Giá bất động sản khu vực phía Nam tăng trở lại

Hàng loạt dự án mới được mở bán tại TP.HCM, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, kèm theo đó, giá bán cũng bắt đầu tăng.
Giá bất động sản khu vực phía Nam tăng trở lại
Hiện các phân khúc chung cư, đất nền, nhà phố, biệt thự khu vực phía Nam đều đồng loạt tăng giá. Ảnh: Gia Huy

Tăng cả về sản phẩm lẫn giá

Theo bộ phận nghiên cứu thị trường bất động sản DKRA Group, trong tháng 5, các phân khúc đất nền, nhà phố, biệt thự, chung cư tại các tỉnh phía Nam đều tăng mạnh. Cụ thể, thị trường ghi nhận 2 dự án mở bán với 241 nền, tập trung chính tại tỉnh Bình Dương với 95% số sản phẩm mở bán mới, TP.HCM chiếm 5% còn lại.

Trong đó, giá tại Bình Dương là 12,1 đến 20,9 triệu đồng/m2; TP.HCM giá từ 130 tới 140 triệu đồng/m2. Giá này đã tăng khoảng 20% so với những tháng đầu năm (đầu năm giá dao động từ 10 tới 18 triệu đồng/m2 tại Bình Dương và 90 - 110 triệu đồng/m2 tại TP.HCM).

Đối với phân khúc căn hộ, có 6 dự án được các chủ đầu tư đưa ra thị trường với 1.327 căn hộ. Lượng tiêu thụ cũng đạt đỉnh với 817 căn được bán thành công. Các sản phẩm chủ yếu tại TP.HCM và Bình Dương. Giá bán tại TP.HCM thấp nhất là 52 triệu đồng/m2, cao nhất là 493 triệu đồng/m2; tại Bình Dương, giá bán thấp nhất là 31 triệu đồng/m2 và cao nhất là 49 triệu đồng/m2.

Mức giá đã tăng trở lại, đồng thời giao dịch cũng tăng theo, là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đã hồi phục tốt. Dòng sản phẩm giao dịch tốt nhất là phân khúc chung cư.

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng nhẹ, các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán… nhằm kích cầu thị trường.

Ngoài ra, ghi nhận tại thị trường Long An, hiện phân khúc nhà phố, biệt thự đang có lượng lớn hàng được mở bán. Trong đó, giá bán sản phẩm mới tăng mạnh hơn so với sản phẩm được bán trước đó. Đơn cử, Dự án La Home tại huyện Bến Lức có mức giá từ 3,7 tỷ đồng tới 6 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, dự án của Trần Anh Group tại Trung tâm hành chính Tân An, dù đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động, có mức giá chỉ 3,7 tỷ đồng tới 4,5 tỷ đồng/căn.

Mức giá tăng mạnh nhất thuộc về dòng sản phẩm thứ cấp. Năm 2022, tại Dự án Him Lam Phú An (TP. Thủ Đức), mức giá được giao dịch là 1,8 tỷ đồng tới 1,9 tỷ đồng/căn hộ chung cư 2 phòng ngủ. Năm 2023, mức giá giảm xuống còn 1,4 - 1,6 tỷ đồng/căn. Hiện, mức giá giao dịch đã tăng lên 2,8 tỷ đồng/căn.

Các dự án nhà phố, biệt thự cũng có mức giá tăng đột biến. Tại Dự án Van Phuc City (TP. Thủ Đức), năm 2022, mức giá bán trung bình từ 25 tới 40 tỷ đồng/căn nhà phố. Tới năm 2023, mức cắt lỗ của khách hàng giảm từ 20% tới 30% giá trị mỗi căn nhà. Thế nhưng, bước vào tháng 3/2024, giá đã tăng trở lại mức của năm 2022.

Tại thị trường Bình Dương, mức giá tại các dự án như Him Lam Phú Đông, Phú Đông Premier... cũng tăng 10 - 20% so với năm 2023.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Phú Sinh cho biết, từ tháng 3/2024, thị trường bắt đầu tăng giá. Đầu tiên là giá giao dịch thứ cấp, sau đó là mức giá tại các dự án sơ cấp mở bán mới.

“Mức giá đã tăng trở lại, đồng thời giao dịch cũng tăng theo. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đã hồi phục tốt. Dòng sản phẩm giao dịch tốt nhất vẫn ở phân khúc chung cư, riêng phân khúc biệt thự, nhà phố, giá tăng nhưng giao dịch rất thấp”, ông Hoàng nói.

Giải mã nguyên nhân giá nhà sơ cấp bị đội lên cao

Theo ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh Group, để cấu thành mức giá nhà tại dự án dựa vào các yếu tố: thứ nhất là chi phí mua quỹ đất; thứ hai là chi phí xin pháp lý dự án; thứ ba là chi phí đóng tiền sử dụng đất; thứ tư là chi phí xây dựng hạ tầng và chi phí xây dựng nhà; thứ năm là chi phí bán hàng như maketing, hoa hồng cho môi giới… sau đó mới là lợi nhuận của chủ đầu tư.

“Một chi phí quan trọng nữa là lãi suất ngân hàng. Chủ đầu tư không thể có lượng tiền lớn để mua quỹ đất, buộc phải đi vay ngân hàng để mua với mức lãi suất không nhỏ. Hiện nay, việc cấp phép dự án khéo dài 3 - 5 năm, số lãi suất ngân hàng khi vay mua quỹ đất cũng đội lên rất cao, chủ đầu tư sẽ phải tính cả vào chi phí giá nhà để bán cho khách hàng”, ông Thiện nói.

