Gỡ điểm nghẽn, đưa vốn vào nền kinh tế

Nỗ lực thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đang tiếp tục được thực hiện, nhằm đưa thêm vốn vào nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng.
Gỡ điểm nghẽn, đưa vốn vào nền kinh tế
Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đoạn qua tỉnh Ninh Thuận

Nỗ lực đốc thúc

Ít ngày trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đi đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công tại một số dự án trọng điểm tại tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Các dự án mà Đoàn công tác đến để đốc thúc bao gồm Dự án Bệnh viện Ung bướu Nghệ An (giai đoạn II), Dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Cửa Lò (Nghệ An).

Một trong hai dự án này có ý nghĩa quan trọng trong liên kết vùng Bắc Trung bộ, đặc biệt là hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Dự án còn lại là dự án nhóm A, là công trình trọng điểm, có tính cấp thiết và hiệu quả thiết thực đến nhân dân trong tỉnh và khu vực Bắc Trung bộ. Bởi thế, điều Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng quan tâm là làm sao đẩy nhanh tiến độ của các dự án này.

Đánh giá cao các dự án đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, đặc biệt là Dự án đường ven biển - dự kiến có thể hoàn thành nền đường trước ngày 30/8/2024, Bộ trưởng yêu cầu nhà thầu huy động tối đa nhân lực, vật tư, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại, bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật… “Phải làm sao sớm đưa dự án vào khai thác, tạo kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của vùng”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Trong khi đó, nhiều địa phương khác trong cả nước cũng đang nỗ lực thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Hải Phòng là một trong những ví dụ. Do tới hết tháng 4/2024, giải ngân vốn đầu tư công của địa phương này mới đạt 2.900 tỷ đồng, bằng 14,88% kế hoạch được HĐND giao, lãnh đạo Thành phố đã yêu cầu các chủ đầu tư, các quận, huyện đẩy nhanh giải ngân, phấn đấu đến hết tháng 5/2024 đạt 25-30% kế hoạch vốn được giao.

Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Lê Anh Quân đã chỉ đạo UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân của Thành phố nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong nhiều năm nay, đặc biệt là trong năm 2023 và những tháng đầu năm nay đã được đẩy mạnh. Nhờ vậy, giải ngân vốn đầu tư công đã đạt được kết quả tích cực.

Trong báo cáo được gửi Quốc hội, Chính phủ cho biết, năm 2023, giải ngân vốn đầu tư công là “điểm sáng”, với tỷ lệ giải ngân đạt 93% kế hoạch, còn số tuyệt đối cao hơn khoảng 132.000 tỷ đồng so với năm 2022; qua đó đưa một lượng vốn lớn ra nền kinh tế, giải quyết đầu ra cho nhiều ngành, lĩnh vực, tạo việc làm, hỗ trợ tăng trưởng, sản xuất - kinh doanh. Trong khi đó, 4 tháng đầu năm nay, giải ngân vốn đầu tư công đạt 17,46% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ năm 2023 (15,65%).

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá cao việc vốn đầu tư công được giải ngân tích cực. “Một lượng vốn lớn đã được đẩy ra nền kinh tế, hỗ trợ cho tăng trưởng”, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận xét.

Đưa nhanh vốn ra nền kinh tế

Một lượng vốn lớn đã được đưa vào nền kinh tế và một phần nhờ vậy, kinh tế Việt Nam mới đạt tốc độ tăng trưởng 5,05% trong năm ngoái và 5,66% trong quý I năm nay. Nhận định về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh, điều quan trọng là cùng với giải ngân được đẩy mạnh, nhiều dự án hạ tầng quan trọng của quốc gia đã được khởi công xây dựng và hoàn thành, như Nhà ga T2 - Cảng hàng không Phú Bài, Cảng hàng không Điện Biên, cầu Mỹ Thuận 2, cầu Vĩnh Tuy 2…

“Kết quả năm 2023 là hết sức ấn tượng, chúng ta có thể hài lòng so với mục tiêu đề ra. Bước sang năm 2024, yêu cầu về các động lực thúc đẩy tăng trưởng tăng mạnh hơn, nhanh hơn; trong đó đầu tư công cũng vậy”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói và cho biết, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt để giải ngân đầu tư công. Và đó là lý do vì sao, sau 4 tháng, giải ngân đã cao hơn năm ngoái cả về tỷ lệ và con số tuyệt đối.

Câu chuyện thú vị cũng đã được Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói tới, bởi năm ngoái, lượng vốn đầu tư công rất cao, do có vốn từ Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội. Năm nay, vốn thấp hơn nhưng giải ngân còn cao hơn và điều này cho thấy, các nỗ lực thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đã phát huy hiệu quả.

