3 loại hạt nên ăn mỗi ngày để tốt cho nội tạng
Muốn nội tạng khỏe dài lâu và có thể sống lâu hơn, chúng ta cần hình thành những thói quen ăn uống tốt để chăm sóc cơ thể từ sâu bên trong. Các loại hạt từ lâu đã trở thành món ăn vặt lành mạnh, lại là những "loại thuốc vạn năng" hoàn toàn miễn phí để bảo dưỡng nội tạng. Dưới đây là top 3 loại hạt được mệnh danh là "đơn thuốc trường thọ" mà chúng ta nên ăn mỗi ngày.
3 loại hạt là "đơn thuốc trường thọ"
1. Hạt óc chó: Khỏe tim mạch
Trong hạt óc chó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, hàm lượng chất xơ vô cùng lớn, xứng đáng được trao tặng danh hiệu "vua của các loại hạt". Đáng nói, loại hạt nay cực kỳ tốt cho tim mạch.
Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (JAHA) đã công bố kết quả một nghiên cứu lâm sàng về chất béo bão hòa. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những đối tượng thay thế 5% chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn thành quả óc chó có huyết áp thấp hơn. Đồng nghĩa với việc ăn đều đặn óc chó có lợi hơn trong việc cải thiện huyết áp và lipid trong máu, như vậy sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, hạt óc chó còn chứa các axit béo cần thiết như axit linoleic, axit alpha-linoleic và axit arachidonic, có thể làm giảm mức cholesterol xấu và làm tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Nếu trong cơ thể có quá nhiều cholesterol xấu, chúng có thể dính vào các động mạch của tim và làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch như đau tim, đột quỵ.
Vitamin E tự nhiên có trong óc chó chính là trợ thủ đắc lực để chống lão hóa, chống oxy hóa và được tin rằng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
2. Đậu rộng: Sạch mạch máu
Đậu rộng là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Theo Healthline, mặc dù có kích thước tương đối nhỏ, nhưng đậu rộng lại có giá trị dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Đặc biệt, chúng rất giàu protein thực vật, folate cùng một số vitamin và khoáng chất khác.
Đậu rộng chứa nhiều vitamin B2 và không chứa cholesterol, có tác dụng bảo vệ mạch máu rất tốt. Ngoài ra, vitamin B2 còn có tác dụng làm sạch các chất thải trong mạch máu, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid trong máu, ngăn ngừa các tạp chất chuyển hóa lắng đọng trên máu.
Tiêu thụ thường xuyên loại đậu này rất hữu ích cho việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư ruột. Các protein chứa trong loại đậu này rất nhiều lectin, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
3. Hạt chia: Tốt cho tim, não
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong hạt chia có chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, canxi, mangan, magie, photpho, vitamin B3, B1, B2, kali, kẽm… Hạt chia có chứa nhiều axit béo ALA và omega-3 tốt cho tim, não, làm giảm cholesterol, huyết áp, chống viêm.
Bên cạnh việc chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như mangan, magie, hốt pho, kẽm... thì hạt chia còn nổi tiếng vì có chứa lượng canxi cao gấp 6 lần so với sữa, biến nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho những người không thể dung nạp đường sữa hoặc các thực phẩm từ sữa.
Hạt chia chứa 18% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày. Chúng có thể được coi là một nguồn canxi tuyệt vời cho những người đang muốn duy trì sức khỏe cơ bắp.
Cách dùng hạt chia đúng nhất đó là sử dụng 1-2 muỗng hạt chia vào buổi sáng bằng cách rắc vào thức ăn, trộn vào đồ uống...
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những loại trái cây dễ tìm mua, rất tốt cho sức khỏe
Sức khỏe - Làm đẹp 10/05/2024 13:00
Người mắc bệnh phổi tắc mãn tính ăn gì để sức khỏe ổn định?
Sức khỏe 10/05/2024 05:00
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vi phạm mức độ 3
Sức khỏe 09/05/2024 17:15
‘Thủ phạm’ quen thuộc đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể
Sức khỏe - Làm đẹp 09/05/2024 15:32
3 loại trà giúp giảm cholesterol xấu
Sức khỏe 09/05/2024 07:00
5 công thức đồ uống hạt chia tốt nhất trong mùa hè
Sức khỏe 08/05/2024 19:00
Các tin khác
AstraZeneca thu hồi vắc xin Covid-19 trên toàn cầu
Sức khỏe - Làm đẹp 08/05/2024 14:48
Chuyên gia: Nên ăn trứng vào mùa hè, nhưng cần lưu ý
Sức khỏe - Làm đẹp 08/05/2024 09:14
Ăn món rất tốt này sai cách, tăng nguy cơ ung thư
Sức khỏe - Làm đẹp 07/05/2024 15:49
Thứ “trông như hạt cát” không ngờ là đặc sản đắt đỏ 200.000 đồng/kg
Sức khỏe 07/05/2024 11:00
Càng ăn chay chị em càng 'yêu' hăng say?
Sức khỏe 07/05/2024 09:00
Gia chủ Đà Nẵng làm vườn sân thượng xanh mát, thu hoạch "mỏi tay" nông sản sạch trên nóc nhà
Sức khỏe 07/05/2024 07:00
Đam mê sữa hạt, mẹ đảm 9X sáng tạo nên loạt công thức bổ dưỡng cho con
Sức khỏe 07/05/2024 05:00
Sứa biển vào mùa, ăn ngon giòn sần sật nhưng để không ngộ độc hãy nhớ kỹ những lưu ý sau
Sức khỏe 06/05/2024 09:21
Loại nước quen thuộc giúp ngăn ngừa sỏi thận
Sức khỏe - Làm đẹp 06/05/2024 07:00
Số ca nghi ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tiếp tục tăng
Sức khỏe - Làm đẹp 05/05/2024 11:08
Vì sao tỏi đen có nhiều lợi ích không ngờ?
Sức khỏe - Làm đẹp 05/05/2024 09:00
Bác sĩ giải thích về nguy cơ cục máu đông sau tiêm vaccine AstraZeneca
Sức khỏe - Làm đẹp 05/05/2024 00:07
Sự thật việc tắm nước đá giúp phục hồi cơ bắp và giảm cân
Sức khỏe 30/04/2024 16:13
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?
Sức khỏe 28/04/2024 17:31
Một loại vitamin có thể tăng cường miễn dịch ung thư
Sức khỏe 26/04/2024 21:51
Có nên giảm cân bằng nước chanh mật ong mỗi ngày?
Sức khỏe 25/04/2024 15:57
Loại cá cung cấp tới 9 loại vitamin, giàu omega-3 nhưng giá thành lại rất rẻ
Sức khỏe 22/04/2024 17:01
8 thực phẩm lành mạnh, giúp bảo vệ tim mạch ngày nắng nóng
Sức khỏe 20/04/2024 16:05
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00