Đại biểu Quốc hội đánh giá cao điều hành chính sách tiền tệ

Mặc dù năm 2023 tăng trưởng kinh tế được dự báo đạt trên 5%, không đạt mục tiêu đề ra, tuy nhiên theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội, điều quan trọng là chúng ta kiểm soát được lạm phát ở mức thấp và tạo được niềm tin vào đồng nội tệ. Bên cạnh đó, hiệu quả sử dụng vốn được cải thiện tốt hơn... Đó là thành công rất lớn trong điều hành chính sách tiền tệ.
Đại biểu Quốc hội đánh giá cao điều hành chính sách tiền tệ
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị triển khai Công điện 990/CĐ-TTg ngày 21/10/2023

Chính sách tiền tệ góp phần hoàn thành nhiều mục tiêu

Chia sẻ bên lề Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đang diễn ra, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, bối cảnh thế giới không thuận lợi, khó khăn nội tại trong nền kinh tế kéo dài nhiều năm và tác động của biến đổi khí hậu là ba yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến đất nước ta. Nhưng Việt Nam trong năm 2023 vẫn giữ được ổn định vĩ mô, đảm bảo được các cân đối lớn của nền kinh tế và quan trọng hơn là kiểm soát được lạm phát. Đây là những yếu tố quan trọng để chúng ta tạo lập niềm tin vào đồng nội tệ, từ đó không bị những cú sốc giống tỷ giá như các đồng tiền khác sau khi Mỹ liên tục tăng lãi suất đồng đô la Mỹ.

“Chính niềm tin của người dân và công chúng đối với đồng nội tệ đã giúp tỷ giá biến động trong tầm kiểm soát, do đó đã góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát”, ông Ngân nói.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cũng nhìn nhận, trong bối cảnh thế giới lạm phát rất cao thì Việt Nam tương tự không phải gánh chịu tình trạng đó. Điều này đã thể hiện công tác điều hành chính sách tiền tệ rất hiệu quả.

Về chính sách tiền tệ, trong bối cảnh thế giới liên tục phải tăng lãi suất điều hành, Việt Nam là nước dẫn đầu, tiên phong trong việc giảm các lãi suất điều hành. Kết quả là chúng ta vẫn giữ được lạm phát chỉ ở mức từ 3-3,5%. “Chúng ta không phải dùng chính sách quá thắt chặt tiền tệ nhưng vẫn kiềm chế được lạm phát thì đấy là một thành công rất lớn”, ông Cường nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Hoàng Ngân nhận định, thành quả đó cho thấy trong thời gian vừa qua, chúng ta đã triển khai, điều hành chính sách tiền tệ đúng với mục tiêu, đảm bảo được một chính sách tiền tệ đa mục tiêu trong bối cảnh thế giới đầy khó khăn, biến động. Quan trọng hơn là vừa ổn định vĩ mô nhưng vẫn đảm bảo được tăng trưởng ở mức chấp nhận được, gấp khoảng hai lần so với bình quân chung của thế giới. Đấy là nỗ lực chung của điều hành chính sách tiền tệ.

Cũng theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, mặc dù mức tăng trưởng tín dụng không đạt kế hoạch đề ra nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng. Điều này cho thấy hiệu quả sử dụng vốn đã được cải thiện tốt hơn, thể hiện ở khía cạnh quan trọng là vốn tăng ít nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng khi tín dụng tăng khoảng 10% và kinh tế tăng trưởng trên 5%, có nghĩa là hai dòng vốn tín dụng tạo ra một dòng tăng trưởng. Trong khi những giai đoạn trước đây, phải ba, thậm chí bốn đồng vốn mới có thể tạo được một đồng tăng trưởng.

Liên quan đến tăng trưởng kinh tế, theo dự báo của Chính phủ, năm 2023 Việt Nam chỉ đạt tăng trưởng khoảng 5%. Con số này so với mục tiêu 6,5% tuy chưa đạt nhưng vẫn là khá cao so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực. Việt Nam vẫn là “ngôi sao dẫn đầu” về tăng trưởng kinh tế.

Hỗ trợ doanh nghiệp, cần chính sách tài khóa đồng hành

Một thành công khác trong năm 2023 là sau đại dịch, trên thế giới xuất hiện làn sóng nợ rất mạnh cả về nợ công và khu vực doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn về tài chính trên thế giới bị phá sản do làn sóng nợ, nhiều quốc gia có tỷ lệ nợ công tăng rất cao… nhưng chúng ta đã kiểm soát làn sóng này khá tốt khi nợ công của nước ta giảm.

