Thị trường chung cư: Hồi phục hay "bong bóng"?

Mặc dù giá chung cư tăng mạnh trong bối cảnh thị trường bất động sản cả nước vẫn còn khá trầm lắng, nhưng mức tăng trưởng chung cư được cho là do cung - cầu bất hợp lý chứ không phải là bong bóng bất động sản.

Mức tăng trưởng chung cư chưa phải là "bong bóng"

Từ đầu năm 2024, chung cư là loại hình có tốc độ tăng giá mạnh nhất. Theo báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn, giá chung cư tại Hà Nội quý I/2024 đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, loại hình nhà riêng chỉ tăng 17%, nhà phố 8%, biệt thự và đất nền 10%.

Xét về khu vực thì Thanh Trì, Gia Lâm, Long Biên, Hà Đông, Tây Hồ, Nam Từ Liêm là 6 quận/huyện có mức tăng giá cao nhất, trung bình từ 16 - 56%.

Còn tại TP.HCM, giá rao bán chung cư trung bình đang ở mức 50 triệu đồng/m2. Dù không tăng mạnh như Hà Nội nhưng vẫn tăng trung bình 3 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu năm 2023.

Trước thực tế giá chung cư tăng mạnh, nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản cả nước vẫn chưa thực sự khỏe lại, chỉ mới ghi nhận một số chuyển biến tích cực, không ít người đặt ra câu hỏi, mức tăng giá chung cư cho thấy sự phục hồi hay "bong bóng"?

Theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, để nhận biết bong bóng chung cư, cần nhìn vào 3 yếu tố: Nhu cầu, mức giá và yếu tố tiền tệ. Nếu nhu cầu bị khống lên cao do cầu đầu tư nhiều hơn nhu cầu thực, mức giá tăng mạnh so với nền kinh tế và các loại hình bất động sản khác, đặc biệt là yếu tố tiền tệ được nới lỏng tạo điều kiện khống vốn trong thị trường thì chắc chắn đó là bong bóng chung cư.

Tuy nhiên, xét về yếu tố nhu cầu đối với phân khúc chung cư thời gian gần đây, Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu mua ở thực vẫn rất cao và chiếm đa số do tốc độ tăng dân số tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM ngày càng mạnh.

Khảo sát hơn 500 nhà môi giới, kết quả cũng cho thấy có trên 50% trong số họ khẳng định nhu cầu mua chung cư hiện nay phần lớn để phục vụ mục đích ở thay vì đầu tư.

Xét về yếu tố giá, đơn vị nghiên cứu này cho biết, so với các thành phố lớn trên thế giới, mức chênh lệch giá chung cư với GDP Việt Nam chưa quá cao. Tại Singapore, ước lượng người dân phải mất 13,1 năm để mua một căn hộ có diện tích 50m2; Hồng Kông (Trung Quốc) là 28,6 năm; Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) là 28,2 năm; Kuala Lumpur (Malaysia) là 16,7 năm; Bangkok (Thái Lan) là 47,7 năm. Trong khi đó, TP.HCM và Hà Nội ở khoảng 14 - 15 năm. Chưa kể, mức giá chung cư tại TP.HCM và Hà Nội vẫn đang ở mức thấp hơn so với nhà đất.

Thị trường chung cư: Hồi phục hay "bong bóng"?
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Xét về yếu tố tiền tệ, lãi suất mua nhà dự kiến chưa về mức thấp khi lãi suất huy động vừa được điều chỉnh tăng. Vì vậy, không thể nói yếu tố tiền tệ được nới lỏng tạo ra dòng tiền rẻ chảy vào chung cư.

Vì vậy, báo cáo của Batdongsan.com.vn cho rằng, mức tăng trưởng chung cư thời gian qua chưa phải là "bong bóng". Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung tại các khu vực trung tâm hạn chế trong khi nguồn cầu không ngừng tăng lên cùng giá mở bán cao đã gây ra đợt tăng trưởng mạnh.