Thậm chí, điều khiến Thứ trưởng Trần Quốc Phương lo lắng, đó là với tiến độ như hiện nay, năm nay, có thể xảy ra tình huống thiếu vốn. Đây là điều hiếm thấy, bởi lâu nay, trong giải ngân đầu tư công, luôn có nỗi lo về việc “có tiền mà không tiêu được”.

“Ước tính, năm nay chúng ta có thể thiếu hơn 100.000 tỷ đồng. Điều này đã được chúng tôi báo cáo Chính phủ và đang nghiên cứu phương án xử lý tình huống trên. Chủ trương chung là huy động mọi nguồn lực để bổ sung cho giải ngân vốn đầu tư công. Điều chỉnh, hài hòa nguồn lực là rất quan trọng”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Bên cạnh việc chuẩn bị cho tình huống thiếu vốn, các vấn đề liên quan đến xử lý các tình huống phát sinh, ví dụ trong giải phóng mặt bằng, va chạm trong đền bù cho người dân… cũng đã và đang được lường trước để có thể nhạy bén xử lý.

Khi báo cáo lên Quốc hội, Chính phủ cho biết, hiện có tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu, nhất là vật liệu đắp đường (đất, cát) và tăng giá nguyên vật liệu, có thể ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án, đặc biệt là các công trình trọng điểm quốc gia. Công tác giải phóng mặt bằng ở nhiều dự án vẫn còn vướng mắc. Chính vì vậy, tới đây phải tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, các tuyến đường cao tốc, đường ven biển và các dự án quan trọng quốc gia.

“Năm 2024, chúng ta phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch được giao. Vì thế, phải tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư dự án; kiên quyết loại bỏ những dự án không thật sự cần thiết, điều chuyển vốn từ các dự án không giải ngân được sang các dự án có khả năng giải ngân, không để lãng phí, kém hiệu quả”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng băn khoăn khi một số công trình, dự án còn chậm tiến độ; một số dự án trọng điểm, nhất là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực phía Nam bị thiếu cát san lấp, ảnh hưởng đến tiến độ thi công cũng như việc giải ngân vốn đầu tư công.

“Cần khắc phục tồn tại, hạn chế để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, các công trình trọng điểm và 3 chương trình mục tiêu quốc gia; huy động và sử dụng hiệu quả khoản vay ODA cho phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách và giải pháp thiết thực, hiệu quả đẩy mạnh phát triển các dự án kết cấu hạ tầng theo phương thức đối tác công - tư”, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ quan điểm.

Nguồn: Gỡ điểm nghẽn, đưa vốn vào nền kinh tế

Hà Nguyễn
baodautu.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công

Sáng 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.
Giá xăng đồng loạt giảm, dứt mạch tăng liên tiếp

Giá xăng đồng loạt giảm, dứt mạch tăng liên tiếp

Từ 15h hôm nay 11/7, giá xăng đồng loạt giảm sau khi trải qua 4 phiên tăng liên tiếp trước đó, còn giá dầu tăng, giảm tùy loại.
Giá vàng tăng, nhà đầu tư dự báo đỉnh mới

Giá vàng tăng, nhà đầu tư dự báo đỉnh mới

Theo Kitco, thị trường vàng đang kết thúc tuần giao dịch tích cực và đang thử thách ngưỡng kháng cự 2.400 USD/ounce. Giá vàng được cho là nhận nhiều hỗ trợ trước loạt dữ liệu kinh tế từ Mỹ.
Xác thực sinh trắc học để chuyển tiền: Cảnh giác trò lừa mới

Xác thực sinh trắc học để chuyển tiền: Cảnh giác trò lừa mới

Xuất hiện kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng, nhân viên hỗ trợ tín dụng… kết nối với khách hàng qua mạng xã hội để hướng dẫn thu nhập dữ liệu sinh trắc học, mục đích là lừa đảo
Giá xăng dầu tiếp tục tăng, RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Giá xăng dầu tiếp tục tăng, RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Bắt đầu từ 15h ngày 4/7, giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng trong đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 447 đồng, xăng RON 95 tăng 542 đồng, dầu điêzen 0.05 tăng 487 đồng, dầu hỏa tăng 602 đồng…
Quốc hội "chốt" tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024

Quốc hội "chốt" tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024

Quốc hội cho phép tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đến hết ngày 31-12-2024.

Các tin khác

Quận Ba Đình (Hà Nội) đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Quận Ba Đình (Hà Nội) đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hà Nội diễn ra ngày 27-28/6 thành công tốt đẹp, quận Ba Đình đã có những kế hoạch và triển khai thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của UBND Thành phố Hà Nội.
Giá vàng tuần tới thế nào sau chuỗi ngày biến động?

