đồng tương lai rung lắc nhưng đóng cửa phân hóa nhẹ trên thị trường chứng khoán phái sinh phiên cuối tuần qua (21/6). Riêng hợp đồng tháng hiện tại tăng nhẹ với các chỉ báo kỹ thuật cho thấy tín hiệu tích cực nhẹ. Vì vậy, hợp đồng này dự báo vẫn sẽ giằng co và kỳ vọng phục hồi hướng lên vùng 1.327 điểm.
Vốn ngoại "tái cấu trúc" có ảnh hưởng tới các "gã khổng lồ"?

Vốn ngoại "tái cấu trúc" có ảnh hưởng tới các "gã khổng lồ"?

Những động thái dự kiến thoái vốn từ Chaebol SK Group liệu có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lớn mà họ đã và đang đầu tư tại thị trường Việt Nam?
Thị trường chứng khoán: Bảo toàn nguồn lực, chờ cơ hội

Thị trường chứng khoán: Bảo toàn nguồn lực, chờ cơ hội

VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khi tiệm cận vùng 1.280 – 1.300, nhất là khi điều kiện TTCK toàn cầu đang xấu đi, hoạt động bán ròng từ khối ngoại tiếp diễn, động lực dòng tiền trên thị trường suy yếu.
Bank - Thép sẽ bay?

Bank - Thép sẽ bay?

Tuần giao dịch từ 17 đến 26/6 chứng kiến sự hồi phục nhẹ về điểm số, khi kết tuần VNIndex tăng 2,11 điểm, dừng tại 1282.02. Điểm tích cực là trong tuần dù rung lắc mạnh song VNIndex không “thủng" mốc 1270. Chuyên gia nhận định, tuần tới thị trường nhiều khả năng tiếp tục đi ngang trên vùng 128x-1300. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể canh mua trong các nhịp điều chỉnh.
Giá vàng thế giới tăng trở lại, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới tăng trở lại, trong nước ổn định

Giá vàng hôm nay 24/6/2024 trên thị trường thế giới tăng trở lại. Giá vàng miếng SJC trong nước giữ ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra).
Việt Nam chi hơn 779 triệu USD nhập khẩu lúa mì trong 6 tháng đầu năm

Việt Nam chi hơn 779 triệu USD nhập khẩu lúa mì trong 6 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu hơn 2,83 triệu tấn lúa mì, tương đương trên 779,53 triệu USD, tăng 39,3% về lượng, tăng 3,6% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Các tin khác

Cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên giao hàng để lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên giao hàng để lừa đảo

Các đối tượng giả danh là nhân viên giao hàng (giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh…) gọi điện cho khách hàng thông báo có đơn đặt hàng online, rồi yêu cầu chuyển tiền thanh toán để chiếm đoạt.
32 doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức tiền mặt tuần 24-28/6

32 doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức tiền mặt tuần 24-28/6

Tuần từ 24-28/6, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 32 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt. Trong số đó doanh nghiệp trả cổ tức tỷ lệ cao như CTCP Thép Thủ Đức – Vnsteel (Mã: TDS) trả tỷ lệ 70%.
Giao dịch quỹ đầu tư tiếp tục “tĩnh lặng”

Giao dịch quỹ đầu tư tiếp tục “tĩnh lặng”

Trong tuần qua (17-21/06/2024), giao dịch quỹ đầu tư tiếp tục “tĩnh lặng” khi VN-Index nhìn chung đi ngang, kết tuần tại 1,282.02 điểm, tăng nhẹ 0.16% so với tuần trước.
Vì đâu DIC Corp (DIG) lãi quý 2/2024 tăng đột biến so với cùng kỳ?

Vì đâu DIC Corp (DIG) lãi quý 2/2024 tăng đột biến so với cùng kỳ?

