Điện Biên: Na Ư chưa hết thách thức

Những năm trước, mỗi khi nhắc tới Na Ư, nhiều người đều e ngại, bởi nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” ma túy. Na Ư không chỉ là xã biên giới Việt - Lào có rất nhiều người nghiện ma túy mà còn được coi là nơi “bất khả xâm phạm” với những ông trùm và đàn em trang bị vũ khí, hàng nóng, vô cùng manh động… Hiện nay, Na Ư đã đổi thay khi tội phạm ma túy giảm nhưng thách thức vẫn chưa hết khi khu vực này tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.
Điện Biên: Na Ư chưa hết thách thức
Một góc bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên hôm nay.

Ngày mới ở Na Ư

Na Ư là xã biên giới Việt - Lào thuộc huyện Điện Biên, cách TP. Điện Biên Phủ khoảng 32km, có đường biên giới dài hơn 28km, có Cửa khẩu quốc tế Tây Trang. Cả xã Na Ư nằm lọt thỏm dưới thung lũng được bao quanh bởi dãy núi đá hiểm trở nhưng có nhiều lối mòn qua biên giới. Xã có 6 bản là: Na Ư, Hua Thanh, Con Cang, Ca Hâu, Na Láy và Púng Bửa, với 378 hộ, khoảng 2.000 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông.

Muốn tới tận nơi cảm nhận sự đổi thay của Na Ư, chúng tôi vượt đường vào khu vực biên giới với sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang. Con đường nhựa vào bản Na Ư dài khoảng 10km đèo dốc quanh co xuyên qua những cánh rừng già rậm rạp, chúng tôi được các chiến sĩ biên phòng cho biết, trước đây từ đồn vào bản Na Ư có khi mất cả buổi sáng. Thậm chí còn không vào được vì đường sá hiểm trở và sự ngăn cản, chống đối của tội phạm ma túy.

Nhưng bây giờ, chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã tới bản Na Ư, nằm dưới chân núi Ca Hâu cao sừng sững. Trái với những e ngại trước đó, thủ phủ ma túy ngày nào giờ là những bản làng mái ngói đỏ tươi, với đầy đủ các công trình điện, đường, trường, trạm khang trang. Chúng tôi đến Na Ư đúng giờ ra chơi của học sinh Trường Tiểu học và THCS Na Ư. Khoác trên mình chiếc áo cờ đỏ sao vàng đỏ thắm, những học sinh vui vẻ cười nói, chào hỏi người lạ, cho chúng tôi cảm giác một cuộc sống rất bình yên ở nơi đây.

Nói về những đổi thay ở Na Ư, Trung úy Vàng A Bia, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang kể: Vài năm nay, cuộc sống của bà con đã khá hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nỗi lo, nhất là việc giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên địa phương để tránh sa ngã vào con đường nghiện ngập.

Điện Biên: Na Ư chưa hết thách thức
Học sinh Trường Tiểu học và THCS Na Ư trong giờ ra chơi.

Ông Lò Văn Lún, Bí thư Đảng ủy xã Na Ư, cho biết: Ngoài chuyện giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên thì tỷ lệ hộ nghèo ở Na Ư vẫn cao, chiếm hơn 20%. Đặc biệt, vẫn còn những bản như Púng Bửa chưa có điện lưới, chưa có sóng điện thoại, chưa có đường bê tông nên cuộc sống của người dân rất vất vả, nghèo khổ.

Như muốn khẳng định thêm về sự đổi thay ở quê hương mình, ông Lún cho biết: Đến thời điểm hiện tại, tình hình tội phạm ma túy ở địa phương đã được kiểm soát khá tốt, không còn quá phức tạp như trước đây. Tuy nhiên, người dân ở Na Ư hầu hết đều là đồng bào Mông, chủ yếu làm nương, chăn nuôi; diện tích đất trồng lúa và hoa màu rất ít, lại không có nghề phụ nên đời sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn…

Chung tay đẩy lùi hiểm họa

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, dù “điểm nóng” Na Ư đã hạ nhiệt, nhưng hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, nhất là tội phạm ma túy có xu hướng trẻ hóa. Một số đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy hầu hết là người trong cùng dòng họ hoặc anh em ruột thịt, hoạt động kín kẽ, che giấu và bảo vệ lẫn nhau.