ngành Ngân hàng tiếp tục tập trung thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Ngành Ngân hàng tiếp tục tập trung thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Tuy nhiên, nợ doanh nghiệp là yếu tố đe dọa rất lớn đến an toàn tài chính. Cuối năm 2022, tình trạng nợ của doanh nghiệp rất đáng báo động, một số tập đoàn, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ vỡ nợ trái phiếu… Thế nhưng, nhờ các chính sách điều hành linh hoạt của Chính phủ nên nguy cơ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của nhiều tập đoàn đã được giải quyết. Đến giai đoạn hiện nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu hồi phục trở lại. Điều đó cho thấy chúng ta đã có một chính sách điều hành cương quyết, cứng rắn nhưng lại linh hoạt để thích nghi, giúp doanh nghiệp giải quyết các khó khăn, đặc biệt tạo được niềm tin với thị trường và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2021-2025, thời gian tới chúng ta phải có những chính sách vừa giải quyết những vấn đề trước mắt và đạt được những mục tiêu lâu dài. Những giải pháp trước mắt là chúng ta phải nới lỏng chính sách tài khóa để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thông qua chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, tiền thuê đất. Còn chính sách tiền tệ cần được điều hành theo hướng linh hoạt, chặt chẽ, đảm bảo ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát...

Về vấn đề này, ông Ngân phân tích: “Chúng ta cần tiếp tục kiên trì định hướng, không thể hạ chuẩn tín dụng vì đó là nguyên tắc để đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, an ninh tiền tệ quốc gia. Cần lưu ý rằng nếu không hạ chuẩn tín dụng thì chúng ta phải có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn thông qua các quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp hoặc nghiên cứu áp dụng bảo hiểm tín dụng trong giai đoạn mới. Có như vậy mới có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được với các nguồn vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh trong giai đoạn tới đầy biến động, để tăng tốc, tăng các nguồn vốn tín dụng hơn, đồng thời phát triển thị trường tài chính ổn định hơn, bền vững hơn. Chỉ có như vậy, với “hai mũi tên” hỗ trợ doanh nghiệp từ thị trường tiền tệ và thị trường tài chính, doanh nghiệp mới giải quyết được bài toán về nguồn vốn”.

Nguồn: Đại biểu Quốc hội đánh giá cao điều hành chính sách tiền tệ

Trần Hương
thoibaonganhang.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề xuất cho PNJ, DOJI bán vàng bình ổn

Đề xuất cho PNJ, DOJI bán vàng bình ổn

Hiệp hội Kinh doanh Vàng (VGTA) đề xuất mở rộng quyền tham gia bán vàng bình ổn cho các doanh nghiệp tư nhân được cấp phép.
Giá xăng đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng đồng loạt tăng từ chiều nay

Từ 15h hôm nay (13.6), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều tăng.
VNeID là cửa hành chính điện tử duy nhất từ ngày 1/7

VNeID là cửa hành chính điện tử duy nhất từ ngày 1/7

Thủ tướng yêu cầu từ ngày 1/7/2024, VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử.
Khi sếp nhà băng "sắm vai" lừa đảo

Khi sếp nhà băng "sắm vai" lừa đảo

Thời gian vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố lớn xảy ra nhiều vụ khách hàng "bỗng dưng" bị mất tiền gửi tại các ngân hàng. Đáng chú ý, thủ phạm một số vụ lại chính là các "sếp lớn sếp bé" của ngân hàng. Điều này dấy lên sự lo ngại về sự an toàn và quy trình giao dịch gửi - rút tiền từ ngân hàng.
Ngân hàng nào vừa tăng điểm bán vàng miếng SJC?

Ngân hàng nào vừa tăng điểm bán vàng miếng SJC?

Từ sáng nay 7-6, Vietcombank tăng thêm 4 điểm bán vàng miếng ở TP HCM và Hà Nội, đáp ứng nhu cầu mua vàng miếng SJC của người dân.
Kỷ niệm 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Kỷ niệm 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Trong cuộc đời cách mạng phong phú và gian lao, cao đẹp và trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc ra nước ngoài tìm đường cứu nước, cứu dân là sự kiện thể hiện sinh động đạo đức, bản lĩnh của Người; trở thành tấm gương mẫu mực, thiết thực cho công tác xây dựng, rèn luyện đạo đức, bản lĩnh của cán bộ, đảng viên hiện nay.

Các tin khác

Ví Moca dừng hoạt động, số dư tiền xử lý như thế nào?

Ví Moca dừng hoạt động, số dư tiền xử lý như thế nào?

