Hạt ổi có ăn được không?
Theo Food.Ndtv, ở Ấn Độ, ổi được tôn vinh như một siêu thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho làn da, cơ thể và mái tóc. Nó có hàm lượng chất xơ và nước cao giúp kiểm soát chặt chẽ sự tích tụ chất béo. Bên trong quả có kèm theo một số hạt nhỏ cứng.
Hầu hết chúng ta đều không thực sự thích những hạt khó nhai đó và thường bỏ chúng đi. Tuy nhiên, bạn có biết rằng những hạt bạn vứt đi cũng là một phần dinh dưỡng trong quả?
Trên thực tế, cây ổi được sử dụng toàn bộ kể cả hạt. Hạt ổi hoàn toàn có thể ăn được và mang lại một số lợi ích.
Ổi là loại quả có thể ăn được cả hạt, vỏ, thịt quả (Ảnh minh họa: Nam Phương). |
Tiến sĩ - Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, ổi (Psidium guajava), thuộc họ Đào kim nương (Myrtaceae), là một loại quả cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới. Ngày nay, ổi được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới ấm áp trên toàn thế giới.
Loại trái cây nhiệt đới này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất quan trọng. Ổi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu, cung cấp nhiều vitamin C và lycopene. Ổi là loại quả có thể ăn được cả hạt, vỏ, thịt quả.
Theo Tiến sĩ Giang, vị ổi có thể từ rất ngọt đến chua, tùy thuộc vào độ chín của quả và có rất nhiều lựa chọn khác nhau về cách ăn ổi. Ngoài việc ăn quả tươi, uống nước ép ổi tươi thì các nguyên liệu như bột ổi cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn, pha chế đồ uống và làm bánh. Lá, hạt và vỏ của ổi cũng có thể ăn được hoặc dùng làm thuốc.
"Quả ổi là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất hiện có. Không chỉ vậy, ổi còn chứa hạt ăn được với nhiều chất xơ", Tiến sĩ Giang nói.
Dinh dưỡng của hạt ổi
Cũng giống như hạt của bất kỳ loại cây nào khác, hạt ổi cũng giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa khoảng 67% chất xơ, 16% chất béo và 10% protein. Chúng cũng chứa các khoáng chất như kẽm, sắt, kali, phốt pho và mangan.
Tại sao bạn nên ăn hạt ổi?
Ổi là một loại trái cây nhiệt đới rất giàu chất dinh dưỡng. Trong nhiều nền y học cổ truyền, nó được sử dụng để điều trị một số bệnh do khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, trị đái tháo đường và chống ung thư mạnh.
Hạ huyết áp
Với những người mắc bệnh huyết áp cao, nhiều bác sĩ thường khuyên nên ăn loại quả này. Hạt ổi chứa một lượng kali khổng lồ (nhiều hơn 60% so với một quả chuối) giúp điều chỉnh dòng chảy và áp lực của máu trong cơ thể.
Có thể thúc đẩy giảm cân
Ổi có nhiều chất xơ và không có cholesterol. Điều tốt nhất về hạt của loại trái cây này là nó làm giảm lượng carbohydrate trong cơ thể, cản trở việc tăng cân quá mức. Sự kết hợp phù hợp của vitamin và khoáng chất sẽ giúp dạ dày no lâu hơn.
Hạt ổi cũng có thể ăn được (Ảnh: Health). |
Giảm táo bón
Chất xơ của hạt ổi có tác dụng nhuận tràng, đảm bảo nhu động ruột được trơn tru. Hạt cũng giúp kiểm soát các vấn đề về axit nếu bạn nuốt trực tiếp.
Có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường
Hạt ổi có rất nhiều protein, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy đường, giúp bạn dễ dàng tiêu hóa thức ăn có đường. Các loại hạt giàu protein cũng cản trở việc giảm mạnh lượng insulin trong cơ thể.
Ổi và hạt của nó là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời nếu các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 xuất hiện.
Theo eMediHealth, hạt ổi có thể hữu ích trong việc giảm táo bón, quản lý dị ứng, bảo vệ dây thần kinh khỏi bị tổn thương, quản lý bệnh tiểu đường, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Cách tiêu thụ hạt ổi
Các chuyên gia thực phẩm khuyến cáo rằng bạn nên ăn cả quả ổi, bao gồm cả phần hạt, bằng cách cắn nhẹ hoặc nuốt xuống.
