Thị trường chứng khoán: Bảo toàn nguồn lực, chờ cơ hội

VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khi tiệm cận vùng 1.280 – 1.300, nhất là khi điều kiện TTCK toàn cầu đang xấu đi, hoạt động bán ròng từ khối ngoại tiếp diễn, động lực dòng tiền trên thị trường suy yếu.

Diễn biến thị trường ngắn hạn

Thị trường chung - VN- Index tiếp tục gặp khó khi tiệm cận vùng 1.280 – 1.300 trong ngắn hạn. Theo chúng tôi quan sát, dòng tiền trên thị trường chứng khoán (TTCK) hiện chưa đủ mạnh mẽ để có thể bứt phá mạnh mẽ khỏi vùng kháng cự ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán: Bảo toàn nguồn lực, chờ cơ hội | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH

Cụ thể, ở các phiên tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.280 (phiên 20, 22, 24, 29/05) và kháng cực 1.300 (phiên 11, 13, và 14/06) đều có áp lực chốt lời mạnh trên toàn thị trường. Các phiên giao dịch chốt lời đều xuất hiện khối lượng giao dịch cao tương đối so với khối lượng trung bình 10 – 20 ngày.

Thị trường xuất hiện các điều kiện đáng lưu ý, tác động như: Điều kiện rủi ro lãi suất USD – DXY tăng dần; Dòng vốn ngoại FII rút mạnh toàn cầu; Xu hướng chỉnh nhanh và mạnh đối với thị trường chứng khoán rủi ro EM – FM; và cuối cùng rủi ro địa chính trị tăng ngắn hạn. Cả 4 yếu tố trên khiến dòng vốn đầu tư trên thế giới và trong nước có xu hướng phòng ngừa rủi ro ngắn hạn.

Dòng tiền giao dịch trên thị trường ghi nhận trạng thái bị mất cân bằng trong thời gian dài, khi phía mua vào chủ yếu là dòng tiền cá nhân với lượng mua rất lớn, bù trừ dòng tiền ra khỏi thị trường mạnh mẽ từ khối ngoại và xu hướng bán ròng tiếp diễn từ tổ chức trong nước và tự doanh.

Bên cạnh đó, diễn biến thị trường gần đây xuất hiện trạng thái “xanh vỏ - đỏ lòng”, khi dòng tiền đa số tập trung vào nhóm cổ phiếu mang tính “Phi thị trường – Vốn hóa rất lớn - Thanh khoản cô đặc và freefloat thấp – Không thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ nhiều năm”.

Ở phía tiêu cực, lần lượt các ngành dẫn dắt thanh khoản trên thị trường như Ngân hàng – Chứng khoán – Bất động sản – Đầu tư công v.v. tiếp tục suy yếu nhanh, có hiện tượng phá đáy trong năm. Xu hướng giảm bất ngờ - tốc độ giảm nhanh và khá sốc ở đa số mã cổ phiếu dẫn dắt càng đè nặng lên đà giảm thị trường chung trong ngắn hạn.

Trung bình khối lượng bán khống (short) ngắn hạn đang tăng nhanh, chạm mức cao nhất kể từ tháng 4 (trung bình 220.000 – 250.000 khối lượng hợp đồng phái sinh hàng ngày).

Dự phóng VN-Index

Do đó, chúng tôi dự phóng diễn biến thị trường chứng khoán: Thị trường chung (VN-Index) sẽ tiếp tục gặp khó khi tiệm cận vùng 1.280 – 1.300, nhất là khi điều kiện thị trường chứng khoán toàn cầu đang xấu đi, hoạt động bán ròng từ khối ngoại tiếp diễn, động lực dòng tiền trên thị trường suy yếu.

Thị trường chứng khoán: Bảo toàn nguồn lực, chờ cơ hội | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
TTCK được dự báo duy trì mục tiêu tăng mục tiêu VN-Index cuối 2024 – 1H2025 theo kịch bản kinh tế - sản xuất hồi phục mạnh: VN-Index dự kiến hướng tới đạt 1.380 – 1.420 điểm. (Ảnh minh họa)

FIDT quan điểm rằng thị trường đang vào giai đoạn điều chỉnh kỹ thuật sau 1 xu hướng tăng rất mạnh ngắn hạn (1.170 – 1.300) và giữ quan điểm vùng 1. 250 - 1.270 sẽ là hỗ trợ rất đáng quan sát sắp tới.

