Cửa vốn dần mở với doanh nghiệp địa ốc

Thị trường bất động sản những ngày cuối cùng của năm phát đi tín hiệu tích cực hơn trong hoạt động gọi vốn; nhiều doanh nghiệp được ngân hàng chấp thuận cho vay với số tiền hàng ngàn tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc trong lộ trình trở lại bán cái thị trường cần Xuất hiện nhiều động thái trái chiều của các doanh nghiệp địa ốc để "tự cứu mình"
Cửa vốn dần mở với doanh nghiệp địa ốc
Dự án Astral City của Tập đoàn Danh Khôi khởi động trở lại sau khi được VP Bank rót 1.200 tỷ đồng

Vốn ngân hàng cởi mở hơn

Sau thời gian dài bí vốn, khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, thì gần đây, doanh nghiệp địa ốc đón nhận tin vui khi liên tục xuất hiện những thương vụ trợ vốn của ngân hàng. Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty TTC Land ký Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho Dự án cao ốc phức hợp TTC Plaza Đà Nẵng.

Dự án gồm 2 tòa tháp cao 18 tầng với 126 căn hộ du lịch, 150 phòng khách sạn và hơn 30.000 m2 sàn văn phòng cho thuê, do TTC Land là đơn vị phát triển và công ty con là Nguyễn Kim Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dù không tiết lộ số tiền tài trợ, nhưng lần hợp tác này được ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết, sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh hơn tiến độ dự án và kỳ vọng thu về dòng tiền ổn định.

Từ năm 2024, TTC Land sẽ triển khai những dự án trọng điểm, bao gồm TTC Plaza Đà Nẵng. Các sản phẩm bất động sản của TTC Land trong chiến lược 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 gồm bất động sản dân dụng, thương mại và nghỉ dưỡng.

Tương tự, hồi cuối tháng 11, Công ty bất động sản Phát Đạt cũng được MBBank cấp gói tín dụng hơn 6.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và khách hàng mua sản phẩm ở 2 dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2 (tỉnh Bình Dương). Hai dự án này có tổng mức đầu tư hơn 10.800 tỷ đồng, dự kiến triển khai từ đầu năm 2024.

Trong bối cảnh nợ xấu tăng mạnh, các ngân hàng vẫn thận trọng khi cho vay, bởi thế, huy động vốn trên sàn sẽ là xu hướng của các công ty bất động sản trong năm 2024.

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt đánh giá, việc được MBBank cấp tín dụng là một bước tiến giúp Phát Đạt nâng cao tiềm lực tài chính, đảm bảo tiến độ xây dựng và bàn giao dự án. Bên cạnh đó, bảo lãnh từ MBBank sẽ tạo điều kiện để khách hàng dễ dàng sở hữu các sản phẩm và tối ưu hóa lợi ích đầu tư.

Một dự án khác có quy mô 5.000 căn hộ là Astral City (Bình Dương) của Tập đoàn Danh Khôi cũng vừa khởi động trở lại sau khi được Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) rót 1.200 tỷ đồng. Nút thắt khó khăn tài chính được tháo gỡ, dự án dự kiến chào thị trường năm 2024.

Astral City là tổ hợp căn hộ, trung tâm thương mại cao tầng tại TP. Thuận An, có diện tích 3,73 ha, gồm 8 tòa nhà cao 40 tầng với gần 5.000 căn hộ, tổng mức đầu tư 8.282 tỷ đồng.

Dự án khởi công từ tháng 6/2020, do Công ty Địa ốc Sài Gòn - KL (trước đây là công ty con của Phát Đạt) làm chủ đầu tư. Song, từ năm 2021, dự án phải dừng thi công vì ảnh hưởng của Covid-19. Đến giữa năm 2022, chủ đầu tư chính thức ngừng thi công do vướng mắc pháp lý và khó khăn tài chính.

Ngoài những dự án trên, thị trường bất động sản phía Nam cũng ghi nhận nhiều thương vụ tài trợ vốn của ngân hàng. Tiêu biểu là Tập đoàn Hưng Thịnh được Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) đồng ý cấp gói tín dụng 5.000 tỷ đồng, tài trợ cho các dự án bất động sản của Tập đoàn và các công ty thành viên, giải ngân theo tiến độ cụ thể.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn

Dù ghi nhận một số thương vụ tài trợ vốn từ ngân hàng, song điều đó chưa mang tính đại diện cho toàn thị trường, bởi thực tế, chỉ các dự án có pháp lý hoàn thiện mới có thể tiếp cận vốn, chứ không phải số đông. Do đó, năm 2024, doanh nghiệp bất động sản vẫn phải đối diện với tình trạng khát vốn khi điều kiện tiếp cận tín dụng còn khó khăn. Lãi suất mặc dù đã giảm, nhưng vẫn còn cao so với khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Trong cáo cáo mới đây, Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam (VIRES) đánh giá, loại trừ các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn, thì nhiều doanh nghiệp không có nhu cầu vay, bởi không có cơ hội kinh doanh, không có đầu ra, nếu “liều” vay vốn sẽ không trả được nợ, lại càng khó khăn hơn.