Thị trường bất động sản đang hồi phục giống thời điểm 10 năm trước

Tại báo cáo vừa công bố, Batdongsan.com.vn cũng đưa ra dự báo về tiến trình hồi phục của thị trường bất động sản giai đoạn tới. Đơn vị này cho rằng, từ quý I đến hết quý III/2024, thị trường sẽ xuất hiện "điểm đảo chiều" khi những dấu hiệu tiêu cực đã dần hạn chế, mức độ quan tâm đến các loại hình nhà đất ngừng đà giảm sâu.

Sau điểm đảo chiều, đến quý cuối năm 2024, thị trường sẽ bước vào giai đoạn thăm dò, thanh khoản sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các sản phẩm phục vụ ở thực. Giai đoạn củng cố dự kiến rơi vào quý I/2025 khi yếu tố tiền tệ thuận lợi hơn, các loại hình chi phí cao như nhà riêng, nhà phố dần có lợi thế. Để thị trường thực sự khởi sắc, phải bắt đầu từ quý II/2025, khi tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất.

Có một điểm đặc biệt khác mà báo cáo đã chỉ ra là đà hồi phục của thị trường bất động sản thời điểm hiện tại khá tương đồng với giai đoạn 10 năm về trước.

Cụ thể, năm 2013 - giai đoạn thuộc cuộc khủng hoảng trước của ngành địa ốc, thị trường ghi nhận sự hồi phục diễn ra trước tiên với chung cư. Một số dự án chung cư ra mắt lúc bấy giờ như Vinhomes Royal City, Vinhomes Times City, Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền… đều có tỷ lệ giao dịch nổi bật.

Những chính sách hỗ trợ chung cư trong thời kỳ này có thể kể đến gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng; Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó quy định nhà ở xã hội được bán sau 5 năm, thay vì 10 năm như trước đó.

Nhìn về cuộc khủng hoảng hiện tại, ở giai đoạn đảo chiều và thăm dò, thị trường cũng ghi nhận các tín hiệu phục hồi rõ nét với căn hộ chung cư khi đây là phân khúc có tốc độ tăng giá và nhu cầu quan tâm tốt nhất.

Thị trường chung cư: Hồi phục hay "bong bóng"?
Thị trường bất động sản đang hồi phục giống thời điểm 10 năm trước. (Ảnh minh hoạ)

Bước sang giai đoạn củng cố, trong chu kỳ trước của thị trường, loại hình nhà riêng, nhà phố chuyển biến rõ rệt khi ghi nhận cải thiện về giao dịch và tin đăng. Ở chu kỳ hiện tại, Batdongsan.com.vn cũng dự báo loại hình chi phí cao như nhà riêng, nhà phố sẽ có lợi thế lớn.

Sang giai đoạn khởi sắc và ổn định, các loại hình bất động sản vẫn duy trì đặc điểm như chù kỳ trước. Theo đó, đất nền, biệt thự sẽ ấm lên trong giai đoạn khởi sắc; còn giai đoạn ổn định, thị trường sẽ ghi nhận sự trở lại/xuất hiện của nhiều loại hình mới.

"Ở thời điểm này, các loại hình hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây. Do đó, không khó hiểu khi các mốc tăng trưởng của nhiều loại hình bất động sản sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kỳ trước đó", đại diện Batdongsan.com.vn nhận định./.

Nguồn: Thị trường chung cư: Hồi phục hay "bong bóng"?

Tuệ Minh
reatimes.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điểm sáng của bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam

Điểm sáng của bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam

Hàng ngàn sản phẩm được bàn giao, dự án mở bán mới xuất hiện, giá sơ cấp bắt đầu tăng và giao dịch phục hồi - đây là những tín hiệu tích cực của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam trong thời gian tới.
Hệ lụy nào khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường?

Hệ lụy nào khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường?