Tuy nhiên trong xa hơn, quan điểm mục tiêu VN-Index cuối 2024 – nửa đầu năm 2025 theo kịch bản kinh tế - sản xuất hồi phục mạnh: 1.380 – 1.420 điểm, tiếp tục được duy trì.

Chúng tôi cho rằng xác suất thị trường chung giảm sâu vì áp lực tỷ giá là tương đối thấp, với việc xu hướng kinh tế Việt Nam đang phục hồi khá khỏe vào quý II, quý III/2024, cùng với kịch bản lãi suất Fed dần đến điểm đảo chiều (dự kiến tháng 9).

Với xu hướng thị trường chứng khoán như dự báo, tỷ trọng cổ phiếu đầu tư phù hợp giai đoạn hiện tại được đề xuất khoảng 50-60%. Quan điểm của chúng tôi là bảo toàn nguồn lực, chờ đợi những cơ hội tại những nhịp điều chỉnh sắp tới.

Về ngành, chúng tôi giữ nguyên nhận định về các ngành/doanh nghiệp có triển vọng hưởng lợi lớn từ các xu hướng:

Thứ nhất, ngành có điểm rơi tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận rơi vào quý 2 và quý 3/2024, được hỗ trợ bởi xu hướng ngành/xu hướng giá hàng hóa/nhu cầu tiêu thụ.

Thứ hai, ngành hưởng lợi lớn từ các thay đổi chính sách lớn sắp tới, bao gồm các chính sách liên quan như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi; Quy hoạch điện 8 đi vào thực thi cùng với chính sách mở rộng mua bán điện “Năng lượng tái tạo” cạnh tranh; Luật Các Tổ chức tín dụng sửa đổi 2024.

Thứ ba, ngành hưởng lợi từ các sự kiện doanh nghiệp lớn, bao gồm các hoạt động IPO các công ty con quan trọng trong hệ sinh thái, các kế hoạch bán vốn chiến lược khả thi, dự kiến xảy ra trong năm 2024 – 1H2025.

Thứ tư, ngành hưởng lợi từ xu hướng xuất khẩu kỳ vọng vượt đỉnh quý 3 – quý 4/2024, khi xu hướng nhập khẩu đã có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Ngoài ra, khi lựa chọn doanh nghiệp tiềm năng, chúng tôi tập trung: Xu hướng doanh thu/lợi nhuận 2 quý sắp tới vượt đỉnh hoặc tiệm cận đỉnh chu kỳ kinh tế 2020 – 2023, tập trung vào hoạt động kinh doanh lõi của doanh nghiệp.

Mức P/E, P/B forward 2024 – 2025 hợp lý và mang tính cẩn trọng, ưu tiên các cổ phiếu tiềm năng có nền giá vững thời gian dài.

Nguồn: Thị trường chứng khoán: Bảo toàn nguồn lực, chờ cơ hội

PHẠM HOÀNG QUANG KIỆT - Phó Phòng Nghiên cứu và Phân tích FIDT
diendandoanhnghiep.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu FPT giảm sâu trái ngược với kết quả kinh doanh

Cổ phiếu FPT giảm sâu trái ngược với kết quả kinh doanh

Cổ phiếu FPT - Công ty Cổ phần FPT (HoSE) giảm sâu dù kết quả kinh doanh quý 2/2024 nhiều khả quan.
Tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu

Tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu

Nếu như được hỏi rằng, tăng trưởng kinh tế có mối liên hệ gì với lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu hay không, gần như chắc chắn tất cả các nhà đầu tư trên thị trường đều đồng ý rằng chúng có mối liên hệ chặt chẽ. Tuy nhiên, có lẽ ít ai để ý mối liên hệ này trên thực tế được thể hiện như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp một góc nhìn mới về mối quan hệ giữa lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu và tăng trưởng kinh tế (GDP), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dự báo kinh tế đối với hiệu quả đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Những cổ phiếu rời sàn vì cơ cấu cổ đông quá cô đặc