Do đó, các chuyên gia của VIRES khuyến nghị, doanh nghiệp bất động sản không nên quá trông chờ vào tín dụng ngân hàng, chờ được nới room hay tăng room. Với tình trạng hiện nay, kể cả có room riêng cho bất động sản, các doanh nghiệp chưa chắc đã tiếp cận được vì không đáp ứng các điều kiện cho vay từ phía ngân hàng. Mặt khác, nếu bất động sản tiếp tục trông mong vào tín dụng hỗ trợ, thì sẽ tạo ra rủi ro hệ thống rất lớn, vì khi bất động sản bể nợ sẽ lan sang ngân hàng.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) dự báo, hoạt động tái cấu trúc nguồn vốn và M&A dự án bất động sản sẽ sôi động trong năm 2024. Do đó, để vượt qua khó khăn về tiếp cận vốn vay ngân hàng, một số doanh nghiệp niêm yết như CEO Group, Novaland, Đất Xanh, Phát Đạt, Địa ốc Hoàng Quân đã lên kế hoạch huy động vốn trên sàn.

Nhóm phân tích của MBS cho rằng, đây sẽ là xu hướng huy động vốn của các công ty bất động sản trong năm 2024, vì trong bối cảnh nợ xấu tăng mạnh, các ngân hàng sẽ thận trọng hơn khi cho vay. Hơn nữa, sang năm 2024, triển vọng hồi phục của thị trường chứng khoán trở nên rõ nét với kỳ vọng ngân hàng trung ương nhiều nước hạ lãi suất, nên phát hành cổ phiếu tiếp tục là phương thức huy động vốn chiến lược của một số doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, MBS kỳ vọng, hoạt động M&A các dự án bất động sản cũng sẽ trở nên sôi động trong năm 2024. Nguyên nhân là bởi “sức khỏe” tài chính của nhiều doanh nghiệp bất động sản đang yếu đi, do đó việc bán dự án là cần thiết để có thể duy trì hoạt động và phát triển. Ngoài ra, lãi suất phi rủi ro ở thị trường quốc tế thấp hơn cũng sẽ làm tăng định giá của các dự án bất động sản Việt Nam đối với các tổ chức quốc tế, từ đó có thể khiến cung cầu gặp nhau và hoạt động M&A sẽ nóng hơn.

Nguồn: Cửa vốn dần mở với doanh nghiệp địa ốc

Trọng Tín
baodautu.vn
Chia sẻ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Đất nền một số khu vực có dấu hiệu "thổi giá"

Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi "săn" đất, chủ động xây nhà tại các mảnh đất đầu tư chờ tăng giá để cho thuê, thu về dòng tiền hàng tháng.
Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản giải quyết hai “bài toán” khó

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 được các chuyên gia cho rằng sẽ giải quyết được vấn nạn hai giá và đầu cơ trên thị trường giúp bảo vệ quyền lợi người mua nhà.
Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Quy định quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội chưa hợp lý

Theo HoREA, Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vẫn còn một số quy định chưa phù hợp về nội dung quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại.
Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét của thị trường nhà ở

Theo các chuyên gia, năm 2025 sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ nét hơn của thị trường nhà ở, về cả nguồn cung, chất lượng sản phẩm và mức giá bán.
Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Nguy cơ “bong bóng” giá chung cư?

Trong bối cảnh giá chung cư liên tục tăng mạnh đã khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng thị trường đang có dấu hiệu “bong bóng”.
Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Hàng loạt dự án nhà ở tìm chủ đầu tư

Nhiều địa phương liên tục tìm nhà đầu tư cho các dự án nhà ở với quy mô từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.

Các tin khác

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản tăng trở lại

Nguồn cung bất động sản sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực, theo nhận định của Bộ Xây dựng.
Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Ngăn trục lợi quỹ bảo trì chung cư

Đã có những người coi việc vào ban quản trị là một nghề, và dùng chính sự tín nhiệm của cư dân để trục lợi từ quỹ bảo trì, quỹ phí dịch vụ.
Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

Nhà thầu cơ điện đặt chân vào bất động sản với dự án 800 tỷ đồng

HVC Group đã chi hơn 125 tỷ đồng để thu mua đất cho dự án tại Hoà Bình.
Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Hệ lụy từ dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

15 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thuộc "đất ở không hình thành đơn vị ở" được tỉnh Khánh Hòa loại bỏ vì cho rằng loại hình này sai quy định.
Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Tắc nghẽn định giá đất - Bài 4: Bất cập của phương pháp so sánh

