Cổ phiếu dệt may đón tín hiệu "hồi sinh"?

Ngành dệt may, sau khi đối mặt với những trở ngại trong nửa đầu năm 2023, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn thận trọng bởi các doanh nghiệp chưa thể “rũ sạch” khó khăn trước đó.

Xuất khẩu hồi phục

Lĩnh vực dệt may tiếp tục đối mặt với những khó khăn trên mọi phương diện. Từ xung đột địa chính trị nhiều nơi trên thế giới đã gây ra khủng hoảng về năng lượng, khiến lạm phát tăng cao dẫn đến lực cầu thấp, các quốc gia đều giảm nhập khẩu do chính sách tiền tệ thắt chặt.

Cùng với đó, sức cạnh tranh từ các quốc gia đối thủ ngày càng khốc liệt khiến lượng hàng tồn kho tăng cao, đơn hàng giảm đáng kể cả về số lượng và đơn giá đã làm nhiều doanh nghiệp mất cân đối về dòng tiền và nguồn vốn.

Tuy nhiên, khó khăn đang dần được đẩy lùi qua những con số thống kê. Theo Hiệp hội Dệt may (VITAS), xuất khẩu dệt may Việt Nam có một số tín hiệu phục hồi trong tháng 7, khi giá trị xuất khẩu sợi và hàng may mặc tăng lần lượt 9,15% lên 392 triệu USD và 3,23% lên 3,2 tỷ USD.

Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu xơ sợi đã vượt mức tháng 7-2022 với mức tăng 21,6%. Trong 7 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu sợi và hàng may mặc lần lượt đạt 2,5 tỷ USD (giảm 20,7%) và 18,9 tỷ USD (giảm 14,9%). Mức giảm này tiếp tục thu hẹp so với cuối quý I (giảm 35%) và cùng kỳ 2022 (giảm 17,6%).

Cũng theo VITAS, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tại các thị trường trọng điểm có một số diễn biến trái chiều. Cụ thể, giá trị xuất khẩu hàng may mặc 7 tháng đầu năm sang Mỹ đạt 8,5 tỷ USD (giảm 23,8%), Nhật Bản đạt 2,2 tỷ USD (tăng 4,8%), Hàn Quốc đạt 1,6 tỷ USD (giảm 2,9%), Canada đạt 665 triệu USD (giảm 13,4%). Tại Mỹ và Hàn Quốc, thị phần của Việt Nam thu hẹp xuống lần lượt còn 17,4% (so với 18,3% năm 2022) và 28,3% (so với 30,5% năm 2022).

Đáng chú ý, thị phần của hàng Trung Quốc tại 2 thị trường này cũng suy giảm, khi thị phần của các đối thủ khác như Bangladesh, Indonesia và Ấn Độ tiếp tục mở rộng. Trong khi đó, thị phần của hàng may mặc Việt Nam tại Nhật Bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2020 là 16,2%.

Theo các chuyên gia phân tích của CTCK Mirae Asset Việt Nam (MAS), nhìn vào những con số ở trên có thể thấy dù tiếp tục chững lại nhưng sản xuất dệt may trong nước đã có dấu hiệu phục hồi, đặc biệt là mảng dệt.

Theo thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của mảng dệt trong tháng 7 tăng 10% so với cùng kỳ, trong khi IIP của ngành may mặc cũng tạm dừng đà giảm. Ngoài ra, chỉ số việc làm của lao động ngành dệt duy trì xu hướng tăng kể từ tháng 3 và tăng 3,5% so với tháng 7-2022.

Những tín hiệu khả quan

Tín hiệu đáng lưu ý nhất là giá đầu vào của ngành dường như đã chạm đáy. Theo thống kê, giá bông đã phục hồi từ mức đáy 80USD/pound vào tháng 7. Điều này có thể cho thấy nhu cầu bông đầu vào cho ngành dệt may nhiều khả năng sẽ tăng lên.

Tương tự, giá dầu thô và vận chuyển cũng đã tăng kể từ đầu quý III cho thấy sự cải thiện về nhu cầu chung trong nửa cuối năm. Dự báo các thị trường trọng điểm của ngành dệt may Việt Nam, theo Ngân hàng Thế giới (WB), GDP thực tế năm 2023 của các thị trường này tiếp tục tăng trưởng. Cụ thể, Mỹ (tăng 1,1%), EU (tăng 0,4%), Nhật Bản (tăng 0,8%) và Trung Quốc (tăng 5,6%). Sự tăng trưởng liên tục ở các nền kinh tế này sẽ dẫn đến sự phục hồi về thu nhập và nhu cầu ở những thị trường này.