Nhằm góp phần kéo giảm tội phạm ở thủ phủ ma túy Na Ư, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã không quản khó khăn, vất vả, vượt núi, xuyên rừng đến với người dân ở các bản xa xôi. Bộ đội biên phòng cầm tay chỉ việc, hướng dẫn bà con sản xuất, chăn nuôi đồng thời dành nhiều thời gian vận động, tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho người dân, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới ma túy.

Chia sẻ với chúng tôi về những việc làm của bộ đội biên phòng, Thượng úy Nguyễn Trần Vũ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang cho biết, chính sự chân thành trong cách làm, phương pháp làm và tình cảm của bộ đội đã thay đổi phần nào nhận thức của người dân. Họ tích cực tham gia cùng bộ đội trong các phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm. Hiện nay, Đồn đã phân công 37 đảng viên phụ trách, giúp đỡ 83 hộ gia đình khó khăn trong xã Na Ư. Đơn vị phân công thêm 3 đảng viên khác tham gia sinh hoạt ở 3 chi bộ với mục tiêu giúp các chi bộ xây dựng và triển khai nghị quyết thực hiện nhiệm vụ hàng tháng sát với tình hình xã hội trên địa bàn.

Thượng úy Nguyễn Trần Vũ nhấn mạnh: “Nếu trước kia, muốn vào được Na Ư, cán bộ, chiến sĩ phải vượt qua những cung đường bị rải đinh hoặc hầm chông. Bây giờ đã khác, bởi người dân Na Ư đã thay đổi nhiều về nhận thức, có thiện cảm với chính quyền và thân thiện với bộ đội biên phòng hơn…”. Anh Vũ cho biết thêm, từ nay tới cuối năm, đơn vị sẽ triển khai ký cam kết tới tất cả 6 bản của xã thực hiện phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và xuất nhập cảnh trái phép.

Điện Biên: Na Ư chưa hết thách thức
Học sinh Trường Tiểu học và THCS Na Ư trên đường đến trường.

Tiềm ẩn những nỗi lo

Dù Na Ư đang có sự thay đổi và phát triển, nhưng thực tế lo ngại, thách thức vẫn chưa hết khi tình trạng người nghiện ở địa phương đang trẻ hóa. Cả xã Na Ư có 6 bản thì hơn nửa số bản tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới ma túy.

Chúng tôi tới nhà ông Vừ A Công, Bí thư Chi bộ 2, bản Na Ư vào lúc chiều muộn. Ông Công và vợ đang lúi húi chuẩn bị bữa cơm tối trong căn nhà chứa hàng chục can rượu loại 20 lít. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, ông Vừ A Công thật thà bộc bạch: “Rượu nhà nấu để chuẩn bị cho đám cưới con gái. Bấy nhiêu can này vẫn chưa đủ với dân bản đâu”.

Trong câu chuyện của mình, Bí thư Chi bộ Vừ A Công cho biết, bản Na Ư có 113 hộ dân, hơn 500 nhân khẩu. Nói là đất rộng, nhưng diện tích trồng lúa lại rất ít, nên người dân chủ yếu canh tác lúa nước 1 vụ và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Gia đình nào thu hoạch mỗi năm từ 30 đến 40 bao thóc là thu nhập khá. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân canh tác 2 vụ/năm để có thêm thu nhập, giảm đói nghèo và tệ nạn xã hội. Thế nhưng, đời sống và các tập tục từ xưa rất khó bỏ, nhiều người ở bản không muốn làm ăn mà chỉ thích uống rượu. Hơn 500 nhân khẩu ở bản phần lớn trong độ tuổi lao động nhưng không có nghề nghiệp ổn định hoặc đã bỏ học về lấy vợ, lấy chồng, thậm chí tảo hôn nên số lượng thanh niên nghiện tăng trở lại rất nhiều.