Bạn có thể nhai và ăn hạt cùng với cùi quả để thưởng thức hương vị riêng biệt của nó. Bạn cũng có thể nghiền hạt và trộn chúng với nước ép ổi hoặc sinh tố. Một cách thú vị khác để tận hưởng những lợi ích của hạt ổi là rắc chúng vào kem hoặc salad trái cây.
Hoặc bạn có thể làm theo cách sau để tiêu thụ hạt ổi:
- Rửa hạt.
- Cho hạt vào rây lọc trong nồi áp suất, đun trong 10 phút.
- Lấy hạt ra khỏi nồi áp suất và để khô.
- Nghiền chúng thành bột mịn.
- Sử dụng bột hạt ổi trong sinh tố, tương ớt, nước thịt và súp hoặc pha vào trà.
Quá trình hấp áp suất cao này được cho là có hiệu quả nhất trong việc giảm hàm lượng axit phytic (yếu tố kháng dinh dưỡng) trong hạt ổi, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.
Lưu ý, tránh cho trẻ dưới 10 tuổi dùng hạt hoặc bột hạt. Chúng chứa nhiều chất xơ và có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
Ngoài ra, vì khó ăn và chứa nhiều chất xơ cùng một số chất phản dinh dưỡng nên hạt ổi có thể khó tiêu hóa, đặc biệt nếu bạn vốn đã mắc chứng tiêu hóa kém.
Nguồn: Hạt ổi có ăn được không?
Tin liên quan
Vì sao nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ? 30/12/2022 15:45
Những ai không nên ăn chuối chín? 29/12/2022 08:53
Cùng chuyên mục
Sự thật việc tắm nước đá giúp phục hồi cơ bắp và giảm cân
Sức khỏe 30/04/2024 16:13
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?
Sức khỏe 28/04/2024 17:31
Một loại vitamin có thể tăng cường miễn dịch ung thư
Sức khỏe 26/04/2024 21:51
Có nên giảm cân bằng nước chanh mật ong mỗi ngày?
Sức khỏe 25/04/2024 15:57
Loại cá cung cấp tới 9 loại vitamin, giàu omega-3 nhưng giá thành lại rất rẻ
Sức khỏe 22/04/2024 17:01
8 thực phẩm lành mạnh, giúp bảo vệ tim mạch ngày nắng nóng
Sức khỏe 20/04/2024 16:05
Các tin khác
7 loại đồ uống dễ làm tại nhà giúp giảm cholesterol
Sức khỏe 16/04/2024 13:27
6 thói quen hàng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư
Sức khỏe 14/04/2024 07:00
Bác sĩ Nhật U90 chia sẻ 3 món ăn quen thuộc để tránh bệnh tim, tiểu đường
Sức khỏe 12/04/2024 16:19
Người mắc bệnh phổi tắc mãn tính ăn gì để sức khỏe ổn định?
Sức khỏe 11/04/2024 16:13
5 lợi ích sức khỏe ít người biết khi thường xuyên ăn yến mạch
Sức khỏe - Làm đẹp 10/04/2024 18:09
Ăn rau trước khi ăn cơm có tốt cho sức khỏe hơn không?
Sức khỏe 08/04/2024 08:53
Rau má đại kỵ với những nhóm người nào?
Sức khỏe 05/04/2024 12:30
Lợi ích bất ngờ khi ăn sô cô la
Sức khỏe - Làm đẹp 01/04/2024 11:35
Thuộc 4 nhóm này, bạn cần đặc biệt chú ý khi chạy bộ để tránh gặp họa
Sức khỏe 30/03/2024 18:20
Bác sĩ là vận động viên marathon đưa ra lời khuyên cho người đam mê chạy bộ
Sức khỏe 27/03/2024 15:55
Nên uống cà phê trước hay sau khi dùng bữa sáng?
Sức khỏe 22/03/2024 15:46
Béo phì có di truyền không?
Sức khỏe 20/03/2024 16:05
Đột quỵ thoáng qua ở phụ nữ nguy hiểm đến mức nào?
Sức khỏe 18/03/2024 15:16
9 loại gia vị, thảo mộc giúp giảm cân luôn có sẵn trong nhà bếp
Sức khỏe 12/03/2024 17:23
Hậu quả khi cắt giảm toàn bộ tinh bột khỏi chế độ ăn
Sức khỏe 11/03/2024 17:09
Cách xử trí khi gặp người bị đột quỵ
Sức khỏe 10/03/2024 11:54
Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tách cà phê sáng
Sức khỏe 08/03/2024 11:36
Để phòng chống ung thư đại trực tràng, bạn phải biết điều này
Sức khỏe 05/03/2024 11:10
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00