Những cổ phiếu rời sàn vì cơ cấu cổ đông quá cô đặc

Từ đầu năm 2024, thị trường đã xuất hiện nhiều mã cổ phiếu thông báo hủy niêm yết. Trong đó, một số cái tên rời cuộc chơi vì cổ đông lớn đã nắm gần như toàn bộ cổ phần, không còn đáp ứng quy định của một công ty đại chúng.
Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Kho bạc Nhà nước cho biết, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong cân đối lũy kế đến ngày 30/6 đạt 1.027 triệu tỷ đồng và bằng 60.4% dự toán năm 2024. So với cùng kỳ năm 2023, thu NSNN đã vượt 150,972 tỷ đồng và tăng 6.3% về tỷ lệ thực hiện.
Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Tỷ giá sẽ hạ nhiệt dần về cuối năm?

Các dự báo đưa ra từ giới phân tích tài chính cho rằng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong quý IV/2024.
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc

Sau khi có thông tin cơ quan công an, viện kiểm sát đến làm việc tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, cổ phiếu QCG đã giảm kịch sàn.

Các tin khác

Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Đón vốn ESG - Bài 1: Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?

Các công ty không theo đuổi các sáng kiến ESG có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh..., theo ông Abhinav Goyal, PwC Việt Nam.
Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Gần 5,2 tỉ USD kiều hối về TP.HCM, nhiều nhất từ châu Á

Lượng kiều hối đổ về TP.HCM trong nửa đầu năm nay đạt gần 5,2 tỉ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kiều hối chuyển về từ châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất.
Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh hay thị trường chứng khoán đang khá sôi động, gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn với người dân vì những lợi ích vượt trội.
Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Rủi ro tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm

Thách thức lớn nhất với tăng trưởng kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024 đến từ những biến động trên toàn cầu.
Cuộc chiến của 5 "ông lớn" ngành bưu chính, chuyển phát

Cuộc chiến của 5 "ông lớn" ngành bưu chính, chuyển phát

Cuộc đua giành thị phần của Viettel Post, VNPost, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, J&T Express ngày càng khốc liệt.
Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Kinh tế có tín hiệu tốt nhưng doanh nghiệp tư nhân vẫn chật vật

Mặc dù có tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nhưng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, với tỷ lệ mở rộng kinh doanh ở mức thấp.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Thị trường vàng đóng băng sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt?

Có thể thấy, sau hàng loạt các biện pháp thắt chặt mua bán vàng miếng, thị trường vàng trong 1 tuần vừa qua đang có dấu hiệu bình ổn. Theo các chuyên gia, đây vẫn chưa phải là những giải pháp dài hạn và tối ưu.
Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5.2 tỷ USD

Kiều hối chuyển về TPHCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ.
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2024

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm ngành thu hút dòng tiền trong năm nay và phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích nắm giữ trong trung và dài hạn.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Nhiều Thông tư liên quan đến tiền gửi chuẩn bị được thay thế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1479/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng Thông tư năm 2024 của NHNN (lần 2).
TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

TS Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cực kỳ khó khăn

Khi hỏi hơn 10.000 doanh nghiệp tư nhân Việt Nam về kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh thời gian tới, chỉ khoảng 27% nói có. Đây là con số thấp nhất kể từ khi VCCI tiến hành điều tra về PCI từ năm 2005 trở lại đây.
Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Hóa giải nỗi lo lạm phát và lãi suất tăng của doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố rất cần được theo dõi, cùng với đó là xu thế tiền tệ đã "tự động đảo chiều", doanh nghiệp cần có thêm các biện pháp hỗ trợ khác...
Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược phẩm: “Gà đẻ trứng vàng”

Cổ phiếu ngành dược sau đại dịch Covid -19 đã trở lại và tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 16/7/2024.
Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Ba (16/07) khi thị trường giá lên (bull market) mở rộng ra ngoài các cổ phiếu công nghệ nhờ hy vọng hạ lãi suất sắp tới.
Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Vàng thế giới lập kỷ lục mới, vượt 2,460 USD/oz

Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Ba (16/07), nhờ kỳ vọng ngày càng tăng rằng việc hạ lãi suất vào tháng 9 có thể thúc đẩy nhu cầu vàng.
Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Đồng Việt Nam có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024

Ông Suan Teck Kin cho biết với dự đoán về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 năm nay, Đồng Việt Nam (VND) có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024 cùng với CNY và sự suy yếu của USD trên diện rộng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động