Cuộc đua tăng vốn của các công ty chứng khoán nóng trở lại

Giai đoạn cuối năm 2023, các công ty chứng khoán gấp rút tăng mạnh vốn khi thị trường chứng khoán sáng cửa phục hồi. Mặc dù việc tăng vốn khủng thường đi kèm lo ngại pha loãng cổ phần, nhưng theo nhiều chuyên gia, việc cổ phiếu nhóm chứng khoán pha loãng do phát hành tăng vốn là không đáng ngại, thậm chí còn được xem là động lực để thị giá cổ phiếu ngành này tăng giá.

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Nếu kế hoạch được cổ đông thông qua và thực hiện thành công, vốn điều lệ của SSI sẽ tăng từ 15.011 tỷ đồng lên 19.544 tỷ đồng.

Chạy đua tăng vốn

Với mức vốn này, SSI tiếp tục là quán quân vốn điều lệ của các công ty chứng khoán (CTCK), bỏ xa công ty có vốn điều lệ cao thứ hai là Chứng khoán VPBank (VPBankS) với 15.000 tỷ đồng, tiếp theo là VNDirect (VND) với 12.178 tỷ đồng (VNDirect đã có kế hoạch tăng vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng). Số tiền thu từ đợt chào bán dự kiến sẽ được dùng bổ sung cho hoạt động đầu tư và cho vay ký quỹ (margin)

Từ năm 2019 tới nay, SSI liên tục thực hiện các đợt tăng vốn quy mô lớn. So với mức vốn 5.100 tỷ đồng hồi tháng 1/2019, vốn của CTCK này hiện đã tăng gấp 3 lần.

Ngoài kế hoạch tăng vốn trên, SSI còn dự kiến chào bán 104 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 90% giá đóng cửa bình quân của 10 ngày giao dịch liên tiếp, qua đó tăng vốn điều lệ thêm 1.040,4 tỷ đồng.

-6052-1700987415.jpg

Giai đoạn cuối năm 2023, các công ty chứng khoán gấp rút tăng mạnh vốn khi thị trường chứng khoán sáng cửa phục hồi. (Ảnh: Int)

Tương tự, CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến trình cổ đông phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ gấp gần 16 lần nhằm bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Nếu hoàn tất 100% kế hoạch, vốn điều lệ của LPBS sẽ tăng từ 250 tỷ đồng lên 3.888 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán này dự kiến là 3.638 tỷ đồng, trong đó 500 tỷ đồng sẽ được phân bổ cho hoạt động đầu tư tự doanh; 200 tỷ đồng để mở rộng mạng lưới chi nhánh của công ty và 2.938 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ, ứng trước tiền bán chứng khoán và các dịch vụ kinh doanh chứng khoán khác. Thời gian dự kiến giải ngân diễn ra trong giai đoạn 2024 – 2025.

Trước đó, Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã công bố kế hoạch tăng vốn lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, trong khi Chứng khoán MB (MBS) cũng đã chốt quyền phát hành hơn 57 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên 4.377 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chứng khoán ACB (ACBS) cũng được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, lên mức 4.000 tỷ đồng. Nguồn vốn góp đến từ ngân hàng mẹ - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Đón cơ hội thị trường bùng nổ

Có thể thấy, các CTCK gấp rút tăng mạnh vốn trong giai đoạn cuối năm 2023 khi thị trường chứng khoán (TTCK) sáng cửa phục hồi vì được đánh giá sẽ đón nhiều thông tin hỗ trợ hơn, kèm với dòng tiền cải thiện khi tỷ giá USD/VND hạ nhiệt và các luật mới sắp thông qua. Giới đầu tư cũng kỳ vọng cú hích trên thị trường bất động sản.

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Chứng khoán VnDirect, TTCK vẫn có nhiều thông tin hỗ trợ kèm với dòng tiền cải thiện. Cụ thể, tỷ giá trong nước liên tục hạ nhiệt những ngày gần đây sẽ tác động tâm lý tích cực tới nhà đầu tư; đồng thời giúp chính sách tiền tệ “dễ thở" hơn trong những tháng cuối năm, qua đó tạo điều kiện để dòng tiền đầu cơ quay lại thị trường cổ phiếu.

Bên cạnh đó, cuối tháng 11, thị trường sẽ hướng sự chú ý tới nghị trường Quốc hội với kỳ vọng 3 dự Luật (sửa đổi) liên quan tới thị trường bất động sản được thông qua, bao gồm Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, tạo cú hích đối với triển vọng của nhóm doanh nghiệp bất động sản.

Ông Michael Kokalari, Giám đốc Phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường VinaCapital cho rằng các yếu tố tiêu cực đã và đang giảm bớt, TTCK Việt Nam sáng cửa phục hồi.

