4 món ngon làm từ củ sen các bà nội trợ nên biết - vninfor.vn
Bài liên quan
Dưới đây là 4 món ngon cực kỳ hấp dẫn từ củ sen mà bạn có thể thử làm để chiêu đãi cả nhà.
Canh củ sen hầm sườn non
Sườn heo non: 500gr
Củ sen tươi: 2 củ vừa ăn
Cà rốt: 2 củ
Hành lá, rau mùi
Bột nêm, muối, đường, tiêu xay
Nước mắm nguyên chất
Củ sen hầm sườn non
Cách thực hiện
– Củ sen mua về đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cho sen vào ngâm với nước muối loãng và vắt thêm ít nước cốt chanh để sen không bị thâm lại. Ngâm một lúc thì vớt củ sen ra cho vào luộc sơ.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp mắt, thái miếng vừa ăn.
– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái khúc nhỏ.
– Sườn non rửa sạch sau đó cho vào luộc sơ hoặc chần qua với nước nóng rồi đổ nước đó đi.
– Bắc nồi lên bếp đun sôi 400ml nước, tiếp đó bỏ sườn vào ninh khoảng 15 phút.
– Sau đó cho củ sen vào hầm thêm 15 phút nữa.
– Cuối cùng thêm cà rốt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi thấy các nguyên liệu đều chín mềm cho thêm hành mùi rồi tắt bếp. Múc canh sườn hầm củ sen ra bát lớn rồi sử dụng kèm cơm nóng.
Củ sen chiên giòn lắc phô mai
Nguyên liệu làm củ sen chiên giòn lắc phô mai:
– 250g củ sen
– 20g phô mai bột
– 50g bột mì
– Nước chanh loãng
– Dầu ăn
Củ sen chiên giòn
Cách làm củ sen chiên giòn lắc phô mai:
Bước 1: Củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng rồi cho vào tô nước chanh loãng. Tiếp đó rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Thêm bột mì vào, bọc màng pe lại rồi sốc đều cho củ sen áo đều bột.
Bước 3: Dầu nóng thả từng lát củ sen đã áo bột vào chiên vàng giòn rồi vớt ra nghỉ 5 phút.
Bước 4: Dầu thật nóng cho lại củ sen vào chiên lại 30 giây rồi vớt ra thêm bột phô mai vào lắc đều rồi thưởng thức.
Nộm củ sen
Nguyên liệu
Củ sen: 200gr
Hạt sen: 100gr
Dưa leo: ½ quả
Cà rốt: ½ quả
Hành tây: ¼ củ
Táo Tây xanh: 1 quả
Đậu hũ trắng: 1 miếng
Hành tím: 3 củ
Giấm táo, mè rang, nước cốt chanh, dầu ăn, đường mạch nha, tiêu, muối….
Nộm củ sen
Cách làm nộm củ sen
Củ sen gọt vỏ, ngâm với nước chanh pha loãng rồi cắt sen thành từng lát dày khoảng ½ đốt ngón tay.
Hạt sen cần được lấy bỏ hết tim sen, rửa sạch để ráo nước.
Dưa leo và cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi.
Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, nấu trên bếp khoảng 5 phút để sôi. Sau đó, đậy kín nắp nồi để ủ củ sen trong khoảng 30 phút.
Cho 100gr hạt sen vào nồi và hấp trong 15 phút. Sau đó, vớt ra để nguội.
Đậu hũ trắng, rửa sạch, để ráo nước. Có thể cắt đôi khi chiên để giúp nhanh chín hơn.
Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra, để ráo dầu rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Về phần nước sốt, bạn chuẩn bị hành tím đã lột vỏ, cắt thành miếng hình múi cau. Cho táo đã gọt gọt, cắt miếng và hành tím vào máy xay sinh tố cùng 1 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng canh đường mạch nha. Thêm vào 200ml nước lọc cùng ¼ muỗng cà phê muối, rồi xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho ra tô.
Cho lần lượt củ sen, hạt sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, cần tây và đậu hũ chiên vào một cái thau. Sau đó, rưới nước sốt lên rồi trộn đều hỗn hợp và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, rắc một ít hạt mè rang và hạt tiêu lên trên món ăn là đã hoàn thành rồi.
Kim chi củ sen
Nguyên liệu:
– 500g củ sen
– 100g cà rốt
– 200g cải thảo
– 100g ngó sen
– 100g cọng rau muống
– 2 muỗng cà phê đường
– 1 muỗng cà phê muối
– Hỗn hợp nước giấm đường cho 1kg rau củ: 600ml giấm + 200g – 220g đường (tùy vào giấm bạn dùng chua nhiều hay chua ít) + 1 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng canh tỏi bằm
– 1 muỗng canh ớt bằm
– 1 muỗng canh gừng cắt sợi
– Hũ (lọ) thủy tinh
Kim chi củ sen
Cách làm:
– Nấu hỗn hợp giấm đường cho sôi và tan hết đường sau đó để nguội rồi mới cho tiếp gừng + tỏi + ớt vào.
– Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt lát mỏng, cải thảo cắt khúc, rau muống cắt khúc vừa ăn, tất cả ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại để ráo. Ngó sen cắt khúc vừa ăn, củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng, tất cả ngâm với nước chanh pha loãng cho trắng, sau đó rửa sạch lại để ráo.
– Trộn tất cả các loại rau lại và cho vào 30g muối, 2 muỗng cà phê đường trộn đều, để hỗn hợp nghỉ 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo, nước ngâm đổ đi không dùng.
– Rửa sạch hủ thủy tinh và chần sơ qua nước sôi, để hũ thật khô ráo rồi mới dùng. Cho rau củ để ráo vào hũ và chế hỗn hợp giấm đường vào, đậy kín nắp, sau một ngày là có thể dùng.
Theo emdep.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Đào tạo nhân lực bán dẫn là "đột phá của đột phá"
Tiêu điểm 25/04/2024 09:51
Đề nghị sửa đổi nhiều quy định trong Luật Thuế VAT
Tiêu điểm 24/04/2024 11:10
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
Đời sống 24/04/2024 10:21
Khẩn trương trình ban hành chính sách mua bán điện trực tiếp; không để người dân, DN lo lắng về điện
Tiêu điểm 22/04/2024 16:27
Đề xuất trường tiểu học có tối đa 40 lớp
Tiêu điểm 22/04/2024 16:19
Thủ tướng chỉ thị các giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Tiêu điểm 22/04/2024 14:22
Các tin khác
Cấp sổ đỏ cho đất lấn biển
Tiêu điểm 22/04/2024 10:26
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính hoàn thiện Luật Thuế giá trị gia tăng, thêm 12 loại hàng chịu thuế
Tiêu điểm 21/04/2024 06:48
Cần "biệt đãi" để rộng đường phát triển điện mặt trời mái nhà
Tiêu điểm 20/04/2024 15:56
Ngân hàng Nhà nước đề xuất quy định hoạt động đại lý thanh toán
Tiêu điểm 19/04/2024 16:18
Tỷ giá nóng, doanh nghiệp nên chuyển sang vay VND
Tiêu điểm 19/04/2024 09:50
Giỗ Tổ Hùng Vương: Gìn giữ sức mạnh tinh thần, giá trị văn hoá dân tộc
Tiêu điểm 18/04/2024 10:53
Giá xăng đồng loạt tăng, phá mốc 25.000 đồng/lít
Tiêu điểm 17/04/2024 15:08
Vì sao Apple của Tim Cook tăng cường sự hiện diện tại thị trường Việt Nam?
Tiêu điểm 17/04/2024 10:37
Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm
Tiêu điểm 16/04/2024 14:45
Quyết liệt các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm
Tiêu điểm 16/04/2024 14:41
Hà Nội sẽ thay buýt nhanh BRT bằng đường sắt đô thị
Tiêu điểm 16/04/2024 11:29
Hoàn thiện chính sách thuế hướng tới sản xuất và tiêu dùng xanh
Tiêu điểm 15/04/2024 09:34
Nghỉ lễ 5 ngày, được trả lương gấp 3, nhiều công nhân muốn tăng ca
Tiêu điểm 15/04/2024 06:05
Thủ tướng dự khởi công nhà máy điện tử gần 5.000 tỷ đồng ở Hòa Bình
Tiêu điểm 14/04/2024 08:00
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ 5 ngày lễ 30/4 - 1/5
Tiêu điểm 14/04/2024 07:00
Quay cuồng giữa cơn sốt vàng: Nỗi lo vàng hóa nền kinh tế
Tiêu điểm 13/04/2024 17:45
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông
Tiêu điểm 13/04/2024 10:10
Trình Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội
Tiêu điểm 12/04/2024 15:42
Tọa đàm “Xúc tiến thương mại: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP”
Video 20/11/2023 17:25
Trao yêu thương cho em
Video 10/10/2022 14:03
Kon Tum giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia
Video 10/10/2022 13:58
Giới thiệu Phổ biến kiến thức Pháp luật
Video 10/10/2022 13:55
Phổ biến Luật tiếp cận thông tin
Video 10/10/2022 13:52
Hướng đến Chuyển đổi số sâu rộng
Video 23/06/2022 11:00