Đơn hàng gia tăng vào cuối năm là những yếu tố thuận lợi cho các doanh nghiệp dệt may. Thế nhưng, bất ổn về địa chính trị và lãi suất điều hành vẫn là những rủi ro chính đối với nhu cầu dệt may trong nửa cuối năm 2023.

Cùng với tăng trưởng GDP, chỉ số niềm tin tiêu dùng tại các thị trường trọng điểm cũng có xu hướng tăng trở lại, cho thấy tâm lý người tiêu dùng tích cực hơn. Khi đó, người tiêu dùng nên sẵn sàng chi tiêu hơn ngay bây giờ so với đầu năm 2023.

Điều này được thể hiện qua số liệu hàng tồn kho của các thương hiệu thời trang lớn đã giảm trong thời gian dài. Cụ thể, tại thời điếm cuối quý II, giá trị hàng tồn kho của các thương hiệu lớn như Nike, H&M, GAP và Inditex thấp hơn nhiều so với mức giữa năm 2022. Giới phân tích tin rằng các đơn đặt hàng may mặc sẽ tăng trong nửa cuối năm 2023, khi các thương hiệu bổ sung hàng dự trữ, đặc biệt là các kỳ nghỉ lễ.

Kỳ vọng nhưng vẫn thận trọng

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VGT), doanh nghiệp đầu ngành dệt may, hoạt động trong hầu hết chuỗi giá trị dệt may, từ xơ sợi đến thành phẩm. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng rơi vào tình cảnh khó khăn trong 2 quý đầu tiên của năm. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2023, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của VGT lần lượt đạt 8.134 tỷ đồng (giảm 15,4%) và 114,8 tỷ đồng (giảm 87,2%).

Tuy nhiên, với những tín hiệu tích cực xuất hiện trong thời gian gần đây, MAS dự báo 6 tháng cuối năm sẽ thuận lợi hơn cho VGT. Theo đó, doanh thu cả năm 2023 là 16.549 tỷ đồng (giảm 10%) và lợi nhuận sau thuế 317,9 tỷ đồng (giảm 51%).

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) là doanh nghiệp xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu Việt Nam. Trong bối cảnh nhu cầu yếu, TNG ghi nhận mức tăng doanh thu khá khiêm tốn trong quý II vừa qua là 0,6% (đạt 1.995 tỷ đồng). Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh và lợi nhuận sau thuế lần lượt giảm 31,6% và 36,7%.

Đáng lưu ý, các khoản phải thu tăng đáng kể lên 838 tỷ đồng (từ 470 tỷ đồng vào đầu năm 2023) và doanh nghiệp này tiếp tục ghi nhận dòng tiền âm từ hoạt động kinh doanh trong 2 quý liên tiếp. Tuy nhiên, với việc các đơn hàng dệt may sẽ bắt đầu phục hồi vào cuối quý III, MAS nâng dự báo doanh thu năm 2023 của TNG từ 6.396 tỷ đồng lên 6.936 tỷ đồng.

CTCP Sản xuất thương mại - Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL) là nhà sản xuất nhiều loại sản phẩm cho gia dụng và công nghiệp, sử dụng máy móc hiện đại và có công suất lớn. Tương tự các doanh nghiệp trên, GIL vẫn đang gặp khó khăn trong việc tái cấu trúc danh mục khách hàng.

Đây là nguyên nhân khiến doanh thu trong quý II của GIL giảm mạnh xuống còn 269 tỷ đồng (giảm 78,9%). Với doanh thu giảm sâu, GIL ghi nhận khoản lỗ hoạt động kinh doanh 0,2 tỷ đồng, giảm mạnh so với 144,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đạt được trong quý II-2022.

Trong tình cảnh này, mặc dù kỳ vọng về khả năng phục hồi doanh thu nhưng khả năng có lợi nhuận dương của GIL khá yếu. Dự báo, doanh thu năm 2023 là 1.106 tỷ đồng (giảm 65,1%), trong khi lợi nhuận ghi nhận con số âm 17,9 tỷ đồng.

Nguồn: Cổ phiếu dệt may đón tín hiệu "hồi sinh"?

Kim Giang
dttc.sggp.org.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều cổ phiếu trên UPCoM đứng trước nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Nhiều cổ phiếu trên UPCoM đứng trước nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, sẽ đình chỉnh các cổ phiếu doanh nghiệp trên sàn UPCoM không thực hiện công bố BCTC kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.
Đồng loạt chia cổ tức bằng cổ phiếu: Ngân hàng đua tăng vốn cuối năm

Đồng loạt chia cổ tức bằng cổ phiếu: Ngân hàng đua tăng vốn cuối năm

Nhiều ngân hàng đang cấp tập chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông. Động thái này nhằm mục đích tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng các quy định an toàn vốn và mở rộng quy mô hoạt động.
87 cổ phiếu trên HOSE không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ

87 cổ phiếu trên HOSE không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ

Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có thông báo bổ sung cổ phiếu ITD của Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.
Tỷ giá hạ nhiệt, lãi suất xuống đáy, vì sao tiền vẫn “né” chứng khoán?

