Ổn định vĩ mô là điểm mạnh của thị trường tài chính Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất trắc, các nhà đầu tư đánh giá cao sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam với sự quản trị “chắc tay” của Chính phủ. Điểm mạnh nhất của thị trường tài chính Việt Nam những năm tới là nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, còn tăng trưởng thì phụ thuộc nhiều yếu tố. Đây là nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia, trong cuộc trao đổi với PV TBTCVN.

PV: Nhìn lại tình hình thị trường chứng khoán năm qua, theo ông, đâu là những nét chính đáng chú ý trên thị trường?

TS Lê Xuân Nghĩa: Chúng ta thấy cuối năm ngoái chỉ số VN-Index có lúc rơi xuống dưới 900 điểm, thị trường rơi vào tình trạng rất bi quan. Sau đó, thị trường lại dần phục hồi. Chúng ta đã chứng kiến giai đoạn thị trường tăng trưởng rất tích cực từ đầu năm 2023 đến đầu tháng 9, có thời điểm VN-Index tăng đến 23,7% so với đầu năm. Điều này cho thấy lòng tin của các nhà đầu tư vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam còn khá cao, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, kể cả gián tiếp và trực tiếp.

Điểm nhấn thứ hai là cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc khối tài chính, như ngân hàng, công ty chứng khoán…, phục hồi nhanh nhất trong các nhóm. Dù mức độ phục hồi chưa ổn định, nhưng cũng là khu vực tạo ra trụ cột cho toàn bộ thị trường tài chính.

Điểm nhấn thứ ba là sự suy giảm nặng nề của các mã cổ phiếu bất động sản, liên quan đến sự khủng hoảng về trái phiếu doanh nghiệp của khu vực này, đến tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản. Đợt đóng băng này có thể kéo dài khá lâu, trở thành một trong những vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại nhất.

Ổn định vĩ mô là điểm mạnh của thị trường tài chính Việt Nam

Tuy nhiên, gần đây một số dấu hiệu phục hồi đã xuất hiện. Bằng chứng là một số nhà đầu tư, phát hành lớn như Vingroup, các tập đoàn xây dựng, kể cả trong khu vực công cũng như khu vực tư bắt đầu phát hành trái phiếu trở lại lớn. Mức độ phục hồi chưa lớn, nhưng các nhà đầu tư đã bắt đầu lấy lại niềm tin trong chừng mực nhất định. Ví dụ như đợt phát hành của Vingroup có thể nói là khá thành công trong bối cảnh hiện nay và có thể coi là một trong những chỉ báo về niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường.

Điểm nhấn thứ tư trên thị trường là các nhà đầu tư nước ngoài đang tiếp tục ở lại thị trường Việt Nam. Ta thấy thỉnh thoảng họ bán ròng, nhưng rồi lại nhanh chóng mua ròng. Điều này có nghĩa là họ không chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài nhiều như một số thị trường khác, dù lãi suất ở Mỹ, châu Âu khá cao. Điều này cho thấy họ vẫn có lòng tin vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

PV: Trong diễn biến của thị trường như vậy, ông đánh giá thế nào về công tác điều hành, quản lý thị trường năm vừa qua?

TS Lê Xuân Nghĩa: Trong năm qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có rất nhiều động thái, chính sách theo hướng tăng cường kiểm soát rủi ro. Cụ thể như chấn chỉnh lại toàn bộ khâu thanh tra, giám sát, kiểm toán… liên quan đến thị trường chứng khoán; các chỉ đạo về việc minh bạch thông tin, đôn đốc các doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm…

Không chỉ vậy, UBCKNN đã ra mắt sổ tay hướng dẫn báo cáo phát thải khí nhà kính giúp các DN thực hiện kiểm kê và báo cáo phát thải khí nhà kính dễ dàng hơn, đáp ứng các quy định của pháp luật và các yêu cầu liên quan đến công bố thông tin về khách hàng và chuỗi cung ứng theo chuẩn quốc tế. Đây là một bước chuẩn bị cho từ năm 2024 trở đi, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như các doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về kinh tế xanh ngày càng chặt chẽ. Hiện nay, không ít doanh nghiệp lúng túng về vấn đề này. Do đó, cuốn sổ tay gần như là "cầm tay, chỉ việc", hướng dẫn các doanh nghiệp từng bước để có thể đưa ra báo cáo chuẩn mực.

Ổn định vĩ mô là điểm mạnh của thị trường tài chính Việt Nam
Lễ ra mắt sổ tay hướng dẫn báo cáo phát thải khí nhà kính diễn ra ngày 8/8/2023.