Liên quan đến đề xuất áp Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với nước giải khát có đường, ông Đỗ Thái Vương, Trưởng Tiểu ban Nước giải khát thuộc VBA cho rằng, sắc thuế này sẽ ảnh hưởng tới đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, bởi các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư cần một một trường chính sách ổn định…
Phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM: Khó chồng khó

Phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM: Khó chồng khó

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố còn nhiều khó khăn, vướng mắc khiến kết quả thực hiện chưa đúng mục tiêu đề ra.
Thị trường bất động sản ì ạch trước giờ G

Thị trường bất động sản ì ạch trước giờ G

Cả thị trường bất động sản và các doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi một huých rõ nét, sau khi các bộ luật chính thức có hiệu lực để đánh dấu mốc cho sự phát triển mới của thị trường.
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thoát khỏi “vùng tối”

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thoát khỏi “vùng tối”

Trong quý II/2024, thị trường bất động sản nhìn chung ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực ở phân khúc căn hộ, nhà phố… Song, phân khúc nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục đà sụt giảm.

Các tin khác

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi "săn" đất, chủ động xây nhà tại các mảnh đất đầu tư chờ tăng giá để cho thuê, thu về dòng tiền hàng tháng.
Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 được các chuyên gia cho rằng sẽ giải quyết được vấn nạn hai giá và đầu cơ trên thị trường giúp bảo vệ quyền lợi người mua nhà.
Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Theo HoREA, Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vẫn còn một số quy định chưa phù hợp về nội dung quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại.
Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Theo các chuyên gia, năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét hơn của thị trường nhà ở, về cả nguồn cung, chất lượng sản phẩm và mức giá bán.
Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Trong bối cảnh giá chung cư liên tục tăng mạnh đã khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng thị trường đang có dấu hiệu “bong bóng”.
Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Nhiều địa phương liên tục tìm nhà đầu tư cho các dự án nhà ở với quy mô từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.
Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Nguồn cung bất động sản sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực, theo nhận định của Bộ Xây dựng.
Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Đã có những người coi việc vào ban quản trị là một nghề, và dùng chính sự tín nhiệm của cư dân để trục lợi từ quỹ bảo trì, quỹ phí dịch vụ.
Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

HVC Group đã chi hơn 125 tỷ đồng để thu mua đất cho dự án tại Hoà Bình.
Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

15 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thuộc "đất ở không hình thành đơn vị ở" được tỉnh Khánh Hòa loại bỏ vì cho rằng loại hình này sai quy định.
Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Mặc dù là phương pháp định giá đất dựa trên giá thị trường và có công thức tính không quá phức tạp, song việc thực hiện phương pháp so sánh vẫn còn không ít các vướng mắc khi thực hiện.
Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Theo TS. Cấn Văn Lực, cũng như nhiều lĩnh vực khác, vốn cho lĩnh vực bất động sản cũng được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không chỉ có một nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng.
Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, mức tăng giá cho thuê nhà kho xây sẵn đang chậm lại, trong khi đó giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh 3 - 8%/năm ở cả 2 miền Bắc - Nam.
5 xu hướng M&A bất động sản

5 xu hướng M&A bất động sản

Mặc dù số lượng thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên, giá trị giao dịch tăng lên gần 9% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Sau thời gian dài khan hiếm nguồn cung căn hộ, tính chung 6 tháng đầu năm 2024, thị trường chung cư Hà Nội đón nhận gần 11 nghìn căn từ 17 dự án, con số lớn nhất kể từ năm 2020.
Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Các bộ luật mới liên quan bất động sản sẽ giúp kiều bào và người nước ngoài có thêm cơ hội an cư tại Việt Nam. Thậm chí, tác động của luật còn vượt ra ngoài phạm vi ngành địa ốc.
Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Đây là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024.
Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Một số địa phương đã công bố nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh cùng có 6 dự án; Bình Định 5 dự án...
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động