Điện Biên: Khởi nghiệp từ hoa quả sấy lạnh

Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại tỉnh ta có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, gương phụ nữ khởi nghiệp đã phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên làm giàu. Chị Trần Thị Hà (sinh năm 1983), tổ 6, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) là một phụ nữ khởi nghiệp thành công, biến ý tưởng “Áp dụng công nghệ sấy lạnh hoa quả để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp” thành mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Điện Biên: Khởi nghiệp từ hoa quả sấy lạnh
Chị Trần Thị Hà chuẩn bị công đoạn sấy hoa quả.

Là hội viên Hội LHPN phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ), chị Trần Thị Hà là người dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế gia đình. Ðược sự hỗ trợ của hội phụ nữ, chính quyền địa phương, chị Hà đã mạnh dạn vay tiền đầu tư máy móc sấy hoa quả tươi thành hoa quả khô.

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp của bản thân, chị Hà cho biết: Tôi thấy ở tỉnh ta, hầu hết các sản phẩm hoa quả sấy bán tại thị trường là hàng nhập từ các nơi khác; trên địa bàn chưa có cơ sở thu mua, chế biến sản phẩm hoa quả sấy theo mùa; trong khi, tỉnh có nhiều thuận lợi để thực hiện mô hình này. Ðịa phương có sẵn: Dứa mật bản Pu Lau (xã Mường Nhà, huyện Ðiện Biên), mận xã Pu Nhi (huyện Ðiện Biên Ðông) cứ đến mùa thu hoạch là thương lái ở tỉnh khác đến thu mua tận nơi. Sản phẩm được thu hoạch, sản xuất tại địa phương sẽ giảm được chi phí trung gian và có lợi thế khi đưa vào trưng bày tại các siêu thị, đại lý. Trái cây sấy lạnh thành phẩm vẫn giữ được gần như trọn vẹn màu sắc, hương vị, dinh dưỡng giống với trái cây tươi; đối tượng khách hàng của dòng sản phẩm này cũng khá phong phú. Vừa để phát huy lợi thế địa phương, góp phần tiêu thụ sản phẩm giúp bà con, tôi đã lên ý tưởng và quyết tâm triển khai thực hiện.

Thời gian đầu khởi nghiệp, chị Hà gặp nhiều khó khăn, thất bại. Tự bản thân tìm tòi nên sản phẩm làm ra không như ý, nhiều lần bị hỏng vì sấy quá nhiệt, lần thì chất lượng không đạt, nhiều lần phải mang sản phẩm hỏng bỏ đi. Không nản chí, chị Hà tự động viên bản thân, người khác làm được, thì mình cũng làm được.

Sau những thất bại, chị Hà dần có kinh nghiệm hơn. Chị đã vay 80 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư máy móc và tất cả quy trình sấy hoa quả được làm khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay, mô hình sấy hoa quả lạnh của chị Hà xuất ra thị trường trong và ngoài tỉnh các loại hoa quả sấy như bí đao, chuối, dứa, táo mèo, mít, mận, hoa đu đủ đực, đem lại doanh thu hơn 300 triệu đồng/năm.

Chị Phạm Thị Thu Nga, trú tại tổ 10, phường Mường Thanh cho biết: Tôi thường xuyên mua các sản phẩm hoa quả sấy dẻo tại nhà chị Hà như hồng, chuối, mít, dứa. Sản phẩm ăn vừa ngon, sạch sẽ, chất lượng, biết rõ nguồn gốc xuất xứ và không phải đặt hàng ở những tỉnh khác gửi về.

Bà Ðinh Thị Vân, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Dự án của hội viên Trần Thị Hà được chọn làm mô hình điểm để giới thiệu tới Hội LHPN tỉnh tham gia cuộc thi “ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2021 và đã đoạt giải Nhì. Sau một thời gian phát triển từ ý tưởng thành thực tiễn, các sản phẩm của chị Hà đã có uy tín trên thị trường, tiêu thụ ở trong tỉnh và ngoài tỉnh như Sơn La, Lâm Ðồng. Mô hình đã “khơi nguồn” cho hội viên phụ nữ trên địa bàn phường khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tạo điều kiện và cơ hội giúp chị em thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Không chỉ dừng lại ở mô hình nhỏ, chị Hà mong muốn thời gian tới có thể cùng các chị em có chung ý tưởng xây dựng hợp tác xã để là nơi tiêu thụ nông sản của bà con và cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nguồn: Khởi nghiệp từ hoa quả sấy lạnh

Thùy Trang
www.baodienbienphu.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Sôi nổi Hội thi gói bánh Pẻng cuổi huyện Lục Yên

Yên Bái: Sôi nổi Hội thi gói bánh Pẻng cuổi huyện Lục Yên

Sáng 2/12, huyện Lục Yên đã tổ chức Hội gói bánh chuối (Pẻng cuổi). Đây là một trong những hoạt động mới, đặc sắc trong chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” năm nay.
Lào Cai: Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiếu số