Mặc dù là phương pháp định giá đất dựa trên giá thị trường và có công thức tính không quá phức tạp, song việc thực hiện phương pháp so sánh vẫn còn không ít các vướng mắc khi thực hiện.
Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Vốn cho bất động sản: Không chỉ từ tín dụng ngân hàng

Theo TS. Cấn Văn Lực, cũng như nhiều lĩnh vực khác, vốn cho lĩnh vực bất động sản cũng được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không chỉ có một nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng.
Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Bất động sản công nghiệp duy trì sức hút

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, mức tăng giá cho thuê nhà kho xây sẵn đang chậm lại, trong khi đó giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh 3 - 8%/năm ở cả 2 miền Bắc - Nam.
5 xu hướng M&A bất động sản

5 xu hướng M&A bất động sản

Mặc dù số lượng thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên, giá trị giao dịch tăng lên gần 9% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Nguồn cung căn hộ Hà Nội lập đỉnh sau 5 năm

Sau thời gian dài khan hiếm nguồn cung căn hộ, tính chung 6 tháng đầu năm 2024, thị trường chung cư Hà Nội đón nhận gần 11 nghìn căn từ 17 dự án, con số lớn nhất kể từ năm 2020.
Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Mang “tiền đô” về cho bất động sản

Các bộ luật mới liên quan bất động sản sẽ giúp kiều bào và người nước ngoài có thêm cơ hội an cư tại Việt Nam. Thậm chí, tác động của luật còn vượt ra ngoài phạm vi ngành địa ốc.
Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Đây là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024.
Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Một số địa phương đã công bố nhiều dự án phát triển nhà ở xã hội như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh cùng có 6 dự án; Bình Định 5 dự án...
Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng phục hồi và bật tăng trở lại

Theo báo cáo mới nhất của Công ty CP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) về ngành bất động sản nhà ở, doanh số bán hàng sẽ cải thiện nhờ nguồn cung mới tăng và nhu cầu mua nhà ở vẫn mạnh mẽ, việc tiếp cận nguồn vốn sẽ giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản.
Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Những lưu ý khi đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, lần đầu thanh quán không quá 30% giá trị hợp đồng bao gồm cả tiền đặt cọc. Những lần thanh toán tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao.
Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Giao dịch căn hộ tăng 606% so năm ngoái

Thị trường căn hộ đã có tín hiệu tích cực khi nguồn cung trong quý II/2024 đã tăng trở lại, đặc biệt lượng giao dịch căn hộ tăng 606% so với năm ngoái và nguồn cung thuộc 2 phân khúc B và C chiếm đa số thay vì hạng A như trước đây.
Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến, giá bán tăng 25%

Sáu tháng đầu năm 2024, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận 10.840 căn, TP. HCM cũng được cải thiện về nguồn cung mới nhưng chỉ với 1.700 căn. Giá sơ cấp tại Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu/m2, chỉ thấp hơn 3 triệu so với mức giá trung bình tại TP. HCM.
Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Vị trí, yếu tố “then chốt” thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng

Ở bất kỳ giai đoạn nào, dù nhu cầu thị trường có biến động ra sao thì vị trí vẫn luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất cấu thành nên giá trị chung của một bất động sản.
Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Doanh nghiệp bất động sản kiệt quệ do thiếu vốn

Bên cạnh các khó khăn về pháp lý, thiếu vốn chính là nguyên nhân chủ yếu khiến các doanh nghiệp kiệt quệ.
Xem thêm
WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG  #62

WORLDBANK DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2024 VÀ NĂM 2025 | NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG #62

Cụ thể, báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” ấn bản tháng 4/2024 của WB tại Việt Nam ngày 23/4 đã chỉ ra xuất khẩu đang phục hồi, tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng trên đà tăng dần. Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2024, phản ánh sự cải thiện dần dần nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản dự báo phục hồi mạnh hơn vào cuối năm nay và năm sau, thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng dần lấy lại niềm tin.
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”

sản phẩm OCOP
Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong thời tiết giao mùa

Trao yêu thương cho em

Trao yêu thương cho em

Nhằm kết nối, sẻ chia với các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn Cần Thơ. Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP Cần Thơ tổ chức Chương trình nghệ thuật “ Nối vòng yêu thương” diễn ra vào ngày 28/6/2022. Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT là đơn vị tài trợ chính cho chương trình với mong muốn các em sẽ đón nhận những tương lai tươi sáng.
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 18/4 vừa qua, đối tượng Lê Ngọc Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An.
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật

Phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật là hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung kiến thức, các quy định pháp luật mới ban hành. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc cập nhật kiến thức pháp luật có vai trò rất quan trọng, góp phần hình thành tri thức pháp lý, thái độ, hành vi xử sự của mọi người phù hợp với đòi hỏi của hệ thống pháp luật. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Phổ biến Luật tiếp cận thông tin

Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả thành công của doanh nghiệp. Và, một thực tế cho thấy, các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.
Giao diện di động