Tỷ giá hạ nhiệt, lãi suất xuống đáy, vì sao tiền vẫn “né” chứng khoán?

Tỷ giá đã hạ nhiệt, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu đổ vào chứng khoán. Thanh khoản tiếp tục giảm mạnh trong tháng 11 với giá trị ba sàn tiếp tục giảm còn 14.600 tỷ đồng/phiên, tương ứng giảm 14,6% so với tháng trước...
Ngành thép có thể tăng trưởng lợi nhuận 40% trong năm 2024

Ngành thép có thể tăng trưởng lợi nhuận 40% trong năm 2024

Theo MBS, lợi nhuận các doanh nghiệp ngành thép dự kiến tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm 2024, trên cơ sở doanh thu hồi phục 25%, biên lợi nhuận gộp lên mức 13% đồng thời chi phí tài chính giảm 30%.
Cổ phiếu xây dựng vẫn chông chênh

Cổ phiếu xây dựng vẫn chông chênh

Việc nằm trong nhóm có số lượng doanh nghiệp thua lỗ nhiều nhất quý III vừa qua cho thấy triển vọng hồi phục của lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn chông chênh. Do đó, cổ phiếu nhóm ngành này cũng khó "sáng cửa".

Các tin khác

Quy mô thị trường trái phiếu đạt khoảng 35,77% GDP

Quy mô thị trường trái phiếu đạt khoảng 35,77% GDP

Cuối tháng 9/2023, thị trường trái phiếu có quy mô đạt khoảng 35,77% GDP năm 2022, trong đó thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 12,6% GDP.
Nên đầu tư cổ phiếu nào trong tháng 11?

Nên đầu tư cổ phiếu nào trong tháng 11?

Thị trường được dự báo tiếp tục lùi xuống các vùng hỗ trợ sâu hơn và tích lũy trong biên giao dịch “sideway” trung hạn 1.000-1.160 điểm. Tuy nhiên, một số “tia sáng” mới cũng bắt đầu xuất hiện giữa “bầu trời” ảm đạm, mang đến kỳ vọng về xu hướng tăng của VN-Index sẽ nhanh chóng quay trở lại. Vậy, nhà đầu tư cần có chiến lược giao dịch ra sao?
Trái phiếu khan hàng

Trái phiếu khan hàng

Tuần qua, các NHTM tiếp tục có đợt giảm mạnh lãi suất, cả lãi suất huy động và cho vay. Đặc biệt, lãi suất huy động của một số NHTM đã về mức thấp chưa từng thấy. Lãi suất huy động liên tục giảm, trong khi có nhiều yếu tố củng cố thêm cho sự trở lại của t
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhà đầu tư gom mua cổ phiếu bất động sản, chứng khoán

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhà đầu tư gom mua cổ phiếu bất động sản, chứng khoán

Thị trường có tuần khởi sắc và thanh khoản gia tăng đáng kể so với tuần trước đó. Dòng tiền lan tỏa khá mạnh, nhưng vẫn ưu ái hơn đối với hai nhóm cổ phiếu là bất động sản, công ty chứng khoán, giúp nhiều mã có mức tăng tốt từ 10-15%.
Một cá nhân trở thành cổ đông lớn của DGT

Một cá nhân trở thành cổ đông lớn của DGT

Theo báo cáo giao dịch, nhà đầu tư Nguyễn Minh Hiếu đã mua vào 2.8 triệu cp của CTCP Công trình Giao thông Đồng Nai (UPCoM: DGT), đưa tỷ lệ sở hữu lên 8.48%, qua đó trở thành cổ đông lớn của Công ty.
Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Thái Dương bị phạt 85 triệu đồng

Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Thái Dương bị phạt 85 triệu đồng

Công ty này bị phạt vì không tuân thủ quy định về số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập, trang thông tin điện tử của Công ty không hiển thị thời gian đăng tải thông tin...
Giảm 378.000 tài khoản giao dịch chứng khoán trong tháng 10, VSDC nói gì?

Giảm 378.000 tài khoản giao dịch chứng khoán trong tháng 10, VSDC nói gì?

Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) vừa có thông tin chính thức về số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tại ngày 31/10/2023 theo quản lý trên hệ thống của VSDC. Trước đó, theo số liệu từ VSDC số lượng tài khoản tính tới cuối tháng 10 đã giảm đáng kể so với thời điểm cuối tháng 9/2023.
Số tài khoản giao dịch chứng khoán đóng nhiều nhất tại MBS, hơn 543.000 tài khoản

Số tài khoản giao dịch chứng khoán đóng nhiều nhất tại MBS, hơn 543.000 tài khoản

Tháng 10, tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện đóng là 545.386 tài khoản, trong đó số tài khoản được đóng nhiều nhất tại Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) là 543.753 tài khoản.
Khải Hoàn Land (KHG) rút hồ sơ phát hành riêng lẻ tối đa 180 triệu cổ phiếu với giá tối thiểu 10.000 đồng/cổ phiếu

Khải Hoàn Land (KHG) rút hồ sơ phát hành riêng lẻ tối đa 180 triệu cổ phiếu với giá tối thiểu 10.000 đồng/cổ phiếu

Giá chào bán riêng lẻ cao hơn 82,1% so với giá thị trường, CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land (mã KHG - sàn HoSE) đã quyết định rút hồ sơ chào bán tối đa 180 triệu cổ phiếu.
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm?

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm?

Sau 2 tháng liên tiếp giảm điểm mạnh từ vùng 1.250 điểm về vùng giá 1.020 - 1.025 điểm, tương ứng giảm hơn 220 điểm, VN-Index đã có những phiên khởi đầu tháng 11/2023 cải thiện tốt hơn với 4 phiên tăng điểm liên tiếp. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta xung quanh vấn đề này.
Chứng khoán Việt Nam đang rẻ so với thế giới, dòng tiền cá nhân mua ròng gần 1 tỷ USD từ đầu năm

Chứng khoán Việt Nam đang rẻ so với thế giới, dòng tiền cá nhân mua ròng gần 1 tỷ USD từ đầu năm

Sau đợt bán tháo, P/E của VN-Index đã điều chỉnh về mức 13,2x vào cuối tháng 10 từ mức đỉnh 17,3x vào ngày 12/9. Với mức P/E hiện tại của VN-Index, định giá thị trường là hiện có phần hấp dẫn so với các thị trường khác trên thế giới...
Ra khỏi diện cảnh báo, HPX vẫn bị đình chỉ giao dịch

Ra khỏi diện cảnh báo, HPX vẫn bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa có thông báo đưa cổ phiếu CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX) ra khỏi diện cảnh báo từ ngày 03/11. Cổ phiếu này vẫn tiếp tục bị đình chỉ giao dịch.
Công ty liên quan Phó Chủ tịch Hòa Phát muốn bán 1,1 triệu cp

Công ty liên quan Phó Chủ tịch Hòa Phát muốn bán 1,1 triệu cp

CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Phương Bắc đăng ký bán 1,1 triệu cổ phiếu HPG, ước tính tổng giá trị giao dịch hơn 26 tỷ đồng.
Nhóm cổ phiếu nào "sáng cửa" trong thời gian tới?

Nhóm cổ phiếu nào "sáng cửa" trong thời gian tới?

Khi thị trường tăng, những nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp là tài chính ngân hàng nói chung, bao gồm cả chứng khoán. Khi thị trường chứng khoán tăng, chắc chắn những cổ phiếu ngành chứng khoán tăng...
Nỗi sợ hữu hình trên thị trường chứng khoán

Nỗi sợ hữu hình trên thị trường chứng khoán

Áp lực tỷ giá, bất ổn địa chính trị trên thế giới, cộng với con số lợi nhuận quý III của một số doanh nghiệp kém xa dự báo đã khiến nỗi sợ về một cú sập của thị trường chứng khoán lớn dần. Chỉ cần diễn biến “bán kỹ thuật” của nhà đầu tư ngoại tham gia mua trái phiếu của Vingroup có quyền hoán đổi cổ phiếu Vinhomes đã thúc đẩy hiệu ứng bán tháo trên toàn sàn.
Petro Miền Trung (PMG) báo cáo tiến độ khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát

Petro Miền Trung (PMG) báo cáo tiến độ khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát

Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung (mã chứng khoán PMG - HOSE) vừa báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM về tiến độ khắc phục tình trạng chứng khoán PMG bị kiểm soát.
Diễn biến cổ phiếu cần quan tâm tuần qua

Diễn biến cổ phiếu cần quan tâm tuần qua

Các cổ phiếu đưa ra khuyến nghị đều không tránh được "cơn bão" của thị trường, thậm chí có nhiều mã giảm sâu hơn 10%. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định của các công ty chứng khoán về cổ phiếu cần quan tâm trong tuần qua.
Phía sau màn "lột xác" của chứng khoán KB Việt Nam

Phía sau màn "lột xác" của chứng khoán KB Việt Nam

Chứng khoán KB Việt Nam đã có màn “lột xác” từ thời điểm tháng 10/2017 khi về tay Tập đoàn Tài chính KB của Hàn Quốc.
Xem thêm
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động