Dòng tiền “sôi sục” tìm kiếm cơ hội

Giá nhiều cổ phiếu đã không còn rẻ, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nhà đầu tư sẽ bán tháo nên dòng tiền nhiều khả năng sẽ còn tìm kiếm cơ hội.

Dòng tiền “sôi sục” tìm kiếm cơ hội | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
VN-Index vẫn xoay quanh mốc 1.300 điểm trong thời gian qua

Ngày 18/6, NHNN gia hạn Thông tư 02/2023/TT-NHNN đến hết năm 2024, thay vì hết hạn vào 30/6. Điều này dấy lên câu hỏi về xử lý nợ xấu tại các ngân hàng khi mà việc thông báo sát ngày hết hạn, trong khi đó tăng trưởng tín dụng đến hết ngày 14/6 mới chỉ đạt 3,79%.

“Kéo giá” để thoát hàng

Thực tế đang cho thấy, nợ xấu của nhiều ngân hàng tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm nay, vượt qua 3% như Ngân hàng TMCP Quốc tế - VIB (3,6%), Ngân hàng TMCP Bản Việt – BVB (3,9%), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín - VBB (3,1%);… Điều này có thể khiến dòng tiền không chảy vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, làm cho thị trường thiếu lực đẩy.

Chúng ta đều thấy, VN-Index vượt mốc 1.300 điểm vào ngày 12/6 có sự đóng góp mạnh mẽ từ nhóm ngân hàng, như BID, VCB, VPB… Tuy nhiên, ngay sau đó, cổ phiếu ngân hàng chững lại, là một phần khiến đà tăng của thị trường khó khăn. Dòng tiền vì thế chậm lại, áp lực bán gia tăng, khiến VN-Index quay lại vùng 1.280 điểm. Thậm chí ngay tại phiên giao dịch 18/6 khi chỉ số này tăng mạnh hơn 10 điểm nhưng áp lực bán cuối phiên khiến chỉ số này chỉ tăng 4,73 điểm. Thanh khoản có xu hướng giảm, giá trị khớp lệnh tại sàn HOSE trong phiên 18/6 chỉ đạt 17,5 nghìn tỷ đồng, giảm gần 30% so với bình quân tuần.

Trên thực tế, VN-Index đã và đang đi ngang quanh vùng 1.280 điểm trong thời gian khá lâu. Dù VN-Index đã nỗ lực vượt mốc 1.300 điểm nhưng lại không kéo dòng tiền chảy vào thị trường. Điều này cho thấy rằng kịch bản tăng đang là dấu hỏi. Xu hướng các phiên giao dịch gần đây hầu hết là tăng đầu phiên và giảm về cuối phiên, điều này không tốt với thị trường chung. Trong phân tích dòng tiền theo phương pháp kỹ thuật, đây là biểu hiện của việc kéo giá để thoát hàng.

Nhìn vào nhiều cổ phiếu riêng lẻ như ACV, FPT, FOX, SIP…, xu hướng kéo xả có vẻ như đang diễn ra. Cổ phiếu công nghệ FPT, sau ngày chốt cổ tức 12/6, bứt tốc mạnh và tạo đỉnh ở mức giá 133.800 đồng/cp. Ngay sau chuỗi điều chỉnh giảm của FPT về 126.600 đồng/cp (giảm 5%) thì cổ phiếu này lại bất ngờ tăng ngược trở lại. Nhà đầu tư mua đuổi thường có nguy cơ thua lỗ trong giai đoạn này. Tương tự như vậy, các cổ phiếu như FOX, ACV, thậm chí VTP kéo tăng trần, và đó đang là biểu hiện của những cổ phiếu tăng mạnh thời gian vừa qua.