Tương tự, nhiều doanh nghiệp cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá nhà tăng, từ vấn đề pháp lý kéo dài, đến chi phí tài chính. Trong điều kiện bình thường, đa số doanh nghiệp sẽ chọn phương án cộng tất cả các chi phí, kể cả lãi suất đi vay ngân hàng vào giá bán. Chính vì vậy, dự án mới mở bán luôn có giá cao hơn dự án mở bán trước đó từ 20 tới 30%.

“Với bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào, lợi nhuận luôn là mục tiêu hàng đầu. Vì vậy, trừ các doanh nghiệp lớn, đã có sẵn quỹ đất lớn, sạch pháp lý, có khả năng bình ổn giá nhà, thì phần lớn chủ đầu tư sẽ trong xu hướng tăng giá bán”, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản nhận xét.

Vị này cũng cho biết thêm, ngoài việc dự án kéo dài, doanh nghiệp phải chịu nhiều lãi suất vay, thì giá vật liệu xây dựng cũng đang tăng, khiến giá thành xây dựng bị đội lên.

Dự báo về giá nhà từ nay tới cuối năm 2024, ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKRS) cho rằng, giá sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là 10% so với thời điểm hiện tại. Việc tăng giá đến từ các dự án mới mở bán và các dự án mở bán đợt tiếp theo. Thị trường sẽ sôi động ở phân khúc chung cư với mức giá dưới 40 triệu đồng/m2.

Nguồn: Giá bất động sản khu vực phía Nam tăng trở lại

Gia Huy
baodautu.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi "săn" đất, chủ động xây nhà tại các mảnh đất đầu tư chờ tăng giá để cho thuê, thu về dòng tiền hàng tháng.
Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 được các chuyên gia cho rằng sẽ giải quyết được vấn nạn hai giá và đầu cơ trên thị trường giúp bảo vệ quyền lợi người mua nhà.
Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Theo HoREA, Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vẫn còn một số quy định chưa phù hợp về nội dung quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại.
Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Theo các chuyên gia, năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét hơn của thị trường nhà ở, về cả nguồn cung, chất lượng sản phẩm và mức giá bán.
Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Trong bối cảnh giá chung cư liên tục tăng mạnh đã khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng thị trường đang có dấu hiệu “bong bóng”.
Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Nhiều địa phương liên tục tìm nhà đầu tư cho các dự án nhà ở với quy mô từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.

Các tin khác

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Nguồn cung bất động sản sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực, theo nhận định của Bộ Xây dựng.
Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Đã có những người coi việc vào ban quản trị là một nghề, và dùng chính sự tín nhiệm của cư dân để trục lợi từ quỹ bảo trì, quỹ phí dịch vụ.
Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

HVC Group đã chi hơn 125 tỷ đồng để thu mua đất cho dự án tại Hoà Bình.
Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

15 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thuộc "đất ở không hình thành đơn vị ở" được tỉnh Khánh Hòa loại bỏ vì cho rằng loại hình này sai quy định.
Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Mặc dù là phương pháp định giá đất dựa trên giá thị trường và có công thức tính không quá phức tạp, song việc thực hiện phương pháp so sánh vẫn còn không ít các vướng mắc khi thực hiện.
Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Theo TS. Cấn Văn Lực, cũng như nhiều lĩnh vực khác, vốn cho lĩnh vực bất động sản cũng được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không chỉ có một nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng.
Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, mức tăng giá cho thuê nhà kho xây sẵn đang chậm lại, trong khi đó giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh 3 - 8%/năm ở cả 2 miền Bắc - Nam.
5 xu hướng M&A bất động sản

5 xu hướng M&A bất động sản

Mặc dù số lượng thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên, giá trị giao dịch tăng lên gần 9% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Sau thời gian dài khan hiếm nguồn cung căn hộ, tính chung 6 tháng đầu năm 2024, thị trường chung cư Hà Nội đón nhận gần 11 nghìn căn từ 17 dự án, con số lớn nhất kể từ năm 2020.
Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Các bộ luật mới liên quan bất động sản sẽ giúp kiều bào và người nước ngoài có thêm cơ hội an cư tại Việt Nam. Thậm chí, tác động của luật còn vượt ra ngoài phạm vi ngành địa ốc.
Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Đây là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024.
Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Một số địa phương đã công bố nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh cùng có 6 dự án; Bình Định 5 dự án...
Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Theo báo cáo mới nhất của Công ty CP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) về ngành bất động sản nhà ở, doanh số bán hàng sẽ cải thiện nhờ nguồn cung mới tăng và nhu cầu mua nhà ở vẫn mạnh mẽ, việc tiếp cận nguồn vốn sẽ giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản.
Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, lần đầu thanh quán không quá 30% giá trị hợp đồng bao gồm cả tiền đặt cọc. Những lần thanh toán tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao.
Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Thị trường căn hộ đã có tín hiệu tích cực khi nguồn cung trong quý II/2024 đã tăng trở lại, đặc biệt lượng giao dịch căn hộ tăng 606% so với năm ngoái và nguồn cung thuộc 2 phân khúc B và C chiếm đa số thay vì hạng A như trước đây.
Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Sáu tháng đầu năm 2024, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận 10.840 căn, TP. HCM cũng được cải thiện về nguồn cung mới nhưng chỉ với 1.700 căn. Giá sơ cấp tại Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu/m2, chỉ thấp hơn 3 triệu so với mức giá trung bình tại TP. HCM.
Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Ở bất kỳ giai đoạn nào, dù nhu cầu thị trường có biến động ra sao thì vị trí vẫn luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất cấu thành nên giá trị chung của một bất động sản.
Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Bên cạnh các khó khăn về pháp lý, thiếu vốn chính là nguyên nhân chủ yếu khiến các doanh nghiệp kiệt quệ.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động