Để du lịch MICE Việt Nam "cất cánh"

Từ những điều kiện, tiềm năng vốn có, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến du lịch MICE hấp dẫn và 'cất cánh'...
Khách nước ngoài đổ xô đến vịnh Hạ Long tận hưởng sự lãng mạn mùa thu Cần có chiến lược cụ thể trong 3 năm tới để du lịch Việt Nam phục hồi nhanh
Để du lịch MICE Việt Nam 'cất cánh'
Việt Nam có nhiều tiềm năng để du lịch MICE phát triển. (Nguồn: Toquoc)

Nhiều tiềm năng phát triển du lịch MICE

Hiện nay, du lịch MICE tại Việt Nam ngày càng được chú trọng và có nhiều tiềm năng phát triển. Nhiều công ty du lịch đã khai thác loại hình du lịch này. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục xác định phát triển du lịch MICE là một trong những mục tiêu của ngành.

Từ nhiều năm nay, du lịch MICE phát triển không chỉ về lượng mà còn cả về chất. Đại dịch Covid-19 đòi hỏi doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phải nhanh nhạy để thích ứng. Trong thời đại 4.0, các công ty chuyên về MICE cần áp dụng công nghệ để khai thác khách hiệu quả. Đây cũng là lĩnh vực được nhận định là “mảnh đất màu mỡ” của du lịch Việt Nam.

Số liệu của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho thấy, lượng khách MICE trong quý III năm 2023 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đã phục vụ tổng cộng hơn 40.000 khách du lịch MICE trong và ngoài nước. Trong đó, lượng khách MICE trong nước đạt 32.180 khách.

Đánh giá về tiềm năng du lịch MICE của Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Du lịch cho hay, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu… là những địa phương có tiềm năng để phát triển du lịch MICE. Các điều kiện, tiềm năng đều có thể biến Việt Nam trở thành điểm đến du lịch MICE hấp dẫn.

Việt Nam được xác định sẽ trở thành điểm đến du lịch MICE hàng đầu khu vực. Nước ta có cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú du lịch ở phân khúc cao cấp những năm gần đây, đặc biệt là với danh hiệu "Điểm đến du lịch MICE tốt nhất châu Á" từng được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch MICE thế giới 2021. Đây chính là dư địa tiềm năng để du lịch MICE Việt Nam “cất cánh”.

Có thể nói, du lịch MICE hiệu quả không chỉ mang lại doanh thu trong lĩnh vực du lịch mà còn mở ra nhiều cơ hội để tiếp cận và phát triển kinh tế - xã hội thông qua các sự kiện hội nghị, hội thảo mang tính quốc tế. Với cảnh quan thiên nhiên phong phú, ấn tượng cùng văn hóa lịch sử đa dạng, lâu đời, Việt Nam có nhiều ưu thế đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch này.

Còn nhiều thách thức

MICE là lĩnh vực bứt phá, dẫn dắt sự phát triển của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có chiến lược riêng về phát triển loại hình du lịch này cũng như chưa có các thống kê, nghiên cứu chuyên sâu về các loại hình du lịch, về thị trường du lịch MICE.

Trong một phát biểu, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay, du lịch MICE là một hoạt động rất quan trọng trong ngành du lịch và đã phát triển từ lâu và đặc biệt phát triển những năm gần đây.

Tuy nhiên, ông Vũ Thế Bình cũng cho rằng, Việt Nam còn thiếu cơ sở vật chất để phát triển loại hình du lịch này. Đồng thời, phát triển du lịch MICE không dễ bởi đòi hỏi hai yếu tố, đó là phải có hạ tầng đủ để tổ chức được những sự kiện lớn hàng nghìn người, thứ hai là về công nghệ. Việc ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN 4.0 được thực hiện trong tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, du lịch MICE phải đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao để có thể đẩy nhanh hiệu quả trong truyền thông về loại hình du lịch này.

Bên cạnh đó, phải đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ cho du lịch MICE. Tổ chức MICE không đơn giản là tổ chức một sự kiện, hội nghị. Người làm du lịch MICE cần biết cách khai thác khách đến dự MICE nhiều nhất có thể, từ ăn, nghỉ, tham quan, mua sắm, thưởng thức văn hóa… Ngoài ra, việc khai thác và phát triển dòng sản phẩm MICE còn đang đối mặt với không ít thách thức và cạnh tranh từ chính các nước trong khu vực ASEAN.