Theo đại diện VinaCapital, mức định giá của VN-Index dựa trên P/E và P/B đã giảm xuống mức rẻ - điều chỉ diễn ra hai lần trong 10 năm qua. Tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) được dự báo sẽ phục hồi 35% so với cùng kỳ trong quý IV/2023 và tăng 20% trong năm 2024 sau khi nền kinh tế bớt khó khăn.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND đã ổn định nhiều tuần qua mà Ngân hàng Nhà nước không cần phải tăng lãi suất, cùng với việc đà tăng của đồng USD dường như đã kết thúc càng khiến luận điểm Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ nguyên mức lãi suất trong những tháng tới trở nên chắc chắn hơn.

Nhìn chung, hơn 2 năm qua, các CTCK dồn dập tăng vốn điều lệ, tổng quy mô tăng gấp 2,5 lần. Xu hướng này tiếp tục diễn ra trong bối cảnh cơ hội dài hạn trên TTCK được cho là rất lớn khi Việt Nam ngày càng hội nhập với nền kinh tế thế giới. TTCK có thể sớm được nâng hạng khi Chính phủ đang nỗ lực triển khai các giải pháp tháo gỡ những tồn tại. TTCK Việt Nam sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thực tế, tổng số vốn hơn trăm nghìn tỷ đồng của 25 CTCK vẫn là con số nhỏ bé so với một thị trường cổ phiếu có quy mô khoảng 200 tỷ USD và một thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng rất lớn. Do đó, việc gấp rút tăng vốn của các CTCK được đánh giá là rất cần thiết trong bối cảnh thị trường như hiện nay.

Nguồn vốn tăng thêm không chỉ giúp các CTCK bổ sung năng lực cho vay, đầu tư cổ phiếu, từ đó đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, thêm dư địa cho vay trong bối cảnh thị trường khởi sắc, nhu cầu dùng đòn bẩy tăng lên.

Dù vậy, việc tăng vốn khủng thường đi kèm lo ngại pha loãng cổ phần đối với nhiều CTCK trên sàn. Tuy nhiên, để đánh giá về yếu tố có pha loãng hay không thì cần đánh giá kế hoạch sử dụng vốn sau khi phát hành.

Chẳng hạn, nhiều CTCK buộc phải tăng vốn để giảm rủi ro tài khoản và các khoản lỗ tiềm tàng. Một số công ty đang vướng một lượng tiền lớn, lên tới cả tỷ USD nằm ở trái phiếu. Như VNDirect, công ty này có vấn đề nội tại, phải tăng vốn để bù lại dòng vốn "chết" khi phải "ngâm" lượng lớn trái phiếu.

Theo tờ trình tăng vốn, đa số các CTCK đều sử dụng số tiền tăng vốn để mở rộng nguồn cung cho vay margin. Trong khi đây lại là mảng kinh doanh tương đối an toàn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu sử dụng margin của nhà đầu tư vẫn rất lớn. Do đó, theo nhiều chuyên gia, việc cổ phiếu nhóm chứng khoán pha loãng do phát hành tăng vốn là không đáng ngại, thậm chí đây còn được xem là động lực để thị giá cổ phiếu ngành này tăng giá.

Nguồn: Cuộc đua tăng vốn của các công ty chứng khoán nóng trở lại

Hải Giang
vnbusiness.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đã hỗ trợ gần 19.5 ngàn tỷ đồng qua giảm thuế GTGT trong 5 tháng đầu năm 2024

Đã hỗ trợ gần 19.5 ngàn tỷ đồng qua giảm thuế GTGT trong 5 tháng đầu năm 2024

Theo Bộ Tài chính, năm 2024, việc giảm thuế GTGT 2% theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 trong 5 tháng đầu năm 2024 đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân khoảng 19.488 ngàn tỷ đồng.
Vinamilk - Đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk - Đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó, Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều nay

Từ 15h hôm nay (20/6), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều tăng.
Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn vay

Doanh nghiệp than khó tiếp cận vốn vay

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM vẫn gặp không ít khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn, kể cả vốn tín dụng hay vốn tín chấp.
Linh hoạt trước yêu cầu vốn giá rẻ

Linh hoạt trước yêu cầu vốn giá rẻ

Trong bối cảnh dòng tín dụng chịu sức ép cạnh tranh công khai, lãi suất cho vay của các TCTD rất khó tăng lên.
Làm gì để kiểm soát kinh doanh thuốc qua sàn thương mại điện tử?

Làm gì để kiểm soát kinh doanh thuốc qua sàn thương mại điện tử?

