Bám sát địa bàn để phòng, chống buôn lậu vàng

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường công tác phối hợp, giám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp mua bán, vận chuyển vàng trái phép.

Biến động do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới

Thời gian qua, thị trường vàng thế giới diễn biến phức tạp, kéo theo giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng - giảm nhanh, tác động tiêu cực đến an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội. Đáng chú ý, trong ngày 26/12/2023 giá vàng trong nước biến động không ngừng, tăng lên, giảm xuống chỉ trong vài phút.

Thời điểm 16h chiều ngày 28/12/2023, Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC giá vàng SJC niêm yết chiều mua vào ở mức 74,5 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 77,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng của đơn vị này đang ở mức 3 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, DOJI niêm yết giá vàng SJC chiều mua vào ở mức 71,5 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 77 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán của đơn vị này lên tới 6,5 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay hiện ở mức 2.087 USD/ounce, tương đương với khoảng 61,5 triệu đồng/lượng khi quy đổi theo tỷ giá VND/USD hiện hành. Chênh lệch giá vàng SJC với giá vàng quốc tế đang rất lớn, lên tới 18 triệu đồng/lượng.

Tăng cường kiểm soát, đấu tranh phòng chống buôn lậu vàng
Mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới luôn ở mức cao (Ảnh minh họa)

Ở Việt Nam, từ năm 2012 đến nay, ngoài Ngân hàng Nhà nước thì các doanh nghiệp không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. Để có vàng nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang, doanh nghiệp phải lấy vàng SJC hoặc tìm nguồn vàng trôi nổi để sản xuất. Tuy nhiên từ năm 2014, Ngân hàng Nhà nước không đưa thêm vàng ra thị trường, nguồn cung không dồi dào nên chỉ cần có biến động nhẹ cũng khiến giá vàng tăng cao.

Thực tế trên đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp để phát hiện, ngăn chặn các thủ đoạn vận chuyển trái phép, buôn lậu vàng.

Nắm chắc địa bàn để chống buôn lậu vàng

Trước bối cảnh này, để giữ thị trường ổn định, bảo vệ nền kinh tế trong nước phát triển lành mạnh, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành Công văn số 2909/TCQLTT-CNV về việc tăng cường kiểm soát đấu tranh chống buôn lậu mặt hàng vàng.

Trong công văn, Tổng cục đề nghị Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất gia công vàng trang sức, mỹ nghệ. Cùng đó, siết chặt hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ và việc các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh vàng chấp hành các quy định của pháp luật.

Song song đó, đề nghị Quản lý thị trường các địa phương chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn giám sát các cửa khẩu đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng hàng không... để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp mua, bán vận chuyển trái phép mặt hàng vàng vào Việt Nam.

Là địa bàn lớn nhất cả nước, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công Thương cũng như sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, thời gian tới, để phòng, chống và ngăn chặn hoạt động buôn lậu mặt hàng vàng cũng như hoạt động kinh doanh vàng nhập lậu, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng Quản thị trường thành phố sẽ tăng cường công tác nắm địa bàn; chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương giám sát, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật của các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh vàng.

Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh sẽ chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường giám sát tại các cảng hàng không, ga tàu, bến xe khách... để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi mua, bán, vận chuyển trái phép hàng hoá buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ… vào Thành phố”.

Cùng đó, phối hợp với cơ quan truyền thông thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép mặt hàng vàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời tích cực vận động người dân tố cáo các hành vi vi phạm cho cơ quan chức năng xử lý" - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thông tin.

Tương tự, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bình Định cũng cho biết, liên quan đến mặt hàng vàng, Cục sẽ chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, nắm địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay, bao che, bảo kê và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các Đội Quản lý thị trường trực thuộc nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng, kéo dài xảy ra trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn tỉnh, Quản lý thị trường Bình Định yêu cầu các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật như: Thực hiện việc lưu giữ hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ của các cơ sở đầu mối cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp; xây dựng các bộ tiêu chuẩn cơ sở và thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng cho các sản phẩm vàng đối với các doanh nghiệp được cấp phép sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, ghi nhãn hàng hóa theo quy định…

Nguồn: Bám sát địa bàn để phòng, chống buôn lậu vàng

Khánh An
congthuong.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công

Sáng 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.
Giá xăng đồng loạt giảm, dứt mạch tăng liên tiếp

Giá xăng đồng loạt giảm, dứt mạch tăng liên tiếp

Từ 15h hôm nay 11/7, giá xăng đồng loạt giảm sau khi trải qua 4 phiên tăng liên tiếp trước đó, còn giá dầu tăng, giảm tùy loại.
Giá vàng tăng, nhà đầu tư dự báo đỉnh mới

Giá vàng tăng, nhà đầu tư dự báo đỉnh mới

Theo Kitco, thị trường vàng đang kết thúc tuần giao dịch tích cực và đang thử thách ngưỡng kháng cự 2.400 USD/ounce. Giá vàng được cho là nhận nhiều hỗ trợ trước loạt dữ liệu kinh tế từ Mỹ.
Xác thực sinh trắc học để chuyển tiền: Cảnh giác trò lừa mới

Xác thực sinh trắc học để chuyển tiền: Cảnh giác trò lừa mới

Xuất hiện kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng, nhân viên hỗ trợ tín dụng… kết nối với khách hàng qua mạng xã hội để hướng dẫn thu nhập dữ liệu sinh trắc học, mục đích là lừa đảo
Giá xăng dầu tiếp tục tăng, RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Giá xăng dầu tiếp tục tăng, RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Bắt đầu từ 15h ngày 4/7, giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng trong đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 447 đồng, xăng RON 95 tăng 542 đồng, dầu điêzen 0.05 tăng 487 đồng, dầu hỏa tăng 602 đồng…
Quốc hội "chốt" tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024

Quốc hội "chốt" tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024

Quốc hội cho phép tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đến hết ngày 31-12-2024.