Ở cấp điều hành cao hơn là Chính phủ, dấu ấn càng rõ nét hơn. Chính phủ đã có nhiều phen phải “nhảy vào” “giải cứu” thị trường, nhưng lần này đã làm quyết liệt hơn bằng những hành động cụ thể, mà trước hết là việc hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Lần này Chính phủ đã vào cuộc thực sự, từ việc cho sửa đổi lại Nghị định 155, Nghị định 75, cho giãn thanh toán trái phiếu doanh nghiệp trong vòng 2 năm, cho sử dụng các tài sản khác để thanh toán trái phiếu.

Những hành động của Chính phủ đã phục hồi niềm tin rất lớn với thị trường, ít nhất nhà đầu tư không thấy bị bỏ rơi trên một thị trường tàn khốc như vậy. Cùng với đó, Chính phủ cũng đã cương quyết xử lý một số doanh nghiệp lớn có hành vi đầu cơ, thao túng trên cả thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Để tháo gỡ từ gốc những vấn đề của trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ đã thành lập tổ công tác về trái phiếu doanh nghiệp, tổ công tác đặc biệt về thị trườn bất động sản, bởi muốn tháo gỡ cho trái phiếu doanh nghiệp, phải gỡ từ thị trường bất động sản.

Các tổ công tác đã xuống tận nơi khảo sát tại một số doanh nghiệp lớn đang khó khăn để tìm biện pháp hỗ trợ cho họ, điều mà chưa bao giờ Chính phủ từng làm trước đây. Những động tác đã góp phần chặn được đà lao dốc của thị trường bất động sản, đặc biệt là chặn được đà sụp đổ của một số tập đoàn bất động sản lớn. Nhưng để phục hồi thì cần phải có thời gian. Hy vọng nếu các tập đoàn bất động sản lớn đứng vững, thị trường sẽ sớm phục hồi nhanh hơn.

PV: Với nền tảng như vậy, ông kỳ vọng thị trường năm 2024 có những điểm gì thuận lợi gì?

TS Lê Xuân Nghĩa: Thị trường chứng khoán bao giờ cũng phản ánh lòng tin của các nhà đầu tư về triển vọng của nền kinh tế. Năm tới, thị trường đứng trước một số thuận lợi rõ ràng, nhưng cũng đối mặt nhiều khó khăn thực sự.

Thuận lợi là lãi suất đang ở mức rất thấp, là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp chuẩn bị được báo cáo tài chính tốt, báo cáo phát thải khí nhà kính, được xếp hạng tín nhiệm, đây là cơ hội để phát hành trái phiếu doanh nghiệp thuận lợi với lãi suất thấp. Lãi suất thấp cũng là yếu tố thuận lợi khiến kênh đầu tư chứng khoán hấp dẫn hơn.

Thuận lợi thứ hai là kinh tế Việt Nam năm tới dự báo tăng trưởng cao hơn năm 2023, có thể lên tới 6,5%. Điều đó cũng có tác động tâm lý khá tốt cho thị trường.

Thuận lợi thứ ba là trong khi kinh tế Việt Nam có triển vọng phục hồi tốt, thì lãi suất tại các nước châu Âu, Mỹ vốn đang ở mức cao có khả năng giảm trong năm tới. Khi lãi suất giảm, dòng vốn của họ sang các nước đang phát triển sẽ tăng, đặc biệt là đến các thị trường mới nổi phục hồi tốt như Việt Nam, kể cả về đầu tư trực tiếp hay gián tiếp.

Và một yếu tố quan trọng nữa là dòng vốn FDI. Khoảng từ 10 năm nay, các nhà đầu tư khá tin tưởng vào sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam và đánh giá Chính phủ Việt Nam quản trị kinh tế vĩ mô khá vững tay. Trước đây họ cũng còn phấp phỏng lo ngại về lạm phát, tỷ giá… Những năm gần đây, lạm phát, tỷ giá của Việt Nam luôn được kiểm soát tốt. Tính theo năm, đồng tiền Việt Nam mất giá so với USD ít nhất so với các nước trong khu vực. Chẳng hạn đồng tiền Nhật mất giá khoảng 13 – 14%, các nước trong khu vực khoảng 7 – 8%, Việt Nam chỉ khoảng trên 3%. Do đó, lo ngại rủi ro về tỷ giá giảm nhiều.