Lý giải việc này, ông Vừ A Công tỏ vẻ buồn rầu: “Nhiều thanh niên ở địa phương học xong THCS, THPT nhưng không có nghề nghiệp, suốt ngày chỉ uống rượu nên rất dễ dính tới ma túy. Người nghiện ở đây đang tăng vì ma túy ở bên kia biên giới tràn ngập và rất rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả rượu nên đám trẻ dễ sa ngã. Tôi cũng đang rất lo cho con cháu trong nhà khi hàng ngày chúng sống ở gần khu vực biên giới phức tạp này”.

Chiều cuối năm, mặt trời chìm nhanh xuống dãy núi Ca Hâu. Chia tay chúng tôi, Bí thư Chi bộ Vừ A Công hướng ánh mắt đầy âu lo về phía dãy núi phía xa kèm tiếng thở dài bởi khi tối đến, không ít thanh niên của bản lại say sưa với rượu và khói thuốc…

Nguồn: Na Ư chưa hết thách thức

Hà Khánh - Đỗ Trung
www.baodienbienphu.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điện Biên: Những người trẻ góp sức cho du lịch

Điện Biên: Những người trẻ góp sức cho du lịch

Được đánh giá là nhiều tiềm năng nhưng du lịch Điện Biên vẫn trong quá trình phát triển, còn rất nhiều khó khăn phía trước. Thế nhưng, bất chấp những trở ngại đó, một số bạn trẻ sẵn sàng từ bỏ công việc có mức thu nhập cao, tại những địa phương phát triển để quay về quảng bá, phát triển du lịch Điện Biên. Đó là những thành viên trẻ sáng lập, điều hành và duy trì hoạt động của Công ty Du lịch Điện Biên Cùng Thổ Địa. Bằng cách làm du lịch khá mới, những người trẻ tiên phong này đã có những thành công nhất định trên con đường mình đã chọn, góp sức cho du lịch Điện Biên.
Điện Biên cần tận dụng tiềm năng, biến thách thức thành cơ hội phát triển kinh tế

Điện Biên cần tận dụng tiềm năng, biến thách thức thành cơ hội phát triển kinh tế

Sáng 15/7, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Thường trực Tiểu ban Văn kiện, Tổ trưởng Tổ Biên tập làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên.
Yên Bái: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng

Yên Bái: Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng

Tiếp tục Chương trình làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 25 (mở rộng) đã đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm; bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024... Theo đó, 6 tháng đầu năm 2024 bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh bật lên nhiều điểm sáng.
Điện Biên: Những “cầu nối” nơi bản làng

Điện Biên: Những “cầu nối” nơi bản làng

Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, người có uy tín ở huyện Điện Biên đã phát huy tốt vai trò quan trọng, đóng góp công sức trong công cuộc phát triển kinh tế xã - hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Yên Bái: Khánh thành, bàn giao nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã Tân Hương

Yên Bái: Khánh thành, bàn giao nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã Tân Hương

Sáng 13/7, tại xã Tân Hương, Huyện đoàn Yên Bình và xã Tân Hương phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức khánh thành, bàn giao nhà nhân ái cho gia đình bà Lục Thị Liên ở thôn Đồi Hồi, xã Tân Hương.
Điện Biên: Chống rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực

Điện Biên: Chống rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực

Phong trào “Chống rác thải nhựa” được các cấp Hội Phụ nữ thiết thực triển khai trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của hội viên và người dân trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững.

