Đường có làm tăng nguy cơ mắc ung thư?
Quảng Ninh: Nhiều học sinh nhập viện cấp cứu vì hút thuốc lá điện tử Lan kim tuyến - dược liệu quý hiếm tăng cường sức khỏe hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, huyết áp |
Theo Bệnh viện (BV) K T.Ư, qua thực tế điều trị, các bác sĩ ung bướu và chuyên gia dinh dưỡng thường nhận được băn khoăn của người mắc ung thư về sử dụng đường thực phẩm như: Có phải đường không tốt cho hệ miễn dịch? Đường nuôi tế bào ung thư? Người mắc ung thư nên tránh sử dụng các loại đường?...
Chia sẻ về băn khoăn trên, bác sĩ của BV K cho hay: "Ăn đường không tốt cho hệ miễn dịch là một sự hiểu nhầm". Trong điều kiện bình thường, khi cơ thể sử dụng đường sẽ không làm tăng đường huyết do cơ thể tiết insulin để điều hòa lượng đường trong máu, vì vậy nó không gây tổn hại cho hệ miễn dịch. Cả tế bào bình thường và tế bào ung thư đều sử dụng đường là nguồn năng lượng. Chế độ ăn khỏe mạnh là chế độ ăn sử dụng nguồn đường tự nhiên có trong hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt được khuyên dùng.
Shutterstock |
Theo BV K T.Ư, đường là chất dinh dưỡng cần cho mọi tế bào trong cơ thể. Nhu cầu năng lượng của cơ thể chủ yếu lấy từ nhóm đường bột (khoảng 60 - 70%). Do vậy, để duy trì sự sống của cơ thể, người bệnh vẫn cần sử dụng đường bột trong chế độ ăn uống. Việc sử dụng đường không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh lý ung thư. Nhưng việc sử dụng vượt quá nhu cầu đường sẽ dẫn đến tăng nguy cơ thừa cân, béo phì (nguy cơ này tăng lên 1,55 lần). Và thừa cân béo phì mới là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng 2 - 4 lần tỷ lệ các bệnh ung thư.
Do đó, không loại bỏ đường khỏi khẩu phần ăn hằng ngày, nhưng không được tiêu thụ quá nhu cầu đường cần cho cơ thể, đồng thời kết hợp thêm tập thể dục để giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, từ đó giảm nguy cơ ung thư.
Bác sĩ Hoàng Phan Quỳnh Trang (Khoa Hóa trị liệu và bệnh máu, Viện Ung thư, BV T.Ư Quân đội 108) chia sẻ thêm: Loại đường mà hầu hết chúng ta quen thuộc là đường ăn, một loại đường đơn hòa tan trong nước và tạo cho mọi thứ có vị ngọt (tên riêng của nó là sucrose, được tạo thành từ các tinh thể glucose và fructose). Đường ăn được tinh chế, chiết xuất từ nguồn tự nhiên (mía, củ cải đường…). Thực phẩm chưa qua chế biến cũng có thể chứa nhiều đường đơn, ví dụ như mật ong.
Tất cả các tế bào khỏe mạnh của chúng ta đều cần glucose, và không có cách nào bảo cơ thể chúng ta cung cấp lượng glucose cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh nhưng không cung cấp cho các tế bào ung thư. Chưa có bằng chứng nào cho thấy việc tuân theo chế độ ăn "không đường" làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc tăng cơ hội sống sót nếu bạn được chẩn đoán bệnh.
Bản thân đường không gây ung thư và hiện chưa có cách nào làm cho các tế bào ung thư bị bỏ đói glucose (đường) mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Do đó, với người bệnh ung thư, việc cung cấp đủ dinh dưỡng là quan trọng để giúp cơ thể họ vững vàng trong quá trình điều trị.
"Tất cả chúng ta nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu vì những thực phẩm bổ dưỡng này cũng có nhiều chất xơ. Điều này không chỉ giúp cơ thể bạn tiêu hóa đường tự nhiên chậm hơn, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, mà còn làm giảm nguy cơ ung thư ruột", bác sĩ Trang lưu ý.
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bác sĩ là vận động viên marathon đưa ra lời khuyên cho người đam mê chạy bộ
Sức khỏe 27/03/2024 15:55
Nên uống cà phê trước hay sau khi dùng bữa sáng?
Sức khỏe 22/03/2024 15:46
Béo phì có di truyền không?
Sức khỏe 20/03/2024 16:05
Đột quỵ thoáng qua ở phụ nữ nguy hiểm đến mức nào?
Sức khỏe 18/03/2024 15:16
9 loại gia vị, thảo mộc giúp giảm cân luôn có sẵn trong nhà bếp
Sức khỏe 12/03/2024 17:23
Hậu quả khi cắt giảm toàn bộ tinh bột khỏi chế độ ăn
Sức khỏe 11/03/2024 17:09
Các tin khác
Cách xử trí khi gặp người bị đột quỵ
Sức khỏe 10/03/2024 11:54
Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tách cà phê sáng
Sức khỏe 08/03/2024 11:36
Để phòng chống ung thư đại trực tràng, bạn phải biết điều này
Sức khỏe 05/03/2024 11:10
Những điều cần biết và hiểu đúng về chất xơ tự nhiên
Sức khỏe 04/03/2024 09:09
Thêm một thìa nghệ vào sữa: Làm sạch gan, bảo vệ tim mạch
Sức khỏe 01/03/2024 16:46
Những lợi ích của hoa chuối đối với sức khỏe
Sức khỏe 26/02/2024 17:16
Vụ đột tử khi đá bóng: Cách nhận diện bệnh chết người
Sức khỏe 25/02/2024 14:25
Chế độ ăn thuần chay: Những lợi ích và mối nguy bạn phải đối mặt là gì?
Sức khỏe 21/02/2024 16:35
Phát hiện cách giúp quý ông giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Sức khỏe 20/02/2024 16:19
Chạy luôn tốt hơn đi bộ?
Sức khỏe 17/02/2024 10:41
4 món canh dưỡng sinh mùa Xuân
Sức khỏe 14/02/2024 18:20
Đồ uống có làm bạn tăng cân dịp tết?
Sức khỏe 12/02/2024 16:42
Người bệnh tiểu đường cần lưu ý ăn uống như thế nào trong dịp Tết?
Sức khỏe 09/02/2024 19:59
Những thực phẩm giúp giải bia rượu ngày tết
Sức khỏe 08/02/2024 07:24
Uống nước thế nào để cải thiện sức khỏe tim mạch?
Sức khỏe 03/02/2024 16:10
Mỗi ngày ăn một nửa quả bơ, cơ thể sẽ biết ơn bạn
Sức khỏe 02/02/2024 10:19
8 thực phẩm có khả năng chống đột quỵ mạnh mẽ bạn nên ăn hằng ngày
Sức khỏe 01/02/2024 13:07
Những lợi ích không ngờ của nước ép củ dền
Sức khỏe 29/01/2024 16:56
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00