Do đó, để phát triển một cách bền vững thị trường khách du lịch quốc tế thì phải làm đồng bộ rất nhiều lĩnh vực như xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ của những người làm dịch vụ, đồng thời tăng cường xúc tiến du lịch. Nhưng thực tế, những vấn đề này hiện đang còn yếu ở Việt Nam.

Để du lịch MICE Việt Nam 'cất cánh'
Du khách quốc tế tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. (Nguồn: Tạp chí Du lịch)

Để MICE phát triển bền vững

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, du lịch MICE có thể mang lại doanh thu cao gấp 4 đến 6 lần so với các loại hình du lịch khác. Tổ chức Du lịch thế giới cũng đưa ra dự báo đến năm 2025, riêng ngành công nghiệp du lịch MICE sẽ thu được hơn 1.400 tỷ USD, tập trung ở hai khu vực châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương.

Đưa ra giải pháp, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, du lịch MICE Việt Nam hiện nay cần có sự đồng bộ về chính sách, chiến lược riêng về phát triển du lịch MICE. Ông Tuấn cũng đưa ra dẫn chứng Thái Lan, Singapore hiện đều có chiến lược phát triển riêng cho loại hình MICE. Trong khi đó, tại Việt Nam, hầu như các doanh nghiệp vẫn đang tự làm, tự tìm tòi. Do đó, cần sớm có định hướng chiến lược cho phát triển MICE toàn ngành. Cần sự kết nối đồng bộ, sự vào cuộc của địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng.

Để phát triển du lịch MICE, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, cần đầu tư hạ tầng như trung tâm tổ chức sự kiện hội thảo, hội nghị tầm cỡ quốc tế, quy mô lớn. Chất lượng sản phẩm dịch vụ đòi hỏi ngày càng cao, đẳng cấp, cần nắm bắt thị trường để có các sản phẩm phù hợp; đầu tư nguồn nhân lực chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh liên kết giữa các nhà cung cấp dịch vụ, giữa các bộ, ngành với doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp.

Cùng với sự tăng trưởng về lượng khách, quy mô và yêu cầu về chất lượng, tính sáng tạo của các đoàn MICE ngày càng cao. Vì thế, để phát triển du lịch MICE một cách lâu dài, bền vững, Việt Nam phải có chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá.

Cũng theo các chuyên gia, nhân lực là vấn đề khó khăn nhất của ngành du lịch không chỉ đối với MICE mà còn ở tất cả các lĩnh vực khác. Vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch MICE, bổ túc nghề nghiệp cũng cần được đầu tư đúng mức. Du lịch MICE cũng thay đổi liên tục theo nhu cầu thị trường, vì vậy với sự trợ giúp của công nghệ, những doanh nghiệp làm MICE sẽ thích ứng kịp thời hơn.

MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. MICE là viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition/Event (triển lãm/sự kiện). MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch ở nhiều quốc gia.

Nguồn: Để du lịch MICE Việt Nam 'cất cánh'

Phi Khanh
baoquocte.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Báo Mỹ xếp Việt Nam là điểm đến an toàn nhất châu Á cho năm 2024

Báo Mỹ xếp Việt Nam là điểm đến an toàn nhất châu Á cho năm 2024

An toàn là mối quan tâm hàng đầu của người Mỹ khi đi du lịch nước ngoài, đặc biệt trong tình hình hiện tại, khi xung đột dường như đang bùng phát ở khắp mọi nơi và an ninh đang giảm sút ở một số điểm đến.
Top những trải nghiệm đón năm mới không thể bỏ lỡ ở Sa Pa

Top những trải nghiệm đón năm mới không thể bỏ lỡ ở Sa Pa

Nhiều du khách chọn Sa Pa cho chuyến du hành đón năm mới 2024 không chỉ khoảng cách gần, dễ di chuyển, mà còn bởi nơi đây có cả một mùa anh đào đang khoe sắc, những màn pháo hoa rực rỡ đón chờ cùng vô số trải nghiệm đặc biệt khác.
Đà Nẵng xây dựng điểm check-in độc lạ cho du khách