Các tin khác

Yên Bái: Huyện Yên Bình kết nối hợp tác để đưa lao động làm việc tại Hàn Quốc

Yên Bái: Huyện Yên Bình kết nối hợp tác để đưa lao động làm việc tại Hàn Quốc

Ngày 12/7, UBND huyện Yên Bình đã có buổi làm việc với đoàn công tác của quận Yeoncheon, thành phố Gyeonggi (Hàn Quốc) về việc hợp tác, trao đổi lao động thời vụ và phát triển nông nghiệp.
Yên Bái: Cựu chiến binh Đỗ Thanh Toản - nghị lực làm nên thành công

Yên Bái: Cựu chiến binh Đỗ Thanh Toản - nghị lực làm nên thành công

Bằng ý chí, nghị lực của người lính và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, cựu chiến binh (CCB) Đỗ Thanh Toản ở tổ 10, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đã nỗ lực phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất, kinh doanh, trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.
Điện Biên: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại xã Chiềng Sơ

Điện Biên: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại xã Chiềng Sơ

Sáng ngày 10/7, do ảnh hưởng của những đợt mưa lớn kéo dài, trên địa bàn xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông) xảy ra lũ quét, sạt lở đất khiến nhiều tài sản, diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân bị thiệt hại; nhiều công trình giao thông bị xói lở, cuốn trôi.
Yên Bái: Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi

Yên Bái: Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi

Toàn Hội Cựu chiến binh Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.
Điện Biên: Chủ động ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Điện Biên: Chủ động ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Nhận định tình hình thiên tai, lũ bão năm 2024 sẽ diễn biến phức tạp, công tác PCTT&TKCN tại huyện Tủa Chùa đã, đang được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng. Cùng với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, địa phương này đã chuẩn bị sẵn các phương án phòng tránh, trong đó lấy phòng là chính, chủ động bảo đảm an toàn trước mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm bớt thiệt hại về người và tài sản.
Yên Bái: Mù Cang Chải tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Yên Bái: Mù Cang Chải tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Mù Cang Chải đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu, đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân.
Yên Bái đẩy nhanh tiến độ công trình giao thông trọng điểm

Yên Bái đẩy nhanh tiến độ công trình giao thông trọng điểm

Cùng với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện, Yên Bái đã thành lập tổ công tác, tổ chức nhiều buổi làm việc, kiểm tra để nắm bắt tiến độ, khó khăn, vướng mắc và kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm nhằm bảo đảm tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công cũng như thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Lai Châu: Phát huy vai trò Người có uy tín ở xã Mường Mô

Lai Châu: Phát huy vai trò Người có uy tín ở xã Mường Mô

Trong cộng đồng các dân tộc thiểu số, vị trí, vai trò của Người có uy tín rất quan trọng, tiếng nói của họ có sức thuyết phục rất lớn đối với thành viên trong cộng đồng, chi phối hầu hết các hoạt động trong đời sống, sinh hoạt của nhân dân các dân tộc. Từ nhận thức trên, trong những năm qua cấp uỷ, chính quyền xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn thường xuyên quan tâm đến công tác chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số.
Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống

Điện Biên: Giữ lửa nghề rèn truyền thống

Trong rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể dân tộc này nắm giữ, nghề rèn là một trong số những di sản độc đáo với nhiều sản phẩm tinh xảo, bền chắc nức tiếng gần xa. Tuy nhiên hiện nay, cùng với nhiều nghề truyền thống khác, nghề rèn của người Mông ở tỉnh ta đang đứng trước nguy cơ mai một vì khó khăn trong đầu ra sản phẩm. Điều đó đặt ra vấn đề làm sao có thể gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghề độc đáo này, cho những bếp rèn luôn đỏ lửa, để những sản phẩm rèn truyền thống của người Mông còn mãi với thời gian…
Quảng Nam lần đầu tổ chức Lễ hội Diều quốc tế

Quảng Nam lần đầu tổ chức Lễ hội Diều quốc tế

Lễ hội Diều quốc tế - Quảng Nam 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25 - 28/7, với sự tham gia của 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Khám phá nét độc đáo trong Lễ hội Khô già già năm 2024 của người Hà Nhì ở Lào Cai