Lào Cai: Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiếu số

Sáng 1/12, Sở Du lịch tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.
Yên Bái đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Yên Bái đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, đồng bộ và hiệu quả. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm.
Lào Cai: Tập huấn canh tác chè theo VietGAP cho người dân xã Nậm Chảy

Lào Cai: Tập huấn canh tác chè theo VietGAP cho người dân xã Nậm Chảy

Ngày 30/11, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh tổ chức Tập huấn triển khai Mô hình thâm canh cây chè Shan theo VietGAP tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương.
Lai Châu: Hào hứng Giải đua mô tô địa hình trên đất chè Tân Uyên

Lai Châu: Hào hứng Giải đua mô tô địa hình trên đất chè Tân Uyên

Ngày 2/12 tới đây, một sự kiện được rất nhiều người mong đợi đó là Giải đua mô tô địa hình tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ nhất tại huyện Tân Uyên. Giải được tổ chức với sự phối hợp giữa tỉnh Lai Châu, huyện Tân Uyên và kênh VTV5 (Đài Truyền hình Việt Nam). Chỉ còn ít ngày nữa, Tân Uyên đã sẵn sàng mọi điều kiện để đón các đoàn vận động viên (VĐV) và du khách đến xem, cổ vũ.
Yên Bái: Nông dân Mù Cang Chải chú trọng phát triển kinh tế tập thể

Yên Bái: Nông dân Mù Cang Chải chú trọng phát triển kinh tế tập thể

Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải đã quan tâm chỉ đạo cơ sở Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó vận động hội viên nông dân liên kết sản xuất, tham gia các hình thức kinh tế tập thể như tham gia tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX).

Các tin khác

Điện Biên: Phối hợp quản lý và bảo vệ rừng

Điện Biên: Phối hợp quản lý và bảo vệ rừng

Xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng không chỉ là nhiệm vụ riêng của cơ quan chuyên môn mà còn là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị; do vậy các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã nâng cao ý thức, trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ngày càng tốt hơn. Sự chung sức, đồng lòng đó mang lại nhiều kết quả tích cực, giảm dần các điểm nóng về khai thác rừng trái pháp luật và các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.
Yên Bái khởi động Chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 và Xuân tình nguyện 2024

Yên Bái khởi động Chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 và Xuân tình nguyện 2024

Sáng 28/11, tại xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ Khởi động Chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2023 và Xuân tình nguyện năm 2024.
Điện Biên: Tạo điều kiện tốt nhất cho “búp non” vùng cao đến trường

Điện Biên: Tạo điều kiện tốt nhất cho “búp non” vùng cao đến trường

Giáo dục mầm non vẫn luôn là bậc học còn nhiều gian khó, vất vả nhất tại vùng cao tỉnh ta. Ngoài đặc thù địa bàn, thì cơ sở vật chất nhiều nơi đã hư hỏng, xuống cấp; điều kiện dạy học, sinh hoạt của cả cô và trò đều thiếu thốn. Vì thế Chương trình “Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022 - 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mở ra nhiều hứa hẹn cho giáo dục mầm non Điện Biên. Và cũng một lần nữa khẳng định thành quả vượt khó đã đạt được trong sự nghiệp này của tỉnh nhà.
Điện Biên: Phát triển du lịch từ di sản văn hóa

Điện Biên: Phát triển du lịch từ di sản văn hóa

Với lịch sử hình thành lâu đời, văn hóa được xem là thế mạnh nổi trội để phát triển du lịch của tỉnh. Mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những nét văn hóa đặc trưng, độc đáo với những thiết chế văn hóa xã hội truyền thống, phong tục tập quán trong sản xuất, sinh hoạt, trong tín ngưỡng, nghệ thuật ẩm thực, nghề thủ công truyền thống... Ngoài ra, lễ hội cộng đồng của đồng bào các dân tộc thiểu số được tiếp tục duy trì và phát triển. Tất cả những điều đó đã trở thành yếu tố hấp dẫn thu hút du khách đến trải nghiệm và khám phá Ðiện Biên...
Yên Bái: Triển vọng từ nuôi cá dầm xanh ở Chiềng Xuân

Yên Bái: Triển vọng từ nuôi cá dầm xanh ở Chiềng Xuân

Trong chuyến công tác về xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, chúng tôi được người dân nơi đây chia sẻ về bí quyết nuôi thành công cá dầm xanh – loài cá cá quý, xưa kia thường được dùng để tiến vua.
Yên Bái: Xã nghèo Minh Tiến nỗ lực “cán đích” nông thôn mới

Yên Bái: Xã nghèo Minh Tiến nỗ lực “cán đích” nông thôn mới

Trở về Minh Tiến đúng vào ngày địa phương này tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023. Chưa bao giờ Minh Tiến rộn ràng đến thế: đường làng ngõ xóm trang hàng cờ hoa rực rỡ, người dân ai cũng hồ hởi, phấn khởi! Chắc chắn rồi, họ vui bởi từ một xã “top dưới” của huyện Lục Yên nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là sự hưởng ứng tích cực của người dân, mục tiêu đạt chuẩn NTM của Minh Tiến đã thành hiện thực.
Điện Biên: Thách thức bảo tồn di sản văn hóa