Ở chiều ngược lại, dòng tiền lại gia tăng ở một số cổ phiếu khác đẩy giá những cổ phiếu này tăng mạnh như DGC, POW, VCS… Nhà đầu tư chỉ cần 1 thông tin tích cực là đủ để lao vào mua cổ phiếu, bất chấp việc doanh nghiệp đó có hưởng lợi hay không. Đơn cử như cổ phiếu DGC tăng trần phiên 18/6 với tin đồn chia cổ tức 100%. Điều này thật khó hiểu bởi trong Nghị quyết ĐHCĐ của DGC vừa mới thông qua hoàn toàn không có điều này. Hay như cổ phiếu POW, cũng chỉ cần 1 ngày nắng đủ nóng, điện năng tiêu thụ đủ lớn là tăng giá.

Hướng đi của dòng tiền

Điểm nhấn lớn nhất ở giai đoạn này chính là việc khối ngoại khi họ bán ròng khối lượng cực lớn. Chúng ta hoàn toàn không thể đưa ra lý do chính xác nhất về đợt bán tháo này của khối ngoại, bởi thậm chí nhiều cổ phiếu từng kín room nhiều năm cũng bị bán mạnh như FPT, MBB, CTG…

Dòng tiền “sôi sục” tìm kiếm cơ hội | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
Trên TTCK giá nhiều cổ phiếu bây giờ không còn rẻ, và khả năng điều chỉnh lại là rất cao

Chúng ta vẫn nghĩ kịch bản FED hạ lãi suất, trong khi lãi suất tiền gửi trong nước đang tăng lên, khiến chênh lệch lãi suất không còn. Tuy nhiên, điều này dường như không đúng. Khối ngoại vẫn liên tiếp bán ròng, những mã bị bán mạnh dẫn đầu là FPT, tiếp theo VNM, HPG… Đây đều là những doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, có kết quả tích cực và quan trọng. Tuy nhiên, nếu xét về góc độ đầu tư thì việc khối ngoại bán tháo ở thời điểm này là quá thuận lợi khi mà giá các cổ phiếu đều đang ở vùng đỉnh. Họ hoàn toàn thu được lợi lớn khi chốt lời, đặc biệt với những cổ phiếu như FPT.

Có thể nhận thấy rằng, nhà đầu tư đang mua bán một cách bất chấp, và cũng có thể điều này đã giúp họ có lợi nhuận đủ lớn. Nhà đầu tư nội vẫn nhìn vào thị trường chứng khoán Mỹ để hành động nhiều hơn. Họ đang dựa vào niềm tin rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất hay xu hướng đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ. Nhiều cổ phiếu chỉ cần có chữ công nghệ là hút mạnh dòng tiền giống như ELC, MFS … dù mảng này không quá mạnh và hiệu quả kinh doanh không cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá nhiều cổ phiếu bây giờ không còn rẻ, và khả năng điều chỉnh lại là rất cao. Tuy nhiên, cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường sẽ bán tháo nên dòng tiền nhiều khả năng sẽ còn tìm kiếm cơ hội. Đặc biệt, mùa báo cáo bán niên chuẩn bị đến nên những doanh nghiệp nào được kỳ vọng có kết quả kinh doanh tích cực sẽ có cơ hội tăng giá hoặc giữ vùng giá đã tăng.

Với góc nhìn này, vẫn còn khá nhiều cổ phiếu chưa tăng giá trong nhịp tăng vừa qua. Thậm chí, nhiều cổ phiếu còn đang loay hoay ở vùng đáy như VNM do bị khối ngoại bán ròng liên tục. Nhà đầu tư có thể ưu tiên những cổ phiếu như trên, đồng thời tìm kiếm cơ sở cho việc thu hút dòng tiền.

Nguồn: Dòng tiền “sôi sục” tìm kiếm cơ hội

NGUYỄN HỮU BÌNH, Chuyên gia chứng khoán
diendandoanhnghiep.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Bắt sóng” cổ phiếu ngành ô tô

“Bắt sóng” cổ phiếu ngành ô tô

Dù ngành ô tô Việt Nam đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng vẫn có nhiều điểm sáng trong thời gian tới.
Cổ phiếu FPT giảm sâu trái ngược với kết quả kinh doanh

