Hạt ổi có ăn được không?
Theo Food.Ndtv, ở Ấn Độ, ổi được tôn vinh như một siêu thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho làn da, cơ thể và mái tóc. Nó có hàm lượng chất xơ và nước cao giúp kiểm soát chặt chẽ sự tích tụ chất béo. Bên trong quả có kèm theo một số hạt nhỏ cứng.
Hầu hết chúng ta đều không thực sự thích những hạt khó nhai đó và thường bỏ chúng đi. Tuy nhiên, bạn có biết rằng những hạt bạn vứt đi cũng là một phần dinh dưỡng trong quả?
Trên thực tế, cây ổi được sử dụng toàn bộ kể cả hạt. Hạt ổi hoàn toàn có thể ăn được và mang lại một số lợi ích.
Ổi là loại quả có thể ăn được cả hạt, vỏ, thịt quả (Ảnh minh họa: Nam Phương). |
Tiến sĩ - Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, ổi (Psidium guajava), thuộc họ Đào kim nương (Myrtaceae), là một loại quả cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới. Ngày nay, ổi được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới ấm áp trên toàn thế giới.
Loại trái cây nhiệt đới này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất quan trọng. Ổi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu, cung cấp nhiều vitamin C và lycopene. Ổi là loại quả có thể ăn được cả hạt, vỏ, thịt quả.
Theo Tiến sĩ Giang, vị ổi có thể từ rất ngọt đến chua, tùy thuộc vào độ chín của quả và có rất nhiều lựa chọn khác nhau về cách ăn ổi. Ngoài việc ăn quả tươi, uống nước ép ổi tươi thì các nguyên liệu như bột ổi cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn, pha chế đồ uống và làm bánh. Lá, hạt và vỏ của ổi cũng có thể ăn được hoặc dùng làm thuốc.
"Quả ổi là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất hiện có. Không chỉ vậy, ổi còn chứa hạt ăn được với nhiều chất xơ", Tiến sĩ Giang nói.
Dinh dưỡng của hạt ổi
Cũng giống như hạt của bất kỳ loại cây nào khác, hạt ổi cũng giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa khoảng 67% chất xơ, 16% chất béo và 10% protein. Chúng cũng chứa các khoáng chất như kẽm, sắt, kali, phốt pho và mangan.
Tại sao bạn nên ăn hạt ổi?
Ổi là một loại trái cây nhiệt đới rất giàu chất dinh dưỡng. Trong nhiều nền y học cổ truyền, nó được sử dụng để điều trị một số bệnh do khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, trị đái tháo đường và chống ung thư mạnh.
Hạ huyết áp
Với những người mắc bệnh huyết áp cao, nhiều bác sĩ thường khuyên nên ăn loại quả này. Hạt ổi chứa một lượng kali khổng lồ (nhiều hơn 60% so với một quả chuối) giúp điều chỉnh dòng chảy và áp lực của máu trong cơ thể.
Có thể thúc đẩy giảm cân
Ổi có nhiều chất xơ và không có cholesterol. Điều tốt nhất về hạt của loại trái cây này là nó làm giảm lượng carbohydrate trong cơ thể, cản trở việc tăng cân quá mức. Sự kết hợp phù hợp của vitamin và khoáng chất sẽ giúp dạ dày no lâu hơn.
Hạt ổi cũng có thể ăn được (Ảnh: Health). |
Giảm táo bón
Chất xơ của hạt ổi có tác dụng nhuận tràng, đảm bảo nhu động ruột được trơn tru. Hạt cũng giúp kiểm soát các vấn đề về axit nếu bạn nuốt trực tiếp.
Có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường
Hạt ổi có rất nhiều protein, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy đường, giúp bạn dễ dàng tiêu hóa thức ăn có đường. Các loại hạt giàu protein cũng cản trở việc giảm mạnh lượng insulin trong cơ thể.
Ổi và hạt của nó là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời nếu các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 xuất hiện.
Theo eMediHealth, hạt ổi có thể hữu ích trong việc giảm táo bón, quản lý dị ứng, bảo vệ dây thần kinh khỏi bị tổn thương, quản lý bệnh tiểu đường, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Cách tiêu thụ hạt ổi
Các chuyên gia thực phẩm khuyến cáo rằng bạn nên ăn cả quả ổi, bao gồm cả phần hạt, bằng cách cắn nhẹ hoặc nuốt xuống.