Điện Biên: Thách thức bảo tồn di sản văn hóa

ĐBP - Toàn tỉnh Ðiện Biên hiện có 18 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó 02 di sản được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là nghệ thuật xòe Thái và then Tày, Nùng, Thái. Tỉnh có 37 lễ hội truyền thống cùng 29 di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Cùng với các di tích, di sản văn hóa, trên địa bàn tỉnh có 41 nghệ nhân ưu tú là những người am hiểu, nắm giữ các giá trị văn hóa truyền thống để trao truyền cho thế hệ trẻ nhằm gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa cộng đồng các dân tộc.
Điện Biên: Kỳ vọng phát triển du lịch của huyện nghèo vùng cao

Điện Biên: Kỳ vọng phát triển du lịch của huyện nghèo vùng cao

Chợ phiên Keo Lôm, Hồ Noong U, tháp Mường Luân, tháp Chiềng Sơ, hang Mường Tỉnh, khu di tích Vừ Pa Chay, hồ thủy điện sông Mã... là những điểm đến rất giàu tiềm năng để huyện Điện Biên Đông khai thác, phát triển du lịch.
Sơn La: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc La Ha

Sơn La: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc La Ha

Liệp Tè là xã vùng III của huyện Thuận Châu, nơi có đồng bào dân tộc La Ha sinh sống. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.
Yên Bái: Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Yên Bái: Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Đồng hành với nông dân, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã bám sát cơ sở, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao hiêu quả trồng trọt, chăn nuôi, tăng thu nhập cho nhân dân trên địa bàn.
Điện Biên: Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô kiểm tra một số dự án trọng điểm

Điện Biên: Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô kiểm tra một số dự án trọng điểm

Sáng nay (22/11), đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra tiến độ, động viên các đơn vị thi công một số công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ.
Sơn La: Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa các lễ hội

Sơn La: Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa các lễ hội

Mường La là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử; phong phú các loại hình văn hóa phi vật thể, trong đó, tiêu biểu và đặc sắc là các lễ hội truyền thống. Những năm qua, huyện Mường La đã quan tâm, chú trọng bảo tồn, phục dựng các lễ hội nhằm góp phần gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn, gắn với phát triển du lịch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
Điện Biên: Lễ hội Hoa anh đào dự kiến tổ chức tháng 1/2024

Điện Biên: Lễ hội Hoa anh đào dự kiến tổ chức tháng 1/2024

Sáng ngày 21/11, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Thành ủy, UBND TP. Điện Biên Phủ, các sở, ban, ngành liên quan về công tác chuẩn bị Lễ hội Hoa anh đào năm 2024. Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự, cho ý kiến.
Lai Châu: Cây chanh leo trên đất Dào San

Lai Châu: Cây chanh leo trên đất Dào San

Nhằm nâng hiệu quả sử dụng đất, đưa các loại cây ăn quả vào trồng thay thế diện tích lúa, ngô cho năng suất thấp, thời gian qua, một số hộ dân của xã Dào San (huyện Phong Thổ) trồng thử nghiệm cây chanh leo. Hiện, chanh leo đang dần khẳng định vị thế khi đem lại thu nhập cao cho nông dân.
Yên Bái: Đặc sắc du lịch “Về miền Đất Ngọc” Lục Yên

Yên Bái: Đặc sắc du lịch “Về miền Đất Ngọc” Lục Yên

Từ ngày 1 - 3/12/2023, huyện Lục Yên tổ chức Chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” lần thứ IV. Qua 3 năm tổ chức, Chương trình đã góp phần quảng bá sâu rộng các điểm du lịch, sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện; khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của đồng bào các dân tộc Lục Yên; tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong huyện với các huyện lân cận, tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch riêng có của huyện Lục Yên với tiêu chí mới mẻ, độc đáo, hấp dẫn và thân thiện.
Điện Biên: Khởi nghiệp từ hoa quả sấy lạnh

Điện Biên: Khởi nghiệp từ hoa quả sấy lạnh

Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại tỉnh ta có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, gương phụ nữ khởi nghiệp đã phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên làm giàu. Chị Trần Thị Hà (sinh năm 1983), tổ 6, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) là một phụ nữ khởi nghiệp thành công, biến ý tưởng “Áp dụng công nghệ sấy lạnh hoa quả để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp” thành mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Điện Biên: Tuần Giáo thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội

Điện Biên: Tuần Giáo thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội

Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; thời gian qua, huyện Tuần Giáo đã quan tâm thực hiện hiệu quả các hoạt động bảo trợ xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách… Từ đó, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Hà Nội chưa phê duyệt kết quả trúng đấu giá 3 mỏ cát

Hà Nội chưa phê duyệt kết quả trúng đấu giá 3 mỏ cát

Sau 10 ngày tổ chức đấu giá, TP. Hà Nội chưa ban hành quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá 3 mỏ cát Châu Sơn, Tây Đằng - Minh Châu và Liên Mạc.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động