Để kiểm soát hiệu quả việc mua, bán thuốc theo phương thức thương mại điện tử, nhiều ý kiến đề nghị, cần làm rõ một số quy định tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Các tin khác

Dân gặp khó khi mua vàng: Khắc phục cách nào?

Dân gặp khó khi mua vàng: Khắc phục cách nào?

Nhu cầu người dân mua vàng cao, lượng cung chưa đủ cầu, dẫn đến nhiều bất cập. Vậy phải khắc phục cách nào?
Doanh nghiệp địa ốc tiếp tục đối diện với thách thức vốn

Doanh nghiệp địa ốc tiếp tục đối diện với thách thức vốn

Theo MBS, nghĩa vụ trả nợ trái phiếu của doanh nghiệp địa ốc năm 2024 vẫn lớn khiến các doanh nghiệp phải tìm nhiều kênh huy động vốn mới.
Vàng thế giới “quay xe” giảm, nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu từ FED

Vàng thế giới “quay xe” giảm, nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu từ FED

Vàng thế giới “quay xe” giảm do các nhà đầu tư chờ đợi động thái của FED. Dữ liệu cho thấy lạm phát đang ở mức ổn, dấy lên hy vọng FED cắt giảm lãi suất vào cuối năm
Thanh khoản cải thiện, dòng tiền chú trọng nhiều tới cổ phiếu sản xuất

Thanh khoản cải thiện, dòng tiền chú trọng nhiều tới cổ phiếu sản xuất

Dòng tiền có diễn biến sáng hơn trong tuần 10 - 14/06. Tâm điểm của dòng tiền là nhóm cổ phiếu sản xuất như dệt may, kim loại, thủy sản.
Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng mô hình “vai đầu vai”

Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng mô hình “vai đầu vai”

Dù giá vàng tuần tới có thể vẫn chưa phục hồi vững chắc, nhưng giá vàng dài hạn vẫn được dự báo sẽ còn tăng cao hơn nữa.
Quảng Bình chào đón nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Bỉ và các nước châu Âu

Quảng Bình chào đón nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Bỉ và các nước châu Âu

Ngày 14/6/2024, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch Quảng Bình tại Bỉ.
Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, tăng cường tiêu thụ vật liệu xây dựng

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, tăng cường tiêu thụ vật liệu xây dựng

Yêu cầu đẩy mạnh đầu tư công, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, hạ tầng đô thị, nhà ở, hạ tầng nông thôn, các công trình quốc phòng, biển, đảo...tăng cường tiêu thụ vật liệu xây dựng.
“Tháo điểm nghẽn” cấu trúc vốn

“Tháo điểm nghẽn” cấu trúc vốn

Từ 2023 đến nay, bên cạnh những vướng mắc pháp lý, cấu trúc vốn còn gặp vấn đề: Tỷ lệ nợ/EBITDA tăng mạnh, trong khi doanh thu và dòng tiền chưa tăng trở lại, kênh vốn tín dụng cạn hạn mức vay…
Cửa hàng vàng trang sức mỹ nghệ không được bán vàng miếng SJC

Cửa hàng vàng trang sức mỹ nghệ không được bán vàng miếng SJC

Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định.
Các ngân hàng lần lượt mở bán vàng online

Các ngân hàng lần lượt mở bán vàng online

Sau Vietcombank, Agribank, BIDV sẽ là những ngân hàng tiếp theo triển khai cho khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC online.
Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất

Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất

Fed không gây sốc khi giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp 2 ngày vừa qua, đúng như dự đoán của nhà đầu tư trước đó. Tuy nhiên thái độ "diều hâu" của Fed vẫn gây thất vọng.
Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành

Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành

Trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt kết quả ấn tượng với tổng kim ngạch 24,14 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ 2023. Đáng chú ý, nhiều loại nông sản xuất khẩu đã tăng giá rất mạnh so với cùng kỳ năm trước.
“Đánh thuế” đầu tư vàng?

“Đánh thuế” đầu tư vàng?

Khi các phương pháp điều tiết thị trường vàng hiện tại vẫn chỉ được xem là tạm thời, thì các công cụ thuế đối với giao dịch tài sản này đang được nhắc tới.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12/2024

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng 2%.
Người dân có thể mua vàng miếng SJC qua online từ hôm nay 12.6

Người dân có thể mua vàng miếng SJC qua online từ hôm nay 12.6

Phương án này nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu mua phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của ngân hàng.
Sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Cân nhắc ban hành trong khung thời gian phù hợp

Sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Cân nhắc ban hành trong khung thời gian phù hợp

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất một cách hiệu quả, bền vững, nhiều ý kiến đề xuất, lùi thời gian xây dựng và ban hành Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)…
Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.
NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 4810/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động