Tất cả những yếu tố trên có thể coi là điểm mạnh, là lợi thế của thị trường tài chính Việt Nam năm tới. Có thể nói, điểm mạnh nhất của thị trường tài chính Việt Nam những năm tới là nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, còn tăng trưởng thì phải phụ thuộc nhiều yếu tố, nhất là khi nhu cầu thế giới đang rất yếu.

PV: Ông đã nói đến những thuận lợi, vậy đâu là thách thức với thị trường trong năm 2024?

TS Lê Xuân Nghĩa: Như tôi vừa nói, cầu tiêu dùng trên thị trường thế giới đang khá thấp. Việt Nam là nước dựa nhiều vào xuất khẩu, nên các ngành nghề liên quan đến xuất khẩu sẽ gặp khó khăn khá lớn, nhất là các ngành nghề về chế biến chế tạo, điện tử, giày da… Đặc biệt, kinh tế Trung Quốc đang khá trì trệ, có dấu hiệu thiểu phát, nên cầu càng khó phục hồi nhanh.

Ở trong nước, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, để phục hồi trở lại cần có thời gian. Quan trọng nhất lúc này là tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, thủ tục cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản giá rẻ, dự án nhà ở xã hội. Chính sách cho nhà ở xã hội cần được sửa theo hướng không nên bắt buộc doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các vấn đề chính sách, như là xét duyệt hồ sơ. Nếu nhà ở xã hội “bung” ra được thì thị trường bất động sản mới phục hồi nhanh và lành mạnh, trên nền tảng giá rẻ, giá thật.

Bên cạnh đó, trong khi chúng ta vẫn ngập trong những khó khăn cũ, thì một thách thức mới lại ập đến là các tiêu chuẩn mới về kinh tế xanh. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa có sự chuẩn bị cho mối nguy này. Trước đây, miễn là hàng tốt, giá rẻ, tiếp thị tốt là sẽ bán được, nay lại phải thêm cả các tiêu chuẩn xanh.

Nếu chúng ta không chuẩn bị từ bây giờ sẽ rơi vào tình trạng như mặt hàng thép hiện nay. Các thị trường như Ấn Độ, Bangladesh đã chuẩn bị từ vài năm nay nên vừa qua họ không bị mất đơn hàng nào, trong khi ta mất khá nhiều vì không báo cáo được.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Nguồn: Ổn định vĩ mô là điểm mạnh của thị trường tài chính Việt Nam

Hoàng Yến
thoibaotaichinhvietnam.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công

Sáng 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.
Giá xăng đồng loạt giảm, dứt mạch tăng liên tiếp

Giá xăng đồng loạt giảm, dứt mạch tăng liên tiếp

Từ 15h hôm nay 11/7, giá xăng đồng loạt giảm sau khi trải qua 4 phiên tăng liên tiếp trước đó, còn giá dầu tăng, giảm tùy loại.
Giá vàng tăng, nhà đầu tư dự báo đỉnh mới

Giá vàng tăng, nhà đầu tư dự báo đỉnh mới

Theo Kitco, thị trường vàng đang kết thúc tuần giao dịch tích cực và đang thử thách ngưỡng kháng cự 2.400 USD/ounce. Giá vàng được cho là nhận nhiều hỗ trợ trước loạt dữ liệu kinh tế từ Mỹ.
Xác thực sinh trắc học để chuyển tiền: Cảnh giác trò lừa mới

Xác thực sinh trắc học để chuyển tiền: Cảnh giác trò lừa mới

Xuất hiện kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng, nhân viên hỗ trợ tín dụng… kết nối với khách hàng qua mạng xã hội để hướng dẫn thu nhập dữ liệu sinh trắc học, mục đích là lừa đảo
Giá xăng dầu tiếp tục tăng, RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Giá xăng dầu tiếp tục tăng, RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Bắt đầu từ 15h ngày 4/7, giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng trong đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 447 đồng, xăng RON 95 tăng 542 đồng, dầu điêzen 0.05 tăng 487 đồng, dầu hỏa tăng 602 đồng…
Quốc hội "chốt" tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024

Quốc hội "chốt" tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024

Quốc hội cho phép tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đến hết ngày 31-12-2024.

Các tin khác

Quận Ba Đình (Hà Nội) đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Quận Ba Đình (Hà Nội) đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hà Nội diễn ra ngày 27-28/6 thành công tốt đẹp, quận Ba Đình đã có những kế hoạch và triển khai thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của UBND Thành phố Hà Nội.
Giá vàng tuần tới thế nào sau chuỗi ngày biến động?

Giá vàng tuần tới thế nào sau chuỗi ngày biến động?