Bạn có thể nhai và ăn hạt cùng với cùi quả để thưởng thức hương vị riêng biệt của nó. Bạn cũng có thể nghiền hạt và trộn chúng với nước ép ổi hoặc sinh tố. Một cách thú vị khác để tận hưởng những lợi ích của hạt ổi là rắc chúng vào kem hoặc salad trái cây.
Hoặc bạn có thể làm theo cách sau để tiêu thụ hạt ổi:
- Rửa hạt.
- Cho hạt vào rây lọc trong nồi áp suất, đun trong 10 phút.
- Lấy hạt ra khỏi nồi áp suất và để khô.
- Nghiền chúng thành bột mịn.
- Sử dụng bột hạt ổi trong sinh tố, tương ớt, nước thịt và súp hoặc pha vào trà.
Quá trình hấp áp suất cao này được cho là có hiệu quả nhất trong việc giảm hàm lượng axit phytic (yếu tố kháng dinh dưỡng) trong hạt ổi, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.
Lưu ý, tránh cho trẻ dưới 10 tuổi dùng hạt hoặc bột hạt. Chúng chứa nhiều chất xơ và có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
Ngoài ra, vì khó ăn và chứa nhiều chất xơ cùng một số chất phản dinh dưỡng nên hạt ổi có thể khó tiêu hóa, đặc biệt nếu bạn vốn đã mắc chứng tiêu hóa kém.
Nguồn: Hạt ổi có ăn được không?
Tin liên quan
Vì sao nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ? 30/12/2022 15:45
Những ai không nên ăn chuối chín? 29/12/2022 08:53
Cùng chuyên mục
Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch
Sức khỏe - Làm đẹp 24/11/2024 09:00
Trà xanh và 7 thức uống buổi sáng khác tốt cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 23/11/2024 09:00
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
Sức khỏe - Làm đẹp 22/11/2024 15:14
Các loại trà tốt nhất hỗ trợ giảm cân vào mùa đông
Sức khỏe - Làm đẹp 21/11/2024 10:37
7 lợi ích sức khoẻ khi ăn trứng luộc vào buổi sáng
Sức khỏe 20/11/2024 09:00
9 loại đậu và cây họ đậu tốt cho sức khỏe
Sức khỏe 19/11/2024 12:19
Các tin khác
Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn
Sức khỏe - Làm đẹp 15/11/2024 11:28
Tác dụng làm đẹp của củ gừng
Sức khỏe - Làm đẹp 13/11/2024 08:00
Smart A – Được thầy cô tin dùng trong chăm sóc sức khỏe học đường
Sức khỏe 12/11/2024 14:58
Thực phẩm chứa kali ngăn đường huyết tăng vọt
Sức khỏe - Làm đẹp 12/11/2024 08:10
Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch
Sức khỏe - Làm đẹp 11/11/2024 13:00
5 thực phẩm giúp hạ đường huyết tự nhiên
Sức khỏe - Làm đẹp 10/11/2024 13:15
Uống nước ép táo tự làm có an toàn không?
Sức khỏe - Làm đẹp 09/11/2024 12:51
Cách uống nghệ mật ong tốt nhất cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 09/11/2024 08:00
Nguy cơ tiểu đường có thể dẫn đến đột quỵ bất kỳ lúc nào
Sức khỏe - Làm đẹp 07/11/2024 22:59
Đông y thế hệ 2 - Đông y hiện đại
Sức khỏe - Làm đẹp 07/11/2024 13:18
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ bữa?
Sức khỏe - Làm đẹp 06/11/2024 07:00
5 sự kết hợp trái cây gây hại cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 05/11/2024 10:10
Lợi và hại khi uống cà phê hòa tan
Sức khỏe - Làm đẹp 04/11/2024 09:00
Ngâm chân bằng nước nóng có thật sự trị được bệnh xương khớp?
Sức khỏe - Làm đẹp 03/11/2024 13:32
Nho xanh và nho đỏ: Loại nào tốt hơn?
Sức khỏe - Làm đẹp 02/11/2024 10:00
Vì sao chuyên gia gợi ý nên sử dụng sữa non SuvieMi hàng ngày?
Sức khỏe - Làm đẹp 01/11/2024 09:42
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Sức khỏe - Làm đẹp 01/11/2024 08:05
5 lý do nên ăn trứng hàng ngày
Sức khỏe - Làm đẹp 31/10/2024 08:10
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62
Video 24/05/2024 15:33
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00