3.000 tỷ đồng đầu tư bất thường vào Saigon Co.op

Bài liên quan

Nhà chức trách xác định khi ông Diệp Dũng huy động vốn, đã có 3.000 tỷ đồng chưa rõ nguồn gốc chuyển vào tài khoản của Saigon Co.op.

Nội dung này được Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM nêu trong kết luận điều tra vụ án ông Diệp Dũng (54 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Saigon Co.op), chuyển hồ sơ đề nghị VKS truy tố về hành vi Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại cho Nhà nước 115 tỷ đồng.

Co.opmart là hệ thống bán lẻ mang lại nguồn doanh thu lớn cho Saigon Co.op. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cơ quan An ninh điều tra xác định, năm 2016, sau khi Saigon Co.op được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương mua lại chuỗi Big C Việt Nam, ông Diệp Dũng đã ký công văn gửi “Quý Nhà đầu tư tiềm năng” thông báo triển khai huy động vốn 2 đợt với số tiền 10.000 tỷ đồng. Mục đích là đặt cọc cho thương vụ này. Tuy nhiên, ông Dũng không thông qua HĐQT.

Vài ngày sau, tài khoản huy động vốn của Saigon Co.op tại một ngân hàng ở Sài Gòn đã nhận được 3.000 tỷ đồng, thông qua 55 giao dịch nộp tiền mặt của 10 cá nhân và 5 giao dịch chuyển khoản của 5 công ty (có sao kê tài khoản và ủy nhiệm chi do ngân hàng này cung cấp). Theo đó, Công an TP HCM đang điều tra, thu thập tài liệu để xác định nguồn gốc số tiền 3.000 tỷ đồng mà các cá nhân và công ty góp vốn vào Saigon Co.op (tháng 3/2016), đồng thời làm rõ trách nhiệm của ngân hàng và các cá nhân liên quan để xử lý.

Nhà chức trách xác định, ông Dũng sau đó đã ký ủy nhiệm chi chuyển 1.000 tỷ đồng từ tài khoản chuyên dùng để huy động vốn cho Saigon Co.op sang một tài khoản khác (cũng của Saigon Co.op) nhưng mở tại chi nhánh khác. Tiếp đó, bị can ký ủy nhiệm chi chuyển lần lượt 300 tỷ và 700 tỷ đến tài khoản 2 công ty Đại Á và Đô Thị Mới để thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư.

Theo hợp đồng, Saigon Co.op được nhận tỷ lệ lợi nhuận cố định là 7%/năm, thời hạn 3 tháng và được thanh toán (gốc + lãi) một lần vào cuối kỳ hợp tác. Từ tháng 11/2016 đến tháng 11/2017, ông Dũng và Tôn Thất Hào (Giám đốc Công ty Đại Á), Võ Thành Trung (Tổng giám đốc Công ty Đô Thị Mới) tiếp tục ký 4 phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian hợp tác.

Tháng 3/2018, ông Dũng không thông qua HĐQT, tự ký thỏa thuận bổ sung để điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận từ 7% xuống 0%/năm. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Saigon Co.op thiệt hại số tiền lợi nhuận của 2 hợp đồng và sau đó bị Cục Thuế TP HCM truy thu thuế và phạt tiền.

Nhà chức trách cáo buộc ông Diệp Dũng đã lạm quyền, tự ý ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư gây thiệt hại cho Saigon Co.op hơn 115 tỷ đồng; Tôn Thất Hào và Võ Thành Trung có vai trò giúp sức.

Liên quan đến vụ án, ông Nguyễn Thành Nhân (46 tuổi, nguyên tổng giám đốc Saigon Co.op) và 5 người khác là lãnh đạo các đơn vị được xác định là “không thực hiện và thực hiện không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao” đối với việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc số tiền 3.000 tỷ đồng huy động vốn vào Saigon Co.op và 2 hợp đồng hợp tác đầu tư dẫn đến sai phạm. Với hành vi này, 6 bị can bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên hiệp Hợp tác xã Mua bán thành phố (Saigon Co.op) được thành lập theo quyết định của UBND TP HCM hơn 30 năm trước. Hiện, Saigon Co.op có hơn 100 siêu thị (Co.opmart) trên cả nước.

Ông Diệp Dũng làm Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op từ tháng 5/2015, đồng thời giữ chức Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Saigon Co.op (công ty con do Saigon Co.op sở hữu 97% vốn điều lệ). Ngoài vụ án này, hôm 6/4, ông Diệp Dũng bị TAND TP HCM tuyên phạt 2 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Vụ án tại Saigon Co.op thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

3.000 tỷ đồng đầu tư bất thường vào Saigon Co.op – VnExpress

BÌNH LUẬN