Trong khi các chuyên gia thận trọng về hướng đi trong ngắn hạn của giá vàng thì các nhà đầu tư bán lẻ lại duy trì sự lạc quan với kim loại quý này.
Báo chí đi lên cùng nền kinh tế

Báo chí đi lên cùng nền kinh tế

Không chỉ đồng hành, phản ánh mọi mặt hoạt động của nền kinh tế, tạo sự đồng thuận trong xã hội, báo chí cách mạng Việt Nam còn đang góp phần quan trọng lan tỏa niềm tin, khát vọng xây dựng một Việt Nam “bắt kịp, tiến cùng và vượt lên”.
Nhìn nhận 3 vấn đề cốt lõi của báo chí trong tình hình mới

Nhìn nhận 3 vấn đề cốt lõi của báo chí trong tình hình mới

Báo chí cách mạng Việt Nam đã tạo thành sức mạnh tinh thần để góp phần hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 khi nước Việt Nam mới tròn 100 năm.
Tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

Tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

Chính phủ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) .
Hệ sinh thái “Net Zero” đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái “Net Zero” đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…
Tiền lương mới sẽ tăng thế nào?

Tiền lương mới sẽ tăng thế nào?

Dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp).
Đề xuất cho PNJ, DOJI bán vàng bình ổn

Đề xuất cho PNJ, DOJI bán vàng bình ổn

Hiệp hội Kinh doanh Vàng (VGTA) đề xuất mở rộng quyền tham gia bán vàng bình ổn cho các doanh nghiệp tư nhân được cấp phép.
Giá xăng đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng đồng loạt tăng từ chiều nay

Từ 15h hôm nay (13.6), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều tăng.
VNeID là cửa hành chính điện tử duy nhất từ ngày 1/7

VNeID là cửa hành chính điện tử duy nhất từ ngày 1/7

Thủ tướng yêu cầu từ ngày 1/7/2024, VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử.
Khi sếp nhà băng "sắm vai" lừa đảo

Khi sếp nhà băng "sắm vai" lừa đảo

Thời gian vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố lớn xảy ra nhiều vụ khách hàng "bỗng dưng" bị mất tiền gửi tại các ngân hàng. Đáng chú ý, thủ phạm một số vụ lại chính là các "sếp lớn sếp bé" của ngân hàng. Điều này dấy lên sự lo ngại về sự an toàn và quy trình giao dịch gửi - rút tiền từ ngân hàng.
Ngân hàng nào vừa tăng điểm bán vàng miếng SJC?

Ngân hàng nào vừa tăng điểm bán vàng miếng SJC?

Từ sáng nay 7-6, Vietcombank tăng thêm 4 điểm bán vàng miếng ở TP HCM và Hà Nội, đáp ứng nhu cầu mua vàng miếng SJC của người dân.
Kỷ niệm 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Kỷ niệm 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Trong cuộc đời cách mạng phong phú và gian lao, cao đẹp và trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc ra nước ngoài tìm đường cứu nước, cứu dân là sự kiện thể hiện sinh động đạo đức, bản lĩnh của Người; trở thành tấm gương mẫu mực, thiết thực cho công tác xây dựng, rèn luyện đạo đức, bản lĩnh của cán bộ, đảng viên hiện nay.
Ví Moca dừng hoạt động, số dư tiền xử lý như thế nào?

Ví Moca dừng hoạt động, số dư tiền xử lý như thế nào?

Ngày 31/5, CTCP Công nghệ và Dịch vụ Moca thông báo sẽ dừng cung cấp dịch vụ ví điện tử trên ứng dụng Moca và trên ứng dụng Grab từ 1/7.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạ lãi suất cho vay 1-2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạ lãi suất cho vay 1-2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất, trong đó có việc giảm thêm 1-2%/năm lãi suất cho vay.
Giá xăng đồng loạt giảm, về mốc hơn 21.000 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm, về mốc hơn 21.000 đồng/lít

Từ 15h hôm nay (30.5), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều giảm.
Để tiền lương là động lực tăng năng suất lao động

Để tiền lương là động lực tăng năng suất lao động

Người lao động dù muốn gắn bó nhưng cũng không thể ở lại mãi với công ty khi lương thấp. Vì thế, Tổ chức Công đoàn mong muốn Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu và xác lập mức lương tối thiểu thỏa đáng, để tiền lương thực sự là động lực tăng năng suất...
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng

Sau 6 phiên đấu thầu thành công và cung ra thị trường hơn 1,8 tấn vàng, Ngân hàng Nhà nước công bố dừng đấu thầu vàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động