Ngày 31/5, CTCP Công nghệ và Dịch vụ Moca thông báo sẽ dừng cung cấp dịch vụ ví điện tử trên ứng dụng Moca và trên ứng dụng Grab từ 1/7.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạ lãi suất cho vay 1-2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạ lãi suất cho vay 1-2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất, trong đó có việc giảm thêm 1-2%/năm lãi suất cho vay.
Giá xăng đồng loạt giảm, về mốc hơn 21.000 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm, về mốc hơn 21.000 đồng/lít

Từ 15h hôm nay (30.5), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều giảm.
Để tiền lương là động lực tăng năng suất lao động

Để tiền lương là động lực tăng năng suất lao động

Người lao động dù muốn gắn bó nhưng cũng không thể ở lại mãi với công ty khi lương thấp. Vì thế, Tổ chức Công đoàn mong muốn Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu và xác lập mức lương tối thiểu thỏa đáng, để tiền lương thực sự là động lực tăng năng suất...
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng

Sau 6 phiên đấu thầu thành công và cung ra thị trường hơn 1,8 tấn vàng, Ngân hàng Nhà nước công bố dừng đấu thầu vàng.
Gói phục hồi kinh tế chậm vì quá nhiều thủ tục

Gói phục hồi kinh tế chậm vì quá nhiều thủ tục

Ngày 25-5, kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XV đã dành phần lớn thời gian thảo luận về việc thực hiện nghị quyết 43 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Tập đoàn Nguyễn Hoàng muốn bán 2 trường đại học

Tập đoàn Nguyễn Hoàng muốn bán 2 trường đại học

Động thái chào bán đại học Hoa Sen và đại học quốc tế Hồng Bàng diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn Nguyễn Hoàng từng muốn bán cổ phần với định giá 1 tỷ USD để huy động vốn nhưng đã bất thành.
Công an Hà Nội khuyến cáo các biện pháp PCCC với nhà trọ, chung cư mini

Công an Hà Nội khuyến cáo các biện pháp PCCC với nhà trọ, chung cư mini

Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, nhà trọ, khu nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Phải mạnh tay với nhà trọ “không lối thoát”

Phải mạnh tay với nhà trọ “không lối thoát”

Đã đến lúc chúng ta phải “mạnh tay” trong việc rà soát nhà ở cho thuê trọ, nếu xây nhà “không lối thoát” thì yêu cầu cưỡng chế.
Mong muốn tập trung tháo gỡ các ‘nút thắt’ cho doanh nghiệp

Mong muốn tập trung tháo gỡ các ‘nút thắt’ cho doanh nghiệp

Ghi nhận những kết quả KTXH đạt được trong những tháng đầu năm 2024, chuyên gia tài chính, TS. Doãn Hữu Tuệ cho rằng việc ban hành Nghị quyết số 01, 02 là cơ sở định hướng để các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Tuy nhiên, nền kinh tế của Việt Nam vẫn gặp những trở ngại như doanh nghiệp khó tiếp cận vốn tín dụng, thủ tục đầu tư kinh doanh còn rườm rà, nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu, giải ngân vốn đầu tư công chậm…
Yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các nghị định của Luật Nhà ở

Yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các nghị định của Luật Nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo các nghị định bảo đảm cho việc thi hành ngay sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực.
Đơn giản hóa thủ tục đất đai, nhà ở xã hội, tín dụng

Đơn giản hóa thủ tục đất đai, nhà ở xã hội, tín dụng

Các bộ ngành cần rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhà ở xã hội, tín dụng, tài nguyên khoáng sản.
Nguồn tiền gửi không kỳ hạn tăng mạnh

Nguồn tiền gửi không kỳ hạn tăng mạnh

Đây là tín hiệu vui giúp các ngân hàng cải thiện chi phí vốn trong bối cảnh phải ổn định mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giai đoạn khó khăn.
Gỡ điểm nghẽn, đưa vốn vào nền kinh tế

Gỡ điểm nghẽn, đưa vốn vào nền kinh tế

Nỗ lực thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đang tiếp tục được thực hiện, nhằm đưa thêm vốn vào nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng.
Chính phủ duyệt đề xuất 3 luật về đất đai, bất động sản có hiệu lực từ 1/7

Chính phủ duyệt đề xuất 3 luật về đất đai, bất động sản có hiệu lực từ 1/7

Chính phủ đã thông qua đề nghị đưa Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực sớm hơn nửa năm.
Những nhân tố kìm hãm tăng trưởng kinh tế

Những nhân tố kìm hãm tăng trưởng kinh tế

Đà phục hồi bốn tháng đầu năm vẫn chưa thực sự bền vững và còn nhiều yếu tố mang tính rủi ro, bất định, theo nhận xét của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR).
Bộ Tài chính, Công an sẽ tham gia thanh tra doanh nghiệp kinh doanh vàng

Bộ Tài chính, Công an sẽ tham gia thanh tra doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng, có sự tham gia của Bộ Tài chính, Bộ Công an.
Giá xăng dầu được điều chỉnh thế nào trong kỳ điều hành tới?

Giá xăng dầu được điều chỉnh thế nào trong kỳ điều hành tới?

Theo dự báo của lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tới đây (thứ Năm, ngày 23.5), giá xăng RON 95 và E5 RON 92 có thể tăng 30 đồng/lít; dầu DO dự giảm 240 đồng/lít.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động