Đà Nẵng xây dựng điểm check-in độc lạ cho du khách

Sở Du lịch TP.Đà Nẵng lắp đặt 3 mô hình check-in quanh khu vực cầu Rồng, nơi diễn ra nhiều hoạt động lễ hội nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, du khách cũng như quảng bá điểm đến Đà Nẵng.
Dạo Phố Việt Nam đầu tiên trên thế giới

Dạo Phố Việt Nam đầu tiên trên thế giới

Vietnam Town - Phố Việt Nam, được kỳ vọng sẽ là nơi giao lưu, buôn bán, giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới cộng đồng người Thái Lan và du khách.
Việt Nam là nguồn khách Đông Nam Á lớn nhất của Hàn Quốc

Việt Nam là nguồn khách Đông Nam Á lớn nhất của Hàn Quốc

Theo Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ đón tới 420.000 du khách Việt Nam trong cả năm 2023, con số cao nhất trong số các nước Đông Nam Á.
Phát triển du lịch cộng đồng xã Ninh Vân

Phát triển du lịch cộng đồng xã Ninh Vân

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký quyết định công nhận xã Ninh Vân (TX.Ninh Hòa) là địa điểm phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ hội mang đến nhiều triển vọng, tạo sinh kế cũng như thay đổi tư duy làm kinh tế cho người dân vùng biển nơi đây.

Các tin khác

Michelin chọn 5 món Việt Nam du khách nhất định phải thử

Michelin chọn 5 món Việt Nam du khách nhất định phải thử

Trang thông tin của Michelin (Michelin Guide) công bố 5 món ăn Việt Nam mà mọi du khách nhất định phải thử trước khi rời khỏi đất nước này.
Người dân đổ xô đi lễ hội cam Vân Đồn

Người dân đổ xô đi lễ hội cam Vân Đồn

Người dân địa phương và du khách đổ xô đi dự lễ hội cam Vân Đồn (Quảng Ninh) để trải nghiệm trong những rừng cam trĩu quả, chín mọng.
Điểm ngắm lá phong nhuộm đỏ mùa thu đẹp nhất xứ Phù Tang

Điểm ngắm lá phong nhuộm đỏ mùa thu đẹp nhất xứ Phù Tang

Hồ Kawaguchi, hồ nước dưới chân núi Phú Sĩ thuộc tỉnh Yamanashi, được du khách cho là điểm chụp ảnh phong cảnh lá đỏ mùa thu đẹp nhất Nhật Bản.
Cao Bằng - Hành trình tìm về cội nguồn lịch sử và khám phá thiên nhiên

Cao Bằng - Hành trình tìm về cội nguồn lịch sử và khám phá thiên nhiên

Khi mùa đông miền Bắc bắt đầu lan tỏa cái lạnh, Chi bộ lớp Cao cấp lý luận chính trị K74 A15 của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khởi hành chuyến đi tham quan, sinh hoạt chính trị đầy ý nghĩa tới Cao Bằng. Đây không chỉ là một hoạt động thăm quan thông thường, mà còn là hành trình tìm về nguồn cội, nơi khơi dậy niềm cảm hứng và tinh thần kiên cường theo lý tưởng của Đảng.
Quy hoạch, phục hồi thắng cảnh quốc gia đặc biệt gành Đá Đĩa

Quy hoạch, phục hồi thắng cảnh quốc gia đặc biệt gành Đá Đĩa

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định số 1570/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt gành Đá Đĩa (Phú Yên).
Điểm đến được ví "Đà Lạt thu nhỏ" sẽ thành trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực

Điểm đến được ví "Đà Lạt thu nhỏ" sẽ thành trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1492/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2045.
Thác nước đẹp như tranh ở miền biên ải Quảng Ninh

Thác nước đẹp như tranh ở miền biên ải Quảng Ninh

Từ nhiều năm trở lại đây, Khe Vằn được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở huyện vùng cao Bình Liêu (Quảng Ninh).
Đẹp mê hồn tuyến đường xuyên đảo Cát Bà vào đông