Các tin khác

Quận Ba Đình (Hà Nội) đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Quận Ba Đình (Hà Nội) đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hà Nội diễn ra ngày 27-28/6 thành công tốt đẹp, quận Ba Đình đã có những kế hoạch và triển khai thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của UBND Thành phố Hà Nội.
Giá vàng tuần tới thế nào sau chuỗi ngày biến động?

Giá vàng tuần tới thế nào sau chuỗi ngày biến động?

Trong khi các chuyên gia thận trọng về hướng đi trong ngắn hạn của giá vàng thì các nhà đầu tư bán lẻ lại duy trì sự lạc quan với kim loại quý này.
Báo chí đi lên cùng nền kinh tế

Báo chí đi lên cùng nền kinh tế

Không chỉ đồng hành, phản ánh mọi mặt hoạt động của nền kinh tế, tạo sự đồng thuận trong xã hội, báo chí cách mạng Việt Nam còn đang góp phần quan trọng lan tỏa niềm tin, khát vọng xây dựng một Việt Nam “bắt kịp, tiến cùng và vượt lên”.
Nhìn nhận 3 vấn đề cốt lõi của báo chí trong tình hình mới

Nhìn nhận 3 vấn đề cốt lõi của báo chí trong tình hình mới

Báo chí cách mạng Việt Nam đã tạo thành sức mạnh tinh thần để góp phần hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 khi nước Việt Nam mới tròn 100 năm.
Tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

Tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

Chính phủ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) .
Hệ sinh thái “Net Zero” đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái “Net Zero” đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…
Tiền lương mới sẽ tăng thế nào?

Tiền lương mới sẽ tăng thế nào?

Dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp).
Đề xuất cho PNJ, DOJI bán vàng bình ổn

Đề xuất cho PNJ, DOJI bán vàng bình ổn

Hiệp hội Kinh doanh Vàng (VGTA) đề xuất mở rộng quyền tham gia bán vàng bình ổn cho các doanh nghiệp tư nhân được cấp phép.
Giá xăng đồng loạt tăng từ chiều nay

Giá xăng đồng loạt tăng từ chiều nay

Từ 15h hôm nay (13.6), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều tăng.
VNeID là cửa hành chính điện tử duy nhất từ ngày 1/7

VNeID là cửa hành chính điện tử duy nhất từ ngày 1/7

Thủ tướng yêu cầu từ ngày 1/7/2024, VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử.
Khi sếp nhà băng "sắm vai" lừa đảo

Khi sếp nhà băng "sắm vai" lừa đảo

Thời gian vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố lớn xảy ra nhiều vụ khách hàng "bỗng dưng" bị mất tiền gửi tại các ngân hàng. Đáng chú ý, thủ phạm một số vụ lại chính là các "sếp lớn sếp bé" của ngân hàng. Điều này dấy lên sự lo ngại về sự an toàn và quy trình giao dịch gửi - rút tiền từ ngân hàng.
Ngân hàng nào vừa tăng điểm bán vàng miếng SJC?

Ngân hàng nào vừa tăng điểm bán vàng miếng SJC?

Từ sáng nay 7-6, Vietcombank tăng thêm 4 điểm bán vàng miếng ở TP HCM và Hà Nội, đáp ứng nhu cầu mua vàng miếng SJC của người dân.
Kỷ niệm 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Kỷ niệm 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Trong cuộc đời cách mạng phong phú và gian lao, cao đẹp và trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc ra nước ngoài tìm đường cứu nước, cứu dân là sự kiện thể hiện sinh động đạo đức, bản lĩnh của Người; trở thành tấm gương mẫu mực, thiết thực cho công tác xây dựng, rèn luyện đạo đức, bản lĩnh của cán bộ, đảng viên hiện nay.
Ví Moca dừng hoạt động, số dư tiền xử lý như thế nào?

Ví Moca dừng hoạt động, số dư tiền xử lý như thế nào?

Ngày 31/5, CTCP Công nghệ và Dịch vụ Moca thông báo sẽ dừng cung cấp dịch vụ ví điện tử trên ứng dụng Moca và trên ứng dụng Grab từ 1/7.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạ lãi suất cho vay 1-2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạ lãi suất cho vay 1-2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất, trong đó có việc giảm thêm 1-2%/năm lãi suất cho vay.
Giá xăng đồng loạt giảm, về mốc hơn 21.000 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm, về mốc hơn 21.000 đồng/lít

Từ 15h hôm nay (30.5), Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, giá xăng RON 95 và E5 RON 92 đều giảm.
Để tiền lương là động lực tăng năng suất lao động

Để tiền lương là động lực tăng năng suất lao động

Người lao động dù muốn gắn bó nhưng cũng không thể ở lại mãi với công ty khi lương thấp. Vì thế, Tổ chức Công đoàn mong muốn Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu và xác lập mức lương tối thiểu thỏa đáng, để tiền lương thực sự là động lực tăng năng suất...
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ dừng đấu thầu vàng

Sau 6 phiên đấu thầu thành công và cung ra thị trường hơn 1,8 tấn vàng, Ngân hàng Nhà nước công bố dừng đấu thầu vàng.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động