Giá vàng tuần tới thế nào sau chuỗi ngày biến động?

Trong khi các chuyên gia thận trọng về hướng đi trong ngắn hạn của giá vàng thì các nhà đầu tư bán lẻ lại duy trì sự lạc quan với kim loại quý này.
Báo chí đi lên cùng nền kinh tế

Báo chí đi lên cùng nền kinh tế

Không chỉ đồng hành, phản ánh mọi mặt hoạt động của nền kinh tế, tạo sự đồng thuận trong xã hội, báo chí cách mạng Việt Nam còn đang góp phần quan trọng lan tỏa niềm tin, khát vọng xây dựng một Việt Nam “bắt kịp, tiến cùng và vượt lên”.
Nhìn nhận 3 vấn đề cốt lõi của báo chí trong tình hình mới

Nhìn nhận 3 vấn đề cốt lõi của báo chí trong tình hình mới

Báo chí cách mạng Việt Nam đã tạo thành sức mạnh tinh thần để góp phần hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 khi nước Việt Nam mới tròn 100 năm.
Tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

Tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

Chính phủ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) .
Hệ sinh thái “Net Zero” đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái “Net Zero” đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…
Tiền lương mới sẽ tăng thế nào?

Tiền lương mới sẽ tăng thế nào?

Dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp).
Đề xuất cho PNJ, DOJI bán vàng bình ổn

Đề xuất cho PNJ, DOJI bán vàng bình ổn

Hiệp hội Kinh doanh Vàng (VGTA) đề xuất mở rộng quyền tham gia bán vàng bình ổn cho các doanh nghiệp tư nhân được cấp phép.
Giá xăng đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng đồng loạt tăng từ chiều nay

Từ 15h hôm nay (13.6), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều tăng.
VNeID là cửa hành chính điện tử duy nhất từ ngày 1/7

VNeID là cửa hành chính điện tử duy nhất từ ngày 1/7

Thủ tướng yêu cầu từ ngày 1/7/2024, VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử.
Khi sếp nhà băng "sắm vai" lừa đảo

Khi sếp nhà băng "sắm vai" lừa đảo

Thời gian vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố lớn xảy ra nhiều vụ khách hàng "bỗng dưng" bị mất tiền gửi tại các ngân hàng. Đáng chú ý, thủ phạm một số vụ lại chính là các "sếp lớn sếp bé" của ngân hàng. Điều này dấy lên sự lo ngại về sự an toàn và quy trình giao dịch gửi - rút tiền từ ngân hàng.
Ngân hàng nào vừa tăng điểm bán vàng miếng SJC?

Ngân hàng nào vừa tăng điểm bán vàng miếng SJC?

Từ sáng nay 7-6, Vietcombank tăng thêm 4 điểm bán vàng miếng ở TP HCM và Hà Nội, đáp ứng nhu cầu mua vàng miếng SJC của người dân.
Kỷ niệm 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Kỷ niệm 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Trong cuộc đời cách mạng phong phú và gian lao, cao đẹp và trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc ra nước ngoài tìm đường cứu nước, cứu dân là sự kiện thể hiện sinh động đạo đức, bản lĩnh của Người; trở thành tấm gương mẫu mực, thiết thực cho công tác xây dựng, rèn luyện đạo đức, bản lĩnh của cán bộ, đảng viên hiện nay.
Ví Moca dừng hoạt động, số dư tiền xử lý như thế nào?

Ví Moca dừng hoạt động, số dư tiền xử lý như thế nào?

Ngày 31/5, CTCP Công nghệ và Dịch vụ Moca thông báo sẽ dừng cung cấp dịch vụ ví điện tử trên ứng dụng Moca và trên ứng dụng Grab từ 1/7.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạ lãi suất cho vay 1-2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạ lãi suất cho vay 1-2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất, trong đó có việc giảm thêm 1-2%/năm lãi suất cho vay.
Giá xăng đồng loạt giảm, về mốc hơn 21.000 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm, về mốc hơn 21.000 đồng/lít

Từ 15h hôm nay (30.5), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều giảm.
Để tiền lương là động lực tăng năng suất lao động

Để tiền lương là động lực tăng năng suất lao động

Người lao động dù muốn gắn bó nhưng cũng không thể ở lại mãi với công ty khi lương thấp. Vì thế, Tổ chức Công đoàn mong muốn Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu và xác lập mức lương tối thiểu thỏa đáng, để tiền lương thực sự là động lực tăng năng suất...
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng

Sau 6 phiên đấu thầu thành công và cung ra thị trường hơn 1,8 tấn vàng, Ngân hàng Nhà nước công bố dừng đấu thầu vàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động