Năm 2024, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Xây dựng DIC (mã chứng khoán DIG) đặt mục tiêu mang về 2.300 tỷ đồng doanh thu hợp nhất (+72% YoY) và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.010 tỷ đồng (+508,9% YoY). Quý 2/2024, công ty ước tính lãi tăng hơn 800% so với quý 1/2023.
Tiền gửi người dân vào ngân hàng cao kỷ lục

Tiền gửi người dân vào ngân hàng cao kỷ lục

Trong ba tháng đầu năm, tiền gửi của dân cư tăng hơn 143 nghìn tỷ đồng, đạt lũy kế hơn 6,67 triệu tỷ đồng.
Sắp bán vàng trên app ngân hàng

Sắp bán vàng trên app ngân hàng

Theo Tổng giám đốc Vietcombank cho biết việc bán vàng trên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng nhằm đảm bảo minh bạch và tiện lợi.
BIDGroup gặp khó vì tiền sử dụng đất tăng vọt

BIDGroup gặp khó vì tiền sử dụng đất tăng vọt

Tiền sử dụng đất bị đội lên quá cao đang gây ra khó khăn rất lớn cho BIDGroup trong quá trình triển khai hai dự án bất động sản tại Thái Bình.
Ngân hàng cần chia sẻ thực chất: Tăng lãi suất cho vay chậm hơn

Ngân hàng cần chia sẻ thực chất: Tăng lãi suất cho vay chậm hơn

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, chuyên gia kinh tế cho rằng, giảm sâu lãi suất VND đang gây sức ép lên các cân đối vĩ mô quan trọng.
Quỹ ngoại America LLC giảm tỷ lệ tại TCL về dưới 8% trước ngày chốt quyền trả cổ tức

Quỹ ngoại America LLC giảm tỷ lệ tại TCL về dưới 8% trước ngày chốt quyền trả cổ tức

Trong ngày 18/06, quỹ ngoại America LLC đã giảm tỷ lệ nắm giữ tại Tân Cảng Logistics (HOSE: TCL) về mức 7.92%, tương đương gần 2.39 triệu cp.
Doanh nghiệp "chóng mặt" vì giá cước vận tải biển

Doanh nghiệp "chóng mặt" vì giá cước vận tải biển

Chi phí vận chuyển hàng hoá tăng mạnh do giá cước vận tải biển tăng chóng mặt.
Người dân vẫn ồ ạt gửi tiền vào ngân hàng dù lãi suất thấp

Người dân vẫn ồ ạt gửi tiền vào ngân hàng dù lãi suất thấp

Theo thống kê, trong tháng 3, người dân vẫn gửi vào ngân hàng tới 6,7 triệu tỷ đồng, dù lãi suất tiết kiệm ở mức thấp.
Xuất siêu của Việt Nam đạt 8,4 tỷ USD sau 6 tháng

Xuất siêu của Việt Nam đạt 8,4 tỷ USD sau 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 369,59 tỷ USD, tăng 16,03% so với cùng kỳ năm trước.
Đã hỗ trợ gần 19.5 ngàn tỷ đồng qua giảm thuế GTGT trong 5 tháng đầu năm 2024

Đã hỗ trợ gần 19.5 ngàn tỷ đồng qua giảm thuế GTGT trong 5 tháng đầu năm 2024

Theo Bộ Tài chính, năm 2024, việc giảm thuế GTGT 2% theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 trong 5 tháng đầu năm 2024 đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân khoảng 19.488 ngàn tỷ đồng.
“Tiếp thêm” nguồn vốn giá rẻ

“Tiếp thêm” nguồn vốn giá rẻ

Trái phiếu được xem là một kênh huy động vốn giá rẻ giúp các ngân hàng tăng tốc cho giai đoạn tăng trưởng cho vay mới.
Tín dụng chưa bứt tốc, nhưng triển vọng khả quan nửa cuối năm

Tín dụng chưa bứt tốc, nhưng triển vọng khả quan nửa cuối năm

NHNN dự kiến tín dụng các tháng cuối năm tăng trưởng khả quan. Bên cạnh đó, quý II chỉ còn một quãng thời gian rất ngắn để tăng trưởng tín dụng chạm mốc mục tiêu 5%.
Vinamilk - Đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk - Đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó, Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Từ 15h hôm nay (20/6), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều tăng.
Vì sao ngân hàng khó bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ?

Vì sao ngân hàng khó bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ?

Trước những khoản vay có nguy cơ mất vốn, tài sản bảo đảm được coi như “cứu tinh” để các ngân hàng có thể thu hồi nợ. Tuy nhiên, nhà băng cũng không thể hoàn toàn trông cậy vào việc tài sản bảo đảm sẽ giúp thu hồi hết nợ, bởi tính thanh khoản của các tài sản này không phải lúc nào cũng sẵn sàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động