Cổ phiếu FPT giảm sâu trái ngược với kết quả kinh doanh

Cổ phiếu FPT - Công ty Cổ phần FPT (HoSE) giảm sâu dù kết quả kinh doanh quý 2/2024 nhiều khả quan.
Tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu

Tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu

Nếu như được hỏi rằng, tăng trưởng kinh tế có mối liên hệ gì với lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu hay không, gần như chắc chắn tất cả các nhà đầu tư trên thị trường đều đồng ý rằng chúng có mối liên hệ chặt chẽ. Tuy nhiên, có lẽ ít ai để ý mối liên hệ này trên thực tế được thể hiện như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp một góc nhìn mới về mối quan hệ giữa lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu và tăng trưởng kinh tế (GDP), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dự báo kinh tế đối với hiệu quả đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Những cổ phiếu rời sàn vì cơ cấu cổ đông quá cô đặc

Những cổ phiếu rời sàn vì cơ cấu cổ đông quá cô đặc

Từ đầu năm 2024, thị trường đã xuất hiện nhiều mã cổ phiếu thông báo hủy niêm yết. Trong đó, một số cái tên rời cuộc chơi vì cổ đông lớn đã nắm gần như toàn bộ cổ phần, không còn đáp ứng quy định của một công ty đại chúng.
Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Kho bạc Nhà nước cho biết, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong cân đối lũy kế đến ngày 30/6 đạt 1.027 triệu tỷ đồng và bằng 60.4% dự toán năm 2024. So với cùng kỳ năm 2023, thu NSNN đã vượt 150,972 tỷ đồng và tăng 6.3% về tỷ lệ thực hiện.
Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Các dự báo đưa ra từ giới phân tích tài chính cho rằng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong quý IV/2024.

Các tin khác

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc

Sau khi có thông tin cơ quan công an, viện kiểm sát đến làm việc tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, cổ phiếu QCG đã giảm kịch sàn.
Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Các công ty không theo đuổi các sáng kiến ESG có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh..., theo ông Abhinav Goyal, PwC Việt Nam.
Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Lượng kiều hối đổ về TP.HCM trong nửa đầu năm nay đạt gần 5,2 tỉ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kiều hối chuyển về từ châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất.
Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh hay thị trường chứng khoán đang khá sôi động, gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn với người dân vì những lợi ích vượt trội.
Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Thách thức lớn nhất với tăng trưởng kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024 đến từ những biến động trên toàn cầu.
Cuộc chiến của 5 "ông lớn" ngành bưu chính, chuyển phát

Cuộc chiến của 5 "ông lớn" ngành bưu chính, chuyển phát

Cuộc đua giành thị phần của Viettel Post, VNPost, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, J&T Express ngày càng khốc liệt.
Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Mặc dù có tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nhưng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, với tỷ lệ mở rộng kinh doanh ở mức thấp.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Có thể thấy, sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt mua bán vàng miếng, thị trường vàng trong 1 tuần vừa qua đang có dấu hiệu bình ổn. Theo các chuyên gia, đây vẫn chưa phải là những giải pháp dài hạn và tối ưu.
Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ.
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm ngành thu hút dòng tiền trong năm nay và phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích nắm giữ trong trung và dài hạn.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

Khi hỏi hơn 10.000 doanh nghiệp tư nhân Việt Nam về kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh thời gian tới, chỉ khoảng 27% nói có. Đây là con số thấp nhất kể từ khi VCCI tiến hành điều tra về PCI từ năm 2005 trở lại đây.
Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố rất cần được theo dõi, cùng với đó là xu thế tiền tệ đã "tự động đảo chiều", doanh nghiệp cần có thêm các biện pháp hỗ trợ khác...
Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược sau đại dịch Covid -19 đã trở lại và tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 16/7/2024.
Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Ba (16/07) khi thị trường giá lên (bull market) mở rộng ra ngoài các cổ phiếu công nghệ nhờ hy vọng hạ lãi suất sắp tới.
Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Ba (16/07), nhờ kỳ vọng ngày càng tăng rằng việc hạ lãi suất vào tháng 9 có thể thúc đẩy nhu cầu vàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động