Khám phá nét độc đáo trong Lễ hội Khô già già năm 2024 của người Hà Nhì ở Lào Cai

Lễ hội Khô già già năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 15 - 19/7 (tức ngày 10 - 14/6 Âm lịch) tại tất cả các thôn người Hà Nhì thuộc các xã Y Tý , A Lù, Trịnh Tường, Nậm Pung, A Mú Sung của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Điện Biên: Phân luồng giao thông tạm thời để thực hiện sửa chữa cầu tạm Nậm Nhé 2

Điện Biên: Phân luồng giao thông tạm thời để thực hiện sửa chữa cầu tạm Nậm Nhé 2

Do ảnh hưởng bởi thiên tai mưa lũ trong thời gian vừa qua, cầu tạm Nậm Nhé 2, lý trình Km135+850/QL.4H từ huyện Mường Chà đi huyện Mường Nhé bị hư hỏng cục bộ, ảnh hưởng tới an toàn khi lưu thông qua cầu.
Yên Bái: Hờ A Dì - gương sáng ở La Pán Tẩn

Yên Bái: Hờ A Dì - gương sáng ở La Pán Tẩn

Với quyết tâm tích cực lao động sản xuất, tự lực, tự cường, vượt khó đi lên bằng nội lực, đặc biệt tận dụng lợi thế của Di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải để phát triển kinh tế, anh Hờ A Dì không chỉ thoát nghèo mà vươn lên làm giàu bền vững, trở thành tấm gương sáng ở bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn (Mù Cang Chải).
Kon Tum: Ia H’Drai “Đánh thức” tiềm năng mặt nước đưa du lịch phát triển

Kon Tum: Ia H’Drai “Đánh thức” tiềm năng mặt nước đưa du lịch phát triển

Huyện Ia H’Drai có đặc thù địa hình đồi dốc xen lẫn hệ thống sông, hồ tạo nên “bức tranh” cảnh vật nơi đây hiền hòa, thơ mộng rất phù hợp để khai thác tiềm năng, phát triển du lịch, tạo thành điểm đến có sức hút đối với du khách gần xa.
Lai Châu: Tân Uyên mùa dứa ngọt

Lai Châu: Tân Uyên mùa dứa ngọt

Sau bao nhiêu ngày khấp khởi mong chờ, chuyến hàng dứa đầu tiên của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên (huyện Tân Uyên) đã được xuất bán thành công, mở ra những tia hy vọng mới cho việc chuyển đổi diện tích kém hiệu quả sang cây trồng mới. Dân gian có câu “đầu xuôi, đuôi lọt”, mong rằng sau chuyến hàng này, sẽ là hàng trăm, hàng nghìn chuyến khác đưa sản phẩm dứa của công ty ra thị trường.
Lai Châu: Thủy lợi giúp người dân xã Hua Bum mở rộng diện tích gieo cấy lúa hè thu

Lai Châu: Thủy lợi giúp người dân xã Hua Bum mở rộng diện tích gieo cấy lúa hè thu

Những năm qua, xã biên giới Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) được Đảng, nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo nhiều công trình thủy lợi. Qua đó, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt diện tích gieo cấy lúa hè thu không ngừng được mở rộng qua từng năm.
Yên Bái có gần 38.500 người được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7

Yên Bái có gần 38.500 người được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7

6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái ước đạt trên 1.894,8 tỷ đồng, bằng 53,8% dự toán Trung ương giao, bằng 35,8% dự toán tỉnh giao và bằng 129,4% so với cùng kỳ năm trước.
Yên Bái: Xây dựng tỉnh phát triển vững mạnh toàn diện

Yên Bái: Xây dựng tỉnh phát triển vững mạnh toàn diện

Kể từ ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái đến nay, trong mỗi bước đường cách mạng, Đảng bộ, quân và dân Yên Bái không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đảng bộ tỉnh đã và đang ra sức quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động