Đẹp mê hồn tuyến đường xuyên đảo Cát Bà vào đông

Tuyến đường xuyên đảo Cát Bà, H.Cát Hải (TP.Hải Phòng) dài 21 km từ bến phà Cái Viềng (xã Phù Long), uốn lượn men theo bờ biển tràn ngập sắc màu hoa giấy hiện đang vào thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách trải nghiệm.
Để du lịch MICE Việt Nam "cất cánh"

Để du lịch MICE Việt Nam "cất cánh"

Từ những điều kiện, tiềm năng vốn có, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến du lịch MICE hấp dẫn và 'cất cánh'...
Khách nước ngoài đổ xô đến vịnh Hạ Long tận hưởng sự lãng mạn mùa thu

Khách nước ngoài đổ xô đến vịnh Hạ Long tận hưởng sự lãng mạn mùa thu

Cảnh sắc vịnh Hạ Long mùa thu tuyệt đẹp khiến du khách quốc tế thích thú đổ xô đến đây để chụp ảnh checkin. Các điểm tham quan luôn đông nghịt người, đặc biệt là du khách đến từ Đài Loan, Ấn Độ, Hàn Quốc.
Có một công viên đẹp xiêu lòng bên bờ Di sản vịnh Hạ Long

Có một công viên đẹp xiêu lòng bên bờ Di sản vịnh Hạ Long

Nằm ngay bên bờ Di sản vịnh Hạ Long, công viên hoa Hạ Long đang vào mùa đẹp nhất trong năm. Có dịp tới đây vào các buổi chiều nắng thu du khách không khỏi xiêu lòng trước khung cảnh tuyệt đẹp, lãng mạn.
Tham quan Đại lộ Danh vọng Hollywood ở Mỹ mùa này có gì đặc biệt?

Tham quan Đại lộ Danh vọng Hollywood ở Mỹ mùa này có gì đặc biệt?

Hollywood và Đại lộ Danh vọng ở Los Angeles (bang California, Mỹ) mùa này vắng khách. Nhưng kinh đô điện ảnh của Mỹ có những nét đặc biệt thu hút du khách, mà không phải điểm du lịch nào trên thế giới cũng có được.
Tham quan biển Long Beach mùa vắng khách ở Mỹ rất đặc biệt

Tham quan biển Long Beach mùa vắng khách ở Mỹ rất đặc biệt

Từ Los Angeles, chúng tôi di chuyển bằng ô tô chỉ 40 phút là đến Long Beach (thuộc quận Los Angeles, bang California, Mỹ), một thành phố biển rất xinh đẹp nhưng đang vào mùa vắng khách.
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam theo xếp hạng của tạp chí Mỹ

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam theo xếp hạng của tạp chí Mỹ

Lonely Planet, tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ, vừa giới thiệu 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Bạn có đồng ý với xếp hạng này?
Du thuyền hạng sang đến nhiều, vì sao vịnh Hạ Long vẫn thất thu?

Du thuyền hạng sang đến nhiều, vì sao vịnh Hạ Long vẫn thất thu?

Vịnh Hạ Long ngày càng xuất hiện nhiều du thuyền được đầu tư hàng chục triệu đô, với sức chứa hàng trăm khách, chất lượng ngày càng nâng lên. Tuy nhiên lại lộ nhiều bất cập liên quan đến công tác an toàn, thất thu thuế.
Nơi nào của Việt Nam vào top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới?

Nơi nào của Việt Nam vào top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới?

Tạp chí quốc tế nổi tiếng Condé Nast Traveler mới đây đã công bố danh sách 51 địa điểm đẹp nhất trên toàn thế giới, trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam.
"Cánh đồng" rong hẹ dưới biển Lý Sơn khiến khách mê mẩn

"Cánh đồng" rong hẹ dưới biển Lý Sơn khiến khách mê mẩn

Rong hẹ mọc gần bờ biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp tuyệt khi thủy triều rút.
Vượt hơn 1.300 bậc thang đá, lên đỉnh núi Tổ thăm Bác Hồ

Vượt hơn 1.300 bậc thang đá, lên đỉnh núi Tổ thăm Bác Hồ

Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Vua ở Vườn quốc gia Ba Vì là điểm du lịch ý nghĩa trong hành trình khám phá đỉnh núi cao nhất của dãy Ba Vì.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động